Khi nào bạn nên sử dụng lựa chọn tần số động trên bộ định tuyến

[ad_1]

Netgear

Trong bảng điều khiển của bộ định tuyến Wi-Fi, bạn có thể gặp một cài đặt được gọi là “Lựa chọn tần số động” (DFS) và tự hỏi chính xác nó để làm gì và liệu bạn có nên sử dụng nó hay không. Đây là thời điểm sử dụng nó (và một số lý do chính đáng để bỏ qua việc bật nó).

Lựa chọn tần số động là gì?

Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về Lựa chọn tần số động trước đây, đừng quá khắt khe với bản thân. Nếu bạn không có xu hướng đọc sách trắng tiêu chuẩn của đài phát thanh hoặc tìm hiểu các menu của bộ định tuyến bằng kính lúp, bạn sẽ khó có thể bắt gặp nó.

Và ngay cả khi bạn là người thích xem xét kỹ mọi menu, Lựa chọn tần số động đã không bắt đầu xuất hiện thường xuyên trong menu của bộ định tuyến tiêu dùng cho đến khi triển khai rộng rãi bộ định tuyến Wi-Fi 5GHz — DFS không cần thiết trở lại khi mọi người có 2,4 Bộ định tuyến chỉ GHz. Ngay cả ngày nay, không phải tất cả các bộ định tuyến đều có DFS vì việc đưa vào tiêu chuẩn phân bổ kênh yêu cầu chứng nhận và các vòng bổ sung để các nhà sản xuất có thể nhảy qua.

Vậy chính xác thì nó là gì và nó có liên quan gì đến Wi-Fi? Wi-Fi 5Ghz được tìm thấy xung quanh nhà bạn và bất kỳ nơi nào khác phần cứng Wi-Fi hiện đại được triển khai sử dụng một phần của phổ vô tuyến, là một phần của băng tần truyền thông lớn hơn nhiều được gọi là “Băng tần C”.

Băng tần C là một dải tần đáng kể của dải tần số vô tuyến vi sóng, từ 4Ghz đến 8Ghz. Nhiều phần khác nhau của phạm vi đó được sử dụng cho tất cả mọi thứ bao gồm liên lạc vệ tinh, radar quân sự và dân sự, radar thời tiết, liên lạc di động, v.v.

Một mái vòm radar thời tiết và một ví dụ về khả năng đọc radar thời tiết.
Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia

Trong số rất nhiều thứ trong Dải tần C, thứ phổ biến nhất trùng lặp với cùng một dải tần 5Ghz mà các thiết bị Wi-Fi sử dụng là radar thời tiết. Nếu bạn đã từng nghe nhà khí tượng học địa phương của mình trên tin tức nói về kết quả thu được từ “radar Doppler”, họ đang nói về thông tin được thu thập bằng hệ thống Terminal Doppler Weather Radar (TDWR) được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ và trên thế giới để phát hiện bão và các điều kiện thời tiết nguy hiểm.

Tiếng ồn từ phần cứng mạng can thiệp vào những thứ quan trọng như radar thời tiết, tự nhiên, không phải là lý tưởng. Đó là nơi lựa chọn tần số động xuất hiện.

DFS là một sơ đồ phân bổ kênh được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2003, như một phần của sửa đổi IEEE 802.11h đối với các tiêu chuẩn không dây 802.11, đặc biệt để giải quyết vấn đề cụ thể này — giao tiếp Wi-Fi chồng chéo và có khả năng gây nhiễu cho các giao tiếp vô tuyến quan trọng hơn.

Về lý thuyết, đây là một đôi bên cùng có lợi cho tất cả mọi người tham gia. Người tiêu dùng có thể sử dụng một phần Băng tần C cho Wi-Fi tại nhà của họ khi sóng rõ ràng và phần Băng tần C được bàn giao lại khi cần các dịch vụ quan trọng hơn. Trên thực tế, đó không hẳn là một tình huống ăn trưa miễn phí cho người tiêu dùng và việc triển khai DFS trong thế giới thực có thể là một lợi ích hoặc một rắc rối. Hãy cùng xem khi nào bạn nên và không nên sử dụng nó.

