Tại sao Wi-Fi của tôi liên tục tắt?

 

Hiệu suất Wi-Fi không nhất quán là một vấn đề khó chịu. Với rất nhiều biến số, thật khó để biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử để loại bỏ tình trạng bỏ học và mạng không dây không phản hồi.

Đầu tiên: Xác định xem đó là kết nối Wi-Fi hay Internet của bạn

Đôi khi khi mọi người nói “Wi-Fi dở hơi”, họ thực sự muốn nói “kết nối Internet thật tồi tệ”. Điều này là do “Wi-Fi” đã trở thành một thuật ngữ chung cho kết nối internet không sử dụng mạng di động (di động).

Mạng không dây thu hẹp khoảng cách giữa thiết bị (như máy tính xách tay) và internet rộng lớn hơn. Wi-Fi yêu cầu một điểm truy cập như bộ định tuyến hoặc một loạt các nút trong toàn bộ ngôi nhà. Bộ định tuyến có thể được kết nối với kết nối cáp quang hoặc modem cáp / DSL hoặc nó có thể là thiết bị tất cả trong một bao gồm modem và các khả năng không dây tất cả trong một.

Wi-Fi bị bỏ mạng là do sự cố với mạng cục bộ. Tình trạng bỏ mạng nhiều khả năng do kết nối bên ngoài gây ra, nhưng có thể do sự cố với phần cứng mạng của bạn. Nếu bạn thấy thiết bị của mình không kết nối thành công với Wi-Fi (thường được biểu thị bằng biểu tượng ở đầu màn hình hoặc trong thanh tác vụ trên Windows) thì bạn đã gặp sự cố với Wi-Fi.

Nếu bạn có thể thấy rằng thiết bị của mình vẫn được kết nối với mạng không dây — trong cài đặt của thiết bị hoặc khu vực trạng thái mạng — thì có thể bạn đã gặp sự cố internet rộng hơn. Bạn có thể đăng nhập vào bảng quản trị của bộ định tuyến và xem trạng thái kết nối để biết chắc chắn.

Trong cả hai trường hợp, điều đầu tiên bạn nên thử là khởi động lại tất cả phần cứng mạng của mình, bao gồm bất kỳ bộ định tuyến và modem nào đang được sử dụng. Nguồn điện xoay vòng chúng bằng cách tắt chúng trong khoảng 30 giây, sau đó bật lại.

Nếu Wi-Fi hoạt động trở lại và bạn không có kết nối internet, đã đến lúc liên hệ với ISP của bạn hoặc sử dụng thiết bị di động như điện thoại thông minh để kiểm tra xem có bất kỳ sự cố mạng nào không. Nếu bạn vẫn không thể kết nối với Wi-Fi, bạn có thể bắt đầu khắc phục sự cố mạng cục bộ.

CÓ LIÊN QUAN: Sự cố Internet? Đây là cách để biết đó có phải là lỗi của ISP của bạn không

Bộ định tuyến của bạn có thể cần khởi động lại (và cập nhật)

Như đã lưu ý trong bước trước, bộ định tuyến của bạn có thể cần khởi động lại để giải quyết bất kỳ sự cố nào đang gây ra tình trạng bỏ mạng Wi-Fi của bạn. Bộ định tuyến được thiết kế để trở thành thiết bị “luôn bật”, nhưng chúng vẫn cần khởi động lại ngay bây giờ và nhiều lần. Giống như bất kỳ thiết bị nào khác trong nhà của bạn, chúng có thể bị hỏng hoàn toàn hoặc một phần gây ảnh hưởng tiêu cực đến các thiết bị dựa vào chúng.

Nếu Wi-Fi đang hoạt động trên một số thiết bị nhưng không hoạt động trên những thiết bị khác hoặc nếu bạn không thể kết nối với nó, hãy thử khởi động lại bộ định tuyến của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách rút phích cắm trong khoảng 30 giây, sau đó cắm lại mọi thứ và đợi nó khởi động lại. Xin lưu ý rằng nếu bạn thấy mình phải làm việc này nhiều, có thể đã đến lúc bạn nên thay thế bộ định tuyến của mình.

Bạn cũng có thể kiểm tra các bản cập nhật phần mềm và áp dụng chúng bằng cách sử dụng trang web (đăng nhập bộ định tuyến) hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động mà bạn sử dụng để quản lý thiết bị. Bạn thường có thể tìm thấy trang này (hoặc các hướng dẫn tương tự) được in trên chính bộ định tuyến. Nếu bạn cần khôi phục cài đặt gốc cho bộ định tuyến, bạn có thể sử dụng thông tin đăng nhập trên các nhãn dán này để thiết lập lại từ đầu.

