Tại sao bạn nên thay thế thiết bị chống sét lan truyền cũ – Đánh giá Geek

Tai sao ban nen thay the thiet bi chong set
Bình chọn post

[ad_1]

BW Folsom / Shutterstock.com

Không có gì tốt hơn khi biết rằng các thiết bị điện tử có giá trị của bạn được an toàn. Và thiết bị bảo vệ tăng áp mang lại cho bạn sự yên tâm đó với một mức giá rất thấp - nhưng chỉ khi bạn thay thế chúng vài năm một lần. Mặc dù các thiết bị chống sét lan truyền cũ trong nhà bạn có vẻ hoạt động bình thường, nhưng chúng có khả năng không cung cấp khả năng bảo vệ cho thiết bị điện tử của bạn.

Các thiết bị chống sét lan truyền hoạt động như thế nào?

Hầu hết mọi người sử dụng các thuật ngữ dải nguồn và bộ bảo vệ tăng áp thay thế cho nhau. Nhưng một dải điện chỉ là một thứ nhựa lớn cung cấp cho bạn thêm ổ cắm. Thiết bị chống sét lan truyền hữu ích hơn nhiều - chúng không chỉ cung cấp cho bạn thêm ổ cắm mà còn điều chỉnh lượng điện mà các thiết bị điện tử của bạn nhận được.

Bạn Đang Xem: Tại sao bạn nên thay thế thiết bị chống sét lan truyền cũ - Đánh giá Geek

Hãy nghĩ về thiết bị chống sét lan truyền giống như van xả áp. Khi điện áp đến quá cao, chúng sẽ đưa nó xuống đất thay vì để nó chạm vào thiết bị điện tử của bạn. Và nếu điện áp quá thấp, bộ chống sét lan truyền của bạn sẽ tăng điện trở để giữ cho các thiết bị điện tử hoạt động bình thường.

Vì vậy, trong khi thiết bị bảo vệ tăng đột biến có thể giữ cho thiết bị điện tử trực tuyến trong thời gian sụt áp, chúng hữu ích nhất trong thời gian tăng điện. Như tên của nó, một sự đột biến điện sẽ tạo ra một lượng điện áp dư thừa qua hệ thống dây điện trong nhà của bạn. Sự tăng vọt về điện áp này có thể phá hủy hoặc làm hỏng các thiết bị điện tử, và không may, các thiết bị điện tử bị hư hỏng là một nguyên nhân phổ biến gây cháy nhà.

Thiết bị bảo vệ chống sét lan truyền là một vật dụng cần thiết trong bất kỳ ngôi nhà nào, và ít nhất, bạn nên sử dụng chúng để bảo vệ các thiết bị điện tử có giá trị khỏi sự cố tăng điện. Nhưng bạn không thể chỉ sử dụng cùng một thiết bị chống sét lan truyền cho phần còn lại của cuộc đời mình; chúng cần được thay thế vài năm một lần.

Bảo vệ chống sét lan truyền theo thời gian

Một tấm chống sét trắng lớn trên sàn gỗ.
Karen Roach / Shutterstock.com

Khi bộ chống sét lan truyền nhận quá tải điện, chúng chuyển hướng hoặc ngắt nguồn điện phụ xuống đất bằng cách sử dụng một biến thể oxit kim loại (MOV). Nhưng trong quá trình chuyển hướng công suất này, MOV tiếp xúc với điện áp dư thừa. Và theo thời gian, nó bị hao mòn.

Mỗi bộ chống sét lan truyền đều có một đánh giá mô tả mức điện áp dư thừa mà MOV có thể xử lý. Đánh giá này tính bằng jun - hầu hết các dải nguồn được trang bị cho 800 hoặc 1.000 jun, trong khi các mẫu đắt tiền hơn có thể xử lý gấp vài lần số lượng đó.

Xem Thêm : Cách chặn cập nhập windows 10 dễ dàng nhất

Nhưng xếp hạng này là tích lũy; nó giống như điểm sức khỏe trong một trò chơi điện tử. Nếu một thiết bị chống sét lan truyền được đánh giá là 1.000 jun bị trúng 100 jun trong cơn giông, thì nó chỉ có thể chịu được 900 jun khác.

Một khi điểm sức khỏe của thiết bị bảo vệ tăng giảm xuống 0, nó không còn cung cấp bảo vệ tăng đột biến nữa. Nó trở thành một dải điện đơn giản sẽ không bảo vệ thiết bị điện tử hoặc ngôi nhà của bạn.

1.JiBnMqyl6S

Thiết bị chống sét lan truyền cũ là một mối nguy hiểm cháy

Một mớ hỗn độn tồi tệ nhất của thiết bị chống sét lan truyền và bụi mà bạn từng thấy.
Tôi há hốc mồm khi biên tập viên của tôi cho tôi xem bức ảnh này. Josh Hendrickson

Một khi thiết bị bảo vệ tăng áp được sử dụng hết, nó ngày càng trở nên nhạy cảm với điện áp thấp. Và đó là một vấn đề, bởi vì nó vẫn sẽ cố gắng hấp thụ điện áp dư thừa và truyền điện xuống đất. Nếu nó bị va đập bởi một dòng điện lớn, nó có thể bị hư hỏng, gây ra nguy cơ hỏa hoạn. Nó cũng có thể quá nóng và ngay lập tức bốc cháy.

