So sánh các thiết bị cầm tay chơi game tốt nhất

[ad_1]

Mr.Mikla / Shutterstock.com, Niphon Subsri / Shutterstock.com

Khó có thể tránh khỏi việc so sánh giữa Valve Steam Deck và Nintendo Switch — nhưng không phải lúc nào cũng hữu ích. Chúng là những thiết bị rất khác nhau với những triết lý rất khác nhau và cả hai đều tuyệt vời. Dưới đây là tóm tắt những gì bạn cần biết.

Sự khác biệt lớn nhất: Các bộ phận và Hiệu suất

Nintendo Switch và Valve Steam Deck chia sẻ rất nhiều điểm tương đồng, nhưng có một số khác biệt lớn về sức mạnh và hiệu suất tổng thể. Switch được phát hành vào đầu năm 2017 và được trang bị chip NVIDIA Tegra X1 (SoC) chạy ở tốc độ 1.02GHz, với tổng RAM 4GB LPDDR4.

GPU dựa trên NVIDIA Maxwell của nó chạy trong khoảng 307 đến 768MHz, tùy thuộc vào việc bạn đang chơi ở chế độ di động hay gắn vào. Bộ nhớ trên bo mạch có dạng bộ nhớ flash eMMC 32 hoặc 64 GB, mang lại hiệu suất gần giống như khe cắm thẻ nhớ mở rộng microSD (khoảng 95MB / giây, đó là lý do tại sao thẻ nhớ microSD đắt tiền sẽ không cải thiện hiệu suất của Switch).

Bảng điều khiển Nintendo Switch
Nintendo

Ngược lại, Steam Deck được phát hành vào đầu năm 2022, muộn hơn 5 năm so với Switch. Nó được cung cấp bởi một đơn vị xử lý tăng tốc AMD (APU) tùy chỉnh dựa trên kiến ​​trúc Zen 2 (CPU) và RDNA 2 (GPU), cùng một công nghệ đã giúp tạo ra Xbox Series X và PlayStation 5. CPU chạy từ 2,4 đến 3,5 GHz và hệ thống có quyền truy cập vào 16GB RAM LPDDR5.

Valve đã so sánh khả năng GPU của Steam Deck với khả năng của dòng Radeon RX 6000, chạy từ 1 đến 1,6 GHz. Đế Steam Deck sử dụng bộ nhớ flash eMMC tương tự như Switch nhưng sử dụng tiêu chuẩn PCI Express 2.0 x1 nhanh hơn (lên đến 500MB / giây). Tầng giữa và tầng trên sử dụng SSD dựa trên NVMe nhanh hơn để cải thiện thời gian đọc và ghi.

Van hơi sàn
Van nước

Steam Deck có tốc độ xung nhịp cao hơn, kiến ​​trúc CPU và GPU mới hơn, bộ nhớ RAM lớn hơn và các tùy chọn lưu trữ nhanh hơn Switch. Bạn sẽ không sai ở bất kỳ cấp độ nào nếu bạn nói rằng Steam Deck đi trước Switch 5 năm về phần cứng. Mặc dù có nhiều thứ để phân tích hiệu suất của cả hai máy hơn là chỉ số đơn giản “số lớn hơn = hiệu suất tốt hơn”, sự khác biệt giữa hai máy thể hiện một bước nhảy vọt về hiệu suất cầm tay.

Tuy nhiên, một lĩnh vực mà Nintendo có thể có lợi thế là màn hình trên mẫu Switch OLED. Valve đã chọn màn hình LCD 1280 × 800, sử dụng đèn nền LED, có thể dẫn đến màu đen bị trôi và tỷ lệ tương phản thấp hơn sao. Ngược lại, Công tắc OLED có bảng điều khiển tự phát 1280 × 720 (720p) cho phép các điểm ảnh tắt hoàn toàn để mang lại kết quả nổi bật hơn.

