Cách liệt kê các gói đã cài đặt trên Linux

[ad_1]

fatmawati achmad zaenuri / Shutterstock.com

Với hàng ngàn ứng dụng Linux miễn phí, thật dễ dàng để mất dấu những gì bạn đã từng cài đặt nhưng không còn sử dụng nữa. Dưới đây là cách liệt kê các ứng dụng đã cài đặt trên các dòng Linux chính.

Nghĩa địa ứng dụng

Sự lựa chọn các ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí có sẵn cho người dùng Linux là một điều đáng kinh ngạc. Đối với một người mới làm quen với Linux, điều đó có thể gây choáng ngợp. Nhưng đó cũng là một phần của niềm vui. Nếu bạn có một nhu cầu cụ thể, bạn tìm kiếm một phần mềm để giải quyết nhu cầu đó. Nếu bạn không hòa hợp với người bạn tìm thấy, điều đó không có vấn đề gì. Có thể có hàng tá thứ khác mà bạn có thể thử cho đến khi bạn tìm thấy một cái đánh dấu vào tất cả các hộp của bạn.

Nếu bạn không cẩn thận về việc gỡ cài đặt những cái mà bạn biết rằng bạn sẽ không sử dụng, chúng sẽ nằm trong hệ thống của bạn bằng cách sử dụng hết dung lượng ổ cứng. Nếu bạn là một lập trình viên, bạn cũng sẽ có các bộ công cụ và thư viện không sử dụng rải rác xung quanh máy tính của mình. Trên một máy tính để bàn, với các ổ đĩa dung lượng cao, giá rẻ hợp lý ngày nay, bản thân nó có thể không phải là vấn đề quá lớn. Trên máy tính xách tay, nó được quan tâm nhiều hơn vì dung lượng lưu trữ nhỏ hơn của chúng.

Nhưng cho dù bạn có dung lượng ổ cứng để dự phòng hay không, việc tích trữ phần mềm không sử dụng có nghĩa là các bản cập nhật phần mềm sẽ mất nhiều thời gian hơn vì bạn đang cập nhật tất cả các ứng dụng không sử dụng đó cùng với những ứng dụng mà bạn thực sự sử dụng. Hình ảnh hệ thống và các bản sao lưu khác sẽ lớn hơn mức cần thiết, sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành và sẽ tiêu tốn nhiều phương tiện sao lưu hơn.

Cũng có khả năng xảy ra sự không tương thích giữa các thành phần của ứng dụng đã cài đặt và bị quên và những ứng dụng mới mà bạn cố gắng cài đặt.

Để quản lý tình huống, bước đầu tiên rõ ràng là tìm hiểu những gì đã được cài đặt. Khi bạn biết những gì, bạn có thể xem lại danh sách và quyết định những gì ở lại và những gì sẽ đi. Cách bạn tìm hiểu những gì đã được cài đặt khác nhau giữa các bản phân phối Linux. Các bản phân phối có nguồn gốc từ RedHat sử dụng dnf trình quản lý gói, sử dụng các bản phân phối có nguồn gốc từ Debian apt và sử dụng các bản phân phối dựa trên Arch pacman.

Có các phương pháp cài đặt bất khả tri phân phối khác như snapflatpak mà chúng ta cũng cần phải xem xét.

Liệt kê các ứng dụng đã cài đặt với dnf

Fedora là bản phân phối máy tính để bàn có nguồn gốc từ RedHat thành công nhất. Chúng tôi sẽ sử dụng điều đó để thảo luận về danh sách các ứng dụng đã cài đặt với dnf quản lý gói hàng.

Để liệt kê các gói đã cài đặt rất đơn giản.

dnf list installed

liệt kê các ứng dụng đã cài đặt với dnf

Điều này tạo ra một trận tuyết lở thông tin.

Danh sách các ứng dụng đã cài đặt từ dnf

Để xem có bao nhiêu gói được liệt kê, chúng ta có thể chuyển đầu ra qua wcvới -l (dòng) tùy chọn.

