Cách tìm số sê-ri PC Windows của bạn

[ad_1]

Windows không hiển thị số sê-ri PC của bạn ở bất kỳ đâu trong giao diện của nó và các công cụ thông tin hệ thống phổ biến cũng vậy. Nhưng bạn thường có thể tìm thấy số sê-ri của PC bằng một lệnh đơn giản, xem qua BIOS hoặc trên chính phần cứng.

Chạy lệnh WMIC

Mở cửa sổ Command Prompt hoặc PowerShell để bắt đầu. Trên Windows 11, Windows 10 hoặc Windows 8, nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “Command Prompt”, “PowerShell” hoặc “Windows Terminal”. Trên Windows 7, nhấn Windows + R, nhập “cmd” vào hộp thoại Run, sau đó nhấn Enter.

Cách tìm số sê-ri PC Windows của bạn

Tại Command Prompt, nhập lệnh sau rồi nhấn Enter:

wmic bios get serialnumber

Bạn sẽ thấy số sê-ri của máy tính được hiển thị bên dưới văn bản “Số sê-ri”. Lệnh này sử dụng công cụ Dòng lệnh Quản lý Dụng cụ Quản lý Windows (WMIC) để lấy số sê-ri của hệ thống từ BIOS của nó.

Windows 11 PowerShell với số sê-ri của máy tính xách tay Surface 4.

Nếu bạn không thấy số sê-ri của PC, hãy đổ lỗi cho nhà sản xuất PC của bạn. Số sẽ chỉ xuất hiện ở đây nếu nhà sản xuất PC đã lưu nó vào BIOS hoặc phần mềm UEFI của máy tính của bạn. Các nhà sản xuất PC không phải lúc nào cũng điền đúng số. Trong trường hợp đó, bạn sẽ thấy một cái gì đó như “0”, “Được OEM lấp đầy” hoặc khoảng trống thay vì số sê-ri thực.

Dấu nhắc lệnh máy tính Windows 10. Lệnh số sê-ri không trả về kết quả nào vì máy tính chưa được lắp ráp trước.

CÓ LIÊN QUAN: Cách kiểm tra số mô hình bo mạch chủ của bạn trên PC chạy Windows của bạn

Điều này cũng đúng nếu bạn xây dựng PC của riêng mình vì bản thân PC sẽ không có số sê-ri. Tuy nhiên, bạn có thể tra cứu số sê-ri của bo mạch chủ và các thành phần khác.

Kiểm tra BIOS

Trang chính của BIOS liệt kê số sê-ri của máy tính.

Bạn cũng có thể tìm thấy số sê-ri trong màn hình cài đặt chương trình cơ sở BIOS hoặc UEFI. Kỹ thuật này sẽ không cung cấp cho bạn một số sê-ri nếu wmic lệnh không, vì lệnh lấy số sê-ri từ BIOS. Tuy nhiên, việc kiểm tra BIOS có thể hữu ích nếu bạn thực sự không thể đăng nhập vào Windows để chạy wmic yêu cầu.

CÓ LIÊN QUAN: BIOS của PC làm được gì và khi nào thì tôi nên sử dụng nó?

Truy cập màn hình cài đặt chương trình cơ sở BIOS hoặc UEFI và tìm kiếm “Số sê-ri” ở đâu đó trên màn hình thông tin hệ thống. Nó sẽ ở một nơi khác trên các PC khác nhau, nhưng bạn thường có thể tìm thấy nó ở đâu đó trên màn hình “Chính” hoặc “Hệ thống”.

Tìm số sê-ri trên phần cứng, hộp hoặc nơi khác của PC

Một nhãn dán trên máy tính xách tay có số sê-ri.

Nếu bạn không thấy số sê-ri sau khi chạy wmic lệnh — hoặc nếu bạn không thể bật PC hoặc không có quyền truy cập vào nó — có một số nơi khác mà bạn có thể tìm thấy số sê-ri:

  • Nếu bạn có một máy tính xách tay, hãy lật nó lên. Trên một số máy tính xách tay, bạn sẽ thấy số trên nhãn dán. Ở những người khác, bạn sẽ thấy số được in trực tiếp trên kim loại hoặc nhựa mà máy tính xách tay được làm từ đó. Nếu máy tính xách tay của bạn có pin rời, số sê-ri đôi khi nằm trên nhãn dán bên trong ngăn chứa pin, dưới pin.
  • Nếu bạn có PC để bàn, hãy nhìn vào mặt sau, mặt trên hoặc mặt bên của vỏ máy để biết một số loại nhãn dán. Con số này cũng có thể nằm trên một nhãn dán bên trong vỏ, vì vậy bạn có thể phải mở nó ra.
  • Nếu bạn không thể tìm thấy số sê-ri trên chính PC, hãy tìm trên mạng để biết hướng dẫn cụ thể cho kiểu máy của bạn. Trang web của nhà sản xuất sẽ cho bạn biết chính xác nơi để xem.
  • Nếu bạn đã đăng ký PC của mình với nhà sản xuất hoặc nhận dịch vụ bảo hành, số sê-ri phải được bao gồm trong tài liệu đăng ký, biên nhận dịch vụ bảo hành hoặc email xác nhận cho dịch vụ.

Số sê-ri Surface.

  • Nếu bạn vẫn còn giữ hộp sản phẩm ban đầu, nó thường có số sê-ri được in trên đó – thường trên nhãn dán có mã vạch giống nhau.
  • Nếu bạn mua PC trực tuyến hoặc tại cửa hàng, số sê-ri có thể được in trên biên lai vật lý hoặc email mà bạn nhận được.

Và nếu bạn không thể tìm thấy số sê-ri của mình, đừng từ bỏ hy vọng. Nếu bạn có bằng chứng mua hàng, nhà sản xuất vẫn có thể giúp bạn với bất kỳ dịch vụ nào bạn cần và thậm chí có thể tìm ra số sê-ri cho bạn.[ad_2]

Chat Zalo
0903064855