Khi nào chúng ta sẽ có được vị giác, xúc giác và khứu giác?

[ad_1]

Leika sản xuất / Shutterstock.com

Thực tế ảo (VR) đã cung cấp khá nhiều nội dung ảo chất lượng cao cho mắt và tai của bạn, nhưng còn các cơ quan giác quan khác thì sao? Chúng ta còn bao xa nữa để có được vị giác, xúc giác và khứu giác như một phần của trải nghiệm VR?

Nó không điên rồ như nó có mùi

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn chỉ là điểm tham quan và âm thanh của VR hiện đại không? Đúng là trạng thái của VR như ngày nay rất nhập vai. Hệ thống VR đã đạt được thứ gọi là “sự hiện diện”, nơi bộ não của người dùng thực sự bị đánh lừa rằng bạn đang ở trong thế giới ảo và không phải đứng trước một con mèo đang rất bối rối trong phòng khách của bạn.

Vì vậy, việc bổ sung thêm nhiều nguồn thông tin giác quan ảo không phải là để đạt được sự đắm chìm, mà là để tô màu trong thế giới ảo đó để nó trở nên giống với thế giới thực hơn.

Nó không phải là ý tưởng thêm các kênh cảm giác này vào phương tiện truyền thông là mới. Các rạp chiếu phim đã thử nghiệm với việc giải phóng mùi trong một số cảnh nhất định. Đã có những trò chơi điện tử được gọi là “feelies”, nơi bạn nhận được các vật phẩm trong hộp mà bạn phải chạm vào khi được hướng dẫn. Trước đây, nó có thể phần lớn là một mánh lới quảng cáo, nhưng nhiều người cũng giữ quan điểm đó về chính VR, vì vậy chắc chắn sẽ có một thị trường cho nhiều thứ khác.

Hương vị mô phỏng: Tất cả hương vị, không có calo

Người phụ nữ trong bếp đeo tai nghe thực tế ảo và ăn một bát thức ăn.
hedgehog94 / Shutterstock.com

Bạn có thể tham gia vào trải nghiệm thực tế ảo như VRChat, gọi một chiếc xúc xích ảo, cầm lên và nhìn nó, nhưng bạn không thể nếm thử. Mặc dù nó có thể không phải là một tính năng tiêu đề trên danh sách mong muốn của người dùng VR, nhưng mô phỏng cảm giác mùi vị là điều mà các kỹ sư và nhà khoa học đã nghiên cứu trong một thời gian dài.

Vị giác là một giác quan vô cùng phức tạp. Lưỡi của bạn được bao phủ bởi các thụ thể hóa học được gọi là nụ vị giác. Vì vậy, bạn nghĩ rằng để mô phỏng các vị khác nhau, bạn cần công nghệ trộn lẫn một số hóa chất tạo vị cơ bản với nhau và sau đó đưa chúng vào lưỡi của bạn. Bạn có thể tưởng tượng nó giống như cách một máy in phun có thể tạo ra bất kỳ màu nào từ một số lượng nhỏ màu cơ bản.

Hóa ra, điều này có thể không cần thiết chút nào đối với sở thích. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bạn có thể sử dụng kích thích điện hoặc nhiệt để tạo ra cảm giác mùi vị. Những cách tiếp cận này vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng có lẽ một ngày nào đó bạn sẽ ngậm một chiếc đĩa vào miệng khi phù hợp với VR và tận hưởng nhiều sở thích.

Haptics thế hệ tiếp theo

Người đàn ông đeo tai nghe thực tế ảo và găng tay xương ngoài.
Khung Stock Các Thước Phim / Shutterstock.com

Bạn đã có thể cảm nhận mọi thứ trong VR nhờ phần cứng xúc giác tiên tiến. Bộ truyền động cộng hưởng tuyến tính trong bộ điều khiển VR có thể tái tạo một cách thuyết phục cảm giác va chạm vào một thứ gì đó và các thiết bị phản hồi lực như bánh xe đua hoặc găng tay VR có động cơ có thể tạo lại cảm giác lái xe trên các bề mặt khác nhau hoặc hình dạng của các vật thể.

Những hệ thống xúc giác tiên tiến này chỉ dành cho những người có thu nhập khả dụng, và phần mềm hỗ trợ cho những thứ kỳ lạ còn rất ít. Nhưng tình trạng nghệ thuật thực sự gần như ở đó đối với độ trung thực từ thô đến trung bình.

Vào năm 2013, Disney đã phát triển một màn hình có thể tái tạo kết cấu bằng cách sử dụng xung điện tử. Vì vậy, nếu có một hình ảnh của một con cá trên màn hình, nó sẽ có cảm giác mỏng và trơn khi chạm vào. Mặt khác, một con chó sẽ cảm thấy xù lông.

