Giải thích đồng hồ đo dây loa: Bạn cần cái nào?

[ad_1]

Optimarc / Shutterstock.com

Với hầu hết các loại cáp và dây điện, tất cả những gì bạn cần lo lắng là tuổi thọ của chúng và đầu nối mà chúng sử dụng. Với dây loa, nó phức tạp hơn, đó là lý do tại sao chúng ta đang xem xét đồng hồ đo dây loa.

Cách loa truyền âm thanh đến loa của bạn

Việc cắm loa khá đơn giản: cắm một cặp dây âm và dương vào bộ khuếch đại hoặc bộ thu A / V của bạn, sau đó cắm cặp dây còn lại vào loa của bạn. Điều gì đang thực sự xảy ra để truyền âm thanh của bản nhạc bạn đang nghe từ nguồn phát đến tai bạn phức tạp hơn.

Tín hiệu chạy qua dây dẫn là điện. Cụ thể, đó là một biểu diễn điện của dạng sóng của bất kỳ thứ gì bạn có thể đang nghe.

Các dây dẫn truyền tín hiệu âm thanh điện này đến loa. Tại đây, nam châm điện ở mặt sau của loa chuyển đổi âm thanh trở lại thành các rung động truyền âm thanh trong không khí đến tai bạn.

Vì đây là một tín hiệu điện mà chúng ta đang nói đến, độ dẫn điện của dây dẫn rất quan trọng. Đây chính là lý do tại sao độ dày của dây, hoặc thước đo, lại quan trọng.

Tại sao chúng ta cần các đồng hồ đo dây loa khác nhau

Có một sự tương đồng phổ biến khi nói đến điện liên quan đến nước. Đối với mục đích của chúng tôi, bạn có thể coi điện áp là áp lực nước và điện trở như một đường ống mà nước chảy qua. Đường ống càng hẹp, điện trở càng cao.

Vì dây dẫn điện, điều này có nghĩa là nó cũng có điện trở. Dây càng dài thì càng có nhiều điện trở, được đo bằng Ohms. Điều đó nói rằng, một dây loa rộng hơn hoặc dày hơn sẽ làm giảm điện trở, vì một đường ống lớn hơn sẽ cho phép nhiều nước chảy hơn.

Tín hiệu âm thanh sử dụng dòng điện xoay chiều (AC) thay vì dòng điện một chiều (DC), vì vậy chúng tôi đang xử lý trở kháng (cũng được đo bằng Ohms) hơn là điện trở. Điều đó nói rằng, các nguyên tắc cơ bản là giống nhau: một dây dày hơn giúp tín hiệu dễ dàng truyền hơn.

Nếu bạn đang sử dụng dây loa quá mỏng, một số tín hiệu sẽ vẫn truyền đến loa của bạn, nhưng không phải tất cả. Điều này dẫn đến giảm chất lượng âm thanh và âm lượng tổng thể.

Khi nói đến độ dày của dây loa, bạn nhanh chóng đạt được điểm thu hồi giảm dần. Điều đó có nghĩa là có rất ít điểm để chọn dây dày nhất có thể mọi lúc.

Cách đo đồng hồ dây loa

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết không phải tất cả các dây loa đều được tạo ra như nhau, nhưng tại sao chúng ta lại nói về chúng dưới dạng đồng hồ đo?

Nếu bạn đang mua loa, bạn sẽ nhận thấy chúng thường không đi kèm với dây loa. Khi mua dây loa, bạn sẽ thấy chúng được liệt kê với nhiều số liệu khác nhau như 16 AWG hoặc 18 AWG.

Chuối cắm trên dây loa
Kris Wouk

Ở đây, AWG là viết tắt của American Wire Gauge. Như tên của nó, đây là một hệ thống tiêu chuẩn hóa được sử dụng để đo đường kính của tất cả các loại dây. Đây cũng không phải là một hệ thống mới; nó đã được sử dụng từ những năm 1800.

Hệ thống này tương đối đơn giản, nhưng có một điều quan trọng cần nhớ. Con số nhỏ hơn có nghĩa là dây dày hơn, vì vậy dây loa 12 AWG dày hơn đáng kể so với dây loa 18 AWG.

Chọn máy đo dây loa phù hợp

Làm thế nào để bạn chọn đúng loại cáp để thiết lập rạp hát gia đình hoặc hệ thống âm thanh nổi? Nó thực sự khá đơn giản.

Đối với tất cả những điều này nói về việc cáp dày hơn sẽ tốt hơn, bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều về nó. Trừ khi bạn đang xử lý dây cáp dài 100 feet trở lên, bạn sẽ ổn với dây loa 16 AWG.

Dây loa 16 AWG Gauge

Giải thích đồng hồ đo dây loa: Bạn cần cái nào?

Hầu hết chúng ta không bao giờ đến bất cứ nơi nào gần như vậy, vì vậy dây mỏng hơn như 18 AWG có thể ổn. Tuy nhiên, nếu bạn còn nghi ngờ, dây loa 16 AWG vẫn là một lựa chọn tuyệt vời và nó sẽ không có vấn đề gì khi lắp vào giắc cắm trên hầu hết các bộ khuếch đại và loa tiêu dùng.

Nếu bạn đang xử lý dây cáp dài 100 feet hoặc dài hơn, có thể bạn sẽ muốn tăng dây loa lên đến 14 AWG hoặc thậm chí 12 AWG. Điều này cũng đúng nếu bạn là một người đam mê âm thanh với loa cao cấp, trở kháng thấp, vì chúng có thể được hưởng lợi từ dây dày hơn.

Nhược điểm lớn duy nhất của dây loa dày hơn là giá cả. Cáp càng dày thì càng sử dụng nhiều vật liệu và càng đắt tiền. Đây không phải là vấn đề lớn giữa dây 18 AWG và 16 AWG, nhưng bạn sẽ thấy giá tăng nhanh chóng với các tùy chọn dày hơn.

Mẹo cuối cùng, những người đam mê âm thanh thường bị ám ảnh bởi những chi tiết nhỏ, chẳng hạn như độ dài cáp khớp giữa các loa. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không bao giờ nghe thấy sự khác biệt giữa các chiều dài cáp khác nhau. Tuy nhiên, nhiều khả năng bạn sẽ nghe thấy độ dày cáp không khớp, vì vậy hãy cố gắng chạy cùng độ dài cho mỗi loa trong hệ thống của bạn.[ad_2]

Chat Zalo
0903064855