Tốn bao nhiêu tiền để sạc một chiếc ô tô điện?

[ad_1]

VisualArtStudio / Shutterstock.com

Khi chi phí tổng thể của việc sở hữu một chiếc ô tô điện giảm, câu hỏi về số tiền bạn sẽ chi tiêu tại trạm sạc vẫn còn đối với nhiều người. Nó có thể so sánh với một bình xăng không? Câu trả lời phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm nơi và cách bạn tính phí.

Một bối cảnh phức tạp về chi phí

Có nhiều phương pháp sạc cho xe điện (EV). Cái nào bạn sử dụng sẽ xác định tốc độ đầy lại của pin và số tiền mà nó sẽ chạy cho bạn. Đối với hầu hết các chủ sở hữu xe điện, chi phí sạc trung bình sẽ bao gồm kết hợp các trạm công cộng và chi phí mỗi kilowatt giờ trả cho năng lượng từ lưới điện địa phương khi họ cắm điện tại nhà.

Có ba mức tính phí EV công cộng có sẵn tại thời điểm viết bài này là các mức. Mức 1 về cơ bản là một ổ cắm trên tường mà bạn sử dụng để sạc điện thoại di động và có thể mất nhiều ngày để sạc lại pin đã cạn hoàn toàn. Mặt khác, các trạm sạc nhanh DC (DCFC) có thể giúp bạn sạc khoảng 80% trong khoảng nửa giờ nhưng sử dụng đắt hơn.

Đối với số tiền bạn sẽ trả, nó khác nhau. Phí tại các trạm sạc xe điện ở bất kỳ đâu, từ miễn phí đến một mức giá nhất định cho mỗi kiloWatt-giờ (kWh) tùy thuộc vào cách bạn sử dụng. Các nhà sản xuất thiết bị sạc lớn ở Mỹ, cũng như các nhà sản xuất ô tô như Tesla và Ford, đều có ứng dụng riêng mà người lái xe có thể sử dụng để thanh toán. Các ứng dụng có sẵn gói đăng ký và một số cung cấp chiết khấu. Vì vậy, số tiền bạn phải trả để sạc EV của mình cũng phụ thuộc vào loại xe bạn lái và liệu bạn có đăng ký Electrify America hay không.

Đối với những chủ sở hữu EV thay vào đó cắm điện ở nhà, câu hỏi đặt ra là chi phí điện năng mà họ sử dụng để sạc sẽ ảnh hưởng đến hóa đơn điện nước của họ là bao nhiêu. Cơ sở hạ tầng sạc cũng có thể cần được cài đặt, có thể là một khoản chi phí bổ sung đáng kể. Các yếu tố như xe của bạn sử dụng điện hiệu quả như thế nào, dung lượng pin tính bằng kilowatt giờ và quãng đường bạn lái xe mỗi ngày cũng ảnh hưởng đến chi phí sạc xe điện tại nhà.

Không nhất thiết phải có cách tính phí “tốt nhất” để tiết kiệm tiền nhất. Phương tiện, bình ắc quy và thói quen lái xe của người ngồi sau vô lăng là những thứ sẽ quyết định nhiều nhất đến chi phí sạc một chiếc ô tô điện.

Các trạm tính phí công cộng sẽ thay đổi

Một số tính phí công cộng được cung cấp miễn phí. Các trạm miễn phí có thể là bất cứ thứ gì từ ổ cắm trên tường cấp 1 đến trạm sạc cấp 2 độc lập. Hầu hết các ứng dụng giúp bạn tìm kiếm đều cho bạn biết mức sạc khả dụng và tỷ lệ mỗi kWh. Các trạm sạc miễn phí thường được tìm thấy gần các cơ sở kinh doanh, chẳng hạn như trong bãi đậu xe của một nhà hàng hoặc trung tâm mua sắm. Ý tưởng là mọi người có thể cắm và lấy lại ít nhất một số năng lượng khi họ đang ở bên trong.

