Thẻ đồ họa ARC của Intel là một thỏa thuận lớn, nhưng đừng mua một cái

[ad_1]

Intel

Vào tháng 7 năm 2022, Intel cuối cùng đã mang card đồ họa rời đến các cửa hàng bán lẻ sau nhiều thập kỷ cố gắng và không thể trở thành đối thủ cạnh tranh của GPU. Điều này có ý nghĩa lớn đối với thị trường GPU, nhưng bạn có nên vội vàng mua một cái?

Nói xin chào với Intel ARC

Ngăn xếp sản phẩm Intel Arc
Tập đoàn Intel

Nếu bạn chưa theo dõi tin tức về GPU, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng Intel đang tham gia NVIDIA và AMD với tư cách là nhà cung cấp card đồ họa với Intel ARC. Intel đã nỗ lực cải tiến công nghệ GPU tích hợp của mình trong nhiều năm và gần như đã đưa một sản phẩm GPU hoàn hảo với tên mã “Larrabee” ra thị trường nhiều năm trước. Tuy nhiên, nói chung, công ty không đồng nghĩa với công nghệ GPU – trừ khi bạn tính đồ họa tích hợp hoặc “tích hợp”.

Kể từ thời điểm viết bài này vào tháng 7 năm 2022, bạn có thể mua một card đồ họa Intel ARC A380 — nhưng chỉ khi bạn sống ở Trung Quốc và mua cả một máy tính dựng sẵn cùng với nó. Ngày phát hành chính xác của Hoa Kỳ không có, nhưng đôi khi vào nửa cuối năm 2022 gần như được đảm bảo.

Đây là thẻ cấp thấp nhằm cạnh tranh với các GPU như NVIDIA GTX 1650 hoặc AMD RX6400. Tuy nhiên, không giống như AMD, thẻ ARC có tính năng dò tia chuyên dụng và tăng tốc học máy. Điều này cho phép công nghệ nâng cấp XeSS dựa trên AI của nó, được thiết lập để cạnh tranh với DLSS của NVIDIA.

Có ba cấp thẻ ARC, với 3-series, 5-series. và các thẻ 7-series đại diện cho các cấp hiệu suất khác nhau. Tương tự với các CPU Intel i3, i5 và i7. Chữ “A” trong tên thẻ ám chỉ thế hệ, viết tắt của mật danh “Nhà giả kim”. Thế hệ thẻ tiếp theo sẽ có “B” cho “Battlemage” và có lẽ các thẻ sẽ đi xuống bảng chữ cái với mỗi thế hệ mới.

Phần cuối cùng của tên kiểu GPU cho biết vị trí của nó trong cấp của nó, vì vậy A730 sẽ thấp hơn A750. Phiên bản di động của những GPU này và có chữ “M”.

Điểm chuẩn sớm vẫn ổn

Chip GPU Intel Arc

A380 là thẻ Intel duy nhất được cung cấp cho những người thử nghiệm độc lập tính đến thời điểm viết bài, với A750 cao cấp gần như sắp xuất hiện và phần còn lại của phạm vi sẽ tiếp theo ngay sau đó. Các điểm chuẩn đầu tiên đưa A380 vào cùng một phạm vi hiệu suất như các thẻ mà nó đang cạnh tranh. Nó hoạt động tốt hơn ở một số danh hiệu và kém hơn ở những danh hiệu khác, nhưng nó có tính cạnh tranh rộng rãi. Cũng cần lưu ý rằng, không giống như GPU AMD và NVIDIA, thẻ Intel Arc dường như yêu cầu BAR có thể thay đổi kích thước hoạt động để có được hiệu suất đầy đủ như đã hứa. BAR có thể thay đổi kích thước là một công nghệ cho phép CPU truy cập bộ nhớ của GPU trong các khối lớn hơn 256MB, có nghĩa là nó có thể thực hiện một phần của quá trình kết xuất nhanh hơn, với ít tắc nghẽn nếu có. Vì vậy, nhiều hệ thống cũ hơn, có thể đã chín muồi để nâng cấp GPU, có thể không được hưởng lợi như mong đợi.

