10 sách nói giúp bạn thông minh hơn – Geek đánh giá

[ad_1]

George Rudy / Shuttestock.com

Tôi đọc rất nhiều sách nói, thường là hai hoặc ba cuốn một tuần. Tôi đã lội qua hàng đống phân tích đáng nghi vấn, văn xuôi tầm thường và những kết luận không hài lòng. Tuy nhiên, tôi thỉnh thoảng bắt gặp một cuốn sách khiến tôi suy nghĩ và nghĩ rằng nó hoàn toàn xứng đáng với kiến ​​thức đó.

Cách tôi chọn những cuốn sách giúp bạn thông minh hơn

Bài báo này bắt đầu như một danh sách đọc cho thiếu niên của tôi, những người tốt nghiệp trung học vào năm tới như một công cụ để học thêm sau khi rời khỏi lớp học. Tôi đã chọn những cuốn sách vì chúng dễ hiểu đối với những người có trình độ học vấn từ K-12, nội dung chuyển thành tiện ích trong cuộc sống thực và các tác giả là chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Tôi đã đọc tất cả những cuốn sách này ít nhất một lần trong năm ngoái và hầu hết trong số chúng vài lần kể từ lần đầu tiên tôi mở tài khoản Audible Plus. Tôi cũng đã sắp xếp chúng theo trình tự mà tôi cảm thấy hiệu quả nhất.

Trong một giai đoạn lịch sử tóm tắt bởi Stephen Hawking

Sự rộng lớn của mọi thời gian và không gian dường như là một nơi kỳ lạ để bắt đầu hành trình đọc của bạn. Nhưng nó có ý nghĩa hơn bạn nghĩ. Hiểu biết cơ bản về vũ trụ đặt vị trí của nhân loại trong Vũ trụ trong viễn cảnh. Trong một giai đoạn lịch sử tóm tắt tương đối ngắn, được viết bởi một trong những nhà vật lý nổi tiếng nhất của thế kỷ 20, và bất kỳ ai có trình độ trung học phổ thông đều có thể đọc và hiểu được. Nếu bạn hoàn thành cuốn sách này và thấy mình có một tình yêu mới tìm thấy ở biên giới cuối cùng, bạn có thể chọn Vật lý thiên văn cho những người đang vội vàng bởi Neil deGrasse Tyson và Cosmos của Carl Sagan.

10 sách nói giúp bạn thông minh hơn - Geek đánh giá

Sapiens bởi Yuval Noah Harari

Khi bạn đã du hành vũ trụ, đã đến lúc quay trở lại Trái đất. Trong Sapiens: Lược sử loài người, Giáo sư Yuval Harari của Đại học Hebrew đã ghi lại câu chuyện của loài người từ khi sinh ra ở Châu Phi cho đến ngày nay và có thể đi về đâu trong tương lai. Và anh ấy không chỉ bao gồm những người đồng tính luyến ái. Cuốn sách cũng đề cập đến các loài khác của con người và lý do tại sao họ biến mất. Harari tiếp tục suy nghĩ của mình về các bước tiếp theo trong quá trình tiến hóa của loài người trong Homo Deus: Lược sử ngày mai.

10 sách nói giúp bạn thông minh hơn - Geek đánh giá

Quy luật tự nhiên của con người bởi Robert Greene

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về vũ trụ và nhân loại, bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu về những người bạn tương tác hàng ngày. Quy luật tự nhiên của con người của Robert Greene là một chuyên luận toàn diện về hành vi và đặc điểm tính cách của con người. Cuốn sách cũng giúp bạn xác định kiểu tính cách của mình, cách tương tác với người khác và thậm chí là những người nên tránh. Cuốn sách này khá dài, 28 tiếng, nhưng rất đáng để đầu tư thời gian vì bạn sẽ biết tại sao mọi người, kể cả bản thân bạn, lại làm những gì họ làm. Nhưng nếu quá cam kết về thời gian, những cuốn sách khác đề cập đến các chủ đề tương tự sẽ Con người tìm kiếm ý nghĩa bởi Viktor Frankel và Giả thuyết Hạnh phúc của Jonathan Haidt.

10 sách nói giúp bạn thông minh hơn - Geek đánh giá

Thiền định bởi Marcus Aurelius

Bước tự nhiên tiếp theo từ bản chất con người là triết học. Và có vô số tác giả và sách cổ và hiện đại để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, một trong những tác phẩm dễ tiếp cận và lâu dài nhất là bộ sưu tập các tác phẩm do Hoàng đế La Mã Marcus Aurelius chấp bút. Thiền cũng là một trong những ví dụ đầu tiên được biết đến về những gì chúng ta biết ngày nay là sách self-help. Trí tuệ cổ xưa của cuốn sách đã ảnh hưởng đến tôn giáo, chính trị và xã hội học cho đến ngày nay và được coi là một trong những cuốn sách vĩ đại nhất từng được viết.