Bạn sẽ chơi gì: Trò chơi

Switch chơi các trò chơi được tạo riêng cho hệ thống của Nintendo (và một số trò chơi cũ hơn đã được tối ưu hóa). Điều này bao gồm một kho vũ khí độc quyền của bên thứ nhất Nintendo, bao gồm Mario Odyssey, Metroid Dreadvà rất được hoan nghênh Truyền thuyết về Zelda: Hơi thở của hoang dã.

Bạn sẽ không bao giờ chính thức xem những trò chơi này được phát hành trên hệ máy khác vì đó không phải là cách Nintendo vận hành. Trò chơi có thể được thưởng thức bằng cách sử dụng hộp mực vật lý hoặc tải xuống từ một cửa hàng duy nhất, Nintendo eShop. Nhờ sự thành công của Switch, có một danh mục trò chơi ngày càng mở rộng để lựa chọn và một số lượng lớn các chương trình khuyến mãi diễn ra cùng một lúc.

Ngược lại, Steam Deck sử dụng bản phân phối Linux tùy chỉnh để phát các bản phát hành Steam chủ yếu được viết bằng Windows. Điều này có thể thực hiện được nhờ vào một lớp tương thích được gọi là Proton. Các trò chơi được các nhà phát triển tối ưu hóa hơn nữa và được giới thiệu trong chương trình Deck Verified của Valve. Một số trò chơi hoạt động hoàn hảo ngay từ đầu, một số trò chơi bị loại bỏ, trong khi những trò chơi khác mang lại trải nghiệm không nhất quán.

Bạn có thể cố gắng chạy bất kỳ trò chơi Steam nào trên Steam Deck của mình, nhiều trò chơi trong số đó chạy tốt như trên PC. Vì Steam Deck chạy phiên bản sửa đổi của Arch Linux, nên bạn có thể cài đặt trò chơi từ mọi nơi như trên PC thông thường. Bạn cũng có thể cài đặt các hệ điều hành khác nhau (như Windows) và sử dụng các cửa hàng của bên thứ ba nếu bạn có thể chạy chúng.

Sự tự do này mở rộng cho các ứng dụng tiêu chuẩn sẽ không bao giờ đưa nó vào một hệ thống khép kín như Switch. Hãy nghĩ đến trình giả lập, ứng dụng khách torrent, tiện ích đo điểm chuẩn, v.v. Vì Steam Deck nhắm mục tiêu đến các bản phát hành trên Steam, bạn cũng có thể tận dụng doanh thu mùa đông và mùa hè hoành tráng của Valve.

Có quyền truy cập vào Steam cung cấp khả năng tiếp cận nhiều hơn với các tựa game cao cấp mới và các trò chơi truy cập sớm mới nổi, nhiều trong số đó phát triển mạnh trên nền tảng của Valve. Các nhà phát triển indie nhỏ hơn đã chịu trách nhiệm về một số thành công lớn nhất trong vài năm qua, với các tiêu đề như Valheim, Những người sống sót về ma cà rồngPhá bỏ thành công trong khi chủ sở hữu bảng điều khiển chờ đợi một cổng đến.

Tóm lại, Switch là một hệ sinh thái khép kín chứa đầy những tác phẩm kinh điển của Nintendo. Mặc dù hiệu suất không phải lúc nào cũng tối ưu, nhưng không có phỏng đoán nào liên quan đến việc xác định xem tiêu đề có chạy hay không. Ngược lại, Steam Deck là một hệ thống đi kèm với nhiều ẩn số hơn, nhưng tự do hơn rất nhiều để giải quyết mọi thứ. Phần mềm phải được tải kỹ thuật số trên một nền tảng mang lại sự tò mò và mày mò, ít phải cầm tay hơn trong suốt quá trình.

Hai triết lý khác nhau: Hệ sinh thái

Sự khác biệt trong cách tiếp cận của Nintendo và Valve là sự phản ánh những gì mà mỗi hệ thống đại diện. Switch là một giao diện điều khiển kết hợp di động, trong khi Steam Deck là một PC hoàn chỉnh trong một gói nhỏ. Người dùng Steam Deck có quyền tự do cài đặt phần mềm, thay đổi hệ điều hành và thậm chí tự sửa chữa.

