9 bước để tối ưu hóa bộ định tuyến của bạn để chơi game tốt hơn

[ad_1]

Khi bạn đang cố gắng ghi được cảnh quay đầu hoàn hảo đó, ngay cả một chút độ trễ cũng có thể cản trở. Bộ định tuyến của bạn có thể hoạt động đủ tốt, nhưng nếu bạn có thể tối ưu hóa nó để có được hiệu suất tốt hơn khi chơi game thì sao?

Bạn không cần bộ định tuyến chơi game để cắt giảm thời gian tiêu diệt (TTK). Bạn chỉ cần điều chỉnh một vài cài đặt bộ định tuyến để lưu lượng chơi game của bạn được ưu tiên. Thay đổi hầu hết các cài đặt mạng có thể được thực hiện từ trang truy cập của bộ định tuyến – đây là cách bạn có thể tối ưu hóa nó.

Bộ định tuyến chơi game so với Bộ định tuyến tiêu chuẩn

Bất chấp tất cả những lời tiếp thị về “tốc độ nhanh như chớp” và “độ trễ nâng cao”, các bộ định tuyến chơi game không khác nhiều so với một bộ định tuyến hàng đầu. Sự khác biệt chung nằm ở một vài tính năng thực sự có thể mang lại cho ai đó hiệu suất tốt hơn khi chơi game.

Chất lượng dịch vụ, hay QoS, là một tính năng ưu tiên lưu lượng truy cập từ thiết bị chơi game hơn tất cả lưu lượng truy cập khác trên mạng. Ví dụ: nếu bạn đang tải xuống thứ gì đó và bắt đầu chơi một trò chơi, tốc độ tải xuống của bạn sẽ giảm xuống, trong khi trải nghiệm nhiều người chơi của bạn phần lớn vẫn không bị ảnh hưởng.

Có một số tên khác nhau cho dịch vụ này, nhưng bạn có thể biết nó là StreamBoost – một trong những phiên bản phổ biến nhất của dịch vụ QoS.

Một số bộ định tuyến chơi game cũng có thể bao gồm bộ xử lý và RAM để xử lý trên bo mạch, cũng như các tiêu chuẩn không dây ít phổ biến hơn. Mặc dù có tất cả các tính năng này, chúng không phải là điều cần thiết. Bộ định tuyến bạn có ở nhà có thể mang lại hiệu suất tương tự mà không cần phải trả thêm chi phí cho một thiết bị gắn nhãn “chơi game”. Hãy nhớ rằng không có “bộ định tuyến tốt nhất” – chỉ là những lựa chọn có thể tốt hơn cho một tình huống nhất định.

Các bước tối ưu hóa bộ định tuyến của bạn để chơi game tốt hơn

Đừng để tụt hậu ảnh hưởng đến điểm số của bạn.

1. Kết nối với Wi-Fi Ethernet Vs

Khi có thể, hãy kết nối bảng điều khiển trò chơi hoặc máy tính chơi trò chơi của bạn qua cổng Ethernet thay vì sử dụng Wi-Fi. Kết nối có dây – đặc biệt là Gigabit Ethernet – luôn hoạt động tốt hơn kết nối không dây và cung cấp tốc độ cao hơn và tốc độ trễ nhất quán hơn.

9 bước để tối ưu hóa bộ định tuyến của bạn để chơi game tốt hơn

2. Sử dụng các tiêu chuẩn Wi-Fi cập nhật

Tất cả Wi-Fi không được tạo ra như nhau. Hầu hết các bộ định tuyến hiện đại đều sử dụng kết nối Wi-Fi 6 băng tần kép. Điều này có nghĩa là hiệu suất tốt hơn qua Wi-Fi và tốc độ tối đa cao hơn, ngay cả trong khoảng cách xa hơn. Nếu bộ định tuyến của bạn không tương thích với Wi-Fi 6, bạn vẫn có thể có được hiệu suất tốt hơn. Đảm bảo bật băng tần 5GHz và sử dụng nó trên băng tần 2,4GHz.

3. Sắp xếp lại thiết lập của bạn

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà lớn hơn, thì vị trí đặt bộ định tuyến của bạn có thể cần phải thay đổi. Nếu bạn đang chơi game qua Wi-Fi, hãy cố gắng đảm bảo bộ định tuyến cách xa mọi thiết bị được kết nối không quá một căn phòng. Một thiết bị được tìm thấy ở xa bộ định tuyến có nhiều khả năng bị ngắt kết nối hơn và sẽ có tốc độ thấp hơn.

9 bước để tối ưu hóa bộ định tuyến của bạn để chơi game tốt hơn

Nếu bạn không thể di chuyển bộ định tuyến của mình đến gần hơn, hãy đầu tư vào bộ điều hợp đường dây điện. Các thiết bị này sử dụng hệ thống dây điện của nhà bạn. Cắm một cái vào tường bên cạnh bộ định tuyến của bạn và cái kia gần thiết bị của bạn. Nó hoạt động giống như một mạng LAN và có thể giúp khắc phục độ trễ do khoảng cách gây ra. Bạn cũng có thể mua bộ mở rộng phạm vi để tạo phạm vi phủ sóng tốt hơn trong nhà của bạn.

