Windows 10 hoặc Windows 11 ở chế độ S Mode là gì?

[ad_1]

Microsoft

Một số PC chạy Windows 10 hoặc Windows 11, như Surface Go 3 của Microsoft, đi kèm với “Windows 10 ở Chế độ S” hoặc “Windows 11 ở Chế độ S”. PC ở Chế độ S chỉ có thể cài đặt các ứng dụng từ Microsoft Store. Nhưng bạn có thể rời khỏi S Mode nếu muốn.

Cập nhật: Ban đầu, chúng tôi viết bài này cho Windows 10 và có một số thay đổi đối với Windows 11. Nếu bạn có PC chạy Windows 10 ở Chế độ S và bạn nâng cấp lên Windows 11, PC của bạn bây giờ sẽ chạy Windows 11 ở Chế độ S.

Chế độ S là gì?

Cửa hàng của Windows 10

Windows 10 hoặc Windows 11 ở chế độ S Mode là một hệ điều hành Windows bị khóa hạn chế hơn. Trên Windows 10 ở Chế độ S, bạn chỉ có thể cài đặt ứng dụng từ Cửa hàng và bạn chỉ có thể duyệt web bằng Microsoft Edge. Trên Windows 11 ở Chế độ S, bạn có thể cài đặt các trình duyệt khác từ Microsoft Store — nhưng Edge sẽ luôn là trình duyệt mặc định của bạn.

Microsoft đang quảng cáo về bảo mật, tốc độ và sự ổn định ở đây. Vì Windows chỉ có thể chạy các ứng dụng từ Store nên phần mềm độc hại từ web sẽ không thể chạy. Bạn không thể cài đặt các ứng dụng từ web, vì vậy chúng không thể cài đặt các tác vụ khởi động làm chậm quá trình khởi động của bạn hoặc phần mềm rác ẩn trong nền và gián điệp bạn.

S Mode cũng đẩy công cụ tìm kiếm Bing. Khi ở chế độ S Mode, trình duyệt web Microsoft Edge sử dụng Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định. Bạn không thể thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định của Edge thành Google hoặc bất kỳ thứ gì khác mà không thoát khỏi S Mode trước. Bạn vẫn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm khác trong Edge, chẳng hạn bằng cách điều hướng đến Google.com.

Cập nhật, 13/7/22: Chúng tôi đã nghe nói rằng phiên bản Microsoft Edge dựa trên Chromium hiện đại cho phép bạn thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định của mình trong khi chạy ở Chế độ S. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tài liệu chính thức của Microsoft vẫn cho biết bạn không thể thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định của mình mà không thoát khỏi S Mode. (Tài liệu chính thức có thể đã lỗi thời.)

Windows 10 ở Chế độ S không thể sử dụng trình bao dòng lệnh như PowerShell, Command Prompt hoặc Bash. Nhiều công cụ dành cho nhà phát triển khác cũng không có giới hạn. Bạn cũng không có quyền truy cập trực tiếp vào Windows Registry thông qua Registry Editor.

Nếu tất cả các ứng dụng bạn muốn chạy đều có sẵn trong Microsoft Store, thì S Mode là một trải nghiệm an toàn hơn. Đó là lý do tại sao Microsoft ban đầu giới thiệu S Mode cho các trường học. Bạn có thể chạy Microsoft Edge, Microsoft Office và bất kỳ thứ gì khác có sẵn trong Cửa hàng, bao gồm các ứng dụng như Apple iTunes và Spotify.

Nó hơi giống hệ điều hành iOS của Apple trên iPhone hoặc iPad, chỉ cho phép bạn cài đặt ứng dụng từ App Store. Nhưng S Mode giới hạn bạn với các ứng dụng Windows có sẵn trong Microsoft Store.

Chế độ S là tùy chọn

Menu Bắt đầu của Windows 10

Chế độ S của Windows 10 là tùy chọn và Windows 11 cũng vậy. Hầu hết các PC chạy Windows 10 và Windows 11 đều đi kèm với hệ điều hành Windows 10 Home hoặc Windows 11 Home tiêu chuẩn cho phép bạn chạy phần mềm từ mọi nơi. Máy tính cá nhân có S Mode sẽ cho biết họ sử dụng “Windows 10 Home ở S Mode” hoặc “Windows 11 Home ở S Mode” trong thông số kỹ thuật sản phẩm của họ.

Ngay cả khi bạn mua PC ở Chế độ S, bạn có thể thoát khỏi Chế độ S miễn phí. Nó không tốn bất cứ chi phí nào, nhưng đó là quyết định một lần – khi bạn đã đưa PC ra khỏi S Mode, bạn không bao giờ có thể đưa nó trở lại S Mode.

Chúng tôi không biết tại sao Microsoft thực hiện quy trình một chiều này. Nhưng đó là những gì Microsoft đã làm. (Xem tài liệu S Mode chính thức của Microsoft để xác nhận điều này.)

Cách kiểm tra xem bạn có đang sử dụng chế độ S Mode không

Bạn có thể kiểm tra xem mình có đang sử dụng Chế độ S hay không bằng cách đi tới Cài đặt> Hệ thống> Giới thiệu. Trên trang Giới thiệu, cuộn xuống phần “Thông số kỹ thuật của Windows”.

Nếu bạn thấy dòng chữ “ở chế độ S” ở bên phải mục nhập Phiên bản, bạn đang sử dụng PC Chế độ S. Nếu không, bạn đang không sử dụng S Mode.

