Preamp là gì?

[ad_1]

Cls Graphics / Shutterstock.com

Tiền khuếch đại xuất hiện trong tất cả các loại thiết lập âm thanh, từ tai nghe đến rạp hát tại nhà. Nhưng chúng là gì, và chúng có thể giúp gì cho bạn. Những thiết bị này khá đơn giản, nhưng chúng được sử dụng theo một số cách phức tạp.

sửa máy tính quận 6 tại nhà

sửa máy tính quận tân bình tại

Sửa máy tính quận thủ đức tại nhà

Sửa máy tính quận 12 tại nhà

Preamp làm gì?

Giống như tên của nó, bộ tiền khuếch đại hoặc bộ tiền khuếch đại nằm trước bộ khuếch đại trong chuỗi tín hiệu âm thanh của bạn. Trong hầu hết các thiết lập, preamp là điểm dừng đầu tiên trên con đường đến loa của bạn sau khi ra khỏi thiết bị phát lại của bạn.

Ví dụ: trong thiết lập hi-fi với đầu phát âm thanh kỹ thuật số, tín hiệu rời đầu phát và chạy vào preamp. Sau khi có tiền khuếch đại, tín hiệu sẽ hết và đi vào bộ khuếch đại công suất, sau đó sẽ gửi âm thanh đến loa của bạn.

Nhưng preamp làm được gì trong trường hợp này? Chức năng quan trọng nhất của preamp là tăng mức âm lượng đủ lớn để bộ khuếch đại công suất hoạt động với nó. Các bộ khuếch đại công suất thường hoạt động như bộ nhân tín hiệu, vì vậy việc nâng cao mức của tiền khuếch đại sẽ làm tăng âm lượng một cách đáng kể.

Nâng cao mức tín hiệu thường không phải là điều duy nhất mà một preamp làm được, mặc dù đó là chức năng cơ bản mà chúng được thiết kế. Ý tưởng rất đơn giản, nhưng bạn sẽ tìm thấy mọi thứ từ những bộ tiền khuếch đại giá cả phải chăng cho các mục đích tiện ích cho đến những bộ tiền khuếch đại dành cho người đam mê âm thanh đắt tiền hơn nhiều.

Một điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta đang nói về bộ tiền khuếch đại để sử dụng trong gia đình. Bạn cũng sẽ tìm thấy micrô và bộ tiền khuếch đại đường truyền, được sử dụng để ghi âm các nhạc cụ và giọng nói. Những thứ này hoạt động tương tự nhưng tăng cường tín hiệu để dễ dàng ghi lại hơn.

Các tính năng Preamp phổ biến

Trong khi tiền khuếch đại được xác định bằng cách nâng cao mức tín hiệu, chúng thường được tích hợp các tính năng khác. Điều đó nói rằng, trong giới audiophile và rạp hát gia đình, đôi khi việc thiếu các tính năng bổ sung có thể là một tính năng tự thân.

Một trong những tính năng phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy được tích hợp trong tiền khuếch đại là cân bằng (EQ). Đây thường là một EQ kiểu Baxandall hai núm với các nút điều khiển âm trầm và âm bổng, nhưng bạn sẽ thấy những cái khác. Chúng có thể bao gồm từ bộ cân bằng ba băng tần với các điều khiển âm trầm, âm trung và âm bổng đến EQ đồ họa với nhiều băng tần.

Một tính năng phổ biến khác trong tiền khuếch đại là định tuyến tín hiệu. Thông thường, điều này cho phép bạn chạy nhiều thiết bị phát lại như đầu phát Blu-ray và đầu đĩa ghi âm vinyl vào một amp.

Điều này cũng đang mở rộng để bao gồm nhiều thiết bị hiện đại hơn. Một preamp như Yamaha WXC-50 MusicCast Wireless Streaming Preamplifier bổ sung hỗ trợ Bluetooth, AirPlay và Spotify cho bộ thu A / V hoặc âm thanh nổi hi-fi. Trong trường hợp này, hệ thống âm thanh đa phòng MusicCast của Yamaha cũng được hỗ trợ.

Preamp phát trực tuyến không dây

1.JiBnMqyl6S

Khi nào bạn cần một Preamp?

Bạn có thể nhận thấy rằng các tính năng được đề cập ở trên nghe giống như các tính năng bạn đã thấy trong các sản phẩm khác, nhưng không phải trong tiền khuếch đại. Đó là bởi vì hầu hết chúng ta không sử dụng tiền khuếch đại độc lập, mà là tiền khuếch đại được tích hợp vào các sản phẩm khác.

Ví dụ: nếu bạn đang thiết lập một hệ thống rạp hát gia đình, bạn không cần phải suy nghĩ về một bộ tiền khuếch đại vì đã có sẵn một bộ thu A / V hoặc soundbar của bạn. Tương tự, với dàn âm thanh gia đình, bạn đang tương tác với preamp, nhưng nó được tích hợp vào một thiết bị lớn hơn.

Những người coi trọng âm thanh của họ không phải lúc nào cũng hài lòng với thiết lập tất cả trong một mà bộ thu A / V hoặc bộ khuếch đại tích hợp cung cấp. Đặc biệt, những người đam mê âm thanh thường sẽ sử dụng một bộ tiền khuếch đại, bộ cân bằng và bộ khuếch đại công suất riêng biệt, vì vậy họ có toàn quyền kiểm soát mọi khía cạnh của chuỗi tín hiệu.

1.JiBnMqyl6S
Audio-Technica

Có một lĩnh vực khác mà bạn sẽ thường xuyên cần một preamp: bàn xoay. Nhiều máy thu A / V không có đầu vào riêng cho đầu ghi, có công suất đầu ra thấp hơn nhiều so với các thiết bị khác. Trừ khi bàn xoay của bạn có preamp tích hợp riêng, bạn sẽ cần một bộ tiền khuếch đại phono riêng biệt như Pyle Phono Turntable Preamp để đặt giữa bàn xoay và bộ thu hoặc bộ khuếch đại của bạn.

Phono Preamp cho Bàn xoay

1.JiBnMqyl6S

Preamp Pyle Phono Turntable

Nếu bạn là một người yêu thích vinyl với bộ thu A / V hoặc bộ khuếch đại thiếu preamp, đừng để điều đó cản trở bạn. Preamp này đưa bản ghi của bạn lên đến âm lượng nghe thích hợp.

Cách chọn Preamp phù hợp

Như chúng tôi đã thiết lập, các bộ tiền khuếch đại thường được tích hợp vào bộ thu A / V, bộ khuếch đại tích hợp và các sản phẩm khác như soundbars ngày nay. Vì lý do đó, điều quan trọng nhất cần biết là liệu bạn có thực sự cần một preamp độc lập hay không.

Nếu bạn cần một preamp, hãy đảm bảo rằng bạn biết mình cần gì. Thật dễ dàng bị cuốn vào các tính năng bổ sung, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn đang sử dụng một preamp độc lập, bạn luôn có thể thêm các tính năng khác vào chuỗi tín hiệu của mình sau này.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn biết các thiết bị khác mà bạn có. Bộ tiền khuếch đại thường sử dụng các kết nối đơn giản, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc với các kiến ​​thức cơ bản về kết nối âm thanh trước khi bắt đầu mua sắm.

CÓ LIÊN QUAN: Hệ thống dây rạp hát tại nhà: Tất cả những kết nối đó là gì?

[ad_2]

Máy tính vàng

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855