Điện thoại của bạn có công tắc tiêu diệt sinh trắc học, đây là lý do tại sao bạn

[ad_1]

IPhone và điện thoại Android hiện đại có bảo mật sinh trắc học siêu tiện lợi, nhưng không phải lúc nào bạn cũng nên để nó ở chế độ này. May mắn thay, điện thoại của bạn có thể có một công cụ tiêu diệt sinh trắc học có thể vô hiệu hóa bất kỳ khóa sinh trắc học nào trong vài giây. Tất cả những gì bạn phải làm là học cách sử dụng nó!

Tại sao vô hiệu hóa sinh trắc học của bạn?

Một trong những điểm yếu chính của bảo mật sinh trắc học là bạn không thể ẩn dữ liệu sinh trắc học của mình. Dấu vân tay, mẫu mống mắt hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác của cơ thể bạn đều có thể nhìn thấy rõ ràng và khả dụng. Nếu điện thoại của bạn bị bọn tội phạm hoặc chính quyền lấy mất, chúng có thể buộc ngón tay vào khóa vân tay.

Ngay cả khi không có ai chạm vào bạn, một chiếc điện thoại bị tịch thu với tính năng mở khóa bằng mống mắt hoặc khuôn mặt chỉ đơn giản là hướng vào bạn. Mặc dù bạn có thể “quên” mật mã hoặc mật khẩu và chúng rất khó đoán nếu không lau điện thoại, bạn không thể đột ngột thay đổi sinh trắc học của mình.

Tắt Sinh trắc học trên Android (9 trở lên)

Nếu bạn đang sử dụng Android 9 trở lên, tùy chọn tốt nhất để tắt nhanh các phương pháp mở khóa sinh trắc học là sử dụng Chế độ khóa. Mặc dù các thương hiệu điện thoại Android khác nhau có thể có những khác biệt nhỏ về cách bật hoặc hoạt động của cài đặt này, nhưng đây là một tính năng tiêu chuẩn hoạt động tương tự trên tất cả các điện thoại Android hiện đại.

Khi bật chế độ này, bạn có thể tắt sinh trắc học bằng cách nhấn nhanh nút nguồn năm lần. Trên một số thương hiệu điện thoại, điều này cũng có thể kích hoạt cuộc gọi khẩn cấp — nhưng bạn có thể chỉ cần hủy cuộc gọi trước khi cuộc gọi kết thúc.

Tắt Sinh trắc học trên iPhone

iPhone cung cấp Touch ID hoặc Face ID, mở khóa điện thoại của bạn bằng cách sử dụng dấu vân tay hoặc quét khuôn mặt, tương ứng. Mặc dù điều này rất tiện lợi (và nhanh chóng,) nhưng có thể là một khoản trách nhiệm nếu điện thoại của bạn bị lấy mất từ ​​bạn.

Tin tốt là Apple cung cấp một cách nhanh chóng để tạm thời vô hiệu hóa sinh trắc học cho đến khi bạn nhập mật mã của mình. Không giống như trên Android, bạn không cần thiết lập trước — tính năng này được bật theo mặc định. Chỉ cần giữ nút tăng âm lượng và nút bên cạnh nhau cho đến khi bạn thấy “Trượt để Tắt nguồn” xuất hiện. Tại thời điểm đó, sinh trắc học bị vô hiệu hóa và điện thoại không thực sự phải tắt để hoàn tất quá trình.

Nếu bạn đã bật Hey Siri, bạn cũng có thể nói “Hey Siri, đây là điện thoại của ai?” Sau phản hồi của Siri, sinh trắc học cũng sẽ bị vô hiệu hóa — rất hữu ích nếu bạn không có quyền truy cập vào các nút trên điện thoại của mình.

Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Nếu điện thoại của bạn bị thu giữ và mở khóa bằng cách sử dụng sinh trắc học, vẫn có những điều bạn có thể làm để chuẩn bị biến nó trở nên vô giá trị đối với bất kỳ kẻ thù nào.

Bạn có thể giữ thông tin thực sự nhạy cảm trong một kho tiền được mã hóa riêng biệt trên điện thoại của mình, sử dụng một ứng dụng — hoặc trong một số trường hợp, một tính năng tích hợp sẵn của thiết bị. Nếu có thể, bạn chỉ cần giữ các tệp được mã hóa trên đám mây và không lưu trữ bản sao trên điện thoại của mình.

Nếu bạn có bất kỳ ứng dụng nào cung cấp khả năng mở khóa bằng sinh trắc học của điện thoại, hãy xem xét việc tắt tùy chọn đó theo từng trường hợp. Ví dụ: ứng dụng ngân hàng của bạn là một mục tiêu chính. Cân nhắc tắt sinh trắc học để đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng của bạn.

Công tắc tiêu diệt sinh trắc học trên các thiết bị khác

Android và iOS là hai nền tảng di động phổ biến nhất, nhưng có rất nhiều thiết bị bên cạnh điện thoại thông minh cung cấp tính năng mở khóa sinh trắc học. Nếu bạn sử dụng bảo mật sinh trắc học ở bất kỳ nơi nào khác trong cuộc sống của mình, cho dù đó là ứng dụng nhà thông minh, bảo mật hay trên máy tính xách tay, hãy dành thời gian để nghiên cứu xem thiết bị hoặc ứng dụng đó có cách nào để vô hiệu hóa sinh trắc học nhanh chóng hay không.

Bạn cũng có thể muốn tìm hiểu thêm một chút về các vấn đề cố hữu mà tất cả các hệ thống sinh trắc học đều chia sẻ trước khi bạn quyết định sử dụng chúng ở mọi nơi.[ad_2]

Chat Zalo
0903064855