Cách làm cho Chrome sử dụng ít RAM hơn

Google Chrome là một trình duyệt web rất phổ biến, nhưng mọi người có một khiếu nại chung — nó sử dụng nhiều của RAM. Thật khó để khắc phục sự cố hoàn toàn, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm mức sử dụng bộ nhớ của Chrome.

Cách làm cho Chrome sử dụng ít RAM hơn

Tại sao Chrome lại sử dụng nhiều RAM?

Có thể bạn không tin, nhưng Google Chrome thực sự đã bớt đói RAM hơn trong những năm qua. Tuy nhiên, đó là điều mà mọi người chú ý, và nó có thể là một vấn đề. Điều gì ở Chrome khiến nó sử dụng nhiều bộ nhớ như vậy?

Cách làm cho Chrome sử dụng ít RAM hơn

Chrome và các trình duyệt web khác lưu trữ mọi tab và tiện ích mở rộng trong một quy trình RAM riêng biệt. Việc cô lập các quy trình như cách này mang lại sự ổn định tốt hơn, cải thiện bảo mật và hiệu suất tốt hơn với các CPU đa lõi hiện đại. Các quy trình này nhỏ, nhưng chúng tăng lên nhanh chóng.

Nói tóm lại, Chrome chia mọi thứ thành quy trình của riêng nó và rất có thể bạn đang làm nhiều việc cùng một lúc. Nhiều quá trình có nghĩa là rất nhiều RAM đang được sử dụng. Vậy làm thế nào chúng ta có thể cải thiện điều này?

CÓ LIÊN QUAN: RAM là gì? Mọi thư bạn cân biêt

Dừng ứng dụng nền

Ứng dụng Chrome có thể chạy trong nền sau khi bạn đóng trình duyệt. Họ sẽ ngồi đó và ăn hết trí nhớ trong khi bạn thậm chí không nhận ra họ đang mở. Bạn có thể sử dụng Trình quản lý tác vụ để đóng chúng theo cách thủ công, nhưng một giải pháp thậm chí còn tốt hơn là ngăn điều đó xảy ra.

Để làm điều đó, hãy mở Cài đặt Chrome và đi tới Nâng cao> Hệ thống. Tắt “Tiếp tục chạy ứng dụng nền khi Google Chrome bị đóng.” Điều này sẽ đảm bảo Chrome không sử dụng bất kỳ bộ nhớ nào khi bạn đóng tất cả các cửa sổ trình duyệt Chrome.

Lưu ý rằng không phải tất cả các Ứng dụng Chrome chạy trong nền. Một số trong số đó có, nhưng đó không phải là hành vi mặc định cho tất cả các ứng dụng Chrome.

Không mở quá nhiều tab

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm để giảm thiểu việc sử dụng RAM là dọn dẹp thói quen trình duyệt của bạn. Nếu bạn liên tục mở hơn một chục tab, Chrome sẽ luôn sử dụng rất nhiều bộ nhớ.

Chrome cố gắng quản lý các tab để chúng không ngốn RAM quá nhiều. Các tab chưa được mở trong một thời gian sẽ chuyển sang chế độ ngủ. Tuy nhiên, bạn càng mở ít tab và cửa sổ, thì RAM sẽ càng được sử dụng ít hơn.

Nếu bạn nhất thiết phải mở nhiều tab, bạn nên sử dụng Nhóm tab. Bằng cách đó, bạn có thể nhóm chúng lại với nhau, thu gọn nhóm và để chúng đi ngủ.

 

Dọn dẹp các tiện ích mở rộng không sử dụng

Các tiện ích mở rộng là một phần quan trọng của trải nghiệm Chrome, vì vậy có thể bạn đã cài đặt ít nhất một số tiện ích. Cũng giống như các tab, tiện ích mở rộng cũng có các quy trình riêng của chúng. Nếu bạn có một số tiện ích mở rộng không được sử dụng, việc xóa chúng có thể giải phóng một số bộ nhớ RAM.

Nhấp vào biểu tượng menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải và tìm “Tiện ích mở rộng” trong “Công cụ khác”. Bạn cũng có thể nhập chrome://extensions/ trong thanh địa chỉ. Từ đây, chỉ cần nhấp vào “Xóa” cho bất kỳ tiện ích mở rộng nào bạn không sử dụng nữa.

Giám sát Trình quản lý tác vụ của Chrome

Chrome có Trình quản lý tác vụ tích hợp riêng giống như Windows. Bạn có thể sử dụng công cụ này để có cái nhìn rất chi tiết về chính xác những gì đang chạy trong Chrome. Nói chung, bạn có thể không cần phải giết các quy trình của Chrome. Nếu có một số tiến trình ngốn RAM, bạn có thể giết chúng tại đây.

Bạn có thể tìm thấy Trình quản lý Tác vụ trong biểu tượng menu ba chấm ở góc bên phải trong “Công cụ khác”. Nó cũng có thể được mở bằng phím tắt Shift + Esc.

 

Chỉ cần chọn một nhiệm vụ mà bạn không muốn thực hiện và nhấp vào nút “Kết thúc quá trình”. Nói chung, bạn không cần phải giết các quy trình này. Thật dễ dàng hơn để đóng các tab. Tuy nhiên, nếu một tab hoặc tiện ích mở rộng đang chiếm dụng bộ nhớ, nó có thể chỉ cần khởi động lại để trở lại bình thường.

CÓ LIÊN QUAN: Cách sử dụng Trình quản lý tác vụ tích hợp của Chrome

Đặt lại về mặc định hoặc thử cài đặt mới

Cuối cùng, nếu bạn thực sự cảm thấy Chrome đang sử dụng nhiều RAM hơn mức bình thường, bạn có thể bắt đầu lại từ đầu. Có hai cách bạn có thể thực hiện việc này — đặt lại cài đặt hoặc thực hiện cài đặt mới.

Đặt lại cài đặt sẽ đưa mọi thứ trở lại như cũ khi bạn cài đặt Chrome lần đầu. Nó sẽ đặt lại trang bắt đầu, trang tab mới, công cụ tìm kiếm và các tab được ghim. Ngoài ra, nó sẽ vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng (cho đến khi bạn bật chúng) và xóa dữ liệu tạm thời. Dấu trang, lịch sử và mật khẩu của bạn sẽ không bị xóa.

 

Mở Cài đặt Chrome và đi tới Nâng cao> Đặt lại & Dọn dẹp. Chọn “Khôi phục cài đặt về mặc định ban đầu” và sau đó nhấp vào “Đặt lại cài đặt”.

Đối với phương pháp thứ hai, bạn sẽ muốn gỡ cài đặt và cài đặt lại Chrome. Thao tác này cũng sẽ đặt lại mọi thứ, nhưng cũng sẽ xóa tất cả dữ liệu đã lưu của bạn. Nếu bạn sử dụng Chrome Sync, bạn sẽ có thể khôi phục lại. Nếu không, nó sẽ biến mất.

Chat Zalo
0903064855