đếm các ứng dụng đã cài đặt bằng dnf và wc

Điều này cho chúng tôi biết dnf tìm thấy 1.968 gói đã cài đặt. Để làm cho đầu ra dễ quản lý hơn, bạn có thể chuyển nó vào grepvà tìm kiếm các gói quan tâm.

dnf list installed | grep terminal

Sử dụng grep để tìm kiếm các mục nhập cụ thể trong đầu ra từ dnf

Bạn cũng có thể chuyển đầu ra thành less và sử dụng chức năng tìm kiếm trong less để tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm.

Nếu bạn thấy một gói trong danh sách mà bạn muốn biết thêm — đó là một ý kiến ​​hay nếu bạn đang cân nhắc xóa gói — bạn có thể sử dụng dnf info yêu cầu.

Bạn cần cung cấp tên của gói mà không có chi tiết kiến ​​trúc nền tảng. Ví dụ: để xem chi tiết của gói “gnome-terminal.x86_64”, bạn nhập:

dnf info gnome-terminal

nhận thông tin chi tiết của một ứng dụng duy nhất với dnf

CÓ LIÊN QUAN: Có gì mới trong Fedora 36

Liệt kê các ứng dụng đã cài đặt với apt

Các apt lệnh thay thế cho lệnh cũ hơn apt-get yêu cầu. Đây là công cụ dòng lệnh dành cho bản phân phối Debian và nhiều bản phân phối đã ra đời từ nó, chẳng hạn như toàn bộ họ bản phân phối Ubuntu.

Để xem danh sách các gói đã cài đặt, hãy sử dụng lệnh sau:

apt list --installed

liệt kê các ứng dụng đã cài đặt với apt

Như mong đợi, đầu ra dài và cuộn qua nhanh chóng.

Kết quả đầu ra từ lệnh apt list

Để xem có bao nhiêu mục nhập, chúng ta có thể xem qua wcnhư chúng tôi đã làm trước đây.

apt list --installed | wc -l

đếm các ứng dụng đã cài đặt với apt và wc

Để tìm các gói quan tâm, chúng ta có thể sử dụng grep và một phần của tên hoặc chủ đề mà chúng tôi quan tâm.

apt list --installed | grep xfonts

Sử dụng grep để tìm kiếm các mục nhập cụ thể trong đầu ra apt

Để điều tra một gói duy nhất, hãy sử dụng apt show lệnh với tên của gói.

apt show xml-core

Nhận thông tin chi tiết của một ứng dụng duy nhất với apt

CÓ LIÊN QUAN: apt so với apt-get: Sự khác biệt trên Linux là gì?

Liệt kê các ứng dụng đã cài đặt với pacman

Các pacman trình quản lý gói được sử dụng trên Arch Linux và các dẫn xuất của nó, chẳng hạn như Manjaro và EndeavourOS. Để liệt kê các gói bằng cách sử dụng pacman chúng ta cần sử dụng -Q (truy vấn) tùy chọn.

pacman -Q

Liệt kê các ứng dụng đã cài đặt với pacman

Danh sách các gói được hiển thị trong cửa sổ đầu cuối.

Danh sách các ứng dụng đã cài đặt từ pacman

Việc cài đặt một ứng dụng duy nhất có thể khiến nhiều gói được cài đặt, do các phụ thuộc chưa được đáp ứng. Nếu ứng dụng yêu cầu một thư viện cụ thể và nó không có trên máy tính của bạn, thì quá trình cài đặt sẽ cung cấp nó. Tương tự, việc gỡ cài đặt một ứng dụng có thể khiến một số gói bị xóa. Vì vậy, số lượng ứng dụng không giống như số lượng gói.

