Bây giờ có thể là thời điểm tốt nhất để mua GPU

[ad_1]

DMegias / Shutterstock.com

Bạn có để ý không? Vào tháng 7 năm 2022, giá GPU cuối cùng cũng hợp lý. Giá GPU cao do thiếu hụt sản xuất và nhu cầu gia tăng từ các thợ đào tiền điện tử đang ở phía sau chúng ta — ít nhất là vào lúc này. Nếu bạn đã chờ đợi để nâng cấp, bây giờ có thể là thời điểm tốt nhất để mua. Đây là lý do tại sao.

Đánh bại chu kỳ tiền điện tử tiếp theo

Trong lịch sử, thị trường Bitcoin đã hoạt động theo chu kỳ bùng nổ và phá sản theo thời gian. Phần còn lại của thị trường tiền điện tử gắn chặt với giá trị của Bitcoin, bao gồm cả Ethereum, vẫn có thể được khai thác bằng GPU (mặc dù đã có kế hoạch chuyển sang bằng chứng cổ phần). Nhu cầu cao về GPU trong số các thợ đào tiền điện tử là một trong những lý do tại sao giá GPU lại cao như vậy cho đến thời điểm gần đây. Khi thị trường tiền điện tử sụp đổ vào tháng 6 năm 2022, giá của cả GPU mới và đã qua sử dụng đều giảm đáng kể (tương ứng với nhu cầu thấp hơn.) Đột nhiên, bạn có thể tìm thấy GPU thực sự có sẵn trong các cửa hàng bán lẻ.

Trong trường hợp không có quy định chính của chính phủ ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác, chu kỳ bùng nổ và phá sản của tiền điện tử có thể tiếp tục trong tương lai – với mức cao tiềm năng thậm chí còn lớn hơn và thiệt hại lớn hơn, nếu mô hình chu kỳ tiếp tục. Nói cách khác, vào một thời điểm nào đó, giá GPU có thể lại tăng đột biến khi nhu cầu từ các thợ đào tăng lên. Ngay cả khi Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần, một số người tin rằng các loại tiền điện tử bằng chứng công việc khác có thể được khai thác trên GPU có thể thay thế.

Bạn có thể nhớ rằng NVIDIA đã cố gắng giảm nhu cầu đối với GPU của mình trong số các thợ đào bằng cách giới thiệu công nghệ Lite Hash Rate, nhưng điều này đã bị bỏ qua, cho phép thợ đào vẫn sử dụng các card đồ họa đó để khai thác. Ngoài ra, mối quan hệ giữa GPU chơi game của người tiêu dùng và tiền điện tử rất phức tạp vì NVIDIA cũng sản xuất GPU đặc biệt để khai thác tiền điện tử, điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất tổng thể nếu nhu cầu về GPU lại tăng đột biến trong tương lai.

Hiện tại, các dấu hiệu chỉ ra rằng trong khi thị trường tiền điện tử tạm lắng, có lẽ đây là thời điểm thích hợp để nâng cấp GPU cũ hơn trong PC chơi game của bạn.

CÓ LIÊN QUAN: “Ethereum 2.0” là gì và nó sẽ giải quyết các vấn đề của tiền điện tử?

Một sự bùng nổ AI có thể xảy ra

Nếu các chu kỳ tiền điện tử không đủ để các game thủ lo lắng, thì có một xu hướng mới nổi của các công cụ sáng tạo AI ấn tượng, chẳng hạn như Dall-E 2 và GPT-3 của OpenAI (cùng với công nghệ cạnh tranh từ Google và Meta) đang sẵn sàng để đạt được sự chấp nhận rộng rãi trong vài năm tới. So với CPU, GPU tuyệt vời trong các tác vụ AI và học sâu vì băng thông bộ nhớ và tính song song của chúng tăng tốc độ nhân ma trận vốn là trung tâm của nhiều thuật toán học máy.

Hiện tại, các trung tâm dữ liệu cung cấp năng lượng cho nhiều công cụ AI dựa trên đám mây có đầy đủ các thẻ GPU chuyên dụng cho học sâu — cả để đào tạo (khi xây dựng mô hình học sâu) và thực thi, nơi mọi người yêu cầu mô hình thực hiện các tác vụ. Nhu cầu về GPU cho các ứng dụng AI dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong tương lai gần trên nhiều ngành công nghiệp. Và trong khi các trung tâm dữ liệu đó có thể không sử dụng card đồ họa tiêu dùng, nhu cầu ngày càng tăng có thể ảnh hưởng đến năng lực sản xuất GPU tiêu dùng trong tương lai gần dưới hình thức cạnh tranh về các nguồn lực tương tự.

