nó là gì, ảnh hưởng đến công nghệ và con người

Có thể bạn đã thấy trên tin tức rằng một cơn bão địa từ mạnh được dự báo sẽ xảy ra trong những ngày tới. Công nghệ có thể không hoạt động, liên lạc vô tuyến có thể bị gián đoạn và toàn bộ thành phố có thể bị mất điện trong một thời gian. Tất cả những điều này có thể xảy ra do cơn bão mặt trời xảy ra trong những ngày này trên Mặt trời. Trong bài viết này, chúng ta đi sâu hơn vào khái niệm bão mặt trời và những ảnh hưởng của nó đối với con người và công nghệ trên Trái đất.

Bão mặt trời là gì, và tại sao nó xảy ra?

Bạn có biết rằng vào tháng 3 năm 2022, có 146 lần bùng phát mặt trời? Trong thời kỳ này, các cực quang tuyệt đẹp được quan sát thấy ở những vị trí xa hơn bình thường, liên lạc vô tuyến sóng ngắn trên tàu và máy bay bay qua các cực bị gián đoạn, và một số vệ tinh bị mất định hướng trong một thời gian. Nghe có vẻ giống như cốt truyện của một bộ phim thảm họa, nhưng không phải vậy. Vậy tại sao điều này xảy ra?

Bạn Đang Xem: nó là gì, ảnh hưởng đến công nghệ và con người

Thỉnh thoảng, Mặt trời xóa bỏ các vụ nổ năng lượng và bức xạ dữ dội dưới dạng một vụ nổ plasma được gọi là sự phóng khối lượng xung quanh (CME), hay tia lửa Mặt trời gây ra các cơn bão Mặt trời thường ảnh hưởng đến Trái đất. Điều này xảy ra do các điểm xuất hiện trên Mặt trời theo thời gian, liên quan đến hoạt động của Mặt trời, có tần số thay đổi 11 năm một lần.

© Wikipedia

Gần đây, một vết đen Mặt trời mới có tên là AR3058 đã xuất hiện trên Mặt trời và gây ra một vụ phóng tia sáng mặt trời mạnh mẽ lớp M và phóng khối lượng đăng quang. Do đó, một lượng lớn các hạt Mặt trời đã được gửi đến Trái đất, ảnh hưởng đến từ trường của Trái đất và gây ra các cơn bão địa từ.

Tamihta Skov, nhà khoa học của tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ Aerospace Corporation, đã trình chiếu một đoạn video trên Twitter của cô ấy được tạo ra từ những hình ảnh của tàu vũ trụ NASA đang khám phá Mặt trời. Trên đó, bạn có thể thấy những gì đang xảy ra với Mặt trời ngay bây giờ:

Để đi sâu hơn vào chủ đề này, cần phải hiểu rằng có năm loại bão mặt trời: A, B, C, M,X. Những thứ mạnh nhất được xếp hạng X và ít nhất – được xếp hạng A. Cái mà chúng ta đang trải nghiệm bây giờ được phân loại là M, gần như tệ như X, mặc dù kém mạnh hơn một chút. Theo các nhà khoa học, đợt bùng phát năng lượng mặt trời này có số lượng 2,9. Để nhận ra sức mạnh của nó, bạn cần hiểu thang số của nó: mỗi lớp pháo sáng được đo trên thang điểm từ 1 đến 9, vì vậy lớp này vẫn chưa mạnh lắm. Đồng thời, cơn bão địa từ trên Trái đất mà ngọn lửa này gây ra sẽ đạt cấp G2 hoặc G3 ra khỏi G5, theo Tamitha Skov.

NASA dự đoán rằng các hạt mặt trời đến Trái đất vào ngày 19 tháng 7 và gây ra một cơn bão địa từ có cường độ trung bình có thể tiếp tục kéo dài đến ngày 20 và 21 tháng 7. Nó có thể ảnh hưởng nặng nề đến công nghệ trên Trái đất và hủy kích hoạt các nhà máy điện, đường dây truyền tải và GPS, gây gián đoạn hành tinh của chúng ta truyền thông điện tử và vô tuyến chính.

Tại sao và làm thế nào các cơn bão mặt trời ảnh hưởng đến công nghệ?

Các photon từ một ngọn lửa sẽ tiếp cận chúng ta trong 8,5 phút, các luồng hạt tích điện mạnh đến trong vòng một giờ và các đám mây plasma sẽ đến hành tinh của chúng ta sau hai đến ba ngày. Hầu hết các cơn bão mặt trời mang lại cho Trái đất bão địa từgián đoạn gián đoạn toàn cầu.

Do sự thay đổi nghiêm trọng của từ trường Trái đất, các thiết bị điện tử và vô tuyến bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong một cơn bão Mặt trời. Nó có thể dẫn đến khủng hoảng sức khỏe và kinh tế, thiếu lương thực và nguồn cung cấp, v.v. Đối với những người phụ thuộc vào thời tiết, các cơn bão địa từ gây đau đầu. Tin tốt cho những người yêu thiên nhiên – bạn có thể thấy cực quang của vẻ đẹp không thể tin được trong những ngày này.

Làm thế nào để bảo vệ Trái đất trước những cơn bão Mặt trời?

Nhiều chuyên gia trên toàn thế giới đã và đang làm cách nào để bảo vệ hành tinh của chúng ta khỏi những cơn bão mặt trời. Một số tổ chức đang xây dựng các ngân hàng tụ điện có thể hấp thụ và phân tán năng lượng dư thừa. Bánh đà đang được chế tạo để tiêu hao năng lượng dư thừa từ lưới điện bằng cách thay đổi tốc độ quay.

Mặc dù sử dụng các giải pháp khác nhau, chúng ta vẫn cần phải luôn chuẩn bị sẵn sàng. Đài quan sát khí hậu không gian sâu (DSCOVR) cung cấp dữ liệu cần thiết về thời gian và tốc độ của các vụ nổ mặt trời. Với sự chuẩn bị và cảnh báo tốt, hệ thống điện có thể được tắt hoặc giảm để tránh sự cố và giảm nguy cơ quá tải.


Nguồn: https://maytinhvang.com
Danh mục: TIN HỌC

Bài viết liên quan

0903064855
chat-active-icon