Các thiết bị cụ thể có thể cần chú ý

Hãy thử kiểm tra một vài thiết bị khác nhau sử dụng cùng một mạng để xác định xem sự cố có bị giới hạn ở một thiết bị hay không. Thật khó để đề xuất một giải pháp phù hợp với tất cả cho việc này, nhưng bạn có thể kiểm tra nó bằng cách kiểm tra nhiều thiết bị xung quanh nhà bất cứ khi nào bạn gặp sự cố. Hãy thử làm điều này từ cùng một phần của ngôi nhà của bạn vì các yếu tố khác (như vùng chết) có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.

Ví dụ: bạn có thể có một máy tính xách tay cũ thường xuyên bị rớt kết nối mạng, nó có thể có bộ điều hợp mạng không dây trên bo mạch phụ dễ bị bỏ mạng hơn so với điện thoại thông minh hiện đại của bạn.

Sau đó, bạn có thể đưa ra quyết định dành riêng cho thiết bị để giải quyết vấn đề. Trong trường hợp này, bạn có thể thử cập nhật trình điều khiển trên máy tính xách tay hoặc mua bộ điều hợp mạng mới dưới dạng USB dongle. Trên máy tính để bàn, bạn có thể tách sự cố với mạng trên bo mạch và thử mua một thẻ PCIe mới thay thế.

Nếu trình điều khiển của bạn được cập nhật hoặc việc thay thế bộ điều hợp mạng không khả thi, bạn có thể cần xem xét chuyển sang kết nối có dây để thay thế. Mặc dù điều này nghe có vẻ bất tiện, nhưng ít nhất bạn sẽ tận hưởng kết nối mạng cục bộ ổn định và nhanh chóng.

Mạng 2.4GHz có thể phục vụ bạn tốt hơn

Các băng tần 5GHz mới hơn cung cấp tốc độ nhanh hơn so với các băng tần 2.4GHz cũ hơn của chúng, nhưng điều này đi kèm với chi phí về phạm vi và khả năng xuyên qua tường và các vật thể khác. Tuy nhiên, nhiều bộ định tuyến vẫn bao gồm băng tần 2.4GHz để đảm bảo khả năng tương thích với các thiết bị cũ hơn.

Nếu bạn đang kết nối với một điểm truy cập cách đó vài phòng hoặc bạn đang cố gắng thu sóng Wi-Fi bên ngoài, thì bạn sẽ có kết quả tốt hơn bằng cách chọn mạng 2.4GHz.

Sử dụng bảng điều khiển quản trị của bộ định tuyến của bạn (hoặc ứng dụng di động được liên kết) để kiểm tra những băng tần nào khả dụng. Bạn có thể thay đổi tên của các SSID (tên mạng) để làm cho chúng dễ nhận dạng, sau đó kết nối trực tiếp với SSID đó trên thiết bị được đề cập.

Bạn có thể nằm ngoài phạm vi

Một số phần trong ngôi nhà của bạn có thể không được phủ sóng bởi kết nối Wi-Fi của bạn và thậm chí thời tiết hoặc áp suất khí quyển có thể ảnh hưởng đến phạm vi sử dụng. Điều này có thể khiến kết nối mạng của bạn bị ngắt ở một số khu vực nhất định. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách quét tìm mạng không dây của mình ở những khu vực bạn nhận thấy sự cố, sử dụng màn hình kết nối Wi-Fi thông thường.

Đôi khi mạng của bạn có thể xuất hiện với tín hiệu yếu trong lần vượt qua đầu tiên, sau đó không xuất hiện ở lần vượt qua thứ hai. Điều này gợi ý về vùng chết của Wi-Fi, do khoảng cách hiện tại của bạn với điểm truy cập, vật thể cản đường hoặc thậm chí là do nhiễu. Để giải quyết vấn đề, hãy mua một bộ mở rộng mạng không dây như TP-Link AC1750 để che vùng chết.

Nhìn chung, bộ mở rộng phạm vi Wi-Fi tốt nhất

Tốt hơn hết, hãy đầu tư vào một hệ thống bộ định tuyến lưới để đảm bảo phạm vi phủ sóng tốt nhất có thể cho toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Giao thoa thường bị lỗi

Hàng xóm thiết lập mạng không dây bên cạnh hoặc thiết bị điện tử mới có thể gây nhiễu sóng và ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất không dây của bạn. Điều này bao gồm các điểm truy cập gần đó sử dụng cùng một kênh hoặc các thiết bị an ninh như cảm biến chuyển động trên hệ thống báo động và đèn ngoài trời.

Ghi lại mọi thứ bạn đã cài đặt gần đây và thử tắt tạm thời để xem liệu điều đó có giải quyết được sự cố của bạn hay không. Nếu lo ngại về việc các mạng lân cận gây nhiễu, bạn có thể sử dụng một công cụ như InSSIDer (Windows), WiFi Explorer (Mac), Wi-Fi Analyzer (Android) hoặc Homedale (Windows và Mac) để quét tất cả các mạng lân cận và so sánh những kênh nào đang sử dụng cùng một kênh.

