Xác thực chính xác hai yếu tố an toàn như thế nào?

[ad_1]

BestForBest / Shutterstock.com

Xác thực hai yếu tố (2FA) đang trở thành bắt buộc trên nhiều trang web và thật dễ hiểu tại sao. Về mặt nó, việc yêu cầu bạn xác nhận thông tin đăng nhập của mình qua SMS hoặc một ứng dụng sẽ cung cấp một lớp bảo mật thứ hai vững chắc. Nhưng nó mạnh đến mức nào?

Với các mối đe dọa bảo mật đang gia tăng và mọi người có nhiều thứ hơn bao giờ hết để mất trực tuyến, điều tự nhiên là bạn muốn bảo vệ bản thân càng nhiều càng tốt. Mặc dù tài khoản mạng xã hội bị tấn công có thể gây phiền nhiễu, nhưng có những hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều nếu có vấn đề an ninh mạng lỏng lẻo. Tin tặc có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn và rút tiền tiết kiệm của bạn, các tệp và hình ảnh nhạy cảm có thể bị đánh cắp, thậm chí bạn có thể bị hack tài khoản công việc và rơi vào cảnh nước sôi lửa bỏng với sếp.

Thuật ngữ “xác thực hai yếu tố” đề cập đến bước thứ hai để xác nhận bạn là ai. Theo mặc định, một lớp bảo vệ bổ sung sẽ cung cấp nhiều bảo mật hơn so với một hàng rào duy nhất. Tuy nhiên, có nhiều hơn một phương pháp 2FA; tất cả các phương pháp đều cung cấp các mức độ bảo mật khác nhau và một số phương pháp phổ biến hơn các phương pháp khác. Vì vậy, 2FA có thể làm cho các tài khoản nhạy cảm của bạn không thể xâm phạm được đối với tin tặc không? Hay nó chỉ là một sự lãng phí rất lớn của công sức? Hãy cùng tìm hiểu.

SMS không an toàn như nó có vẻ

Một laptiio hiển thị yêu cầu đặt lại mã 2FA
KT Stock ảnh / Shutterstock.com

Hình thức phổ biến nhất của 2FA là dựa trên SMS. Ngân hàng, tài khoản mạng xã hội hoặc nhà cung cấp dịch vụ email của bạn sẽ gửi cho bạn một tin nhắn văn bản có mã mà bạn nhập trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này cho phép bạn truy cập vào tài khoản và giữ thông tin đăng nhập của bạn an toàn trước bất kỳ ai không có điện thoại của bạn. Về mặt nó, đây là phương pháp an toàn nhất. Ai đó sẽ cần phải ăn cắp điện thoại di động của bạn hoặc nghĩ ra một số cách nhân bản phức tạp, theo phong cách James Bond để sao chép thẻ SIM của bạn để giải quyết vấn đề này, phải không? Sai.

Năm ngoái, Vice tuyên bố một tin tặc có thể sử dụng một lỗ hổng trong hệ thống SMS để chiếm đoạt số của bạn và định tuyến lại các tin nhắn SMS của bạn với giá chỉ 16 đô la. Ngoài ra, ngày càng có nhiều phương pháp ít phức tạp hơn mà một cá nhân có thể sử dụng để truy cập tin nhắn của bạn. Cách đơn giản nhất là chỉ cần gọi cho công ty điện thoại tự xưng là bạn, nói rằng điện thoại của bạn bị thiếu và yêu cầu công ty chuyển số của bạn sang một thẻ sim khác. Những cái phức tạp hơn liên quan đến việc tấn công công ty trực tiếp và chặn các tin nhắn.

Đối với cách họ lấy thông tin cá nhân và số điện thoại của bạn? Họ có thể thực hiện một số giao dịch mờ ám và mua thông tin cá nhân về bạn và các hoạt động trực tuyến khác nhau của bạn trên dark web. Hoặc họ có thể kiểm tra Facebook của bạn để biết thông tin chi tiết như ngày sinh, số điện thoại, trường học bạn đã theo học và tên thời con gái của mẹ bạn. Bạn có thể biết chính xác thông tin bạn đưa lên mạng, nhưng nhiều người thì không.