Để đếm các gói đã cài đặt, chúng tôi chuyển đầu ra qua wc và sử dụng -l (dòng) tùy chọn, như trước đây.

pacman -Q | wc -l

đếm các ứng dụng đã cài đặt với pacman và wc

Các -i (thông tin) tùy chọn cho phép chúng tôi xem chi tiết của một gói.

pacman -Qi bash

Nhận thông tin về một ứng dụng duy nhất với pacman

Thêm -i tùy chọn hai lần có thể cung cấp thêm một chút thông tin, nếu có.

pacman -Qii bash

Sử dụng tùy chọn -i hai lần với pacman

Trong trường hợp này, có một số dòng bổ sung ở cuối danh sách cho biết vị trí của tệp mẫu “.bash_profile” và “.bash_logout”.

thông tin bổ sung được cung cấp bằng cách sử dụng tùy chọn -i hai lần với pacman

CÓ LIÊN QUAN: Tại sao tôi chuyển từ Ubuntu sang Manjaro Linux

Liệt kê các ứng dụng đã cài đặt với flatpak

Có nhiều cách để cài đặt các ứng dụng không có khả năng phân phối. Chúng được thiết kế để trở thành những người quản lý gói toàn cầu. Họ cài đặt các phiên bản ứng dụng hộp cát, bao gồm mọi phụ thuộc mà họ có. Điều này giúp bạn dễ dàng cài đặt các phiên bản khác nhau của một ứng dụng mà không phải lo lắng về sự không tương thích hoặc lây nhiễm chéo từ phiên bản này sang phiên bản khác.

Từ quan điểm của nhà phát triển phần mềm, sử dụng trình quản lý gói đa năng có nghĩa là họ chỉ phải đóng gói ứng dụng của mình một lần và họ đã có tất cả các bản phân phối.

Các flatpak hệ thống là một trong hai trình cài đặt phổ biến nhất. Nếu bạn đã sử dụng flatpak trên máy tính, bạn vẫn có thể liệt kê các ứng dụng đã cài đặt.

flatpak list

liệt kê các ứng dụng đã cài đặt bằng flatpak

Danh sách này liệt kê các ứng dụng đã cài đặt và thời gian chạy liên quan đã được cài đặt để đáp ứng sự phụ thuộc của các ứng dụng đó. Để chỉ xem các ứng dụng, hãy thêm --app quyền mua.

flatpak list --app

liệt kê các ứng dụng nhưng loại trừ thời gian chạy bằng flatpak

Để xem chi tiết của một ứng dụng riêng lẻ, hãy sử dụng info lệnh và ID ứng dụng của gói, không phải tên ứng dụng.

flatpak info org.blender.Blender

Xem chi tiết của một ứng dụng flatpak duy nhất

Liệt kê các ứng dụng đã cài đặt với snap

Trình quản lý gói phổ biến khác được gọi là snap. Đó là một sáng kiến ​​Canonical. Nó được sử dụng theo mặc định trong ứng dụng Phần mềm Ubuntu trên các bản phát hành Ubuntu gần đây và snap cũng có thể được cài đặt trên các bản phân phối khác.

Để liệt kê các ứng dụng đã được cài đặt bằng snapsử dụng lệnh này.

snap list

liệt kê các ứng dụng đã cài đặt với snap

Để xem chi tiết cho một ứng dụng, hãy sử dụng lệnh snap info và tên của ứng dụng.

snap info firefox

nhận thông tin chi tiết của một ứng dụng snap

CÓ LIÊN QUAN: Cách làm việc với các gói Snap trên Linux

Đưa ra quyết định được thông báo

dnf, aptpacman có các tùy chọn tự động tìm và xóa các gói không cần thiết và không cần thiết. Nhưng họ sẽ không tìm thấy các gói cũ mà bạn không sử dụng nữa. Điều đó đòi hỏi sự can thiệp của con người và kiến ​​thức về những gì yêu cầu gỡ cài đặt. Đó là nơi các lệnh tiện dụng này xuất hiện.

Sau khi giải phóng dung lượng, bạn có thể quan tâm đến việc tìm hiểu cách cài đặt ứng dụng Android trên thiết bị Linux của mình.[ad_2]

Chat Zalo
0903064855