Cạm bẫy của chuyển đổi tần số động là gì?

Truy cập vào một phần của phổ Wi-Fi mà nếu không thì không thể truy cập được có vẻ như là một chiến thắng chung cho người tiêu dùng, phải không? Vậy tại sao bạn không muốn sử dụng DFS để khai thác nhiều hơn bộ định tuyến của mình?

Nói một cách thông thường, khi DFS khả dụng trên một bộ định tuyến sẽ bị tắt theo mặc định và phải được bật. Điều này, ngay lập tức, sẽ cho bạn biết rằng phần lớn các công ty sản xuất bộ định tuyến lớn như Linksys, ASUS, v.v., nghĩ rằng đó là cài đặt được sử dụng tốt nhất theo cách có học thức và khi cần thiết, và không được bật ở mọi nơi.

Vì vậy, trước khi bạn ngay lập tức đăng nhập vào bảng điều khiển và bắt đầu tìm kiếm cài đặt, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những lợi ích và sự cân bằng. Trước khi đi sâu vào, chúng tôi muốn mở đầu phần này bằng cách nói rằng chúng tôi đang cố ý chỉ ra những điều có thể gây khó chịu về việc sử dụng DFS để bạn chuẩn bị tốt để khắc phục sự cố và cân nhắc xem bạn có muốn sử dụng nó hay không trước khi bắt đầu sử dụng ngay. nó.

DFS vốn dĩ không tệ, nhưng nếu bạn không biết tất cả các sắc thái nhỏ về cách nó hoạt động và nó trông như thế nào khi hoạt động trên mạng của bạn, bạn có thể sẽ bứt tóc khi cố gắng tìm ra lý do tại sao Wi- Mạng Fi không hoạt động theo cách bạn mong đợi.

Bộ định tuyến của bạn không thể truy cập được lâu hơn sau khi khởi động lại

Ngoài vấn đề tiềm ẩn rõ ràng với DFS – tuy nhiên trong thời gian ngắn, nó có thể gây nhiễu với lưu lượng vô tuyến quan trọng hơn – lý do thực sự mà các công ty sản xuất bộ định tuyến thường mặc định bù trừ là vì những vấn đề đau đầu mà nó có thể gây ra cho người tiêu dùng.

Có, khi DFS hoạt động, bộ định tuyến có thể sử dụng phần băng tần 5GHz trùng với các dịch vụ khác. Và có, điều đó có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm Wi-Fi cho người dùng cuối.

Nhưng DFS được yêu cầu chạy kiểm tra, được gọi là Kiểm tra tính khả dụng của kênh, trước khi sử dụng các kênh cụ thể trong phạm vi đó. Việc kiểm tra này có thể mất từ ​​1-10 phút tùy thuộc vào kênh nào trong phạm vi DFS hạn chế đang được kiểm tra.

Trong khoảng thời gian kiểm tra này, mạng 5Ghz cho điểm truy cập đang chạy kiểm tra không khả dụng và nó sẽ trở lại, nếu có thể, với mạng 2.4GHz hoặc chỉ là không khả dụng cho đến khi kiểm tra hoàn tất.

Nếu vùng trời thông thoáng và kênh cụ thể vượt qua Kiểm tra tính khả dụng của kênh, thì sau 1-10 phút Wi-Fi, điểm truy cập sẽ khả dụng cho chúng tôi. Mỗi lần bộ định tuyến và điểm truy cập của bạn được khởi động lại, bạn sẽ có X phút ngừng hoạt động trong khi quá trình kiểm tra được thực hiện.

Bộ định tuyến của bạn chuyển kênh khi phát hiện nhiễu

Để tuân thủ các quy tắc DFS, bất cứ khi nào bộ định tuyến hoặc điểm truy cập của bạn phát hiện bất kỳ thứ gì có vẻ như bị nhiễu từ một nguồn có mức ưu tiên cao hơn trên phần phổ được DFS cấp phát, một chuỗi sự kiện nhanh chóng sẽ xuất hiện.