Ít nhất, có thể tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công tráo sim hoặc được cảnh báo khi chúng xảy ra. Nhưng bạn nên cân nhắc áp dụng một phương pháp 2FA khác nếu có thể.

2FA dựa trên email có thể là vô nghĩa

Xác thực hai yếu tố sẽ thêm một lớp bảo mật bổ sung giữa tài khoản của bạn và mối đe dọa tiềm ẩn. Tuy nhiên, nếu bạn lười biếng, tất cả những gì bạn đang làm là thêm một bước và có khả năng mang lại cho những kẻ xấu tính trên internet một tiếng cười sảng khoái. Nếu bạn là loại người sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi thứ và tài khoản email của họ đang được sử dụng để bảo mật tài khoản mục tiêu của họ, bạn có thể gặp rất nhiều rắc rối. Một tin tặc có thể đăng nhập vào địa chỉ email đó bằng chính các thông tin mà anh ta đã bị đánh cắp và xác thực hành động của mình.

Nếu bạn khăng khăng sử dụng 2FA dựa trên email, bạn nên tạo một tài khoản email riêng hoàn toàn cho mục đích xác thực với mật khẩu duy nhất và khó bẻ khóa của nó. Ngoài ra, hãy sử dụng một phương pháp khác vì tất cả chúng đều an toàn hơn.

Push-Based có thể khiến bạn thất vọng

Một người đàn ông đăng nhập vào một trang web bằng 2FA
tsingha25 / Shutterstock.com

Xác thực dựa trên đẩy có thể nhanh chóng, dễ dàng và an toàn. Một thiết bị, có thể là điện thoại thông minh của bạn, được liên kết với tài khoản của bạn và được đăng ký làm phương thức 2FA mà bạn lựa chọn. Kể từ thời điểm này, bất cứ khi nào bạn muốn đăng nhập, bạn sẽ nhận được thông báo đẩy trên thiết bị đó. Mở khóa điện thoại của bạn, xác nhận đó là bạn và bạn đang ở trong đó. Nghe thật hoàn hảo, phải không?

Thật không may, có một hoặc hai bắt được. Vấn đề chính của phương pháp push-based là thiết bị của bạn cần phải trực tuyến để bạn sử dụng nó. Nếu bạn cần truy cập vào một tài khoản và điện thoại của bạn đang gặp khó khăn để nhận tín hiệu, bạn đã không gặp may. Điều đáng nói là đây không phải là vấn đề đối với tôi trong vài năm tôi sử dụng nó. Nếu tôi cần đăng nhập, tôi thường ở đâu đó có WiFi, điện thoại của tôi có thể sử dụng. Nhiều khả năng tôi đang ở một nơi mà tôi không thể nhận được SMS hơn là một nơi mà tôi đang cố gắng đăng nhập và không thể nhận được thông báo đẩy được gửi đến điện thoại của mình.

2FA dựa trên phần cứng là rất nhiều nỗ lực

YubiKey Bio trên máy Mac và PC.
Yubico

Các khóa xác thực vật lý gần như không thể đánh cắp được mà bạn có thể nhận được. Về cơ bản, nó là một thanh USB chứa đầy đủ các giao thức và mã bảo mật mà bạn cắm vào thiết bị mà bạn đang đăng nhập. Bạn có thể giữ nó trên móc khóa và mang theo bên mình hoặc cất giữ trong két an toàn và chỉ lấy ra khi bạn cần đăng nhập vào một thứ cần lớp bảo mật bổ sung đó. Mối nguy hiểm chính với khóa vật lý là làm mất hoặc phá khóa, điều mà bạn có thể đã từng làm với USB trước đây.

Ngoài ra còn có tùy chọn viết ra một mật khẩu xác thực dài, phức tạp. Đây là một chuỗi số và ký tự và là một phương pháp phổ biến để bảo mật ví tiền điện tử. Vì những thứ này rất khó bẻ khóa, FBI đã đột nhập vào một ngôi nhà để tìm một mảnh giấy có chứa mật khẩu gồm 27 ký tự, điều này còn dễ hơn là tìm ra. Bạn không thể hack một thứ gì đó được viết trên một tờ giấy và được lưu trữ trong ngăn bàn, và siêu máy tính có thể mất nhiều năm để thực hiện các kết hợp có thể có liên quan đến mã hóa cấp cao.

