Lưu trữ Flash là gì?

Luu tru Flash la gi
Bình chọn post

[ad_1]

Pheelings media / Shutterstock.com

Nếu bạn đã mua một ổ SSD hoặc sử dụng thẻ nhớ cho máy ảnh, có thể bạn sẽ gặp phải thuật ngữ bộ nhớ flash. Nhưng bộ nhớ flash là gì và nó hoạt động như thế nào? Chúng tôi sẽ giải thích.

Nguồn gốc của bộ nhớ flash

Vào đầu những năm 1980, một nhóm kỹ sư tại Toshiba do Tiến sĩ Fujio Masuoka đứng đầu đã phát minh ra một loại bộ nhớ bán dẫn không bay hơi mới được gọi là bộ nhớ flash.

Bạn Đang Xem: Lưu trữ Flash là gì?

Bộ nhớ flash đại diện cho một bước đột phá vì nó cho phép ghi lại nhanh chóng và có thể lưu trữ dữ liệu mà không cần nguồn điện. Ở trạng thái rắn, nó không sử dụng các bộ phận chuyển động nên rất chắc chắn và bền, đồng thời cần ít năng lượng hơn để hoạt động so với các giải pháp đĩa từ thông thường. Yêu cầu năng lượng thấp hơn này - và kích thước nhỏ gọn - đã làm cho bộ nhớ flash trở nên lý tưởng cho các thiết bị di động.

Theo Bảo tàng Lịch sử Máy tính, bộ nhớ Flash có tên gọi như vậy do khả năng xóa dữ liệu nhanh chóng - chỉ trong nháy mắt. Các chip nhớ trạng thái rắn không bay hơi có thể xóa trước đây (chẳng hạn như EPROMS) mất vài phút (đôi khi lên đến 20 phút) để xóa trước khi có thể ghi lại. Chính tốc độ ghi, xóa và viết lại này sau này đã làm cho bộ nhớ flash trở thành một sự thay thế thiết thực cho đĩa mềm hoặc đĩa Zip ở dạng ổ USB và ổ cứng truyền thống ở dạng SSD.

CÓ LIÊN QUAN: Thậm chí 25 năm sau, Iomega Zip là không thể quên

Bộ nhớ Flash hoạt động như thế nào?

Xem Thêm : Giảm mức tiêu thụ dữ liệu Netflix: trên điện thoại, trên PC

Bộ nhớ flash được tạo thành từ các bóng bán dẫn cổng nổi, lưu trữ các điện tử trên một cổng cách điện. Cổng được tích điện để giữ các electron, và điện tích này có thể được sử dụng để biểu diễn dữ liệu. Bộ nhớ flash có thể bị xóa và ghi lại vì các điện tử có thể bị loại bỏ khỏi cổng nổi, giúp đặt lại bóng bán dẫn về trạng thái ban đầu. Điều này được thực hiện bằng cách gửi một điện tích qua bóng bán dẫn, giải phóng các điện tử khỏi cổng.

Hình minh họa mạch điện hoặc mạch màu xanh lam
LIORIKI / Shutterstock.com

Bộ nhớ flash có ba định dạng cơ bản: NOR, NAND (được đặt tên cho các loại cổng logic) và EEPROM. Ngày nay, hầu hết bộ nhớ flash là loại NAND vì nó rẻ nhất và thường sử dụng ít năng lượng hơn các loại khác.

Các loại thẻ nhớ Flash

Các loại thẻ nhớ flash
Các loại thẻ nhớ flash. Benj Edwards

Các nhà sản xuất điện tử sử dụng bộ nhớ flash trong nhiều ứng dụng, bao gồm lưu trữ điện thoại thông minh, ổ USB và ổ cứng thể rắn (SSD). Ổ cứng SSD ngày càng trở nên phổ biến thay thế cho ổ cứng truyền thống. SSD nhanh hơn, bền hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với ổ cứng dạng đĩa quay.

