10 thuật ngữ kỹ thuật mà bạn đang nói sai (Và cách phát âm

[ad_1]

lassedesignen / Shutterstock.com

Ngày nay, hầu hết mọi người chia sẻ các meme và GIF vui nhộn với bạn bè và gia đình, nhưng tần suất ai đó nói to “JIF” hoặc “me-me” khi đề cập đến một? Nếu đó là bạn, bạn đang nói sai.

Các thuật ngữ công nghệ, thương hiệu và sản phẩm thường có tên hoặc từ ngữ kỳ lạ. Ví dụ, khi xóa bộ nhớ cache trên máy tính, bạn phát âm nó là “cash-ay” hay “cash”? Chỉ một trong số đó là đúng. Với ý nghĩ đó, đây là mười thuật ngữ công nghệ hoặc tên thương hiệu phổ biến mà bạn đang nói sai và cách nói chúng đúng.

Bộ nhớ đệm

Từ Cache thường được sử dụng khi nói đến máy tính và công nghệ. Bộ nhớ cache là không gian lưu trữ đặc biệt dành cho các tệp tạm thời giúp thiết bị, trình duyệt hoặc ứng dụng chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Bạn có bộ nhớ đệm và bộ nhớ đệm web và đó thường là một trong những đề xuất đầu tiên để khắc phục sự cố với điện thoại hoặc máy tính của bạn. Ai đó có thể yêu cầu bạn “xóa bộ nhớ cache và cookie của bạn.” Đừng ăn bánh quy. Xóa chúng.

 • Phát âm sai phổ biến: “Kay-shay” hoặc “cash-ay”
 • Cách phát âm đúng: “tiền mặt”

GIF

Chai bơ đậu phộng phiên bản đặc biệt Jif and Gif
Jif

Được rồi, được rồi, trước khi chúng ta vượt lên chính mình, hãy loại bỏ “GIF” gây tranh cãi. Nhưng trước tiên, đây là một câu chuyện nhỏ. GIF là một định dạng tệp cho hình ảnh động, và cho đến ngày nay, Internet dường như không thể quyết định cách phát âm đúng.

Một số người sẽ nói Steve Wilhite, người tạo ra định dạng GIF, đã từng nói, “các nhà phát triển kén chọn JIF,” cho thấy đó là cách phát âm chính xác. Nhưng GIF là viết tắt của “Định dạng trao đổi đồ họa” và từ “đồ họa” được phát âm bằng chữ g cứng, và đó là lý do tại sao cuộc tranh luận sẽ không bao giờ kết thúc.

Nói điều đó với tôi — cỏ, vườn, cờ bạc, gimbal, GIF.

 • Phát âm sai phổ biến: Jif
 • Cách phát âm đúng: GIF “g-if”

Ubuntu

Bất kỳ dân công nghệ khó tính nào cũng có thể biết tất cả về Hệ điều hành Linux và một phiên bản phổ biến của Hệ điều hành Linux là Ubuntu. Trên thực tế, nó chạy trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Và mặc dù cái này có thể không phổ biến như GIF hoặc Cache, nhưng nhiều người vẫn phát âm sai.

 • Phát âm sai phổ biến: “You-bun-too” hoặc “oo-bun-too”
 • Cách phát âm đúng: “Oo-boon-quá”

Sạc Qi

10 thuật ngữ kỹ thuật mà bạn đang nói sai (Và cách phát âm
Vera Petrunina / Shutterstock.com

Bạn có thể có bộ sạc không dây Qi trong ô tô, trên bàn làm việc hoặc trên tủ đầu giường cạnh giường. Sạc không dây là một công nghệ tuyệt vời cho phép nhiều thiết bị và điện thoại thông minh sạc lại không dây mà không cần vướng dây cáp và cắm bất cứ thứ gì.

Tên chính xác của sạc không dây hiện đại là sạc không dây Qi và Qi là tiêu chuẩn toàn cầu cho công nghệ này.

 • Phát âm sai phổ biến: Nói theo nghĩa đen các chữ cái “Q i” đang sạc
 • Cách phát âm đúng: “Chee”

Sudo

Bây giờ bạn đã biết cách nói “Ubuntu”, có lẽ chúng ta nên nói về “sudo” tiếp theo. Sudo là một chương trình dành cho hệ điều hành Linux / Unix cho phép người dùng chạy các chương trình có đặc quyền bảo mật của người dùng khác hoặc với các quyền nâng cao. Tương tự như trở thành quản trị viên trên Windows.

“Sudo” là viết tắt của “superuser do”. Tôi sẽ thừa nhận điều đó. Tôi là một trong số nhiều người đã phát âm sai điều này, mặc dù trang web chính thức của Sudo nói rằng tôi đúng.

