Tại sao trò chơi của tôi trông tệ hơn với VRR?

[ad_1]

AnnaStills / Shutterstock.com

Tốc độ làm mới có thể thay đổi (VRR) là một tính năng tuyệt vời giúp ngăn chặn hiện tượng xé màn hình và giật hình do tốc độ khung hình không ổn định trong trò chơi. Tính năng này đã được đưa vào bảng điều khiển mới nhất, nhưng đối với một số người, việc bật nó lên sẽ làm cho hình ảnh trở nên tồi tệ hơn. Tại sao?

Sửa mạng tại nhà Quận 7 

sửa mạng tại nhà Quận 4 

sửa mạng tại nhà Quận 3

Sửa mạng tại nhà Quận 6

VRR làm gì

Chúng tôi đã viết một lời giải thích chuyên sâu về cách VRR hoạt động, nhưng phiên bản ngắn gọn rất dễ hiểu: TV hoặc màn hình của bạn có tốc độ làm mới. Tốc độ làm tươi phổ biến nhất là 60Hz, có nghĩa là màn hình có thể hiển thị 60 khung hình duy nhất của video mỗi giây. Nếu bạn đang xem video, thì tốc độ khung hình được cố định và được ghi lại trước. Nếu màn hình của bạn có 30 khung hình một giây video, nó có thể hiển thị chúng một cách hoàn hảo trên màn hình 60Hz bằng cách hiển thị cùng một khung hình hai lần liên tiếp. Phim ở tốc độ 24 khung hình / giây không hiển thị hoàn hảo trên hầu hết các màn hình, nhưng vì đó là tốc độ khung hình điện ảnh phổ biến, tất cả các TV đều có một số cách xử lý nội dung đó, với các mức độ thành công khác nhau.

Trò chơi điện tử rất khác với nội dung video cố định. GPU trong bảng điều khiển hoặc PC không chịu tải nhất quán. Ví dụ: khi có nhiều vụ nổ và hiệu ứng nặng trên màn hình, GPU có thể chỉ tạo ra 40 khung hình một giây trong khi có quá nhiều thứ đang diễn ra, điều này có thể dẫn đến tất cả các loại hiện vật hình ảnh hoặc chuyển động bị giật.

Công nghệ VRR cho phép hệ thống chơi game nói chuyện với màn hình và thay đổi tốc độ làm mới để phù hợp với số khung hình mà GPU thực sự tạo ra. Có HDMI VRR, NVIDIA G-SYNC và AMD FreeSync. Cả thiết bị và màn hình đều phải hỗ trợ cùng một tiêu chuẩn để nó hoạt động và mỗi công nghệ có một phạm vi cụ thể mà nó có thể hoạt động. Nếu tốc độ khung hình quá thấp, chúng sẽ xuống dưới mức làm mới tối thiểu mà màn hình có thể xử lý.

VRR có thể có nhược điểm

Bảng điều khiển PlayStation 5 và Xbox Series hỗ trợ HDMI 2.1, có nghĩa là chúng có thể (về mặt lý thuyết) gửi tín hiệu 4K ở tốc độ 120 khung hình / giây. Giả sử bạn có TV hoặc màn hình 120Hz tương thích, bạn sẽ tận hưởng trải nghiệm chơi game mượt mà ngay cả khi tốc độ khung hình dao động mạnh, như điều thường thấy ở những con số tốc độ khung hình cao này.

Hầu hết các TV hiện đại có thể hiển thị hình ảnh 4K 120Hz cũng cung cấp VRR, nhưng không phải mọi TV hoặc màn hình đều có chất lượng thực hiện như nhau. Vì vậy, khi bạn kích hoạt các chế độ tốc độ khung hình cao trên bảng điều khiển của mình và bật VRR, bạn có thể nhận thấy rằng chất lượng hình ảnh của bạn trở nên kém hơn so với bản trình bày 60hz tiêu chuẩn. Tất nhiên, VRR cũng vẫn hữu ích cho chơi game 60Hz, vì nó giúp làm mượt bất kỳ sự sụt giảm nào giữa đầu cuối của dải VRR và 60hz, nhưng ngay cả khi đó vẫn có thể có vấn đề.