Trạm sạc EV công cộng cấp 2 có thể trả tiền tùy theo nhu cầu sử dụng không thường xuyên hoặc bạn có thể mua đăng ký qua ứng dụng của nhà cung cấp để được chiết khấu giá kWh. Nếu bạn biết mình sẽ sử dụng một loại trạm sạc nhiều hơn những loại khác, một ứng dụng chuyên dụng có thể hữu ích. Nhưng đối với hầu hết mọi người, sử dụng bất kỳ trạm nào gần đó tương thích với phương tiện của họ là lựa chọn tốt nhất. Tính phí theo kiểu trả tiền thường được tính theo bất kỳ giá nào mà nhà cung cấp điện địa phương tính cho mỗi kWh. Vì vậy, nếu bạn sử dụng một trạm sạc cấp 2 ở Texas, nơi chi phí điện trung bình là 12,8 cent / kW / h tính đến tháng 3 năm 2022, bạn sẽ phải trả 3,25 đô la cho 25kWh điện. Đối với bối cảnh, đó là khoảng một nửa dung lượng pin của mẫu cơ bản Tesla Model 3.

Các trạm thu phí cấp 3 là đắt nhất tại thời điểm viết bài này, tính phí cho người lái xe một khoản phí bảo hiểm cho tốc độ tương đối của họ. Ví dụ, ở California, giá DCFC trung bình trên mỗi kWh là $ 0,40. Với tốc độ đó, sẽ tốn 10 đô la để sạc cùng 25kWh nước trái cây đó. Trạm Tesla Supercharger và các loại sạc DCFC khác có sẵn để sử dụng cùng với các trạm cấp 3 trong hầu hết các nhóm cổng sạc công cộng. Tuy nhiên, không phải mọi EV đều được xây dựng để chấp nhận lượng điện cao hơn mà các trạm này sử dụng, vì vậy hãy lưu ý điều đó trước khi kết nối – bạn sẽ vẫn phải trả mức giá cao hơn mà không cần sạc lại nhanh hơn.

Hầu hết các trạm sạc công cộng ở Mỹ được quản lý bởi một nhóm nhỏ các công ty, mặc dù con số đó đang tăng lên. Những công ty đó, bao gồm EVgo, ChargePoint, Electrify America và những công ty khác, thường giảm giá cước tại các trạm của họ nếu tài xế sử dụng ứng dụng của họ và trả phí đăng ký. EVgo tính phí theo phút cho khách hàng tùy thuộc vào gói cước mà họ đăng ký và nơi họ tính phí tại Hoa Kỳ. Các công ty khác như EVCS cung cấp mức phí cố định hàng tháng cho việc sạc không giới hạn (tất nhiên là với các bản in đẹp) tại các trạm của họ.

Theo Treehugger, người dân ở Mỹ phải trả trung bình gấp 3 đến 6 lần để sạc tại một trạm sạc công cộng so với phí sạc tại nhà. Ví dụ, những người sống trong khu chung cư hoặc dạng nhà ở khác không có cơ sở hạ tầng thu phí nên biết mức giá tại các trạm thu phí công cộng gần họ và chọn những trạm thu phí miễn phí khi có thể.

Chi phí sạc tại nhà ít hơn (Về lâu dài)

Sạc tại nhà là lựa chọn rẻ nhất cho chủ sở hữu xe điện, ít nhất là tính đến thời điểm viết bài này. Nếu bạn có thời gian để sử dụng bộ sạc cấp 1 hoặc đã có ổ cắm 240 volt, bạn có thể tiếp cận bằng dây bộ chuyển đổi đi kèm của EV, không cần lắp đặt thiết bị. Bạn có thể nhận một khoản phí cấp 1-2 trong nhà để xe của mình và chỉ cần trả mức giá mỗi kWh cho nhà cung cấp dịch vụ tiện ích của bạn. Tỷ lệ đó thay đổi theo tiểu bang, do đó, hãy tính toán trước khi bạn thanh toán ngân hàng tại nhà.

Nếu không có ổ cắm 240 volt, bạn sẽ cần lắp phích cắm trên tường hoặc trạm sạc EV cấp 2 chuyên dụng để sạc cấp 2 tại nhà của mình. Cài đặt một cái có thể tốn kém – trung bình khoảng 1.200 đô la. Tuy nhiên, nếu bạn biết mình sẽ sử dụng xe điện trong một quãng đường dài, thì chi phí trả trước sẽ được đền đáp theo thời gian để tiết kiệm xăng và sạc công cộng.

Nhiều chính phủ liên bang và tiểu bang khuyến khích tồn tại để giúp bù đắp chi phí lắp đặt thiết bị sạc tại nhà. Số lượng và bằng cấp thay đổi theo tiểu bang, vì vậy hãy kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện cho bất kỳ điều kiện nào trong khu vực của bạn không.

