Mất bao lâu để sạc một chiếc xe điện?

Mat bao lau de sac mot chiec xe dien
Bình chọn post
[ad_1]
husjur02 / Shutterstock.com

Sạc pin xe điện khác rất nhiều so với việc bơm xăng. Mất bao lâu để sạc phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm kích thước và loại pin, nhưng chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc đổ đầy bình xăng của một chiếc xe hơi.

Bạn Đang Xem: Mất bao lâu để sạc một chiếc xe điện?

Sửa máy tính quận 1 tại nhà

sửa máy tính quận 2 tại nhà

Sửa máy tính quận 3 tại nhà

sửa máy tính quận 4 tại nhà

Mất bao lâu để sạc một chiếc xe điện

Xe điện đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng nhiều người vẫn muốn biết thực sự mất bao lâu để sạc một chiếc trong thế giới thực trước khi chúng thực sự chuyển sang dùng xăng. Đó là một câu hỏi công bằng và một câu hỏi đòi hỏi một quan điểm khác về việc tiếp nhiên liệu so với câu hỏi mà chúng ta đã quen từ nhiều năm lái xe chạy bằng xăng.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian sạc EV là:

  • Tỷ lệ sạc tối đa của nguồn điện của bạn
  • Mức phí tối đa của EV của bạn
  • Kích thước pin
  • Tình trạng pin tại thời điểm sạc
  • Thời tiết

Xem Thêm : Cách xem lịch sử sự kiện cài đặt Docker của bạn

Chúng ta sẽ lần lượt điểm qua từng loại trong số chúng.

Mức phí tối đa

Hai mức sạc tối đa rất quan trọng khi cắm EV để khởi động điện: đó là nguồn điện của bạn và của chính xe. Để sạc nhanh nhất có thể, hai thiết bị này phải đồng bộ. Nếu một trạm sạc có tốc độ tối đa cao, điều đó sẽ không thành vấn đề nếu tốc độ sạc tối đa của EV thấp hơn, vì EV được mặc định là tốc độ tối đa của chính nó.

Ví dụ: một chiếc EV có tốc độ sạc tối đa là 7 kilowatt (kW), sẽ không sạc nhanh hơn so với trên một trạm sạc 11kW - ​​nó sẽ vẫn mặc định là 7kW. Ngược lại, nếu bạn cắm chiếc xe có giới hạn 11kW vào trạm sạc 7kW, bạn sẽ chỉ nhận được khoản phí 7kW.

Tùy thuộc vào mức độ trạm sạc bạn sử dụng, pin EV có thể mất từ ​​vài ngày đến nửa giờ để sạc. Đó là bởi vì các mức sạc khác nhau cung cấp năng lượng cho pin ở các tốc độ khác nhau.

Ví dụ: sạc cấp 1 là phích cắm tường 120 volt. Nó giống như loại ổ cắm mà bạn cắm thiết bị nhà bếp vào. Điều đó dễ tiếp cận hơn so với hệ thống sạc cấp 2 tại nhà, nhưng chỉ cung cấp một lượng nhỏ điện năng - Xe và Người lái so sánh việc sạc EV ở đầu ra cấp 1 với việc nạp đầy một thùng nhiều gallon bằng súng phun. Cuối cùng bạn sẽ đến đó, nhưng phải mất nhiều thời gian. Sạc pin EV từ gần cạn đến đầy ở đầu ra mức 1 mất nhiều ngày.

Bộ sạc cấp 2 là 240 volt và có thể nạp đầy pin cho ô tô điện trong vài giờ. Các ổ cắm trên tường cho các thiết bị nặng hơn, như máy sấy điện, có thể cung cấp nhiều năng lượng này. Bạn cũng có thể lắp đặt một trạm sạc cấp 2 chuyên dụng, nhưng điều đó có thể tốn kém. Một lần sạc qua đêm khoảng tám giờ thường là đủ thời gian để lấy lại hầu hết năng lượng của EV trên kết nối cấp 2.

