Làm mát buồng hơi là gì và PC của bạn có cần nó không?

Lam mat buong hoi la gi va PC cua ban
Bình chọn post

[ad_1]

Gigabyte

Các thành phần điện tử, đặc biệt là CPU và GPU máy tính, cần một hệ thống làm mát hiệu quả để ngăn quá nhiệt. Buồng hơi là một trong những hệ thống làm mát đã đạt được sức kéo trong thập kỷ qua. Đây là mọi thứ bạn cần biết về nó.

Làm mát thiết bị điện tử hiện đại

Làm mát buồng hơi là một loại công nghệ tản nhiệt sử dụng sự bay hơi và ngưng tụ của chất lỏng để làm mát một linh kiện điện tử. Các buồng tạo hơi đôi khi được tích hợp các tấm tản nhiệt để hỗ trợ quá trình làm mát.

Bạn Đang Xem: Làm mát buồng hơi là gì và PC của bạn có cần nó không?

Bạn thường thấy làm mát khoang hơi trong máy tính xách tay và điện thoại thông minh hiệu suất cao. Nhưng nó cũng được sử dụng trong các máy chủ và các sản phẩm LED. Vì nó có thể hấp thụ và tản nhiệt lượng lớn, làm mát buồng hơi rất hữu ích trong các ứng dụng thông lượng nhiệt cao.

CÓ LIÊN QUAN: Làm mát bằng nước hoạt động như thế nào trên điện thoại?

Làm thế nào để một buồng hơi hoạt động?

Buồng hơi
Cooler Master

Buồng hơi về cơ bản là một vỏ bọc bằng kim loại phẳng với lớp lót cấu trúc bấc. Nó chứa đầy một lượng nhỏ chất lỏng, thường là nước và được đóng kín chân không. Áp suất thấp bên trong buồng hơi cho phép chất lỏng hóa hơi ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sôi thông thường của nó.

Xem Thêm : Tắt Chế độ An toàn trên Android

Vì vậy, khi buồng hơi được làm nóng bởi một bộ phận điện tử, chẳng hạn như CPU ​​máy tính của bạn, chất lỏng sẽ bốc hơi. Sau đó hơi này lưu thông qua đối lưu và di chuyển tự do qua vỏ bọc. Và khi nó tìm thấy một bề mặt mát hơn, nó sẽ ngưng tụ và tản nhiệt đã hấp thụ. Sau đó, chất lỏng ngưng tụ di chuyển qua vật liệu bấc và quay trở lại phía nóng hơn. Và quá trình này tiếp tục miễn là linh kiện điện tử còn nóng.

Mặc dù đồng thường được sử dụng trong việc xây dựng các buồng hơi, bạn cũng sẽ tìm thấy các buồng hơi bằng nhôm, thép và titan trên thị trường. Tương tự, một số buồng hơi có lưới thép làm cấu trúc bấc, trong khi những buồng khác sử dụng kim loại thiêu kết. Và cuối cùng, mặc dù nước là chất lỏng phổ biến nhất được sử dụng trong buồng hơi, metanol và amoniac đôi khi cũng được sử dụng.

Buồng hơi so với ống dẫn nhiệt truyền thống

Bộ làm mát tản nhiệt trên CPU.
Hệ thống làm mát tản nhiệt cho CPU. Wang An Qi / Shutterstock.com

Giống như buồng hơi, ống dẫn nhiệt cũng là một công nghệ tản nhiệt được sử dụng trong các thiết bị điện tử hiện đại. Tuy nhiên, trong khi cả buồng hơi và ống dẫn nhiệt đều có nguyên lý hoạt động giống nhau, chúng có một số điểm khác biệt.

Một trong những điểm khác biệt cơ bản là buồng hơi truyền nhiệt theo hai chiều, trong khi ống dẫn nhiệt chỉ truyền nhiệt theo một hướng. Kết quả là, các buồng hơi có hiệu quả trong việc truyền nhiệt đồng đều trên bề mặt, trong khi các ống dẫn nhiệt thích hợp hơn để lấy nhiệt từ nơi này sang nơi khác.