Các yếu tố khác: Dung lượng pin, hiệu suất và thói quen lái xe

Giống như một bình xăng, pin càng lớn thì càng tốn nhiều chi phí để “đổ đầy”. Các gói pin nhỏ hơn có giá thấp hơn nhưng mang lại ít số dặm hơn cho mỗi lần sạc so với các tùy chọn dung lượng lớn hơn.

Để có một ví dụ thực tế, hãy xem Ioniq 5 EV của Hyundai. Mô hình cơ sở có pin 58 kWh. Vì vậy, một người lái xe ở Texas, nơi chúng tôi đã thiết lập mức giá cho mỗi kWh là 12,8 xu, sẽ cần phải trả khoảng 7,54 đô la để sạc nó từ trống ở nhà. Tại một trạm sạc công cộng cấp 2 trả phí như trạm này ở Houston, họ sẽ phải trả 12,18 đô la để sạc một cục pin cạn kiệt với mức giá tối đa là 0,21 đô la / kWh. Tại trạm DCFC này gần Walmart thuộc sở hữu của Electrify America, người lái xe giả định của chúng tôi sẽ trả 0,32 đô la mỗi phút ở mức công suất tối đa 350kW, cộng thêm tới 9,60 đô la cho nửa giờ sạc.

Tuy nhiên, kỳ lạ là pin sẽ không bị cạn kiệt mỗi khi ai đó đến trạm sạc công cộng để sạc. Tỷ lệ được trả sẽ phụ thuộc vào lượng điện năng mà họ thực sự sử dụng hoặc, trong trường hợp tỷ lệ mỗi phút, họ sử dụng bao lâu để sạc. Một số trạm tính phí phiên là vài đô la ngoài giá mỗi kWh. Nếu bạn đang trả phí đăng ký thông qua một nhà cung cấp như ứng dụng của EVgo, thì đó là một khoản chi phí khác.

Mức độ hiệu quả của bộ pin và nhu cầu đặt ra đối với nó khi lái xe hàng ngày cũng sẽ xác định quãng đường đi được cho mỗi lần sạc của bạn. Các mẫu xe thể thao như Porsche Taycan được thiết kế để cung cấp nhiều năng lượng cho động cơ nhằm tăng tốc độ, do đó, nó sử dụng nhiều năng lượng hơn cho mỗi lần lái và cuối cùng là phạm vi hoạt động ít hơn. Điều đó có nghĩa là nhiều phiên tính phí hơn và nhiều tiền hơn được trả mỗi tháng.

Không giống như xe ga, việc lái xe trên đường cao tốc nhiều sẽ làm cạn kiệt pin của EV nhanh hơn so với lái xe trong thành phố. Nếu bạn thường xuyên đi làm quãng đường dài, đó là điều khác cần xem xét. Việc sử dụng nhiều hệ thống kiểm soát khí hậu và thông tin giải trí cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Càng sử dụng nhiều pin càng nhanh cạn kiệt và bạn phải trả phí để sạc thường xuyên hơn.

Chi phí là duy nhất cho người lái xe

Vì vậy, việc sạc một chiếc xe điện có rẻ hơn so với việc đổ đầy một bình xăng? Tại thời điểm viết bài này, có. Ngay cả ở những thị trường mà điện đắt hơn, việc sạc lại một chiếc xe điện vẫn tốn ít chi phí hơn là đổ đầy một bình xăng.

Tóm lại, việc sạc một chiếc ô tô điện tốn bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ dung lượng pin đến những phương pháp sạc nào có sẵn cho bạn. Khi mua một chiếc EV, hãy nghĩ về những thứ như bạn đã lái xe bao nhiêu dặm, dung lượng pin của chiếc EV bạn muốn và liệu bạn có thể sạc nó ở nhà hay không.

Giá điện trong khu vực của bạn sẽ ảnh hưởng đến chi phí cho dù tốt nhất là bạn nên sạc tại nhà hay tại các trạm công cộng. Nếu bạn phải sử dụng các kênh công cộng, hãy nghĩ về quyền truy cập của bạn vào các đài miễn phí và mức độ tin cậy bạn sẽ có thể sử dụng chúng.

Tất cả các yếu tố này sẽ xác định chi phí trung bình để sạc EV của bạn. Cuối cùng, chi phí cho bạn sẽ phụ thuộc vào phép toán duy nhất cho thói quen và nhu cầu lái xe của bạn.

CÓ LIÊN QUAN: Sạc của ắc quy EV so với bình xăng như thế nào?[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855