6 công cụ hữu ích Microsoft Edge có mà Google Chrome thì không

[ad_1]

monticello / Shutterstock.com

Microsoft Edge có thể đã có những bước phát triển vượt bậc trong vài năm qua, nhưng liệu bây giờ nó có đủ các tính năng hữu ích và độc đáo để thay thế Chrome trở thành trình duyệt được yêu thích trên thế giới không? Một vài tính năng có thể khiến bạn bị thuyết phục.

Bạn có thể nghĩ rằng hai trình duyệt dựa trên cùng một công nghệ, Chromium, sẽ khá bình đẳng khi nói đến các công cụ và tính năng. Nhưng với Edge và Chrome, đây không phải là những gì chúng ta thấy. Chrome rõ ràng đang làm điều gì đó đúng đắn, vì cho đến nay nó vẫn là trình duyệt dành cho máy tính để bàn được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, nhưng có thể nghi ngờ rằng Microsoft đang tìm kiếm một miếng bánh lớn hơn.

Đây là một tham vọng dường như được hỗ trợ bởi bao nhiêu công việc đang được dồn vào Edge, và bao nhiêu tính năng và công cụ mới được bổ sung thường xuyên. Có thể còn một chặng đường dài trước khi nó phù hợp với sự phổ biến của trình duyệt Google, nhưng chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để xem xét chuyển sang Edge.

Dưới đây là một số công cụ hữu ích mà Edge có mà Chrome không có.

CÓ LIÊN QUAN: Sự khác biệt giữa Chromium và Chrome là gì?

Tab dọc

Mặc dù nó có thể không ngay lập tức khiến bạn coi là một tính năng giết người, nhưng tùy chọn di chuyển các tab đang mở của bạn sang một bên cửa sổ trong Edge thực sự hữu ích. Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn có nhiều tab đang mở, vì nó mang lại nhiều không gian hơn cho tiêu đề trang được hiển thị. Bạn thực sự mất một chút diện tích màn hình, nhưng điều này có thể được giảm bớt bằng cách bỏ ghim ngăn tab để nó thu nhỏ khi bạn không sử dụng.

tab dọc trong trình duyệt Edge

Đối với các tùy chọn tab chung, Edge đã đánh bại Chrome. Trình duyệt Microsoft cho phép bạn tìm kiếm các tab từ menu giống như tùy chọn tab dọc. Khi bạn tìm kiếm, một bảng điều khiển mới sẽ mở ra, cho phép bạn tìm kiếm các từ có trong tiêu đề của cả tab đang mở và đã đóng gần đây của bạn.

Và nói về các tab đã đóng gần đây, không giống như Chrome chỉ cho phép bạn mở lại tab đã đóng gần đây nhất, Edge cung cấp cho bạn toàn bộ danh sách. Nó thậm chí sẽ cho phép bạn mở các tab từ các thiết bị khác của mình nếu chúng sử dụng Edge làm trình duyệt.

CÓ LIÊN QUAN: Cách đồng bộ hóa các tab Microsoft Edge trên các thiết bị

Thanh cạnh

Thanh Edge có thể là một trong những tính năng bị bỏ qua nhiều nhất của Edge. Công cụ hữu ích này cung cấp cho bạn ảnh chụp nhanh nguồn cấp tin tức của Microsoft từ Trang Bắt đầu. Nó cũng cho phép bạn tìm kiếm trên web và ghim các trang web yêu thích, tất cả đều từ một bảng điều khiển mỏng nằm ở cạnh màn hình của bạn.

Thanh Microsoft Edge

Thanh Edge có thể xuất hiện lần đầu tiên sau khi cài đặt bản cập nhật Edge. Nếu không, bạn có thể kích hoạt nó từ menu Edge> More Tools. Khi bạn đã mở Edge Bar, nó sẽ vẫn tồn tại ngay cả sau khi đóng cửa sổ trình duyệt Edge chính. Trong Cài đặt cạnh> Thanh cạnh, bạn có thể chọn để thanh này tự động mở khi bạn khởi động máy tính của mình.

Chụp ảnh web

Web Capture là một công cụ cho phép bạn lưu một trang web hoàn chỉnh dưới dạng hình ảnh. Nó sẽ hữu ích hơn cho một số người so với những người khác, nhưng nếu bạn muốn chia sẻ hình ảnh của một trang web mà không cần phải gửi nhiều hình ảnh hoặc ghép nhiều ảnh chụp màn hình lại với nhau thành một hình ảnh duy nhất, thì Web Capture là một công cụ tuyệt vời.

Công cụ Web Capture trong Edge

Bạn chọn Web Capture từ menu Edge hoặc bằng cách nhấp chuột phải vào trang và chọn nó từ menu ngữ cảnh. Công cụ Web Capture có hai tùy chọn: Chụp vùng và Chụp toàn trang. Đầu tiên cho phép bạn chụp một khu vực cụ thể của trang và thứ hai chụp toàn bộ trang và mở hình ảnh trong bản xem trước. Sau đó, bạn có thể vẽ hoặc viết lên hình ảnh trước khi lưu hoặc chia sẻ hình ảnh đó.