Bộ định tuyến chặn nhanh chóng kết xuất tất cả các máy khách trên kênh đó, ngừng sử dụng kênh, phát thông tin mới cho các máy khách cục bộ để hướng dẫn họ đến kênh mới và lưu lượng tiếp tục. Hơn nữa, bộ định tuyến tuân thủ Khoảng thời gian không có người sử dụng (NOP) ít nhất 30 phút (mặc dù hầu hết các bộ định tuyến tiêu dùng thường để kênh không sử dụng lâu hơn, có thể cho đến ngày hôm sau).

Khi Thời gian không có người dùng đã qua, bộ định tuyến sẽ lặp lại Kiểm tra tính khả dụng của kênh, mặc dù ở dạng rút gọn, trước khi có khả năng chuyển sang kênh mới. Cũng giống như với quá trình quét thời gian khởi động lâu hơn ban đầu, bộ định tuyến sẽ không thể truy cập được với các máy khách không dây trên băng tần 5Ghz trong thời gian này.

Bởi vì DFS được thiết kế đặc biệt với mục tiêu làm cho một phần của phổ không dây có thể truy cập được cho người tiêu dùng đồng thời bảo vệ không phận quan trọng cho các nhiệm vụ khác, nó có một kích hoạt tóc khi phát hiện nhiễu.

Một chút lưu lượng nhỏ nhất trên các tần số bị hạn chế sẽ dẫn đến việc bộ định tuyến của bạn ngay lập tức kết xuất nó. Không có qua lại, không có xác nhận nếu giao thông thực sự là một radar thời tiết hoặc tương tự, hệ thống DFS ngay lập tức chuyển hướng sang các lưu lượng khác và chuyển sang.

Không phải tất cả khách hàng đều tương thích với lựa chọn tần số động

Đối với vấn đề đó, không có yêu cầu máy khách hỗ trợ Lựa chọn tần số động cũng như bộ định tuyến hoặc điểm truy cập cũng hỗ trợ nó.

Để sử dụng các kênh phổ DFS, nhà sản xuất cần tuân thủ các quy định liên quan đến việc sử dụng như vậy và được chứng nhận, nhưng việc không cung cấp chức năng tự nó là một dạng tuân thủ các hạn chế đối với phần phổ vô tuyến đó.

Tất nhiên, điều này có thể gây ra các vấn đề với kết nối trên mạng của bạn. Bạn có thể thấy khi chuyển DFS trên một số máy khách đã cải thiện hiệu suất trong khi những máy khách khác đột nhiên gặp sự cố kết nối.

Tuy nhiên, trước khi chúng ta rời khỏi phần này về những cạm bẫy của Lựa chọn tần số động, có một điều tích cực đáng làm nổi bật. Với mỗi thế hệ phần cứng, cả trên bộ định tuyến và phía máy khách, việc xử lý DFS đang được cải thiện. Mặc dù đôi khi bạn vẫn nhận thấy những người bỏ học hoặc hành vi mạng kỳ lạ, nhưng bạn càng ngày càng không nhận thấy bất cứ điều gì kỳ lạ đang xảy ra.

Các lợi ích của việc lựa chọn tần số động là gì?

Bạn có thể nghĩ “Chà, phần nói về cạm bẫy của DFS khá dài…” và tự hỏi liệu có lý do gì để sử dụng nó không. Nhưng một lần nữa, chúng tôi muốn bạn biết thứ gì đó là gì và nó có phù hợp với bạn hay không còn hơn là chỉ giới thiệu nó mà không khiến bạn thất vọng.

Lựa chọn tần số động mở ra không gian bổ sung đáng kể

Chúng tôi không muốn bạn hoàn toàn ngừng sử dụng DFS với bộ định tuyến và điểm truy cập tại nhà của bạn. Nếu bạn sống ở một nơi nào đó có sự can thiệp từ mức tối thiểu đến không tồn tại từ các kênh bị hạn chế đó, thì việc truy cập chúng hoàn toàn đáng để thử.

