Tại sao bạn không cần chạy quét chống vi-rút thủ công (Và khi nào

[ad_1]

naum / Shutterstock.com

Bạn có thường xuyên mở chương trình chống vi-rút của mình và chạy quét không? Một số chương trình chống vi-rút cho rằng bạn cần phải làm vậy, cảnh báo rằng máy tính của bạn có thể gặp rủi ro nếu bạn không làm như vậy trong một thời gian.

Trên thực tế, những bản quét thủ công này không phải là tất cả những gì chúng được tạo ra. Nói chung, bạn có thể bỏ qua phần mềm chống vi-rút của mình và nó sẽ thực hiện công việc của mình ở chế độ nền mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bạn, chỉ cảnh báo cho bạn khi phát hiện ra sự cố.

Tại sao Quét chống vi-rút thủ công là không cần thiết

Phần mềm chống vi-rút của bạn luôn chạy ở chế độ nền. Nó giám sát các quá trình đang chạy trên hệ thống của bạn, đảm bảo rằng không có quá trình độc hại nào đang chạy. Bất cứ khi nào bạn tải xuống một tệp mới hoặc mở một chương trình, phần mềm chống vi-rút của bạn sẽ nhanh chóng bước vào, kiểm tra tệp và so sánh với vi-rút trước khi cho phép nó chạy. Nếu bạn tải xuống một vi-rút, phần mềm chống vi-rút của bạn sẽ nhận ra mà bạn không cần quét bất cứ thứ gì. Ví dụ: hãy thử tải xuống tệp kiểm tra EICAR – phần mềm chống vi-rút của bạn sẽ bắt đầu hoạt động và xử lý tệp mà không cần bất kỳ quá trình quét thủ công nào.

Tính năng này thường được gọi là quét nền, bảo vệ thời gian thực, bảo vệ thường trú, quét theo yêu cầu hoặc tương tự như vậy

Nói cách khác, bạn không cần phải quét thủ công vì chương trình chống vi-rút của bạn đã kiểm tra mọi tệp để tìm phần mềm độc hại khi nó đến. Nó cũng biết tất cả các phần mềm đang chạy trên hệ thống của bạn. Chương trình chống vi-rút của bạn không cần bạn nhấp vào nút – nó đã hoạt động.

Cửa sổ Bảo mật chính của Windows.

Khi nào bạn nên chạy quét thủ công

Quét thủ công vẫn hữu ích trong một số trường hợp, nhưng bạn không cần phải thường xuyên mở chương trình chống vi-rút của mình và khởi tạo chúng:

  • Khi bạn cài đặt phần mềm chống vi-rút: Khi bạn cài đặt phần mềm chống vi-rút lần đầu tiên, nó sẽ thực hiện quét toàn bộ hệ thống ngay lập tức. Điều này cho phép phần mềm chống vi-rút đảm bảo máy tính của bạn ở trạng thái sạch và bạn không có vi-rút ẩn náu trong các tệp chưa mở trên ổ cứng. Sau khi thực hiện quá trình quét này, phần mềm chống vi-rút của bạn có thể tin tưởng rằng hệ thống của bạn được bảo mật. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ quét các tệp để tìm phần mềm độc hại khi bạn mở chúng.
  • Kiểm tra phần mềm độc hại Dormant mà nó đã bỏ lỡ trước đó: Antivirus sử dụng “tệp định nghĩa”, được cập nhật thường xuyên. Các tệp này về cơ bản chứa danh mục phần mềm độc hại được xác định và phần mềm chống vi-rút của bạn so sánh các chương trình bạn chạy trong danh mục để kiểm tra xem chúng có khớp hay không. Có thể có một loại vi-rút không hoạt động ẩn náu trong một tệp thực thi nằm sâu trên ổ cứng của bạn mà phần mềm chống vi-rút của bạn đã bỏ sót trong lần quét thủ công đầu tiên. Nếu một định nghĩa vi-rút đã được thêm vào cho loại đó thì một phần mềm độc hại – hoặc khả năng xử lý của phần mềm chống vi-rút đã được cải thiện – nó sẽ chỉ bắt được vi-rút không hoạt động khi bạn thực hiện quét thủ công. Tuy nhiên, vi-rút sẽ bị bắt nếu bạn cố chạy tệp chứa vi-rút hoặc trong quá trình quét toàn bộ hệ thống được lên lịch thường xuyên.
  • Nhận ý kiến ​​thứ hai: Bạn chỉ nên chạy một chương trình chống vi-rút cùng một lúc vì nhiều chương trình chống vi-rút quét nền có thể gây nhiễu lẫn nhau và gây ra sự cố với máy tính của bạn. Nếu bạn muốn quét máy tính của mình bằng nhiều chương trình chống vi-rút, bạn sẽ cần thực hiện quét thủ công với chương trình chống vi-rút thứ hai thay vì sử dụng tính năng quét nền của nó.