Mặc dù có thể chụp ảnh màn hình toàn trang trong Chrome, nhưng đó là một công cụ dành cho nhà phát triển ẩn và không có khả năng chú thích. Ngoài ra, bạn có thể lưu các trang web trong Chrome dưới dạng các bộ phận cấu thành của chúng. Bạn cũng có thể lưu toàn bộ trang bằng cách chọn in trong menu, sau đó lưu dưới dạng tệp PDF. Không có tùy chọn nào trong số này dễ dàng, gọn gàng hoặc dễ truy cập như Web Capture trong Edge.

CÓ LIÊN QUAN: Cách chụp ảnh màn hình toàn trang trong Microsoft Edge

Hình ảnh trong ảnh

Bạn đã có thể bật chế độ ảnh trong ảnh (PiP) khi xem video trong Edge một thời gian, nhưng rất dễ bỏ lỡ nếu bạn không biết về nó. Bạn cần bật nút điều khiển PiP trong cài đặt Edge hoặc nhấp chuột phải vào video và chọn tùy chọn từ menu ngữ cảnh.

Kể từ đó, Microsoft đã bật điều khiển Hình trong Hình theo mặc định. Khi xem video trên trang web trong Edge, một nút điều khiển PiP nhỏ sẽ xuất hiện ở đầu cửa sổ video. Sau đó, bạn có thể nhấp vào nút để tiếp tục xem video trong một cửa sổ nhỏ. Bạn có thể thay đổi kích thước trình xem video và nó có thể được di chuyển xung quanh màn hình nếu vị trí ban đầu của nó không phù hợp với bạn.

chế độ hình trong hình trong Edge

Chrome cho phép chế độ ảnh trong ảnh trên video YouTube nhưng không rõ bạn kích hoạt nó như thế nào. Nếu bạn không biết, bạn phải nhấp chuột phải hai lần vào video và chọn video đó từ menu ngữ cảnh thứ hai. Và mặc dù PiP trong Edge không hoạt động trên mọi video bạn tìm thấy trực tuyến, nhưng ít nhất nó cũng hoạt động đối với một số video được lưu trữ trên các trang web khác ngoài YouTube.

Bộ sưu tập

Bộ sưu tập trong Edge hơi giống bảng tâm trạng kỹ thuật số. Chúng rất hữu ích khi nghiên cứu điều gì đó trực tuyến, vì chúng cung cấp cho bạn một nơi để nhóm các liên kết, hình ảnh và văn bản lại với nhau. Bạn có thể kết thúc với sự lựa chọn thông tin có thứ tự hơn nhiều, thay vì chỉ là một loạt các liên kết được thêm vào mục yêu thích của bạn.

bảng điều khiển Bộ sưu tập cạnh

Bộ sưu tập có thể không phải là thứ bạn sẽ sử dụng hàng ngày nhưng vẫn là một cách mới thú vị để lưu thông tin từ Internet. Có những tiện ích mở rộng dành cho Chrome, chẳng hạn như Note Board, thực hiện công việc tương tự. Nhưng nếu không thêm phần mềm vào Chrome, sẽ không có gì tương tự trong trình duyệt Google.

Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sử dụng Edge Collections để biết thêm thông tin về tính năng hữu ích này.

Chế độ hiệu quả

Chrome nổi tiếng là trình duyệt ngốn tài nguyên, đặc biệt nếu bạn có một số tab đang mở. Edge không nổi tiếng về việc ngốn bộ nhớ hệ thống, nhưng vẫn cung cấp cho bạn một số tùy chọn hiệu suất, bao gồm cả Chế độ hiệu quả.

bật chế độ hiệu quả trong Edge

Chế độ hiệu quả được bật từ menu Edge. Khi chế độ được kích hoạt, nó sẽ tự động chuyển các tab không sử dụng sang chế độ ngủ sau một khoảng thời gian đã định. Nó cũng giới hạn mức sử dụng CPU Edge một chút, điều này giúp tăng hiệu suất tổng thể của PC và cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ pin trên máy tính xách tay.


Hữu ích là một thuật ngữ tương đối. Bạn có thể nghĩ rằng tất cả các công cụ Edge này nghe có vẻ hữu ích, có thể chỉ là một vài hoặc thậm chí không có công cụ nào trong số chúng. Edge chắc chắn cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn và nhiều cách để tùy chỉnh theo ý thích của bạn. Bây giờ có thể là thời điểm hoàn hảo để dùng thử trình duyệt Microsoft, để xem liệu nó có thể thay thế Chrome trên máy tính của bạn hay không.

CÓ LIÊN QUAN: Tại sao tôi sử dụng Microsoft Edge trên Android[ad_2]

Chat Zalo
0903064855