 

Lý tưởng nhất là bạn muốn tất cả các mạng không dây trong khu vực sử dụng các kênh khác nhau để có kết quả tốt nhất.

Nâng cấp hệ điều hành có thể mang lại rắc rối

Một số người dùng Windows đã báo cáo rằng Windows 11 có vấn đề với mạng bỏ mạng. Nếu bạn đang gặp sự cố này, hãy xem xét hạ cấp xuống Windows 10 để xem liệu điều đó có giải quyết được sự cố hay không. Sau đó, bạn có thể dùng thử Windows 11 vào một ngày sau đó để xem sự cố đã được khắc phục chưa (thuận tiện, bằng cách sử dụng cài đặt USB).

Microsoft

Nếu bạn sử dụng máy Mac, bạn sẽ chỉ có thể hạ cấp xuống phiên bản macOS cũ nhất mà máy tính của bạn đi kèm. Bạn sẽ cần sử dụng bản sao lưu Time Machine cũ hơn (được tạo trên bản phát hành macOS chính trước đó) hoặc nắm giữ trình cài đặt macOS cho phiên bản macOS cụ thể mà bạn muốn cài đặt (khả dụng thông qua Bộ phận hỗ trợ của Apple).

Nói chung, việc nâng cấp thiết bị di động ít có khả năng gây ra những loại vấn đề này hơn. Người dùng Android có thể hạ cấp với một chút công việc (và có nguy cơ bị mất bảo hành), nhưng người dùng iPhone hoặc iPad khó có thể làm điều tương tự vì Apple chỉ “ký” HĐH trong một thời gian ngắn.

Bạn có thể thấy rằng mình gặp phải nhiều sự cố hơn khi sử dụng phiên bản beta của hệ điều hành, chẳng hạn như những sự cố được phân phối thông qua Chương trình Phần mềm Apple Beta hoặc Người dùng nội bộ Windows. Chọn không tham gia iOS và macOS beta, đồng thời hoàn nguyên về phiên bản ổn định của Windows để khắc phục bất kỳ sự cố mới nào bạn gặp phải.

Cài đặt điện thoại thông minh có thể đáng trách

Nếu bạn là người dùng iPhone, bạn sẽ được iOS thông báo khi mạng bạn đang kết nối có dấu hiệu không được kết nối với Internet. Thay vào đó, bạn sẽ có tùy chọn sử dụng dữ liệu di động cho đến khi kết nối được khôi phục. Tuy nhiên, bạn có thể thử đặt lại cài đặt mạng của mình để khắc phục sự cố kết nối.

Trên các thiết bị Google Pixels, một cài đặt tương tự được gọi là “Khả năng kết nối thích ứng” có xu hướng làm giảm các mạng không dây có tín hiệu yếu. Trên Samsung, cài đặt tương tự được gọi là “Chuyển sang dữ liệu di động” trong Wi-Fi> Nâng cao trong Cài đặt. Ý tưởng ở đây là các mạng không dây yếu hơn đòi hỏi nhiều năng lượng hơn, do đó có thể làm hao pin nhanh hơn.

 

Nếu bạn sẵn sàng hy sinh một chút thời lượng pin để có kết nối ổn định hơn, bạn có thể tắt các cài đặt này.

Đã đến lúc thay thế bộ định tuyến của bạn

Bộ định tuyến không tồn tại mãi mãi. Chúng hoạt động liên tục và có xu hướng hoạt động kém hơn theo thời gian khi chúng già đi. Chúng chứa đầy bụi và mảnh vụn và điều này gây ra sự tích tụ nhiệt làm chết các thiết bị điện tử. Ngoài việc làm cho bộ định tuyến của bạn sạch sẽ và đảm bảo nó không bị chiên dưới ánh nắng trực tiếp hoặc thiếu thông gió, bạn không thể làm gì nhiều về điều này.

Một bộ định tuyến cũ hơn cũng sẽ thiếu các tiêu chuẩn và tính năng mới nhất. Các bộ định tuyến mới có tốc độ truyền nhanh hơn và một số bộ định tuyến cho phép bạn quản lý mọi thứ bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh thay vì giao diện trình duyệt rườm rà. Hơn hết, hệ thống bộ định tuyến lưới hiện đã tồn tại cải tiến trên các bộ định tuyến tập trung cũ theo nhiều cách.

Để giảm thiểu sự cố kết nối Wi-Fi của bạn trong tương lai, hãy tìm hiểu hệ thống bộ định tuyến Wi-Fi 6 tốt nhất để lựa chọn và cách tránh những lỗi thường gặp khi đặt các nút hệ thống lưới của bạn.

Chat Zalo
0903064855