Ngoài ra, khi các thuật toán học máy trở nên hợp lý và hiệu quả hơn, có thể chạy nhiều mô hình AI cục bộ hơn trên máy tính gia đình. Để làm được điều đó với bất kỳ tốc độ nào, bạn cần có một GPU tốt (hoặc một số mạch mạng thần kinh chuyên dụng) trong máy của mình. Ví dụ: phần mềm nâng cấp hình ảnh GigaPixel AI của Topaz Labs dựa vào GPU trong máy của bạn để tăng tốc quá trình. Có thể trong tương lai gần, việc tạo hình ảnh và trợ lý AI sẽ trở thành những công cụ năng suất thiết yếu, gây thêm áp lực lên việc cung cấp chip và các thành phần trong GPU.

Vậy tóm lại, sự bùng nổ của AI có ý nghĩa gì đối với GPU? Chừng nào tình trạng thiếu chip vẫn tiếp diễn (như nhiều chuyên gia mong đợi), giá trung bình của card đồ họa tiêu dùng có thể tăng lên trong tương lai.

Chờ Thế hệ Tiếp theo hay Mua ngay bây giờ?

Luôn có các mẫu GPU hoàn toàn mới sắp ra mắt và bạn có thể bị cám dỗ để chờ đợi chúng. Nếu bạn đã trả rất nhiều tiền cho một GPU gần đây trong năm ngoái, thì việc chờ đợi có thể là một ý tưởng hay. Bạn thậm chí có thể bỏ qua thế hệ chip sắp tới cho một thế hệ chip khác sắp ra mắt. Có thể bạn sẽ nhận được nhiều năm sử dụng tốt GPU hiện tại (gần đây) của mình.

Nhưng nếu bạn có một cạc đồ họa cũ hơn và bạn đã chờ đợi một thời gian dài để nâng cấp, bạn sẽ nhận được một khoản tiền lớn nếu mua bất kỳ cạc đồ họa hiện đại nào ngay hôm nay và bạn có thể cảm thấy hài lòng về việc mua hàng trong khi giá dao động xung quanh MSRP và cổ phiếu có sẵn. Ví dụ: chúng tôi có GTX 1060 trong một máy mà chúng tôi vừa nâng cấp lên RTX 3060 với giá khoảng 400 đô la. Nó cảm thấy như một nâng cấp rất hợp lý và thẻ sẽ hữu ích trong nhiều năm.

Bây giờ có thể là thời điểm tốt nhất để mua GPU

Tất nhiên, đó chỉ là một ví dụ: Hãy xem Amazon, Best Buy hoặc cửa hàng bạn lựa chọn và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều GPU với giá cả hợp lý hơn nhiều so với cách đây vài tháng.

Không ai có thể đoán trước được tương lai, nhưng chúng ta có thể đọc được những dấu hiệu của hiện tại. Đánh giá theo xu hướng lịch sử, giá GPU luôn biến động và giá card đồ họa hiện tại được cho là hợp lý. Vì vậy, nếu bạn có một GPU cũ cần nâng cấp, chúng tôi tin rằng bạn sẽ không mắc sai lầm nếu mua một GPU mới ngay hôm nay.

Nếu bạn đợi GPU thế hệ tiếp theo nâng cấp — hoặc chờ bất kỳ lý do nào khác — một thảm họa thiên nhiên, sự cố kinh tế, thiếu chip, tăng giá tiền điện tử, đổ xô ứng dụng AI, thay đổi quy mô kiểu cũ, lỗi thế hệ đầu tiên hoặc các yếu tố khác có thể làm hỏng kế hoạch của bạn một cách ẩn ý. Hoặc họ có thể không, nhưng bạn không thể mất nếu bạn nhận được một card đồ họa tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng trong nhiều năm tới.

Chúc may mắn và luôn an toàn ngoài kia!

CÓ LIÊN QUAN: GPU là gì? Giải thích về các đơn vị xử lý đồ họa[ad_2]

Chat Zalo
0903064855