Valve đã làm rõ điều này trong một video được phát hành vài tháng trước khi ra mắt Steam Deck, nơi họ tuyên bố rằng “bạn có mọi quyền để mở nó ra và làm những gì bạn muốn,” nhưng cũng “chúng tôi tại Valve thực sự không khuyên bạn bao giờ mở nó ra. ” Nhân viên van đã tiếp tục cảnh báo rằng việc nâng cấp SSD có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của thiết bị do nhiệt độ tỏa ra.

Để so sánh, bảo hành Nintendo Switch của bạn sẽ vô hiệu vào lần thứ hai bạn mở vỏ. Nếu bạn gặp phải tình trạng trôi nổi Joy-Con đáng sợ, bạn có thể yêu cầu gia hạn bảo hành, nhưng ở một số quốc gia, Nintendo có thể tính phí bạn cho đặc quyền sửa chữa. May mắn thay, bạn vẫn có thể thực hiện các thay đổi đối với trải nghiệm Switch với các phụ kiện hậu mãi như kẹp bộ điều khiển Fixture S1 và một đế di động.

Việc chơi trực tuyến trên Steam Deck đã bị cản trở một chút do Proton can thiệp vào các công nghệ chống gian lận, nhưng khi chơi trực tuyến tồn tại thì đó là một trường hợp đơn giản để nhảy vào. Trên Switch, chơi trực tuyến yêu cầu đăng ký Nintendo Switch Online (như trường hợp trên Xbox cạnh tranh và các nền tảng PlayStation).

Trò chuyện thoại đã được chuyển sang ứng dụng Nintendo Switch Online dành cho iPhone và Android, điều này càng làm mọi thứ phức tạp hơn. May mắn thay, bạn nhận được một số tính năng bổ sung với đăng ký Nintendo Switch Online như quyền truy cập vào các trò chơi NES và SNES, sao lưu lưu vào đám mây và khả năng kiếm được nhiều điểm Nintendo hơn.

Ergonomics và Docked Play: Trải nghiệm kết hợp

Steam Deck có thể di chuyển được, nhưng đó là một bộ dụng cụ hơi chật chội. Thiết bị cầm tay của Valve dày và rộng hơn rất nhiều so với Nintendo Switch, điều này làm cho thiết bị cầm tay của Nintendo có cảm giác dễ di chuyển hơn khi so sánh. Nó vẫn nhỏ hơn và nhẹ hơn rất nhiều so với đóng gói một máy tính xách tay hoặc thậm chí một máy tính bảng, nhưng nếu kích thước là yếu tố quyết định quan trọng đối với bạn thì Switch có thể là lựa chọn tốt hơn.

Điều đó nói rằng, vì Switch rất mỏng và nhỏ gọn, nó bị ảnh hưởng về mặt công thái học. Steam Deck có tay cầm dày hơn và thoải mái hơn, mô phỏng gần hơn với bộ điều khiển console hiện đại. Nếu bạn có bàn tay đặc biệt lớn, Switch có thể cảm thấy chật chội và không chính xác. May mắn thay, bạn có thể hoán đổi bộ điều khiển Joy-Con lấy một cái gì đó như Hori Split Pad Pro để khắc phục điều này.

HORI Split Pad Pro dành cho Nintendo Switch
Tim Brookes / How-To Geek

Steam Deck sử dụng các thanh analog có kích thước đầy đủ lớn hơn, nhưng phù hợp hơn với trải nghiệm PC truyền thống hơn do bàn di chuột điện dung lý tưởng để điều khiển con trỏ. Cả hai máy đều hỗ trợ màn hình cảm ứng và đầu vào con quay hồi chuyển, với Steam Deck sử dụng các thanh tương tự điện dung để phát hiện khi ngón tay cái của bạn đang đặt trên chúng.

Cả hai bảng điều khiển đều có thể được gắn vào đế và sử dụng ở chế độ Nintendo gọi là “TV” với bộ điều khiển không dây bên ngoài. Chỉ có Switch đi kèm với một đế cắm trong hộp (giả sử bạn chọn mô hình tiêu chuẩn hoặc OLED, chứ không phải phiên bản Lite bị giới hạn ở chế độ chơi cầm tay).

