Chiều dài của cáp USB có ảnh hưởng đến quá trình sạc không?

[ad_1]

Jin Odin / Shutterstock.com

Từ điện thoại thông minh đến máy tính xách tay, chúng tôi sạc nhiều thiết bị mỗi ngày và nhiều thiết bị trong số đó sử dụng cáp USB để cung cấp năng lượng. Nhưng nếu bạn sử dụng cáp có chiều dài lớn hơn, bạn có mạo hiểm với thời gian sạc lâu hơn không? Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Chiều dài cáp có quan trọng không?

Chiều dài của cáp USB có thể ảnh hưởng đến lượng điện mà nó truyền từ đầu này sang đầu khác, nhưng có một số lưu ý. Ngoài ra, bạn không thể nói đơn giản rằng nếu bạn sử dụng cáp USB dài, bạn sẽ nhận được tốc độ sạc chậm hơn hoặc sạc nhanh hơn luôn đi kèm với cáp ngắn hơn. Nhưng trước khi chúng ta nói về những lưu ý này, điều cần thiết là phải hiểu tại sao chiều dài cáp lại quan trọng.

Khi dòng điện chạy qua dây dẫn, nó không phải là dòng tự do. Thay vào đó, dòng điện gặp phải điện trở từ dây dẫn, gây ra tổn thất năng lượng. Kết quả là, điện áp giảm khi dòng điện đến đích của nó.

Tuy nhiên, điện trở giữa hai điểm phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm không chỉ chiều dài của dây mà còn cả diện tích mặt cắt ngang, nhiệt độ và vật liệu được sử dụng trong dây.

Cáp sạc Anker
Anker

Dây dẫn càng dài thì dòng điện càng chịu nhiều điện trở. Vì vậy, cáp dài một mét sẽ có điện trở ít hơn cáp dài hai mét. Tương tự, điện trở của dây dẫn tăng khi nhiệt độ tăng. Vì vậy, nếu bạn đang sạc thiết bị khi nhiệt độ xung quanh cao, điện trở cũng sẽ cao hơn so với khi nhiệt độ thấp hơn.

Tuy nhiên, điện trở tỷ lệ nghịch với diện tích mặt cắt ngang. Có nghĩa là nếu một dây dẫn dày hơn, thì dòng điện sẽ có điện trở ít hơn. Nhưng nếu dây mỏng hơn thì điện trở sẽ cao hơn. Ở Mỹ, độ dày của dây thường được đo bằng thước. Điều đó nói rằng, điều quan trọng cần nhớ là số đo thấp hơn cho thấy dây dày hơn, trong khi số cao hơn có nghĩa là mỏng hơn. Vì vậy, dây khổ thấp hơn có điện trở thấp hơn, và dây khổ cao hơn có điện trở cao hơn.

Và cuối cùng, điện trở cũng phụ thuộc vào vật liệu làm dây dẫn. Bạc có sức đề kháng kém nhất, tiếp theo là đồng, vàng và nhôm. USB và các loại cáp khác thường sử dụng đồng vì nó rẻ hơn bạc, nhưng hợp kim đồng cũng được sử dụng để tăng độ bền vật lý của cáp.

Nói chung, vâng, chiều dài của cáp USB quan trọng khi nói đến tốc độ sạc. Nhưng liệu sự sụt giảm điện áp có đủ đáng kể để được chú ý hay không và các nhà sản xuất cáp có tính đến sự sụt giảm điện áp này không?

CÓ LIÊN QUAN: Tại sao bạn không nên làm phiền khi sửa chữa cáp sạc bị hỏng

Cáp USB dài hơn sẽ sạc chậm?

sạc tường
paikong / Shutterstock

Bây giờ, rõ ràng là có thể bị sụt điện áp nếu bạn sử dụng cáp USB dài hơn. Tuy nhiên, như đã đề cập, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ sụt giảm điện áp. Trong đó quan trọng nhất là thước đo của dây. Nhiệt độ và chất liệu dây không quan trọng lắm vì hầu hết cáp USB thường có dây đồng và nhiệt độ xung quanh của bạn sẽ không thay đổi cho dù bạn có cáp ngắn hay dài.

Vì sụt giảm điện áp là một thực tế đáng tiếc, các nhà sản xuất cáp USB thường giải thích điều này và sử dụng dây đo thấp hơn trong cáp dài để giảm điện trở tổng thể. Nhưng nếu nhà sản xuất không làm như vậy, bạn có thể thấy sự sụt giảm điện áp có ý nghĩa trong cáp dài, dẫn đến sạc chậm hơn. Các thương hiệu không đáng tin cậy và không có tên tuổi đôi khi cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng dây có khổ cao hơn trong các loại cáp dài hơn.

Nhưng bạn sẽ không gặp phải vấn đề này nếu cáp được chứng nhận USB-IF và từ một thương hiệu có uy tín. Diễn đàn triển khai USB-IF hoặc USB là một tổ chức phi lợi nhuận duy trì tiêu chuẩn USB và đã đề xuất các yêu cầu DCR (kháng DC) tối thiểu. Theo thông số kỹ thuật USB-IF (PDF), cáp không được rơi quá 500 mV (0,5V) từ đầu đến cuối ở dòng điện tối đa danh định.

Để cung cấp cho bạn một ví dụ về mức giảm 0,5V có thể có ý nghĩa như thế nào đối với tốc độ sạc của điện thoại, nếu bộ sạc đẩy dòng điện 3A ở mức 5V, lý tưởng nhất là điện thoại của bạn nên nhận được 15W sạc. Nhưng do điện áp giảm, 5V trở thành 4,5V và điện thoại của bạn chỉ nhận được tốc độ sạc khoảng 13,5W. Và 0,5V là mức giảm tối đa trong các loại cáp được chứng nhận USB-IF, mà bạn sẽ chỉ thấy ở các loại cáp dài, chẳng hạn như hai, ba hoặc hơn mét.

Vì vậy, nếu bạn định mua cáp USB dài, hãy tìm cáp được chứng nhận USB-IF từ một thương hiệu có uy tín để tránh gặp phải tình trạng sạc chậm hơn.

Chiều dài của cáp USB có ảnh hưởng đến quá trình sạc không?

StarTech.com Cáp USB-C sang USB-C

Cáp USB-C của StarTech.com này là một cáp USB dài tuyệt vời để sạc. Nó đi kèm với chứng nhận USB-IF và hỗ trợ sạc lên đến 100W.

Ngoài các nhà sản xuất cáp, các tiêu chuẩn sạc nhanh, chẳng hạn như Qualcomm Quick Charge, cũng lưu ý đến sự sụt giảm điện áp trong các loại cáp dài và mỏng. Do đó, các tiêu chuẩn này cố gắng giảm thiểu các vấn đề về sạc bằng cách đẩy một điện áp cao.

Bạn có nên lo lắng về chiều dài cáp USB?

Mặc dù về mặt kỹ thuật, đúng là độ dài của cáp USB có thể ảnh hưởng đến tốc độ sạc của nó, nhưng với tư cách là người tiêu dùng, bạn không nên lo lắng về điều đó. Hầu hết mọi người có lẽ sẽ không bao giờ mua cáp USB dài hơn một hoặc hai mét và điện áp giảm là rất nhỏ đối với những kích thước này. Và nếu bạn muốn cáp USB dài hơn, chứng nhận USB-IF và các thương hiệu uy tín là bạn của bạn. Bạn cũng có thể xem các loại cáp USB-C tốt nhất của chúng tôi và các loại cáp Lightning tốt nhất để biết các đề xuất về cáp.[ad_2]

Máy tính vàng

Chat Zalo
0903064855