10 sách nói giúp bạn thông minh hơn - Geek đánh giá

Tính hợp lý bởi Steven Pinker

Học lịch sử và triết học không đủ để biến bạn trở thành một trí thức hùng mạnh. Bạn cũng cần biết cách suy nghĩ. Và điều đó đạt được nhờ lý trí. Trong Tính hợp lýGiáo sư Harvard, nhà tâm lý học nhận thức và nhà ngôn ngữ học Steven Pinker đưa ra lý do và tính hợp lý là gì, cách xử lý thông tin, tránh những ngụy biện phổ biến và phân biệt sự thật khỏi sự giả dối. Bạn có thể nghĩ mình là một nhà tư tưởng phản biện tuyệt vời, nhưng khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ nhận ra mức độ thiếu hiểu biết và sai sót trong suy nghĩ của mình. Một khi bạn nắm được những điều này, những cuốn sách khác của Pinker, chẳng hạn như Phiến đá trốngNhững thiên thần tốt hơn bản chất của chúng tanên đi vào danh sách cần đọc của bạn.

10 sách nói giúp bạn thông minh hơn - Geek đánh giá

Kinh tế học trong một bài học bởi Henry Hazlitt

Khi chúng ta nghĩ về nền kinh tế, chúng ta có xu hướng làm điều đó một cách khái quát. Các chỉ số kinh tế như thị trường chứng khoán, giá khí đốt, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tỷ lệ thất nghiệp cho biết mọi thứ đang diễn ra như thế nào, nhưng chúng không dạy cho bạn biết tất cả hoạt động như thế nào. Kinh tế học trong một bài học của Henry Hazlitt đưa ra những điều cơ bản của lý thuyết tài chính mà bất kỳ ai cũng có thể hiểu được và đã ảnh hưởng đến nhiều thế hệ nhà kinh tế học kể từ khi nó được xuất bản vào năm 1946. Khi bạn đã hiểu về cách thức hoạt động của một nền kinh tế, rất đáng để bạn tìm hiểu sâu hơn. với những cuốn sách như Sự thịnh vượng của cac quôc gia bởi Adam Smith và Xã hội giàu có của John Kenneth Galbraith.

10 sách nói giúp bạn thông minh hơn - Geek đánh giá

Không bao giờ chia rẽ sự khác biệt bởi Chris Voss

Việc nhồi nhét vào đầu bạn tất cả những kiến ​​thức này chỉ tốt nếu bạn có thể áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày của mình. Cách phổ biến nhất để làm điều đó là thông qua thương lượng. Điều đó thoạt nghe có vẻ lạ, nhưng khi bạn nhận ra rằng hầu hết các tương tác của bạn với người khác đều là một hình thức thương lượng. Chris Voss là một cựu nhân viên đàm phán về con tin của FBI, người đã phát triển một hệ thống hoạt động cho hầu hết mọi tình huống, từ việc nhận được mức lương cao hơn đến giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ. Không bao giờ chia rẽ sự khác biệt chắt lọc tất cả kiến ​​thức và kinh nghiệm của Voss thành một hướng dẫn đơn giản dễ hiểu sẽ xây dựng kỹ năng thuyết phục của bạn và giúp bạn đạt được những gì bạn muốn trong cuộc sống.

10 sách nói giúp bạn thông minh hơn - Geek đánh giá

Con đường của sói bởi Jordan Belford

Một hướng dẫn thiết thực khác để tương tác với mọi người là của Jordan Belford Con đường của sói. Belford nổi tiếng nhất với bộ phim dựa trên cuốn hồi ký của ông, Con sói của Phố Wall, trong đó ghi lại những tội ác tài chính đã khiến anh ta trở nên giàu có và khiến anh ta phải ngồi tù hai năm. Trong Way of the Wolf, Belford giải thích phương pháp bán hàng theo đường thẳng của mình. Tuy là một cuốn sách lấy doanh số làm trung tâm, nhưng nó dạy cho bạn những kỹ năng sống quan trọng như tạo ấn tượng ban đầu tích cực, lắng nghe tích cực, kiểm soát ngôn ngữ cơ thể, thuyết phục hiệu quả người khác và trở thành người có ảnh hưởng tích cực trong cuộc sống của mọi người.

10 sách nói giúp bạn thông minh hơn - Geek đánh giá

Ý thức về phong cách bởi Steven Pinker

Viết không chỉ là những từ trên một trang. Nó giúp chúng ta tổ chức suy nghĩ và thể hiện bản thân. Ý thức về phong cách cuối cùng trong danh sách này bởi vì, như Pinker đã nói ngay từ đầu trong cuốn sách, cách chúng ta viết bị ảnh hưởng bởi cách viết của những người khác. Sau khi đọc phần còn lại của những cuốn sách trên, bạn sẽ có những ví dụ tuyệt vời để mô phỏng. Cuốn sách này hướng dẫn bạn cải thiện ngôn từ của mình, cho dù là tạo một bài đăng trên mạng xã hội, soạn email hay thậm chí là viết một bài báo như thế này. Khi bạn đã viết thành thạo, bạn có thể tìm hiểu thêm về các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ trong sách của Pinker Từ và quy tắcBản năng ngôn ngữ.

10 sách nói giúp bạn thông minh hơn - Geek đánh giá[ad_2]

Chat Zalo
0903064855