Trong suốt những năm 1990 và 2000, chủ sở hữu máy tính thông thường thường sử dụng bộ nhớ flash dưới dạng thẻ nhớ flash rời, thường được lắp vào máy ảnh kỹ thuật số và PDA. Dưới đây là một số dạng thẻ nhớ flash chính - bao gồm thời điểm chúng được giới thiệu và dung lượng tối đa của chúng:

  • CompactFlash: Được giới thiệu vào năm 1994 bởi SanDisk. Có sẵn với dung lượng lên đến 512GB, sau này được mở rộng với CF 5.0.
  • SmartMedia: Được giới thiệu vào năm 1995 bởi Toshiba. Dung lượng tối đa là 128MB.
  • MultiMediaCard (MMC): Được giới thiệu vào năm 1997 bởi SanDisk và Siemens. Có dung lượng lên đến 512GB.
  • Thẻ nhớ: Được giới thiệu vào năm 1998 bởi Sony. Có dung lượng lên đến 128MB.
  • Kỹ thuật số an toàn (SD): Được giới thiệu vào năm 1999 bởi SanDisk. Hỗ trợ lên đến 2 GB, các định dạng mở rộng hỗ trợ lý thuyết lên đến 128 TB.
  • Thẻ xD-Picture: Được giới thiệu vào năm 2002 bởi Olympus và Fujifilm. Có dung lượng lên đến 2GB.
  • Thẻ XQD: Được giới thiệu vào năm 2011 bởi Sony. Khả dụng với dung lượng dữ liệu lên đến 4TB.
  • CFexpress: Được giới thiệu vào năm 2017 bởi Hiệp hội CompactFlash. Có dung lượng lên đến 4TB.

Một số loại thẻ đa phương tiện này đã được mở rộng với các tiêu chuẩn mới để hỗ trợ dung lượng cao hơn theo thời gian, chẳng hạn như SDHC, SDXC và MemoryStick Pro. Một số định dạng thẻ nhớ flash cũng đã xuất xưởng với nhiều kích cỡ, chẳng hạn như miniSD và microSD, vẫn tương thích với nhau thông qua việc sử dụng bộ điều hợp.

Xem Thêm : Tắt Chế độ An toàn trên Android

CÓ LIÊN QUAN: Tôi cần thẻ SD nào cho máy ảnh của mình?

Tuổi thọ bộ nhớ flash

Cũng tuyệt vời như bộ nhớ flash, nó không có tuổi thọ vô hạn. Trong thực tế, nó chỉ có thể được ghi vào một số lần nhất định trước khi nó bị lỗi. Tuy nhiên, trong các thiết bị flash hiện đại, số chu kỳ ghi là khá lớn.

Theo Câu hỏi thường gặp của Hiệp hội SD, tuổi thọ thông thường của thẻ SD tiêu dùng là khoảng 10 năm. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng của thẻ và điều kiện sử dụng thẻ.

SSD thường kéo dài hơn thẻ nhớ flash vì chúng được thiết kế để sử dụng liên tục, cường độ cao hơn. Khi mua SSD, hãy tìm số TBW hoặc terbabyte được ghi. Một con số cao hơn có nghĩa là ổ đĩa có thể dung nạp nhiều dữ liệu hơn được ghi vào nó theo thời gian và nó thường sẽ tồn tại lâu hơn. Nếu bạn là người dùng máy tính gia đình thông thường, bạn không cần phải lo lắng về lỗi SSD do quá nhiều lần ghi. Tuy nhiên, các ổ SSD thỉnh thoảng bị lỗi một cách ngẫu nhiên, vì vậy hãy nhớ luôn giữ các bản sao lưu. Ở ngoài đó an toàn!

CÓ LIÊN QUAN: TBW có nghĩa là gì đối với SSD?


[ad_2]

Nguồn: https://maytinhvang.com
Danh mục: TIN HỌC

Bài viết liên quan

0903064855
chat-active-icon