Tại Hoa Kỳ, không gian kênh 5GHz bao gồm 25 kênh không chồng chéo và 16 trong số đó nằm trong không gian giới hạn DFS ở độ rộng kênh 20Mhz. Khi bạn bước vào độ rộng kênh rộng hơn như độ rộng 40Mhz và 80Mhz, các kênh sẽ trở nên rộng hơn và số lượng kênh khả dụng giảm. Ở 40Mhz chỉ có 4 kênh không phải DFS và ở 80Mhz chỉ có 2 kênh không phải DFS.

Vì vậy, nếu bạn không ở trong khu vực mà radar hoặc sự can thiệp khác thường xuyên gửi bộ định tuyến của bạn theo quy trình tránh DFS mà chúng tôi đã mô tả ở trên, thì việc bật nó sẽ mở ra khoảng 2/3 phổ Wi-Fi 5GHz có sẵn để sử dụng.

Điều đó chắc chắn không có gì đáng để xem xét và đáng để điều tra nếu bạn không hài lòng với hiệu suất bộ định tuyến hiện tại của mình và / hoặc nếu bạn có nhiều thiết bị Wi-Fi trên mạng của mình.

Mặc dù chúng tôi sẽ cảnh báo bạn, nhưng nếu bạn thực sự không hài lòng với bộ định tuyến của mình, rất có thể các vấn đề sẽ xảy ra nhiều hơn và lớn hơn chỉ đơn giản là các kênh giới hạn. Hãy xem một số mẹo của chúng tôi để cải thiện tín hiệu Wi-Fi của bạn và sẵn sàng nâng cấp toàn bộ bộ định tuyến của bạn.

Lựa chọn tần số động tỏa sáng trong môi trường dày đặc

Nếu bạn tình cờ sống trong một khu vực có nhiều tín hiệu Wi-Fi khác từ các chung cư hoặc căn hộ liền kề, bạn hoàn toàn nên thử DFS trên bộ định tuyến của mình vì nhiều lý do.

Không chỉ có nhiều kênh hơn để phát trong một khu vực dày đặc Wi-Fi lý tưởng chỉ đơn giản là vì càng nhiều không phận cho tất cả các mạng cạnh tranh khác nhau càng tốt, thậm chí còn có lý do “lén lút” hơn nếu bạn muốn bật DFS.

Giả sử bạn không thực sự ở gần sân bay hoặc trạm thời tiết, điều đó sẽ ngay lập tức phù hợp với kế hoạch mở rộng DFS của bạn, việc bật DFS khi bạn ở trong một khu chung cư dày đặc Wi-Fi thực tế là bất động sản miễn phí.

Hãy nhớ cách chúng ta đã nói trước đó về việc phần lớn các nhà sản xuất vận chuyển phần cứng của họ khi đã tắt DFS? Nếu bạn bật nó lên, rất có thể bạn sẽ là người duy nhất trong toàn bộ tòa nhà căn hộ của mình được bật DFS. Điều này có nghĩa là tất cả các bộ định tuyến khác đang la hét lẫn nhau trong một phần khá hạn chế của phạm vi Wi-Fi 5GHz trong khi bộ định tuyến của bạn sẽ tự do trải dài trong phần DFS gần như hoàn toàn trống rỗng.

Và này, ngay cả khi bạn không sống trong một căn hộ dày đặc hoặc bạn sống tương đối gần sân bay, hãy thoải mái thử nghiệm. Không có khả năng bật DFS sẽ làm hỏng bộ định tuyến của bạn, làm hỏng thiết bị Wi-Fi của bạn hoặc gây ra bất kỳ điều gì khác hơn là sự bất tiện tạm thời nếu bạn không muốn thời gian chết hoặc hiệu suất tiềm ẩn bị ảnh hưởng.

Nếu DFS kết thúc không làm cho mạng 5GHz của bạn chạy tốt hơn hoặc bạn gặp phải các vấn đề khó chịu như máy tính hoặc bảng điều khiển của bạn rớt kết nối khi chơi game, chỉ cần quay lại bảng điều khiển bộ định tuyến và tắt nó đi.[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855