Trải nghiệm được gắn vào đế của Nintendo là bản phản chiếu một đối một về những gì bạn thấy ở chế độ di động, với một số cải tiến. Vì Switch có quyền truy cập nhiều năng lượng hơn, bạn sẽ nhận được đồ họa có độ phân giải cao hơn lên đến 1080p. Các nhà phát triển có thể điều chỉnh thêm trải nghiệm để cải thiện mức độ chi tiết, kéo dài khoảng cách và khử răng cưa.

Đó là những ngày đầu tiên để trải nghiệm Steam Deck được cập nhật vào thời điểm viết bài. Bạn có thể mua đế cắm chính thức của Valve hoặc bạn có thể lấy một trung tâm USB-C của bên thứ ba như bộ chuyển đổi đa cổng của Satechi (chỉ cần đảm bảo bất cứ thứ gì bạn mua đều có HDMI 2.0 cho phát 4K ở 60Hz). Theo các báo cáo ban đầu, trải nghiệm Steam Deck cập bến vẫn còn rất nhiều điều mong muốn.

Đế cắm USB-C bằng nhôm mỏng Satechi

So sánh các thiết bị cầm tay chơi game tốt nhất

Digital Foundry ghi nhận các kết quả hỗn hợp trong việc gắn kết với nhiều chức năng gamepad (như tiếng ầm ầm) không hoạt động. Bạn sẽ cần phải tinh chỉnh và chỉnh sửa các cài đặt đồ họa để mọi thứ diễn ra tốt đẹp và hệ điều hành có nhiều trục trặc ảnh hưởng đến trải nghiệm nói chung. Hy vọng rằng một khi Valve đã làm việc trên khía cạnh phần mềm của mọi thứ, Steam Deck sẽ không chỉ là một bảng điều khiển cầm tay tuyệt vời mà còn là một chiếc máy lai có năng lực.

Lấy tiền của tôi: Giá cả và tính khả dụng

Vào thời điểm viết bài vào giữa năm 2022, rào cản lớn nhất mà bạn sẽ gặp phải khi mua Steam Deck là tính khả dụng. Bảng điều khiển cấp nhập cảnh bắt đầu từ 399 đô la cho phiên bản eMMC 64GB, với 529 đô la cho bộ nhớ 256GB NVMe hoặc 649 đô la cho bộ nhớ NVMe 512GB cấp cao nhất và kính “chống chói” được cải thiện trên màn hình. Bảng điều khiển cũng đã được bán hết, với việc Valve nhận đặt trước trên cửa hàng Steam.

Để so sánh, bạn có thể trả $ 299 và sở hữu Nintendo Switch ngay bây giờ. Bạn thậm chí có thể ném thêm 50 đô la vào nồi và lấy mẫu Nintendo Switch OLED với giá 349 đô la. Có những bảng điều khiển đã qua sử dụng được bán trên eBay hoặc Facebook Marketplace.

Valve đã sản xuất “hơn gấp đôi” Steam Deck vào tháng 6 năm 2022, điều này sẽ chứng kiến ​​giao diện điều khiển này được tiếp cận nhiều hơn và ra mắt ở nhiều lãnh thổ hơn trong những tháng tới.

Tại sao không phải cả hai?

Bạn có thể mua cả Steam Deck và Nintendo Switch với giá thấp hơn một card đồ họa khá, và nếu bạn quan tâm đến chơi game cầm tay thì có lẽ sẽ có chỗ cho cả hai nền tảng trong cuộc sống của bạn.

Hiệu suất trên Switch sẽ không đánh gục bạn, nhưng cũng không phải là Steam Deck nếu bạn đang so sánh nó với PC hiện đại hoặc bảng điều khiển cao cấp. Cuối cùng, Steam Deck không thay thế được Switch và đó không hẳn là một điều xấu.

CÓ LIÊN QUAN: Làm thế nào để quyết định Nintendo Switch phù hợp với bạn[ad_2]

Chat Zalo
0903064855