Cách thay đổi ngày giờ trong Windows

Đồng hồ không chính xác trong Windows có thể dẫn đến sự bất thường trên toàn hệ thống và phá vỡ các ứng dụng dựa trên kết nối internet. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đặt lại ngày và giờ chính xác.

Theo mặc định, Windows giữ đồng hồ hệ thống đồng bộ với các máy chủ thời gian của Microsoft. Nếu không thành công, bạn phải thay đổi ngày giờ theo cách thủ công hoặc buộc phải đồng bộ hóa đồng hồ với máy chủ thời gian cục bộ. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách thay đổi thời gian, ngày tháng và khu vực trong Windows 11 và 10.

Thay đổi ngày và giờ theo cách thủ công trong Windows

Cấu hình ngày và giờ mặc định trong Windows giữ cho thời gian hệ thống đồng bộ với máy chủ thời gian internet. Nó cũng có thể sử dụng các dịch vụ định vị để đặt khu vực của bạn khi di chuyển giữa các múi giờ khác nhau. Tuy nhiên, bạn luôn có thể điều chỉnh thời gian, ngày tháng và khu vực theo cách thủ công nếu đồng hồ không chính xác hoặc bạn muốn tăng hoặc lùi đồng hồ vì một lý do khác.

1. Nhấp chuột phải vào Cái đồng hồ trên thanh tác vụ và chọn Điều chỉnh ngày và giờ. Hoặc, mở Menu bắt đầu và chọn Cài đặt > Thời gian và ngôn ngữ > Ngày giờ.

Cách thay đổi ngày giờ trong Windows

2. Trên cửa sổ Cài đặt mở ra, hãy tắt công tắc bên cạnh Đặt thời gian tự động. Ngoài ra, hãy tắt Đặt múi giờ tự động cài đặt (nếu hoạt động).

3. Chọn menu thả xuống bên cạnh Múi giờ và đặt vùng chính xác.

Cách thay đổi ngày giờ trong Windows

4. Chọn Biến đổi nút bên cạnh Đặt ngày và giờ theo cách thủ công.

5. Điều chỉnh NgàyThời gian các trường cần thiết và chọn Biến đổi.

Cách thay đổi ngày giờ trong Windows

Ghi chú: Nếu bạn sống ở khu vực có thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày, bạn có thể tắt Tự động điều chỉnh thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày nếu bạn không phiền khi tự mình điều chỉnh.

Tự động đặt ngày và giờ trong Windows

Mặc dù có thể tự đặt ngày và giờ nhưng để Windows đồng bộ ngày và giờ với máy chủ thời gian internet là cách tốt nhất để đảm bảo độ chính xác của đồng hồ hệ thống. Khi đồng bộ hóa thời gian tự động không thành công, các tác vụ sau có thể giúp nó hoạt động trở lại.

1. Nhấp chuột phải vào Cái đồng hồ trên thanh tác vụ và chọn Điều chỉnh ngày và giờ.

Cách thay đổi ngày giờ trong Windows

2. Tắt công tắc bên cạnh Đặt thời gian tự động. Sau đó, đợi vài giây và bật lại. Điều đó sẽ nhắc Windows kéo lại thời gian chính xác.

Ghi chú: Nếu múi giờ luôn xuất hiện không chính xác, hãy đảm bảo tắt nút chuyển bên cạnh Đặt múi giờ tự độngchọn khu vực của bạn theo cách thủ công, sau đó chuyển đổi Đặt múi giờ tự động tắt, sau đó bật.

Cách thay đổi ngày giờ trong Windows

3. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy cuộn xuống Cài đặt thêm (Windows 11) hoặc Đồng bộ hóa đồng hồ của bạn (Windows 10) và chọn Đồng bộ hóa ngay bây giờ Nút này sẽ buộc phải đồng bộ ngày và giờ với máy chủ thời gian của Microsoft.

Cách thay đổi ngày giờ trong Windows

Các cách khác để thay đổi ngày và giờ của Windows

Bạn có một số cách thay thế để thay đổi ngày và giờ trên PC của mình. Một phương pháp liên quan đến applet Date and Time Control Panel truyền thống và phương thức kia dựa trên Command Prompt. Sử dụng chúng nếu bạn gặp sự cố khi truy cập ứng dụng Cài đặt trong Windows.

Applet Ngày và Giờ

Bạn có thể đặt ngày và giờ trên PC theo cách thủ công hoặc tự động bằng ứng dụng Ngày và Giờ. Để truy cập và sử dụng nó:

1. Nhấn Khóa Windows + Rloại hình hẹn giờ.cplvà hãy nhấn đi vào.

Cách thay đổi ngày giờ trong Windows

2. Sử dụng Thay đổi ngày giờ Thay đổi các nút múi giờ để đặt ngày và giờ chính xác.

Cách thay đổi ngày giờ trong Windows

3. Chọn Giờ Internet trên đầu cửa sổ Ngày và Giờ và chọn Thay đổi cài đặt. Nếu bạn muốn Windows tự động đặt thời gian chính xác, hãy đảm bảo rằng hộp bên cạnh Làm cho đồng bộ với một máy chủ thời gian Internet đang hoạt động.

Cách thay đổi ngày giờ trong Windows

Ghi chú: Nếu máy chủ thời gian của Microsoft luôn đặt sai thời gian, hãy mở menu bên cạnh Người phục vụchọn máy chủ từ Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia—time.nist.gov—Và chọn Cập nhật bây giờ.

Bảng điều khiển Command Prompt

Đáng ngạc nhiên là việc thiết lập ngày giờ bằng bảng điều khiển Command Prompt tương đối đơn giản. Để làm việc đó:

1. Mở Menu bắt đầuloại hình cmdvà chọn Chạy như quản trị viên.

Cách thay đổi ngày giờ trong Windows

2. Chọn Đúng trên cửa sổ bật lên Kiểm soát tài khoản người dùng.

Cách thay đổi ngày giờ trong Windows

3. Loại thời gian và hãy nhấn đi vào. Sau đó, nhập thời gian chính xác vào hh: mm: ss.ms định dạng và nhấn đi vào. Tiếp theo, chạy ngày lệnh và đặt ngày chính xác trong mm-dd-yy định dạng.

Cách thay đổi ngày giờ trong Windows

Ghi chú: Tắt đồng bộ hóa thời gian tự động qua ứng dụng Cài đặt hoặc ứng dụng Ngày giờ nếu bạn muốn ngăn Windows điều chỉnh các thay đổi của mình sau đó.

Các vấn đề về thời gian và ngày chính xác

Nhiều vấn đề của Windows bắt nguồn từ việc đặt ngày và giờ không chính xác, vì vậy đừng quên điều chỉnh thủ công hoặc buộc đồng bộ hóa đồng hồ theo định kỳ với các máy chủ thời gian của Microsoft. Ngay cả khi bạn cố tình thay đổi ngày giờ (chẳng hạn như để chương trình cũ hoạt động hoặc tăng tốc đồng hồ trong trò chơi trong trò chơi điện tử), tốt nhất bạn nên nhanh chóng thay đổi lại thời gian đó sau khi hoàn tất.

Tuy nhiên, nếu ngày và giờ trong Windows tiếp tục xuất hiện sai, có thể do một số lý do. Ví dụ: bạn có thể đang xử lý nhiễm phần mềm độc hại, hệ điều hành lỗi thời hoặc BIOS / UEFI hoặc pin CMOS đã hết. Kiểm tra hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để sửa đồng hồ hệ thống trong Windows để khắc phục sự cố.

Chat Zalo
0903064855