Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2,4 và 5 GHz (và

[ad_1]

Shadow Inspiration / Shutterstock.com

Nếu bạn đang xem xét việc thay thế bộ định tuyến cũ của mình — thậm chí có thể nâng cấp từ bộ định tuyến / modem kết hợp của ISP — bạn có thể gặp các thuật ngữ như “băng tần kép”, dùng để chỉ bộ định tuyến sử dụng cả Wi-Fi 2,4 GHz và 5 GHz . Bạn tò mò về những con số này có nghĩa là gì? Chà, không còn thắc mắc nữa.

Sự khác biệt thực sự giữa 2,4 GHz và 5 GHz là gì?

Những con số này đề cập đến hai “băng tần” khác nhau mà Wi-Fi của bạn có thể sử dụng cho tín hiệu của nó. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai là tốc độ. Trong điều kiện lý tưởng, Wi-Fi 2,4 GHz sẽ hỗ trợ lên đến 450 Mbps hoặc 600 Mbps, tùy thuộc vào lớp của bộ định tuyến. Wi-Fi 5 GHz sẽ hỗ trợ lên đến 1300 Mbps.

Ghi chú: Ngoài ra còn có các bộ định tuyến Wi-Fi 6E có thể phát sóng trên 6 GHz và các bộ định tuyến Wi-Fi 7 trong tương lai cũng sẽ hỗ trợ nó. Băng tần 6 GHz có tốc độ lý thuyết tối đa khoảng 9,6 gigabit (Gbps), nhưng tốc độ thực tế chắc chắn sẽ thấp hơn thế. Ưu điểm chính của băng tần 6 GHz cho cuộc sống hàng ngày là giảm tắc nghẽn mạng, điều này sẽ cải thiện đáng kể kết nối của bạn nếu bạn đang ở trong khu vực có nhiều mạng Wi-Fi.

Tất nhiên, có một số lưu ý ở đây. Đầu tiên, tốc độ tối đa mà bạn có thể thấy cũng phụ thuộc vào tiêu chuẩn không dây mà bộ định tuyến hỗ trợ – 802.11b, 802.11g, 802.11n, 802.11ac hoặc 802.11ax. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách các tiêu chuẩn đó ảnh hưởng đến mọi thứ trong hướng dẫn của chúng tôi về việc bạn có cần 802.11ax hay không và liệu bạn có nên nâng cấp bộ định tuyến không dây của mình hay không.

CÓ LIÊN QUAN: Tại sao bạn nên nâng cấp bộ định tuyến của mình (ngay cả khi bạn có các tiện ích cũ hơn)

Cảnh báo lớn thứ hai là cụm từ quan trọng mà chúng tôi đã đề cập: “điều kiện lý tưởng”.

Băng tần 2,4 GHz là một nơi khá đông đúc, vì nó được sử dụng nhiều hơn là Wi-Fi. Điện thoại không dây cũ, thiết bị mở cửa nhà để xe, màn hình trẻ em và các thiết bị khác có xu hướng sử dụng băng tần 2,4 GHz. Các sóng dài hơn được sử dụng bởi băng tần 2,4 GHz phù hợp hơn với phạm vi dài hơn và truyền qua tường và các vật thể rắn. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn cần phạm vi phủ sóng tốt hơn trên thiết bị của mình hoặc bạn có nhiều bức tường hoặc các vật thể khác ở những khu vực bạn cần phủ sóng. Tuy nhiên, do có quá nhiều thiết bị sử dụng băng tần 2,4 GHz, kết quả là tắc nghẽn có thể khiến kết nối bị ngắt và tốc độ chậm hơn mong đợi.