"Windows 10 Pro ở Chế độ S" hiển thị trong ứng dụng Cài đặt của Windows 10.

Tôi có nên mua PC có S Mode không?

Bởi vì việc rời khỏi S Mode dễ dàng và miễn phí, không có nhược điểm gì khi mua PC chạy Windows 10 hoặc Windows 11 đi kèm với S Mode. Ngay cả khi bạn không muốn S Mode, bạn vẫn có thể dễ dàng chuyển khỏi chế độ này.

Ví dụ, Microsoft chỉ bán Surface Laptop ở chế độ S Mode. Nhưng điều đó không sao cả — ngay cả khi bạn muốn một chiếc Máy tính xách tay Surface chạy hệ điều hành Windows tiêu chuẩn, bạn có thể mua nó và đưa nó ra khỏi S Mode miễn phí.

Tôi có nên sử dụng PC ở Chế độ S không?

Chế độ S có vẻ hạn chế, và đó là điểm chính. Nếu bạn chỉ cần một trình duyệt web Microsoft Edge cơ bản, các ứng dụng Microsoft Office như Word và bất kỳ thứ gì khác có sẵn trong Microsoft Store, bạn nên thử sử dụng PC ở Chế độ S. Các hạn chế của Chế độ S cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung chống lại phần mềm độc hại.

PC chạy ở Chế độ S cũng có thể lý tưởng cho sinh viên trẻ, PC doanh nhân chỉ cần một vài ứng dụng và người dùng máy tính ít kinh nghiệm.

Tất nhiên, nếu bạn cần phần mềm không có sẵn trong Cửa hàng, bạn phải rời khỏi S Mode. Nhưng bạn có thể thử sử dụng PC ở Chế độ S một thời gian và xem nó hoạt động tốt như thế nào đối với bạn. Bạn có thể rời khỏi S Mode bất kỳ lúc nào.

Hãy nhớ rằng: Mặc dù bạn có thể rời khỏi S Mode bất cứ khi nào bạn muốn, nhưng lựa chọn rời khỏi S Mode của bạn là một quyết định vĩnh viễn. Khi bạn đã rời khỏi Chế độ S, bạn sẽ không bao giờ có thể đưa PC trở lại Chế độ S. Nó sẽ sử dụng hệ điều hành Windows 10 Home hoặc Windows 11 Home tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bạn có thể chọn chỉ cho phép các ứng dụng từ Cửa hàng trên Windows 10 hoặc Windows 11.

Cách rời khỏi chế độ S Mode

Để thoát khỏi Chế độ S, hãy mở ứng dụng Store trên PC của bạn và tìm kiếm “Chuyển khỏi Chế độ S”. Cửa hàng sẽ hướng dẫn bạn cách đưa PC ra khỏi Chế độ S.

Các "Chuyển khỏi Chế độ S" trong Microsoft Store.

Chế độ S khác với Windows 10 S như thế nào?

Bắt đầu với Bản cập nhật tháng 4 năm 2018, “Chế độ S” của Windows 10 thay thế Windows 10 S. Windows 10 S hoạt động tương tự, nhưng về mặt kỹ thuật, nó là một “phiên bản” riêng biệt của Windows 10 thay vì một “chế độ”.

Hầu hết các phiên bản Windows 10 đều có thể được chuyển sang chế độ S Mode. Bạn có thể mua PC chạy Windows 10 Home ở S Mode hoặc Windows 10 Professional ở S Mode và các tổ chức có thể sử dụng Windows 10 Enterprise ở S Mode. Tuy nhiên, chỉ nhà sản xuất PC mới có thể đặt nó vào Chế độ S. Hầu hết các PC chạy Windows 10 không xuất xưởng ở Chế độ S.

Microsoft cũng cho phép bạn rời khỏi Windows 10 S Mode mà không phải tốn thêm bất kỳ khoản tiền nào. Vì vậy, nếu bạn cần phần mềm không có sẵn trong Microsoft Store, bạn có thể lấy phần mềm đó mà không phải tốn bất kỳ khoản tiền nào. Microsoft đã tính phí $ 50 để rời khỏi Windows 10 S.

Mọi PC hiện có chạy Windows 10 S sẽ được chuyển đổi sang Windows 10 Professional ở Chế độ S khi chúng cài đặt Bản cập nhật tháng 4 năm 2018.

CÓ LIÊN QUAN: Windows 10 S là gì và nó khác nhau như thế nào?

Điều gì về Windows 10 trên ARM?

Microsoft hiện đang xuất xưởng các PC chạy Windows 10 sử dụng bộ xử lý ARM (và cả PC Windows 11 cũng sử dụng bộ xử lý ARM). Các máy tính này có một lớp giả lập cho phép chúng chạy phần mềm Windows truyền thống.

Mặc dù các PC ARM này có thể xuất xưởng ở Chế độ S, nhưng bạn cũng có thể chọn thoát khỏi Chế độ S miễn phí trên các PC này. Điều đó sẽ cho phép bạn cài đặt các ứng dụng máy tính để bàn 32-bit từ mọi nơi, mặc dù nhiều ứng dụng và trò chơi đòi hỏi khắt khe không hoạt động tốt trong lớp mô phỏng.

Nhiều PC Chế độ S có bộ xử lý Intel. Có thể định cấu hình PC với bất kỳ loại phần cứng nào ở Chế độ S và Windows 10 trên PC ARM không phải sử dụng Chế độ S.

CÓ LIÊN QUAN: Windows 10 trên ARM là gì và nó khác biệt như thế nào?[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855