Máy tính đầu tiên của Radio Shack: 45 năm TRS-80

[ad_1]

Steven Stengel / Benj Edwards

45 năm trước, Radio Shack đã phát hành Hệ thống máy tính vi mô TRS-80, một máy tính cá nhân năm 1977 mở ra kỷ nguyên máy tính cá nhân giá rẻ cùng với máy tính của Apple và Commodore. Đây là những gì đặc biệt về nó.

Máy tính không đắt tiền, sẵn sàng sử dụng

Vào ngày 3 tháng 8 năm 1977, Radio Shack đã giới thiệu Hệ thống máy tính vi mô TRS-80 với giá 599,95 đô la — khoảng 2.904 đô la ngày nay đã được điều chỉnh theo lạm phát. Hệ thống hoàn chỉnh này bao gồm một thiết bị chính với bàn phím tích hợp, một máy ghi băng cassette và một màn hình đơn sắc. Sau sự ra đời của Model II sau đó, model đầu tiên này được gọi là TRS-80 Model I. Năm 1977, mức giá $ 599,95 của TRS-80 là một vấn đề lớn. Để so sánh, Apple II được bán với giá 1298 đô la với 4K RAM (đó là con số khổng lồ 6284 đô la hiện nay) và nó không bao gồm màn hình hoặc thiết bị lưu trữ.

Hệ thống máy tính vi mô TRS-80 trong danh mục Radio Shack, 1977.
TRS-80 xuất hiện trong danh mục Radio Shack năm 1977. Đài phát thanh

Nhưng bạn luôn nhận được những gì bạn phải trả: TRS-80 ban đầu là một cỗ máy khá thô sơ. Dưới mui xe, TRS-80 sử dụng CPU Z-80 ở tốc độ 1,77 MHz và chỉ bao gồm 4 kilobyte (KB) RAM. Video của nó chỉ có thể hiển thị 64 cột và 16 hàng văn bản đơn sắc (tất cả đều là chữ hoa) mà không hỗ trợ đồ họa được ánh xạ bit thực sự (mặc dù bằng cách sử dụng ký tự văn bản hình khối, bạn có thể tạo màn hình 128 × 48 pixel). Nó cũng không bao gồm bất kỳ phần cứng âm thanh nào, nhưng nhiều chương trình đã sử dụng một thủ thuật để phát ra âm thanh đơn giản thông qua cổng cassette.

Một đứa trẻ sử dụng máy tính TRS-80 gần cây thông Noel với cha mẹ của nó đang trông đợi.
Trích đoạn quảng cáo TRS-80 năm 1978. Đài phát thanh

TRS-80 được đặt tên là sự kết hợp giữa công ty mẹ của Radio Shack (Tandy), chính Radio Shack và sự lựa chọn CPU của nó, Zilog Z-80. Dịch tên là “Tandy Radio Shack Z-80,” và nó có ý nghĩa. Thật không may cho Radio Shack, chiếc máy tính này đã sớm nhận được biệt danh xúc phạm “Thùng rác-80” vì nó dễ nói hơn và nó có thêm phần thưởng là một bộ cài đặt sẵn (rằng máy tính là “thùng rác” so với các máy như quả táo II). Cho đến ngày nay, biệt danh Trash-80 vẫn làm phiền những người hâm mộ TRS-80, vì vậy nó không phải là một cái tên tử tế hay đáng yêu.

Bất chấp những hạn chế của nó, Model I có đủ các tính năng để làm hài lòng nhiều người muốn sở hữu hệ thống máy tính sẵn sàng hoạt động của riêng họ để họ có thể sử dụng thoải mái trong nhà của họ. Trong khi khái niệm “máy tính cá nhân” vẫn còn là một thứ rất mới, nhiều PC trước đây chỉ có sẵn dưới dạng bộ dụng cụ. Vì vậy, để có một chiếc máy tính hoạt động hoàn chỉnh (với giá 599,95 đô la) là một điều kỳ diệu công nghệ vào thời điểm đó.

Một phần của quảng cáo cho TRS-80 Model I xuất hiện trên tạp chí Byte số tháng 11 năm 1977.
Đài phát thanh

Nhờ mạng lưới rộng lớn của Radio Shack với 5.000 cửa hàng trên khắp Hoa Kỳ, Model I đã đạt được thành công vang dội ngay từ đầu, bán được 10.000 chiếc trong tháng đầu tiên và 100.000 chiếc vào năm 1978, đây là một phần đáng kể của thị trường máy tính vi mô non trẻ tại thời gian. Nó đã truyền cảm hứng cho một lượng người hâm mộ trung thành tiếp tục trong suốt quá trình phát hành các hệ thống PC trong tương lai của Radio Shack trong thập kỷ tiếp theo.