Tất nhiên, nếu nó nằm trong ngăn bàn của bạn, nó không ở bên bạn. Nếu bạn mang nó theo bên mình, bạn có thể làm mất nó dễ dàng như bạn có thể làm mất USB 2FA. Và khi nó biến mất, tốt nhất bạn sẽ cần phải trải qua quá trình khôi phục tài khoản hoặc tệ nhất là mất quyền truy cập vào tài khoản của mình. Phương pháp vật lý là điều tốt nhất bạn có thể làm về mặt bảo mật nhưng lại kém nhất về sự tiện lợi. Bạn có thể sử dụng nó như một phương pháp khôi phục tài khoản vững chắc, nhưng có lẽ tốt nhất bạn nên tránh sử dụng nó đối với những thứ bạn truy cập khi đang di chuyển.

2FA dựa trên ứng dụng đáng gặp phải rắc rối

Tải xuống một ứng dụng như Google Authenticator đi kèm với một số lợi ích. Nó an toàn hơn các phương pháp như xác thực email và SMS; nó miễn phí trong hầu hết các trường hợp và vẫn hoạt động nếu thiết bị không có kết nối internet. Điều này là do thuật toán dựa trên thời gian, tạo ra các khóa khác nhau tại các thời điểm khác nhau trong thời gian. Khóa chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định và phải khớp với thiết bị và trang web mà người dùng đang đăng nhập.

Vẫn còn một số lỗ hổng. Với Google Authenticator, bản thân ứng dụng không có khóa, vì vậy bất kỳ ai có thể truy cập vào điện thoại của bạn đều có thể mở và sử dụng nó. Một số chương trình phần mềm độc hại cũng có thể lợi dụng việc thiếu khóa truy cập, vì vậy bạn nên xem xét các lựa chọn thay thế như ứng dụng Microsoft Authenticator, ứng dụng này bổ sung thêm một lớp bảo mật cho quy trình xác thực với các tính năng như mở khóa sinh trắc học. Nó cũng dễ bị tấn công lừa đảo, nơi bạn sẽ nhập khóa vào một trang web giả mạo và cho phép một hacker hoặc rô bốt hoạt động nhanh sử dụng nó. Họ cũng sẵn sàng đánh chặn.

Bạn vẫn nên sử dụng 2FA

(Tôi biết điều này là sến và hình ảnh không phải là điểm mạnh của tôi, nhưng điều này không ổn nếu không tiếp tục câu chuyện “tất cả tin tặc mặc áo hoodie trong phòng tối”.)

Tôi đã xác định được các sai sót với mọi phương pháp được đề cập, và nhiều sai sót có thể sẽ xuất hiện khi thời gian trôi qua. Nhưng bạn càng có nhiều bảo mật thì càng tốt. Bạn nên sử dụng 100% 2FA và các phương pháp khác như trình quản lý mật khẩu để bảo mật tài khoản trực tuyến của mình.

Có sự cân bằng giữa bảo mật và tiện lợi, vì vậy hãy tìm những gì phù hợp với bạn. Có thể phương pháp dựa trên phần cứng là quá mức cần thiết hoặc thứ gì đó mà bạn đảm bảo sẽ mất. SMS có thể không an toàn như người ta tưởng, nhưng vẫn cần một chút nỗ lực để bẻ khóa nó. Nếu bạn chỉ là một Joe trung bình, có lẽ bạn sẽ không đáng để nhắm mục tiêu riêng lẻ và xác thực qua SMS là thứ sẽ tăng cường bảo mật trực tuyến của bạn một cách đáng kể.

Nhìn vào cuộc sống của bạn, đánh giá những gì bạn phải mất và tìm ra bao nhiêu nỗ lực bạn muốn bỏ ra. Nhưng hãy chọn ít nhất một phương pháp 2FA (không dựa trên email) và đảm bảo rằng bạn có một mật khẩu khác cho mọi tài khoản bạn quan tâm.[ad_2]

Máy tính vàng

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855