Hệ thống làm mát buồng hơi cũng chiếm không gian nhỏ hơn so với ống dẫn nhiệt, lý tưởng cho các khu vực chật chội và hạn chế, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Tuy nhiên, trong khi ống dẫn nhiệt tốn nhiều không gian hơn, chúng tương đối linh hoạt hơn. Vì chúng có thể uốn cong, các ống dẫn nhiệt phù hợp hơn trong các trường hợp cần chuyển nhiệt đến một bình ngưng ở xa.

Ngoài ra, hình dạng phẳng của buồng hơi cho phép nó tiếp xúc tốt hơn với nguồn nhiệt hoặc bộ tản nhiệt. Mặt khác, hình dạng hình trụ của các ống dẫn nhiệt nên khó gắn chúng trực tiếp vào nguồn nhiệt. Do đó, chúng thường được đặt trong các khối kim loại để mang lại nhiệt lượng cho chúng. Các nhà sản xuất thiết bị đôi khi cũng làm phẳng các ống dẫn nhiệt thành hình bầu dục để tiếp xúc tốt hơn với nguồn nhiệt, nhưng ngay cả khi đó, có thể cần nhiều ống dẫn nhiệt để bao phủ một bề mặt rộng.

Xem Thêm : Tự động tăng hơn 37000 điểm đồ hoạ trò chơi trên PC của bạn

Cuối cùng, các ống dẫn nhiệt rất tiết kiệm chi phí, trong khi các buồng hơi rất tốn kém để sản xuất. Đây là lý do tại sao bạn hầu như sẽ tìm thấy khoang hơi trong các thiết bị cao cấp.

Bạn Có Nên Làm Mát Buồng Hơi Không?

Buồng hơi Xbox Series X
Microsoft

Là người tiêu dùng, bạn sẽ gặp phải tình trạng làm mát buồng hơi trong các thiết bị khác nhau như bộ làm mát CPU máy tính để bàn, GPU, bảng điều khiển trò chơi, điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Trong khi bạn đang gặp khó khăn với bất kỳ hệ thống làm mát nào mà nhà sản xuất đưa vào điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc bảng điều khiển trò chơi, thì hệ thống làm mát buồng hơi đảm bảo bạn sẽ nhận được hiệu suất nhiệt tốt hơn, dẫn đến hiệu suất được cải thiện tổng thể.

Nhưng khi bạn đang xây dựng một PC, bạn có quyền lựa chọn một hệ thống làm mát phục vụ tốt nhất nhu cầu của bạn. Và việc bạn có nên sử dụng bộ làm mát CPU hoặc GPU làm mát bằng buồng hơi hay không tùy thuộc vào ngân sách và cách sử dụng của bạn.

Ví dụ: giả sử bạn định ép xung CPU của mình và nó có TDP (công suất thiết kế nhiệt) cao. Trong trường hợp đó, bộ làm mát CPU với khả năng làm mát buồng hơi chắc chắn là một lựa chọn tốt, đặc biệt nếu bạn không muốn sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng đang hoạt động. Nó sẽ giúp bạn mang lại hiệu suất tốt nhất từ ​​CPU của mình và tránh điều tiết nhiệt. Nhưng nếu CPU của bạn có TDP thấp và bạn không thích ép xung, việc làm mát buồng hơi sẽ không tạo ra nhiều khác biệt. Đối với GPU cũng vậy.

Ngoài ra, các sản phẩm có hệ thống làm mát bằng buồng hơi sẽ có giá cao hơn đáng kể so với các sản phẩm chỉ sử dụng ống dẫn nhiệt hoặc các khối kim loại rắn. Vì vậy, hãy xem xét nhu cầu và ngân sách của máy tính của bạn, sau đó quyết định.

CÓ LIÊN QUAN: Cách xây dựng máy tính của riêng bạn, Phần thứ nhất: Chọn phần cứng


[ad_2]

Nguồn: https://maytinhvang.com
Danh mục: TIN HỌC

Bài viết liên quan

0903064855
chat-active-icon