Sử dụng TRS-80 như thế nào?

Khi bạn mua Hệ thống máy tính vi mô TRS-80, bạn đã có mọi thứ cần thiết để viết và lưu trữ chương trình. Mô hình TRS-80 tôi đã bao gồm ngôn ngữ lập trình BASIC trong ROM (và một sách hướng dẫn rất thân thiện với người dùng), cho phép lập trình tương đối dễ dàng ngay khi xuất xưởng. Với ổ cassette đi kèm, bạn có thể tải hoặc lưu dữ liệu vào một băng cassette âm thanh thông thường. Nếu bạn mua Giao diện mở rộng và ổ đĩa mềm, bạn có thể lưu và tải dữ liệu nhanh hơn nhiều — nhưng sự kết hợp của cả hai đơn vị này có giá cao hơn so với hệ thống TRS-80 ban đầu.

Một người đàn ông sử dụng TRS-80 trên bàn làm việc.  Một phần của quảng cáo cho TRS-80 Model I xuất hiện trên tạp chí Byte số tháng 11 năm 1977.
Đài phát thanh

Bạn cũng có thể mua phần mềm trên băng cassette hoặc đĩa mềm cho máy tính Model I của mình. Các ứng dụng phổ biến bao gồm bộ xử lý văn bản như Scripsit và Electric Pencil, các ứng dụng bảng tính như VisiCalc và các trò chơi như Star TrekAndroid Nim—Không đề cập đến các trò chơi phiêu lưu văn bản rất nhiều. Năm 1979, Leo Christopherson đã lập trình một bản demo hoạt hình nổi tiếng có tên Con quỷ nhảy múanó nhanh chóng trở thành niềm tự hào của nhiều người sở hữu TRS-80 sau khi Radio Shack xuất bản nó.

Tuy nhiên, TRS-80 có danh tiếng từ trung bình đến mờ nhạt so với các PC đời đầu khác như Apple II. Chúng tôi đã hỏi Harry McCracken – một biên tập viên tại Fast Company và một người dùng TRS-80 ban đầu – xem liệu Mẫu TRS-80 mà tôi có thể bị lỗi hoặc phụ thuộc vào kinh nghiệm của anh ấy hay không. Anh ấy nói rằng danh tiếng hâm nóng của nó là một sự hiểu lầm, một phần là do biệt danh của máy tính. “McCracken cho biết toàn bộ việc tái định nghĩa ‘Trash-80’ như một biệt danh được cho là thích hợp cho một chiếc máy tính cũ kỹ đã khiến mọi người hiểu nhầm về TRS-80 là như thế nào “. “TRS-80 không có vẻ hào nhoáng như Apple II, nhưng nó bán chạy hơn trong những ngày đầu và cực kỳ hữu ích.”

CÓ LIÊN QUAN: 45 năm sau, Apple II vẫn có những bài học để dạy chúng ta

TRS-80 Legacy

Mẫu TRS-80 mà tôi tỏ ra rất phổ biến và nó đã truyền cảm hứng cho ít nhất 16 máy tính mang thương hiệu “TRS-80” trong thập kỷ tiếp theo. Trong số này, chỉ có dòng TRS-80 Model III và Model 4 tương thích ngược với Model I. Model II bắt đầu nhánh song song của riêng mình, cũng như dòng TRS-80 Color Computer. Dưới đây là danh sách các mẫu TRS-80 Radio Shack chính được phát hành trong những năm qua:

Năm 1984, Radio Shack bắt đầu bán Tandy 1000, hãng đã đưa các sản phẩm máy tính của mình lên một chi nhánh tương thích với PC của IBM rất thành công. Thương hiệu “Tandy” đã tiếp quản toàn bộ thời gian trên các PC mới vào năm 1985, bao gồm cả trên một số mẫu tiếp theo của dòng TRS-80 như Tandy 102.

Đối với TRS-80 Model I? Sau 3 năm hoạt động thành công, Radio Shack ngừng sản xuất Model I vào tháng 1 năm 1981 vì nó không tuân thủ các quy tắc mới của FCC. Nhưng nó vẫn có tác động rất lớn và thu hút rất nhiều người hâm mộ trên đường đi.

Chúc mừng sinh nhật, TRS-80!

CÓ LIÊN QUAN: 40 năm sau: Sử dụng máy tính IBM vào năm 1981 như thế nào?[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855