QAnon, Thuyết Âm mưu Bí ẩn là gì?

[ad_1]

Các lý thuyết về âm mưu mọc lên như cỏ dại và điều quan trọng là đừng tin vào tất cả những gì bạn đọc hoặc nghe. Một trong những nguồn tạo ra nhiều thuyết âm mưu trong những tháng gần đây là QAnon, có tâm chấn nằm ở Hoa Kỳ. Nó nuôi dưỡng âm mưu của hàng nghìn người trên năm lục địa và chúng tôi sẽ giải thích nguồn gốc của nó bên dưới đồng thời cung cấp cho bạn một số mẹo để tránh rơi vào bẫy của nó.

QAnon là gì?

QAnon là một thuyết âm mưu đã lan truyền qua các mạng xã hội trên khắp thế giới, nhưng nó bắt đầu ở Hoa Kỳ. Sự kết hợp của những ý tưởng vô căn cứ và không có mối liên hệ đã phát triển do nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn xảy ra giữa đại dịch Covid-19. Điều này đến lượt mình đã làm phát sinh một phong trào những người nghĩ rằng thế giới được kiểm soát bởi một hội kín bao gồm những người nổi tiếng trong làng điện ảnh Hollywood, các tỷ phú ấu dâm và các chính trị gia Đảng Dân chủ Hoa Kỳ.

Không có bất kỳ bằng chứng nào và sử dụng những ý tưởng hư cấu nhằm tạo ra một câu chuyện phù hợp với thế giới tưởng tượng của những người theo dõi nó, những người ủng hộ QAnon cho rằng Tổng thống Trump đang bí mật chiến đấu để tiêu diệt những người được gọi là ác quỷ Hollywood và những người lái máy bay phản lực của Mỹ và đưa họ đến nhà tù Guantanamo . Dù khó tin nhưng vẫn có nhiều người tin toàn bộ câu chuyện này mà không cần một mảnh bằng chứngcho dù vì sợ hãi, không chắc chắn, cô đơn hay thiếu hiểu biết.

Nguồn gốc của QAnon

Năm 2016, khi Donald Trump và Hillary Clinton đối đầu nhau trong cuộc chạy đua vào chức Tổng thống Mỹ, thuyết âm mưu vĩ đại Pizzagate nổi lên. Về cơ bản, trò lừa bịp này đã được quảng bá trên toàn thế giới bởi các hãng truyền thông lớn có liên quan đến cực hữu ở Mỹ. Âm mưu của Pizzagate tuyên bố rằng các email bị rò rỉ từ nhóm của Hillary Clinton đã tiết lộ mã bí mật để truy cập vào một mạng lưới buôn bán trẻ em và ấu dâm thông qua các địa điểm bí mật, bắt đầu từ một tiệm bánh pizza ở Washington.

Nó có vẻ hơi nực cười và vô hại, ngoại trừ thực tế là nhiều người thực sự tin rằng mạng lưới đen tối này tồn tại và một người đàn ông thậm chí đã đến tiệm bánh pizza được đề cập ở Washington và nổ súng vào bên trong, tin rằng trẻ em đã bị bắt cóc ở đó. Tất nhiên, tất cả những niềm tin này về Pizzagate đã và vẫn là sai.

QAnon nổi lên từ Pizzagate. Đây là phiên bản cập nhật và mở rộng của âm mưu đó, với một số yếu tố giống hệt nhau (các tổ chức ấu dâm bí mật với những người nổi tiếng cầm đầu, ma túy làm từ adrenochromes thu được từ trẻ em, v.v.) và với một số điểm mới lạ, chẳng hạn như một nhân vật bài Do Thái được đánh dấu . Tất cả bắt đầu vào tháng 10 năm 2017 trên diễn đàn kỹ thuật số 4chan khi một người dùng tên ‘Q’ bắt đầu đăng một loạt tin nhắn giả mạo, ẩn danh tuyên bố rằng Hillary Clinton sẽ bị bắt. Do đó, nguồn gốc của tên cho tập hợp những lời nói dối này: Q, theo tên người dùng đã khởi xướng nó, và Anon, viết tắt của ‘nặc danh’. Âm mưu này tiếp tục đạt được sức hút sau hơn 4.000 ấn phẩm trên 4chan và sau đó trên 8chan và 8kun, về những bí mật được cho là rất tuyệt mật. Hàng ngàn người ẩn danh đưa ra câu chuyện sai sự thật này, nói rằng họ phải làm việc để có được bằng chứng mà họ không bao giờ có được (hoặc không!) Đáng ngạc nhiên.

Người hâm mộ âm mưu QAnon

Những người theo dõi QAnon và các thuyết âm mưu khác đã quen với việc thông báo những điềm báo vô căn cứ. Đối với họ, điều đó không quan trọng: những người quyết tâm tin vào điều gì đó có khả năng nói dối bản thân và người khác đến kết cục cay đắng. Thường thì những người này sẽ thích nghi với những câu chuyện vô lý của họ trích dẫn các lực lượng bí mật là lý do tại sao những lời tiên đoán và tiên tri của họ không thành hiện thực..

Mặt khác, người hâm mộ QAnon nói rằng họ tiếp tục nghiên cứu và tuyên truyền “sự thật” (tất nhiên là luôn luôn không có bằng chứng). Để phát tán thành công những lời nói dối, họ thường sử dụng các lập luận và ngụy biện mang tính cảm tính cao. Trong trường hợp này, chuyên môn là trẻ em. Mạng tràn ngập những tin nhắn từ người hâm mộ QAnon và những hashtag theo phong cách #SaveOurChildren.

Nguồn gốc và động lực chính xác đằng sau QAnon vẫn chưa được biết, nhưng nó đã được chứng minh rằng nó có đã đánh lừa hàng ngàn người trên khắp hành tinh tin vào nhiều điều sai sự thật. Ví dụ, một số nhóm Facebook tập trung vào việc truyền bá những lời nói dối của QAnon có hơn 100.000 người theo dõi.

Tuy nhiên, chúng ta phải tương đối hóa và tránh sự hù dọa: QAnon có rất nhiều tín đồ trên hành tinh, cũng như đủ loại phân nhánh (tôn giáo, tình dục …), nhưng nhiều người trong số họ sớm muộn cũng nhận ra rằng mọi thứ đều là trò lừa bịp. Hơn nữa, một cuộc khảo sát gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew kết luận rằng 7 trong số 10 người Mỹ thậm chí chưa nghe nói về âm mưu này. May mắn thay, một số mạng xã hội đang chống lại sự lây lan của các trò lừa bịp và Twitter đã hạn chế hơn 15.000 tài khoản dành riêng cho việc phát tán sự giả dối liên kết với QAnon (mặc dù Facebook, mạng xã hội lớn nhất vào năm 2020, vẫn chưa làm gì để chống lại trò lừa bịp này). Ngoài ra còn có các nền tảng như Poynter, chiến đấu chống lại thông tin sai lệch trực tuyến và các thuyết âm mưu như QAnon.

Hình ảnh: © 123rf.com

[ad_2]

Máy tính vàng

Chat Zalo
0903064855