Gần đây hơn, Interhaptics Engine có thể tái tạo một loạt các cảm giác kết cấu bằng cách sử dụng các xung có thể đánh lừa các cơ quan nhận cảm trong đầu ngón tay của bạn nghĩ rằng họ đang chạm vào thứ gì đó có kết cấu bề mặt cụ thể. Động cơ cũng có khả năng tạo ra các cảm giác lái như độ cứng, độ rung và nhiệt độ.

Nói cách khác, chúng tôi đang trên đường tạo ra công nghệ có thể tái tạo lại nhiều loại cảm giác chạm mà VR của người tiêu dùng hiện tại không thể thực hiện được. Tuy nhiên, việc giảm chi phí và độ phức tạp để nó có thể đến được với đông đảo công chúng, sẽ mất nhiều thời gian.

Ngửi hoa hồng ảo

Người phụ nữ đeo tai nghe thực tế ảo và tận hưởng mùi của một bó hoa.
Khosro / Shutterstock.com

Trong tất cả các giác quan ngoài thị giác và âm thanh, khứu giác có thể là giác quan quan trọng và tác động nhất. Khứu giác thực sự là một yếu tố kích hoạt trí nhớ mạnh mẽ, điều này cho thấy chúng rất quan trọng đối với trí nhớ nói chung. Hầu hết những gì chúng ta nghĩ là “hương vị” cũng thực sự là mùi. Nếu bạn bịt mũi lại, bạn vẫn có thể phân biệt được các vị cơ bản như ngọt hay đắng, nhưng các vị phức tạp sẽ biến mất. Đó là các cảm biến hóa học phức tạp trong mũi của bạn kết hợp với lưỡi thực sự tạo ra mùi vị của nó.

Tái tạo mùi có thể là mục tiêu khó nhất ở đây, nhưng nó phụ thuộc vào việc bạn muốn tái tạo mọi mùi có thể có hay chỉ một số lượng tương đối nhỏ trong số đó. Một công ty có tên OVR đang làm việc trên một hệ thống mùi cho VR sử dụng sự tái tạo hóa học của các mùi khác nhau. Ví dụ, mùi của khói diesel hoặc khói được sử dụng để huấn luyện quân sự trong VR.

Một công ty tên là Feelreal đã hứa sẽ phát hành Mặt nạ cảm ứng cho tất cả các tai nghe VR lớn. Mặt nạ này cùng với phần mềm tương thích có thể tạo lại mùi, nhiệt độ, sương nước và độ rung trong tai nghe.

Đối với mùi đặc biệt, mặt nạ sử dụng chín hộp với các mùi thơm khác nhau có thể trộn lẫn với nhau. Những thứ này có thể bị cạn kiệt và cần được thay thế, nhưng bằng cách kết hợp chúng với nhiều tỷ lệ khác nhau, “chất tạo mùi hương” này có thể mang lại một loạt mùi.

Tuy nhiên, Feelreal đã vướng phải nhiều vấn đề và tại thời điểm viết bài vẫn chưa phát hành sản phẩm ra công chúng. Trang Kickstarter của họ đã tồn tại một thời gian mà không có bản cập nhật, sau nhiều bản cập nhật nêu chi tiết các vấn đề với lệnh cấm chất lỏng vaping của FDA, bao gồm cả công nghệ của Feelreal. Kickstarter của họ cập nhật các vấn đề chi tiết hơn do khóa COVID năm 2020. Mặc dù cập nhật cuối cùng của họ kể từ khi xuất bản bài báo này tuyên bố rằng dự án vẫn còn tồn tại, nhưng không rõ liệu dự án có bị tạm dừng vĩnh viễn hay không.

Chén thánh: Kích thích não trực tiếp

Tất cả các công nghệ đang cố gắng mang lại nhiều cảm giác hơn cho VR đều hoạt động bằng cách đánh lừa các cơ quan cảm giác của chúng ta, nhưng có lẽ một ngày nào đó chúng ta sẽ tái tạo lại những cảm giác này bằng cách bỏ qua hoàn toàn các cơ quan đó. Kích thích não trực tiếp thông qua cấy ghép não trong tương lai tương tự như hệ thống Neuralink hoặc Braingate hiện tại có thể cho phép hệ thống máy tính cho phép bạn cảm nhận bất cứ điều gì. Vâng, điều đó nghe có vẻ giống như The Matrix, nhưng nó vẫn là một khả năng thực sự nếu những bước đột phá phù hợp được thực hiện. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ rất do dự khi đặt bất kỳ ngày nào vào nó, vì có quá nhiều yếu tố đang diễn ra.

Đối với công nghệ vị giác, xúc giác và khứu giác, chúng đã có ở đây và một số thậm chí có thể mua được. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu thập kỷ tới giới thiệu các mô phỏng vị giác, xúc giác hoặc khứu giác mà bạn có thể tự mình trải nghiệm.[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855