HDMI là gì?

Nếu bạn đã thiết lập TV hoặc màn hình máy tính gần đây, bạn có thể bắt gặp cổng HDMI. Nhưng chúng là gì — và chúng khác với các tiêu chuẩn và trình kết nối video khác như thế nào? Chúng tôi sẽ giải thích.

Tiêu chuẩn phương tiện kỹ thuật số độ nét cao

HDMI là viết tắt của “Giao diện đa phương tiện độ nét cao”. Đó là tiêu chuẩn kết nối video kỹ thuật số giúp bạn có được video HD rõ nét trên TV và màn hình máy tính. Hiện tại, đó thường là cách bạn có được kết nối video chất lượng cao nhất giữa các thiết bị như máy tính, hộp giải mã tín hiệu số, bảng điều khiển trò chơi, DVR, đầu đĩa Blu-Ray hoặc DVD và màn hình hoặc TV.

Alexandr III / Shutterstock.com

HDMI là một tiêu chuẩn được điều chỉnh bởi Diễn đàn HDMI, một nhóm gồm hơn 80 công ty bỏ phiếu để xác định cách HDMI hoạt động ngày nay — và cách các phần mở rộng mới của tiêu chuẩn này sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai.

HDMI có thể mang cả tín hiệu video và âm thanh, làm cho nó trở thành giải pháp một đầu cắm thuận tiện cho video kỹ thuật số độ nét cao. (Các tiêu chuẩn video kỹ thuật số trước đây như DVI không hỗ trợ âm thanh và yêu cầu cáp riêng.)

Các loại HDMI khác nhau

HDMI có thể hơi khó hiểu. Có bốn kích thước chính của đầu nối HDMI: Loại A (Tiêu chuẩn), Loại B (Liên kết kép, không phổ biến), Loại C (Mini) và Loại D (Micro). Trong số đó, có ít nhất bảy bản sửa đổi đặc điểm kỹ thuật chính hỗ trợ các tính năng và độ phân giải khác nhau:

  • HDMI 1.0: Được phát hành vào năm 2002, đây là đặc điểm kỹ thuật HDMI đầu tiên. Nó hỗ trợ độ phân giải tối đa 1080p ở 60 Hz.
  • HDMI 1.1: Được phát hành vào năm 2004, nó đã bổ sung hỗ trợ cho tiêu chuẩn DVD Audio.
  • HDMI 1.2: Được phát hành vào năm 2005, nó đã bổ sung hỗ trợ cho One Bit Audio, được sử dụng bởi Super Audio CDs. Cuối cùng năm đó, HDMI 1.2a đã chỉ định đầy đủ các tính năng Điều khiển Điện tử Tiêu dùng (CEC). (CEC cho phép các thiết bị điều khiển lẫn nhau khi chúng được kết nối qua HDMI, chẳng hạn như tắt TV khi bạn tắt đầu phát Blu-Ray.)
  • HDMI 1.3: Được phát hành vào năm 2006, đây là một bản cập nhật quan trọng bổ sung hỗ trợ cho độ phân giải video và tốc độ khung hình cao hơn (1080p ở 120 Hz và 1440p ở 60 Hz), độ sâu màu cao hơn (lên đến 48 bit hoặc 16 bit trên mỗi kênh màu) và tốc độ lấy mẫu âm thanh cao hơn (lên đến 192 kHz). Nó cũng hỗ trợ thêm cho không gian màu mở rộng Deep Color và xvYCC.
  • HDMI 1.4: Được phát hành vào năm 2009, nó đã thêm hỗ trợ cho video 3D, Ethernet qua HDMI và độ phân giải video 4K (lên đến 4096 × 2160 ở 24 Hz).
  • HDMI 2.0: Được phát hành vào năm 2013, bản phát hành này (đôi khi được gọi là “HDMI UHD”) đã bổ sung hỗ trợ cho video 4K ở tốc độ khung hình cao hơn (lên đến 4096 × 2160 ở 60 Hz). Nó cũng tăng gấp đôi băng thông tối đa lên 18 Gbps.
  • HDMI 2.1: Được phát hành vào năm 2017. Nó bổ sung hỗ trợ cho video 8K ở 120Hz và video 4K ở 120Hz, cũng như độ phân giải lên đến 10K ở 120 Hz. Nó cũng hỗ trợ một tính năng mới gọi là Dynamic HDR, có thể điều chỉnh cài đặt HDR trên cơ sở từng khung hình. Băng thông tối đa là 48 Gbps.
  • HDMI 2.1a: Dự kiến ​​phát hành vào năm 2022. Đây là một bản cập nhật tương đối nhỏ bổ sung Bản đồ giai điệu dựa trên nguồn (SBTM).

Nếu điều đó không đủ khó hiểu, HDMI dây cáp cũng có sẵn Trong khác nhau điểm, chỉ ra qua tốc độ, vận tốc xếp hạng như là nhưTiêu chuẩnCaoTốc độ, vận tốc hoặcCực kỳ CaoTốc độ, vận tốc. ” Các tốc độ, vận tốc Xếp hạng chỉ ra các tối đa băng thông các cáp có thể mang.

thí dụ, mộtTiêu chuẩn HDMI cáp có thể mang lên đến 1080P video tại 60Hz, trong khi mộtCaoTốc độ, vận tốc HDMI cáp có thể mang 1080P video tại 120Hz hoặc 4K video tại 30Hz. Bạnsẽ cần đến sử dụng mộtCaoTốc độ, vận tốc hoặcCực kỳ CaoTốc độ, vận tốc HDMI cáp quyết tâm ở trên 1080P hoặc khung giá ở trên 60Hz.

CÓ LIÊN QUAN: Cách bật HDMI-CEC trên TV của bạn và tại sao bạn nên

Tôi nên sử dụng HDMI hay một kết nối khác?

Việc bạn có sử dụng HDMI hay không phụ thuộc vào ứng dụng. Trước HDMI, hầu hết mọi người đã kết nối thiết bị video với TV hoặc màn hình của họ bằng kết nối video tương tự như video thành phần, video tổng hợp, VGA hoặc thậm chí là giắc cắm ăng-ten RF.

Nói chung, đối với các ứng dụng video hiện đại, kết nối video kỹ thuật số cung cấp chất lượng video sắc nét hơn, rõ ràng hơn so với kết nối video tương tự. Vì vậy, nếu bạn có sự lựa chọn giữa HDMI và một tiêu chuẩn tương tự cũ hơn, có thể bạn sẽ muốn chọn HDMI.

Nói chung, với TV, HDMI là lựa chọn tốt nhất của bạn. Nếu đang sử dụng máy tính, bạn có thể có sự lựa chọn giữa HDMI và các chuẩn mới hơn như USB-C, Thunderbolt hoặc DisplayPort. Trong trường hợp đó, sự lựa chọn của bạn trở nên phức tạp hơn. Trong trường hợp đó, lựa chọn tốt nhất của bạn có thể tương ứng với sở thích cá nhân, bất kỳ loại cáp nào bạn có sẵn hoặc độ phân giải tối đa được hỗ trợ bởi bất kỳ loại kết nối nào trong số đó.

Nhưng nếu bạn phải lựa chọn giữa HDMI và một chuẩn analog cũ hơn như VGA, thì HDMI gần như luôn là cách tốt nhất để đi. Chúc may mắn!

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855