Thay pin EV hoạt động như thế nào?

[ad_1]

Smile Fight / Shutterstock.com

Mặc dù công nghệ pin của xe điện (EV) đang được cải thiện, nhưng thời gian cần thiết để sạc một chiếc xe điện vẫn được coi là một trở ngại đối với việc áp dụng phổ biến. Để giải quyết mối quan tâm đó, một số công ty đã xây dựng một hệ thống hoán đổi bộ pin trong xe điện của bạn lấy một bộ đã sạc.

Vậy nó hoạt động như thế nào, và nó có thực sự giải quyết được vấn đề thời gian sạc lâu không? Chúng tôi sẽ khám phá điều đó ở đây.

Cách thức hoạt động của việc hoán đổi pin ô tô điện

Sạc pin của EV có thể mất hàng giờ và thậm chí sạc nhanh có thể mất khoảng 30 phút — lâu hơn nhiều so với một lần đổ xăng trung bình. Việc hoán đổi pin cố gắng giải quyết vấn đề đó bằng một hệ thống thay thế bộ pin trong xe điện của bạn để lấy một bộ pin đã được sạc.

Quá trình này được cho là sẽ mất ít thời gian hơn nhiều so với các tùy chọn sạc EV nhanh nhất — khoảng mười phút. Theo Ample, một công ty khởi nghiệp chuyên về công nghệ này, các trạm có thể được thiết lập trong một khu vực có kích thước bằng một vài chỗ đậu xe. Chúng tự động và giữ cho một số pin sạc ở tốc độ không đổi, điều này tránh hút một lượng lớn năng lượng như cách các trạm sạc nhanh phải làm.

Các thành phần để xây dựng mỗi nhà ga được vận chuyển, thử nghiệm và lắp ráp tại chỗ. Về lý thuyết, một chiếc EV sẽ lái vào một trong những trạm này và tự động được thay thế bộ pin của nó bằng một chiếc đã được sạc đầy và sẵn sàng hoạt động sau vài phút.

Các công ty ở Trung Quốc đã và đang làm điều đó, theo Bloomberg. Các trạm của họ hoạt động giống như cách làm của Ample, hoàn tất việc hoán đổi chỉ trong vài phút. Nio, một trong những công ty EV lớn nhất ở Trung Quốc, có hàng trăm trạm hoán đổi đang được sử dụng tại thời điểm viết bài.

Nếu hệ thống hoán đổi pin EV được áp dụng liên tục, nó có thể làm cho cơ sở hạ tầng sạc EV được triển khai dễ dàng hơn nhiều. Điều đó cùng với thời gian thay pin ngắn sẽ loại bỏ các rào cản đối với việc sạc pin khiến nhiều người quay trở lại khi mua một chiếc EV — chẳng hạn như không thể sạc pin ở nhà.

Điều gì về EVs không được thiết kế để hoán đổi pin?

Để thay pin nhanh chóng, một số EV, giống như loại mà Nio sản xuất, được chế tạo với pin mô-đun được thiết kế để tháo nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với các xe điện đã được lưu hành, cần có một cách tiếp cận khác.

Khaled Hassounah, đồng sáng lập của Ample, mô tả việc hoán đổi pin mô-đun trong một cuộc phỏng vấn với Ars Technica:

“Thông thường, bạn có đầu nối dòng điện cao, bạn có các bu lông lớn đang giữ phần lớn trọng lượng và tất cả những gì cần lấy ra. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi chỉ loại bỏ các mô-đun trong các thùng bảo vệ, nhưng phần cấu trúc lớn kết nối với hệ thống làm mát và công suất cao và tất cả những gì luôn ở trong xe. “

Hassounah cho biết công ty của anh đã thiết kế một số “tấm” giao diện với các mẫu xe điện khác nhau hiện đang được bán; khung phù hợp với thông số kỹ thuật của xe điện như Tesla hoặc Leaf có thể chấp nhận pin mô-đun của Ample. Các bộ pin được chia nhỏ thành nhiều khối ô giống LEGO sau đó được hoán đổi trong và ngoài khung đó. Người lái xe có thể chọn bao nhiêu trong số các khối mô-đun đó để thêm vào xe của họ và loại khối mô-đun nào được sử dụng sẽ phụ thuộc vào chế tạo và kiểu xe của EV.

Bạn có thể xem phân tích (được cách điệu hóa) về hoạt động đó trong video của Ample.

Nhược điểm tiềm ẩn của hoán đổi pin EV

Mặc dù khái niệm chỉ đơn giản là thay pin trong một chiếc xe điện có vẻ tốt trên mặt của nó, nhưng nó là một thách thức để thực hiện. Các công ty như Tesla đã thử nó trong quá khứ, cuối cùng họ quyết định tập trung vào mạng Supercharger của họ.

Vấn đề chính của cách tiếp cận này là khiến mọi người tin tưởng rằng pin họ nhận được sẽ không bị lỗi. Tại sao lại từ bỏ pin, thứ mà họ luôn có thể theo dõi và bảo trì, cho một viên khác đã được người khác sử dụng? Điều gì sẽ xảy ra nếu pin đó có dung lượng sạc hạn chế, hoặc có vấn đề và bắt lửa?

Giải pháp cho cách tiếp cận đó dường như là các công ty sở hữu pin và cho lái xe thuê, cung cấp các trạm hoán đổi như một dịch vụ mà mọi người trả tiền. Nếu có điều gì đó xảy ra với pin, công ty sẽ chịu trách nhiệm và có lẽ sẽ đổi pin hỏng lấy pin mới.

Các công ty khởi nghiệp về hoán đổi pin cũng tuyên bố rằng việc hoán đổi giúp dễ dàng hơn trong việc theo dõi các lỗi của pin EV và sửa chữa chúng trước khi các vấn đề trở nên nghiêm trọng. Vì chúng liên tục bị tính phí tại các trạm của họ, nên về mặt lý thuyết, công ty có thể giám sát chúng để tìm các vấn đề khi chúng luân chuyển.

Ngoài ra còn có vấn đề về cách bộ pin “nói chuyện” với các hệ thống tích hợp trên xe hơi. Liệu pin do một công ty khác sản xuất có thực sự hoạt động tốt như OEM không? Ample tuyên bố pin của họ có thể và sự thành công của công nghệ ở Trung Quốc dường như cho thấy nó có thể hoạt động, miễn là các nhà sản xuất hợp tác với các công ty xây dựng công nghệ này.

Việc hoán đổi pin trong EVs có được áp dụng hàng loạt hay không là điều không chắc chắn. Những cải tiến về công nghệ pin trong vài năm tới có thể khiến ý tưởng này trở nên lỗi thời nếu chúng có thể sạc đủ nhanh. Tuy nhiên, nếu được áp dụng trên quy mô lớn, nó có thể giải quyết vấn đề sạc và đẩy xe điện đi xa hơn trở thành xu hướng phổ thông.

CÓ LIÊN QUAN: Tại sao ắc quy của ô tô điện bị xuống cấp?[ad_2]

Chat Zalo
0903064855