Thật dễ dàng để loại bỏ điều này là một chút thất bại, nhưng sự thật là có một sản phẩm GPU thế hệ đầu tiên có thể phục vụ như một sự thay thế khả thi cho các sản phẩm đã có hàng thập kỷ phát triển đằng sau chúng là một thành tựu lớn.

Intel không cần phải đánh bại AMD và NVIDIA hoàn toàn về hiệu suất mà chỉ cần cung cấp thẻ tốt với giá tốt hơn. Bất cứ thứ gì gây áp lực về giá cho hai công ty lớn đều tốt cho người tiêu dùng. AMD cũng là một công ty tương đối nhỏ so với Intel, vì vậy nó luôn gặp vấn đề chỉ đơn giản là đối mặt với năng lực sản xuất tuyệt đối của NVIDIA. Theo nghĩa đó, Intel có tiềm năng tạo ra sự cạnh tranh thực sự với NVIDIA trong phân khúc GPU cấp thấp và trung bình, nơi bán được nhiều sản phẩm thực tế nhất.

Có nhiều thứ hơn cho GPU ngoài phần cứng

Vì vậy, nếu những con số hiệu suất ban đầu cho GPU ARC có vẻ tốt, nếu không phải là ngoạn mục, tại sao không mua một chiếc cho bản dựng tiếp theo của bạn nếu giá cả phù hợp? Câu trả lời đơn giản là phần mềm của công nghệ GPU sẽ mất một thời gian để đạt được điều đó đối với Intel.

Cả NVIDIA và AMD đều đã xây dựng kết nối chặt chẽ với các nhà phát triển trò chơi và API. Mỗi phiên bản trình điều khiển mới của họ đều được tối ưu hóa chặt chẽ cho các trò chơi mới nhất trong khi vẫn duy trì khả năng tương thích với các trò chơi PC kế thừa hàng thập kỷ sử dụng các API cũ hơn như DirectX 9, 10 và 11.

Trong một cuộc phỏng vấn với Gamer Nexus, Kỹ sư đồ họa Intel Tom Petersen thừa nhận rằng Intel đang tập trung vào việc hỗ trợ phần mềm cho các trò chơi mà khách hàng của họ có nhiều khả năng chơi nhất. Điều này dựa trên các nguồn như dữ liệu Steam hoặc trò chơi thường được sử dụng để đánh giá các GPU hiện đại. Điều này không có nghĩa là thẻ ARC sẽ không hoạt động với các tựa game cũ hơn này, chỉ là không có gì đảm bảo về hiệu suất nhất quán hoặc không bị trục trặc.

Khi nào bạn nên mua thẻ ARC?

Đối với người tiêu dùng cá nhân, một sản phẩm mới đầy hứa hẹn với tiềm năng phá vỡ một thị trường cố định sẽ đưa ra một tình thế khó xử giữa con gà và quả trứng. Nếu không có ai mua sản phẩm thì chắc chắn sẽ hỏng hóc. Tuy nhiên, trở thành người dùng sớm thường có nghĩa là trở thành người thử nghiệm beta.

Nếu bạn hào hứng với thẻ ARC, những gì chúng đại diện và tiềm năng của chúng, thì không có gì sai khi mua thẻ bạn chọn với sự chấp nhận rằng mọi thứ có thể hơi khó khăn lúc đầu.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc có được GPU tốt nhất với số tiền của chúng tôi, thì hãy theo dõi điểm chuẩn cho các trò chơi điện tử bạn muốn chơi hoặc các ứng dụng bạn cần chạy, bằng cách sử dụng thẻ ARC. Với mỗi bản sửa đổi trình điều khiển, số lượng tiêu đề được tối ưu hóa và hiệu suất của chúng sẽ tăng lên. Mặc dù hầu hết khách hàng có phần cứng NVIDIA hoặc AMD hiện tại có thể sẽ chỉ bị ảnh hưởng không sớm hơn Arc “B” cho “Battlemage”.[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855