 • Phát âm sai phổ biến: “Sue-doe” hoặc “pseudo”
 • Cách phát âm đúng: “Sue-doo” hoặc “soo-doo”

IKEA

Logo IKEA trên trung tâm nhà thông minh DIRIGERA.
IKEA

Trong khi IKEA không nhất thiết phải là một thuật ngữ công nghệ, công ty đang làm rất nhiều với công nghệ ngày nay và thậm chí còn bán một chiếc bàn có tích hợp sạc không dây Qi. Thêm vào đó, IKEA là cái tên phổ biến mà tôi thường xuyên nghe thấy bị phát âm sai.

Thêm sự nhầm lẫn cho cái tên vốn đã khó hiểu, Instagram chính thức của IKEA đã từng đăng một cách phát âm sai và chúng tôi chưa bao giờ vượt qua điều đó.

“IKEA” là từ viết tắt của tên người sáng lập, tên trang trại của gia đình ông và vị trí của trang trại đó tại một ngôi làng ở Thụy Điển. Tôingvar Kamprad đặt tên cho trang trại của mình Elmtaryd, và nó nằm ở làng Mộtgunnaryd, ở Thụy Điển. Theo một cuộc phỏng vấn với Thạch anh“Khi Ingvar thành lập IKEA vào năm 1943, ông ấy đã phát âm nó bằng giọng Thụy Điển điển hình, và đó là cách chính xác.

 • Phát âm sai phổ biến: “Aye-kee-yah” hoặc “eye-key-ah”
 • Cách phát âm đúng: “Eee-KEH-Yah”

Xiaomi

Xiaomi là một công ty Trung Quốc chuyên sản xuất điện thoại thông minh, thiết bị gia đình thông minh, cung cấp dịch vụ internet, v.v. Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 4 thế giới sau Samsung, Apple và Huawei.

Đó là một thương hiệu lớn. Hugo Barra, phó chủ tịch quản lý sản phẩm Android của Google, rời gã khổng lồ tìm kiếm vào năm 2013 và gia nhập Xiaomi, mặc dù ông đã từ chức vào năm 2017. Và mặc dù công ty không cung cấp nhiều thiết bị trên toàn quốc, nhưng nó đủ phổ biến. nhiều người biết thương hiệu nhưng vẫn phát âm sai.

 • Phát âm sai phổ biến: “Zi-o-mi” hoặc “zi-ao-mi”
 • Cách phát âm đúng: “Sha-o-mee” hoặc “shau-mee”

Ảnh chế

GIF Meme
Imgflip

Memes là trò đùa. Đó là những hình ảnh có dòng chữ trắng hoặc đen ở trên và dưới, thường nói điều gì đó vui nhộn, được dán trên mạng xã hội và trong chuỗi tin nhắn của bạn hàng ngày. Elon Musk, CEO của Tesla, rất thích meme.

Thật kỳ lạ, tôi đã nghe nhiều người phát âm sai từ meme, điều này khiến tôi suy nghĩ. Lần tới khi bạn gửi cho ai đó một meme hài hước, có thể cho họ biết cách nói đúng.

 • Phát âm sai phổ biến: “Mem” hoặc “me-me”
 • Cách phát âm đúng: “Meem”

ASUS

Một thương hiệu lớn khác trong thế giới điện toán là ASUS, nhưng dường như không ai biết chính xác cách nói tên của nó. ASUS thực sự là nhà cung cấp PC lớn thứ 4, sản xuất bo mạch chủ xuất sắc và có một cái tên khá khó phát âm.

 • Phát âm sai thường gặp: “ah-seu-ss ”“ át chủ bài ”
 • Cách phát âm đúng: “Ay-soos”

Huawei

10 thuật ngữ kỹ thuật mà bạn đang nói sai (Và cách phát âm
Huawei

Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông mới nhất trên thế giới. Và ngay cả sau lệnh cấm từ Hoa Kỳ, nó vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 theo số lượng. Huawei làm ra một chút mọi thứ, nhưng mọi người ở khắp mọi nơi vẫn phát âm sai tên của nó.

Trước khi công ty Trung Quốc trải qua tất cả những rắc rối ở Mỹ (đó là câu chuyện của một ngày khác), công ty đã xuống đường ở thành phố New York để cố gắng giúp mọi người nói đúng tên của mình. Tất cả những gì bạn cần biết là nó không bắt đầu bằng “H”, thậm chí không phải là một chút.

 • Phát âm sai phổ biến: “Hua-way”
 • Cách phát âm đúng: “Wah-way”

Đừng cảm thấy tồi tệ nếu bạn đã nói sai một loạt những điều này. Nó xảy ra tốt nhất của chúng tôi. Ngay cả Sudo cũng cung cấp nhiều cách phát âm trên trang web chính thức của mình, điều này chỉ làm tăng thêm sự nhầm lẫn và chúng không phải là những cách duy nhất.

Tập thể internet có thể sẽ không bao giờ đồng ý về cách nói GIF, và điều đó không sao cả. Trong thời gian chờ đợi, hãy nói những thuật ngữ công nghệ và thương hiệu này theo cách phù hợp, đồng thời nói với bạn bè của bạn.

Bạn càng biết nhiều, phải không?[ad_2]

Chat Zalo
0903064855