Trạm sạc nhanh cấp độ 3, còn được gọi là trạm sạc nhanh DC hoặc trạm DCFC, là trạm sạc nhanh nhất để tạo ra EV. Những trạm nhanh nhất sẽ giúp bạn đạt được khoảng 80% công suất trong khoảng nửa giờ, và thậm chí các trạm DCFC chậm hơn sẽ sạc đầy sau khoảng một giờ. Các trạm DCFC thông thường cung cấp điện năng từ 43-50kW, các trạm Supercharger của Tesla có thể bơm ra 150kW và các trạm sạc nhanh nhanh nhất tính đến thời điểm này có thể tạo ra 350kW. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các xe điện đều có thể sử dụng các trạm DCFC nhanh nhất - chúng có thể không có phích cắm thích hợp hoặc mức sạc tối đa cần thiết để tận dụng chúng.

Trạng thái và kích thước pin

Pin của ô tô điện có bao nhiêu năng lượng khi được cắm để sạc cũng ảnh hưởng đến thời gian sạc. Pin ở mức 45% sạc sẽ mất ít thời gian hơn pin ở mức 20%, giống như bất kỳ thiết bị điện tử có thể sạc lại nào khác. Bạn nên giữ pin của EV trong khoảng 20-80% dung lượng để kéo dài tuổi thọ và điều kiện hoạt động cao nhất. Để giữ pin trong phạm vi đó và cắt giảm thời gian sạc, nhiều người lái xe EV cắm điện suốt cả ngày khi họ đang làm việc, đi ăn trưa hoặc bất cứ nơi nào khác mà họ sẽ ở trong một thời gian có quyền truy cập vào trạm sạc. Điều này giữ cho pin luôn ở trạng thái đầy pin và được gọi là sạc dự phòng.

Xem Thêm : Có Mặt Tại Nhà Sau 30 Phút Hổ Trợ Chuyên Nghiệp

Mức sạc của pin đôi khi được gọi là trạng thái pin hoặc trạng thái sạc (SoC). Nếu SoC của pin của bạn dưới 20% hoặc trên 80%, hầu hết các EV được lập trình để làm chậm tốc độ sạc để bảo vệ pin. Vì vậy, ngay cả khi bạn được kết nối với trạm DCFC, bạn sẽ không đạt được tốc độ tối đa nếu pin của bạn nằm ngoài phạm vi sạc tối ưu đó.

Kích thước của bộ pin của ô tô điện, được đo bằng kilowatt-giờ (kWh) là điều quan trọng cần xem xét. Kích thước pin ảnh hưởng đến lượng điện năng mà nó có thể chứa, điều này quyết định phạm vi hoạt động của ô tô. Ví dụ, một chiếc ô tô có bộ pin 100kWh gần cạn kiệt, sẽ mất khoảng mười giờ để sạc tại một trạm sạc 10kW. Pin 50kWh sẽ mất một nửa thời gian khi sử dụng cùng một nguồn điện vì dung lượng của nó nhỏ hơn. Nói một cách khác, việc đổ đầy nước vào cốc sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc đổ đầy nước vào hồ bơi bằng cách sử dụng cùng một vòi tưới vườn.

Thời tiết

Thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng đến thời gian sạc và công suất sạc cho ô tô điện. Đặc biệt, quá lạnh có thể khiến phần tử chất lỏng trong pin lithium-ion trở nên nhớt và làm chậm các phản ứng hóa học cần thiết để sản xuất điện. Điều đó cũng làm cho việc sạc đầy mất nhiều thời gian hơn. Nhiều xe điện đi kèm với hệ thống làm mát và sưởi ấm pin để giúp giảm thiểu tác động của thời tiết khắc nghiệt đến thời gian sạc và mọi người nên sử dụng các hệ thống này để điều hòa pin trước khi kết nối với trạm sạc.

Chưa có số liệu phẳng

Theo văn bản này, không có số liệu chung nào được sử dụng để đo thời gian sạc của xe điện. Số lượng các biến liên quan, từ dung lượng pin đến tốc độ sạc tối đa của xe, có nghĩa là câu trả lời sẽ không giống nhau cho mọi EV.

Những cải tiến trong công nghệ pin trong những năm tới cũng sẽ thay đổi tốc độ và tần suất sạc pin ô tô điện. Một số nhà sản xuất cung cấp ước tính thời gian sạc, nhưng phần lớn thời gian sẽ dựa vào tính toán dựa trên khả năng sạc tối đa của xe, dung lượng pin và các trạm sạc có sẵn trong khu vực của bạn.

CÓ LIÊN QUAN: Thời tiết lạnh ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe điện như thế nào?

[ad_2]

Máy tính vàng

Nguồn: https://maytinhvang.com
Danh mục: TIN HỌC

Bài viết liên quan

0903064855
chat-active-icon