CÓ LIÊN QUAN: Hệ thống Wi-Fi lưới là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Băng tần 5 GHz ít bị tắc nghẽn hơn, có nghĩa là bạn có thể sẽ nhận được kết nối ổn định hơn. Bạn cũng sẽ thấy tốc độ cao hơn. Mặt khác, các sóng ngắn hơn được sử dụng bởi băng tần 5 GHz khiến nó ít có khả năng xuyên qua tường và các vật thể rắn hơn. Nó cũng có phạm vi hiệu quả ngắn hơn so với băng tần 2,4 GHz. Tất nhiên, bạn cũng có thể giảm phạm vi ngắn hơn thông qua việc sử dụng bộ mở rộng phạm vi hoặc hệ thống Wi-Fi lưới, nhưng điều đó có nghĩa là đầu tư lớn hơn.

Bộ định tuyến hai băng tần và ba băng tần là gì?

CÓ LIÊN QUAN: Bộ định tuyến băng tần kép và ba băng tần là gì?

Tin tốt là hầu hết các bộ định tuyến hiện đại hoạt động như bộ định tuyến kép hoặc ba băng tần. Bộ định tuyến băng tần kép là bộ định tuyến phát cả tín hiệu 2,4 GHz và 5 GHz từ cùng một thiết bị, về cơ bản cung cấp cho bạn hai mạng Wi-Fi và tốt nhất của cả hai thế giới. Bộ định tuyến băng tần kép có hai loại:

  • Băng tần kép có thể lựa chọn. Một bộ định tuyến băng tần kép có thể lựa chọn cung cấp mạng Wi-Fi 2,4 GHz và 5 GHz, nhưng bạn chỉ có thể sử dụng một bộ tại một thời điểm. Bạn thực sự phải sử dụng một công tắc để cho nó biết ban nhạc bạn muốn sử dụng.
  • Băng tần kép đồng thời. Bộ định tuyến thương hiệu kép đồng thời phát các mạng Wi-Fi 2,4 GHz và 5 GHz riêng biệt cùng một lúc, cung cấp cho bạn hai mạng Wi-Fi mà bạn có thể chọn khi thiết lập thiết bị. Một số thương hiệu bộ định tuyến cũng cho phép bạn gán cùng một SSID cho hai băng tần để các thiết bị chỉ nhìn thấy một mạng duy nhất – mặc dù cả hai vẫn đang hoạt động. Các bộ định tuyến này có xu hướng đắt hơn một chút so với các bộ định tuyến băng tần kép có thể lựa chọn, nhưng không nhiều. Lợi thế của việc cả hai băng tần hoạt động đồng thời thường lớn hơn sự chênh lệch chi phí.

Bộ định tuyến ba băng tần phát ba mạng đồng thời – hai tín hiệu 5 GHz và một tín hiệu 2,4 GHz. Lý do cho điều này là để giúp giảm bớt tắc nghẽn mạng. Nếu bạn có nhiều thiết bị thực sự sử dụng nhiều kết nối 5 GHz – như phát trực tuyến video độ phân giải cao hoặc thậm chí 4K – bạn có thể được lợi khi chi tiêu nhiều hơn một chút cho bộ định tuyến ba băng tần.

Tôi nên chọn 2,4 hay 5 GHz cho thiết bị của mình?

CÓ LIÊN QUAN: Wi-Fi so với Ethernet: Kết nối có dây tốt hơn bao nhiêu?

Những điều đầu tiên trước tiên. Nếu bạn có một thiết bị hỗ trợ kết nối Ethernet có dây và bạn không gặp khó khăn khi kết nối cáp với thiết bị, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng kết nối có dây qua kết nối không dây. Kết nối có dây cung cấp độ trễ thấp hơn, không bị rớt kết nối do nhiễu và chỉ đơn giản là nhanh hơn kết nối không dây.