Các vấn đề về chất lượng hình ảnh tiềm ẩn với VRR

Khiếu nại phổ biến nhất khi nói đến VRR là hiện tượng nhấp nháy có thể cảm nhận được. Cũng như với Chèn khung đen, một số người có thể thấy nhấp nháy khi bật VRR. Hiện tượng nhấp nháy này cũng thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu và kiểu màn hình cụ thể. Những người khác nhau cũng có mức độ nhạy cảm khác nhau đối với vấn đề này.

Nếu bạn đang sử dụng tốc độ khung hình cao, đó là lý do phổ biến nhất để sử dụng VRR, thì hình ảnh có thể xuất hiện tệ hơn 60Hz đơn giản vì màn hình không có nhiều thời gian để xử lý từng khung hình trước khi hiển thị. Ngay cả trong các chế độ “trò chơi” loại bỏ các hiệu ứng xử lý hậu kỳ gây ra độ trễ, vẫn cần phải xử lý một số hình ảnh. Với ít thời gian hơn để làm điều này, kết quả cuối cùng có thể không tốt bằng nội dung 60Hz hoặc thấp hơn.

Nó có thể không phải là VRR hoặc màn hình của bạn. Bắn súng cho tốc độ khung hình cao có nghĩa là hệ thống trò chơi phải hy sinh khi nói đến cài đặt độ phân giải và chi tiết trong trò chơi. Tất cả các khung hình bổ sung đó không miễn phí và bạn đang nhận được khả năng phản hồi tốt hơn và độ rõ nét của chuyển động để đổi lấy độ phân giải hình ảnh tĩnh.

Nhiều màn hình LCD hiện đại sử dụng “tính năng làm mờ cục bộ” trong đó một loạt các đèn nền nhỏ được làm mờ riêng lẻ để giảm hiện tượng chảy máu đèn nền và cung cấp mức độ màu đen tốt hơn. Không may, một số mẫu TV tắt tính năng làm mờ cục bộ và HDR khi VRR đang hoạt động. Vì cả tính năng làm mờ cục bộ và HDR đều có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng hình ảnh, nên việc đánh mất chúng thực sự có thể làm ảnh hưởng đến độ đẹp của một trò chơi.

Cuối cùng, chủ sở hữu OLED có thể đặc biệt không hài lòng với hình ảnh trông như thế nào với VRR được kích hoạt vì nhiều mẫu có độ sáng thay đổi mạnh hoặc “gamma”. Những màu đen như mực đáng yêu mà OLED được biết đến bỗng nhiên trông có màu xám và bị trôi đi, điều này không lý tưởng cho những ai đã mua OLED vì độ bền chính này!

Bạn có nên sử dụng VRR?

Vì VRR có thể hiển thị khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau đã thảo luận ở trên, bạn có nên bật nó lên hay không thực sự là vấn đề sử dụng chính mắt của bạn để đánh giá hình ảnh. Những chủ sở hữu màn hình OLED không đủ may mắn để có được mức độ màu đen kém hoặc khả năng tái tạo màu sắc khi bật VRR có thể sẽ thích một chút xé màn hình hoặc giới hạn mọi thứ ở mức 60 khung hình / giây.

Nếu bạn là người dùng TV hoặc màn hình LCD, bạn sẽ phải quyết định xem liệu sự kết hợp giữa các thỏa hiệp tốc độ khung hình cao có xứng đáng với tính linh hoạt và độ phản hồi bổ sung hay không. Trong trường hợp VRR để bù đắp cho tốc độ khung hình lên đến và dưới 60 khung hình / giây, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên sử dụng VRR nếu có sẵn trừ khi bạn phải đánh đổi HDR và ​​tính năng làm mờ cục bộ để có thể thực hiện được. Đảm bảo kiểm tra xem kiểu TV của bạn có bị ảnh hưởng bởi sự cố này hay không và quan trọng là liệu bản cập nhật đã được phát hành để khắc phục sự cố hay chưa.

[ad_2]

Máy tính vàng

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855