Windows Security đang chạy một quickscan thủ công.

Tại sao bảo vệ nền tốt hơn quét thủ công

Bạn có thể tùy chọn tắt tính năng quét nền trong một số chương trình chống vi-rút và chỉ thực hiện quét thủ công, nhưng bạn không nên làm như vậy.

Hãy coi máy tính như ngôi nhà của bạn và tính năng bảo vệ quét nền của phần mềm chống vi-rút như một nhân viên bảo vệ đứng ở cửa trước của bạn và bắt mọi người cố gắng vào nhà của bạn. Quét thủ công tương đương với việc nhân viên bảo vệ tìm kiếm từng inch trong ngôi nhà của bạn để tìm những kẻ xâm nhập.

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả những người vào nhà của mình, bạn không cần phải tìm kiếm mọi ngóc ngách trong ngôi nhà của mình để tìm những kẻ độc hại. Trên thực tế, tốt hơn hết là bạn nên canh cửa vì để bạn có thể bắt gặp các mối đe dọa trước khi chúng được phép vào – nếu bạn bắt gặp ai đó ẩn nấp trong góc tối của ngôi nhà hoặc máy tính của bạn, ai biết được họ đã làm gì trong khoảng thời gian đó. khi nào họ được phép vào và khi bạn bắt được họ. Khi phần mềm đang chạy trên máy tính của bạn, nó cũng có khả năng tự ẩn và ngăn chương trình chống vi-rút – và thậm chí cả Trình quản lý tác vụ Windows – thấy rằng nó đang chạy. Phần mềm thực hiện điều này thường được gọi là rootkit.

CÓ LIÊN QUAN: Không phải tất cả “vi-rút” đều là vi-rút: Giải thích 10 thuật ngữ về phần mềm độc hại

Bạn muốn bắt phần mềm độc hại trước khi vi-rút bắt đầu chạy trên (và lây nhiễm) máy tính của bạn, vì vậy hãy sử dụng tính năng quét nền tự động thay vì quét thủ công. Ngay cả khi bạn quét mọi chương trình bạn tải xuống theo cách thủ công trước khi chạy nó, bạn nên sử dụng tính năng quét tự động để được bảo vệ tối đa khỏi các cuộc tấn công zero-day và các mối đe dọa bảo mật khác.

Bảo mật Windows có tính năng bảo vệ thời gian thực được bật theo mặc định.

Một số bộ bảo mật có thể xóa cookie khi bạn thực hiện quét thủ công, gọi chúng là “mối đe dọa”. Đây là một cách tuyệt vời để bộ bảo mật giả vờ rằng nó đang làm điều gì đó có giá trị và biện minh cho thẻ giá của nó. Nhưng dù sao thì bạn cũng không cần một bộ bảo mật đầy đủ – và bạn luôn có thể để trình duyệt của mình tự động xóa cookie nếu bạn muốn loại bỏ chúng.

Tất nhiên, phần lớn điều này phụ thuộc vào việc bạn sử dụng phần mềm chống vi-rút nào. Một số phần mềm chống vi-rút cho phép bạn kiểm soát cực kỳ chi tiết cách phần mềm chống vi-rút của bạn hoạt động. Microsoft Defender Antivirus nói chung là khá tốt, nhưng thiếu một số chuông và còi – và các tùy chọn tùy chỉnh – của phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba.[ad_2]

Chat Zalo
0903064855