Người đang cắm cáp Ethernet vào bộ định tuyến.
Proxima Studio / Shutterstock

Điều đó nói rằng, chúng ta ở đây để nói về không dây. Nếu bạn hiện đang sử dụng Wi-Fi 2,4 GHz và đang tự hỏi liệu mình có cần nâng cấp lên 5 GHz hay không, đó thực sự là tất cả những gì bạn cần làm với nó. Nếu bạn đang gặp sự cố kết nối bị ngắt hoặc nếu bạn cần thêm tốc độ để xem video hoặc chơi trò chơi, thì có thể bạn cần chuyển sang 5 GHz. Chỉ có rất nhiều tốc độ mà bạn có thể thoát ra khỏi mạng 2,4 GHz, ngay cả trong điều kiện lý tưởng. Nếu bạn sống trong một khu chung cư đông đúc với hàng tá bộ định tuyến không dây, màn hình trẻ em và các thiết bị băng tần 2.4Ghz khác, thì bạn chắc chắn nên cân nhắc chuyển sang băng tần 5 GHz (hoặc thậm chí là băng tần 6GHz) nếu bạn chưa có.

Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến hai hoặc ba băng tần và có sẵn cả hai băng tần 2,4 GHz và 5 GHz, bạn sẽ phải đưa ra một số quyết định nên kết nối thiết bị của mình với loại nào. Thật hấp dẫn nếu chỉ tiếp tục và sử dụng Wi-Fi 5 GHz cho bất kỳ thiết bị nào hỗ trợ nó và sử dụng 2,4 GHz cho phần còn lại – và bạn chắc chắn có thể làm điều đó và đó là một lựa chọn tốt trong hầu hết các tình huống – nhưng đó không phải lúc nào cũng là chiến lược tốt nhất .

Thay vào đó, hãy nghĩ về cách bạn sử dụng từng thiết bị. Nếu một thiết bị chỉ hỗ trợ 2,4 GHz, thì quyết định của bạn đã được thực hiện cho thiết bị đó. Nếu một thiết bị hỗ trợ cả hai, hãy nghĩ xem bạn có thực sự cần sử dụng 5 GHz hay không. Thiết bị đó cần tốc độ cao hơn hay bạn chỉ chủ yếu kiểm tra email và duyệt web? Có phải thiết bị đang bị rớt kết nối trên mạng 2,4 GHz và bạn có cần thiết bị đó đáng tin cậy hơn không? Bạn có ổn với thiết bị có phạm vi hiệu quả ngắn hơn cùng với việc sử dụng băng tần 5 GHz không?

Các ứng dụng hiện đại khá đói dữ liệu – giữa sự phong phú của nội dung 4K có sẵn, hình ảnh độ phân giải cao trên internet, cuộc gọi video và thoại qua Wi-Fi và vô số ứng dụng khác, có lẽ bạn sẽ sử dụng rất nhiều dữ liệu . Bạn nên luôn sử dụng băng tần cung cấp cho bạn kết nối tốt nhất.

CÓ LIÊN QUAN: Wi-Fi 5 GHz không phải lúc nào cũng tốt hơn Wi-Fi 2,4 GHz

Trong hầu hết các trường hợp, đó có thể sẽ là băng tần 5 GHz, mặc dù băng tần 2,4 GHz có thể có lợi trong một số trường hợp. Nếu bạn đang ở trong khu vực có rất nhiều mạng Wi-Fi, băng tần 6 GHz cũng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nếu phần cứng của bạn hỗ trợ Wi-Fi 6E.


CÓ LIÊN QUAN: Thay đổi kênh bộ định tuyến Wi-Fi của bạn để tối ưu hóa tín hiệu không dây của bạn

Hy vọng rằng điều này cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để đưa ra quyết định xem bạn có cần Wi-Fi 5 GHz trong cuộc sống hay không và sử dụng nó như thế nào là tốt nhất nếu có. Cũng nên nhớ rằng bất kể bạn chọn gì, bạn cũng nên dành thời gian để tối ưu hóa tín hiệu không dây của mình bằng cách chọn một kênh thích hợp trên bộ định tuyến của bạn. Bạn có thể ngạc nhiên về sự khác biệt mà một thay đổi nhỏ như vậy có thể tạo ra.[ad_2]

Chat Zalo
0903064855