4. Cho phép UPnP

Universal Plug-and-Play là tính năng tự động xử lý chuyển tiếp cổng trên bộ định tuyến của bạn. Tính năng này hợp lý hóa hiệu suất khi chơi game và giảm số lượng thao tác cổng thủ công mà bạn phải thực hiện, nhưng có những nhược điểm. UPnP cũng có thể cho phép lưu lượng truy cập không mong muốn trên mạng của bạn. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi chấp nhận rủi ro bảo mật đó, đó là một cách dễ dàng để cải thiện tốc độ của bạn.

5. QoS đã bật

Nếu bộ định tuyến của bạn có Chất lượng dịch vụ như một tính năng, việc bật nó sẽ cải thiện hiệu suất. Lưu lượng truy cập trò chơi trực tuyến sẽ được ưu tiên hơn một thứ như cuộc gọi điện video. Nhiều lần, QoS hoạt động tự động. Nó sẽ chỉ làm chậm lưu lượng truy cập khác trên mạng khi bạn đang chơi game.

9 bước để tối ưu hóa bộ định tuyến của bạn để chơi game tốt hơn

6. Tận dụng lợi thế của MU-MIMO

MU-MIMO là viết tắt của “Nhiều người dùng, nhiều đầu vào, nhiều đầu ra”. Khi nhiều người dùng trên cùng một mạng, bộ định tuyến sẽ phục vụ từng người một. Nếu bạn bật MU-MIMO, bộ định tuyến của bạn sẽ tạo ra một loạt các mạng nhỏ hơn cho phép bộ định tuyến hoạt động với tất cả các thiết bị được kết nối cùng một lúc.

MU-MIMO cho phép sử dụng băng thông hiệu quả hơn và cải thiện tốc độ cho tất cả người dùng trên mạng.

7. Cập nhật bộ định tuyến của bạn

Đảm bảo rằng chương trình cơ sở của bộ định tuyến của bạn được cập nhật. Cập nhật chương trình cơ sở mở khóa các tính năng mới, vá các lỗ hổng bảo mật và cải thiện hiệu suất. Hãy dành thời gian để kích hoạt cập nhật tự động cho bộ định tuyến của bạn, nhưng hãy theo dõi các phiên bản chương trình cơ sở từ công ty.

Nếu bộ định tuyến của bạn không còn nhận được bản cập nhật chương trình cơ sở và không được hỗ trợ, thì đã đến lúc mua bộ định tuyến mới.

8. Tối ưu hóa mạng Wi-Fi của bạn

Hai băng tần Wi-Fi phổ biến nhất là 2.4GHz và 5GHz. Do đó, sẽ có một số chồng chéo giữa các tín hiệu Wi-Fi. Băng tần 2.4GHz chỉ sử dụng 11 kênh ở Hoa Kỳ, nhưng chỉ có ba trong số các kênh đó được thiết kế đặc biệt để không trùng lặp với nhau.

9 bước để tối ưu hóa bộ định tuyến của bạn để chơi game tốt hơn

Băng tần 5GHz có 23 kênh không chồng chéo. Hãy nghĩ về nó giống như đường cao tốc: một phương án có 3 làn nhanh, trong khi một phương án khác có 23 làn nhanh. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng một trong những làn đường trống. Bạn có thể tải xuống trình phân tích Wi-Fi để đo lường băng tần nào có lưu lượng truy cập ít nhất và đặt băng tần đó làm kênh trò chơi chính của bạn.

9. Sử dụng Bộ định tuyến chuyên dụng

Trong nhiều trường hợp, ISP của bạn sẽ cung cấp cho bạn một modem có thể chứa bộ định tuyến tích hợp. Những thứ này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu suất tốt nhất, đặc biệt nếu bạn đã đầu tư vào tùy chọn ASUS hoặc TP-Link cao cấp hơn. Trong những tình huống như thế này, chỉ cần tắt modem trên bộ định tuyến và sử dụng bộ định tuyến của riêng bạn để xử lý tất cả lưu lượng mạng.

Tất cả các bước này có thể giúp tối ưu hóa bộ định tuyến của bạn để có trải nghiệm chơi game tốt hơn. Cuối cùng, nó tóm tắt thành một vài bước đơn giản. Nếu không có gì khác, hãy thực hiện kiểm tra tốc độ trên điện thoại của bạn tại các điểm khác nhau trong nhà để tìm ra nơi mạng của bạn mạnh nhất. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về nơi thiết lập các thiết bị chơi game của bạn để bạn có ít sự can thiệp nhất trên mạng gia đình của mình.

[ad_2]

Chat Zalo
0903064855