Thêm vào đó, một bộ bảo vệ chống sét lan truyền cũ ít cung cấp khả năng bảo vệ cho các thiết bị điện tử của bạn. Các thiết bị này có thể bị hỏng do không có bảo vệ chống sét lan truyền, và hư hỏng đó dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn của chính nó.

Và ngay cả khi chúng ta bỏ qua hoàn toàn bảo vệ chống sét lan truyền, thì thiết bị bảo vệ chống sét lan truyền có xu hướng bị nhét sau đồ đạc và thiết bị. Chúng ở những nơi xấu nhất trong nhà của bạn và chúng thu thập bụi, mảnh vụn, tóc và xác bọ - những thứ dễ cháy sẽ tích tụ dần dần theo năm tháng.

Đây không phải là những rủi ro lý thuyết. Như Hướng dẫn An toàn cho Người tiêu dùng giải thích, các thiết bị chống sét lan truyền chức năng làm giảm nguy cơ cháy nhà. Nhưng các thiết bị chống sét lan truyền cũ hoặc bị hỏng thường là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Vì vậy, vui lòng thay thế thiết bị chống sét lan truyền cũ của bạn.

Khi nào bạn nên thay thế thiết bị chống sét lan truyền?

Một thiết bị chống sét lan truyền nhỏ trên sàn gỗ.
BW Folsom / Shutterstock.com

Thật không may, bạn thực sự không thể biết khi nào cần thay thế thiết bị chống sét lan truyền. Các chuyên gia thường đồng ý rằng bạn nên thay thế thiết bị chống sét lan truyền hai hoặc ba năm một lần, đây là một nguyên tắc chung tốt (mặc dù hơi tốn kém).

Xem Thêm : Tin nhắn Facebook được gửi nhưng không được gửi? Đây là lý do tại sao

Và trong khi bạn có thể nghĩ rằng một thiết bị bảo vệ tăng đột biến ưa thích sẽ tồn tại lâu hơn so với một thiết bị chỉ được đánh giá cho 200 jun, điều đó không phải nhất thiết trường hợp. Một mức tăng điện lớn có thể vượt quá 1.000 jun và ngay lập tức làm hao mòn các thiết bị chống sét lan truyền đắt tiền hơn trong nhà của bạn. Xếp hạng joule cao chỉ đơn giản là mang lại sự an tâm hơn, đặc biệt là đối với các thiết bị điện tử có giá trị hoặc nhạy cảm.

Bây giờ, bạn có thể nhận thấy rằng một số dải điện có đèn LED chống sét lan truyền. Đèn này sẽ tắt (hoặc bật) để cho bạn biết rằng tính năng chống sét lan truyền không còn hoạt động bình thường. Đó là một tính năng hữu ích, đặc biệt khi được ghép nối với các thiết bị điện tử nhạy cảm, nhưng nó không đáng tin cậy 100%.

Khi bạn mua một thiết bị chống sét lan truyền mới, tôi khuyên bạn nên viết ngày tháng ở mặt sau của nó. Bằng cách đó, bạn sẽ biết để thay thế nó khi nó được hai hoặc ba tuổi.

1.JiBnMqyl6S

Tripp Lite Isobar 6-Outlet Surge Protector (3.330 Joules)

Bảo vệ các thiết bị có giá trị và giảm nhiễu tín hiệu với thiết bị chống sét lan truyền Tripp Lite cao cấp này. Hoàn hảo cho máy tính, loa và bộ khuếch đại guitar, nó có tính năng bảo vệ chống đột biến điện áp 3,330 jun, bộ ngắt mạch tích hợp, lọc nhiễu EMI / RFI và các ngân hàng bộ lọc cách ly để cắt nhiễu tín hiệu bên trong.

Cách tái chế thiết bị chống sét lan truyền cũ

Một biểu tượng tái chế khá đẹp.
Sunset Paper / Shutterstock.com

Trừ khi bạn sống trong một khu vực có luật chất thải điện tử nghiêm ngặt, không có gì ngăn cản bạn vứt các thiết bị chống sét lan truyền cũ vào thùng rác. Nhưng điều đó khá lãng phí. Thiết bị bảo vệ chống sét lan truyền có chứa một số thành phần có thể tái chế, bao gồm cả đồng, có thể được sử dụng lại cho các thiết bị điện tử mới hoặc hệ thống dây điện trong nhà.

Nhưng mỗi thành phố đều có quy trình tái chế riêng. Nếu không có bất kỳ cơ sở xử lý chất thải điện tử chuyên dụng nào trong khu vực của bạn, bạn có thể cần gọi cho bộ phận xử lý chất thải của thành phố để được hướng dẫn tái chế. Hoặc, bạn có thể sử dụng một trang web như call2recycle, earth911 hoặc Greener Gadgets để tìm địa điểm tái chế gần bạn.

Đề xuất của tôi tương đối đơn giản - hãy đến Best Buy để tái chế đồ điện tử. Tất cả các địa điểm Best Buy đều cung cấp dịch vụ tái chế rác thải điện tử và có thể tặng bạn thẻ quà tặng nếu bạn tái chế thứ gì đó có giá trị.

1.JiBnMqyl6S


[ad_2]

Nguồn: https://maytinhvang.com
Danh mục: TIN HỌC

Bài viết liên quan

0903064855
chat-active-icon