Hỗ trợ FTP của Chrome và Firefox: Đây là cách dễ dàng

Ho tro FTP cua Chrome va Firefox Day la cach
Bình chọn post

[ad_1]

DG-Studio / Shutterstock.com

Nếu bạn dựa vào Google Chrome hoặc Mozilla Firefox để duyệt các trang FTP, bạn có thể nhận thấy rằng nó không hoạt động nữa. Cả hai trình duyệt đều vô hiệu hóa ứng dụng FTP tích hợp của chúng vào năm 2021. Đây là lý do tại sao — và những gì bạn có thể làm thay thế.

FTP đã cũ và đã đến lúc phải tiếp tục

Giao thức truyền tệp (FTP) đã tồn tại hơn 50 năm nay, được giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 16 tháng 4 năm 1971 trong RFC 959. Đây là một giao thức nền tảng của Internet, cho phép truyền tệp mạng dễ dàng qua các nền tảng máy tính, trong phần lớn tuổi thọ của nó.

Bạn Đang Xem: Hỗ trợ FTP của Chrome và Firefox: Đây là cách dễ dàng

Trong vài thập kỷ qua, các chuyên gia bảo mật máy tính thường khuyên mọi người nên tránh FTP bất cứ khi nào có thể. Theo mặc định, FTP gửi thông tin đăng nhập dưới dạng văn bản thuần túy không được mã hóa, có nghĩa là nó có thể dễ dàng bị chặn. Điều đó làm cho máy chủ FTP dễ bị hack hơn nhiều.

Tuy nhiên, có những lựa chọn thay thế an toàn, chẳng hạn như FTP qua TLS (được gọi là FTPS) và FTP qua SSH (được gọi là SFTP). Nhưng Chrome và Firefox chưa bao giờ hỗ trợ các giao thức an toàn đó.

CÓ LIÊN QUAN: Sự khác biệt giữa FTPS và SFTP là gì?

Nhóm trình duyệt không muốn duy trì mã FTP

Xem Thêm : Cách khắc phục lỗi “Chỉ cuộc gọi khẩn cấp” trên Android

Firefox đã loại bỏ hỗ trợ FTP trong phiên bản 90, phát hành vào tháng 7 năm 2021 và Google Chrome đã xóa hỗ trợ FTP trong Phiên bản 88 (tháng 1 năm 2021) và xóa hoàn toàn mã FTP của nó — bao gồm mọi hỗ trợ cho liên kết FTP – trong Phiên bản 95 vào tháng 10 năm 2021. Chrome lần đầu tiên đùa giỡn với ý tưởng loại bỏ hỗ trợ FTP từ năm 2018, nhưng nó đã tồn tại lâu hơn một chút sau khi nhận được phản hồi của người dùng.

Trong suốt một năm (từ 2019-2020), Mozilla đã đo lường rằng khoảng 700.000 người dùng Firefox hoạt động hàng tháng (trong số 220 triệu người dùng hoạt động hàng tháng) đã mở liên kết FTP ít nhất một lần. Hoặc khoảng 0,32%, không nhiều.

Nhưng vẫn có một số người dùng FTP ngoài kia. Nếu bạn cần FTP, bạn phải làm gì?

Windows và Mac có hỗ trợ FTP tích hợp

Tin tốt! Cả Windows (10 và 11) và macOS đều hỗ trợ kết nối với các trang FTP nguyên bản — không cần trình duyệt hoặc ứng dụng khách. Điều kỳ diệu xảy ra trong File Explorer trên Windows và trong ứng dụng Finder trên Mac.

Để kết nối với trang FTP trên Windows 10 hoặc Windows 11, hãy mở File Explorer và nhập địa chỉ của trang FTP vào thanh địa chỉ ở đầu cửa sổ. Bạn cần bao gồm tiền tố giao thức “ftp: //” trước địa chỉ, chẳng hạn như ftp://ftp.apple.asimov.net và nhấn Enter. Khi kết nối, bạn sẽ thấy các tệp trong máy chủ FTP được liệt kê dưới dạng biểu tượng trong cửa sổ File Explorer.

Xem Thêm : Nhận GPU RTX 3090 để được giảm giá 40%, cộng với nhiều hơn thế nữa

Trong thanh địa chỉ File Explorer, nhập tên trang FTP và nhấn Enter.

Trên máy Mac, mở Finder và chọn Go> Connect to Server. Trong Cửa sổ xuất hiện, nhập địa chỉ FTP vào hộp địa chỉ, chẳng hạn như ftp://ftp.apple.asimov.net. Sau đó, nhấp vào nút “Kết nối”. Khi nó yêu cầu nhập mật khẩu, hãy chọn “Khách” nếu bạn muốn kết nối “ẩn danh” truyền thống. Sau khi kết nối, bạn sẽ thấy nội dung của máy chủ trong cửa sổ Finder.

1.JiBnMqyl6S

Trong cả hai trường hợp — trên Windows và Mac — bạn có thể kéo và thả tệp giữa cửa sổ máy chủ FTP và một thư mục trên PC để chuyển tệp (nếu quyền của máy chủ cho phép). Bạn cũng có thể kết nối với các trang FTP thông qua một số trình quản lý tệp trên Linux. Chúc may mắn và vui vẻ khi tải xuống!

CÓ LIÊN QUAN: Cách truy cập các trang web FTP và WebDAV trong Trình quản lý tệp của bất kỳ hệ điều hành nào


[ad_2]

Nguồn: https://maytinhvang.com
Danh mục: TIN HỌC

Bài viết liên quan

0903064855
chat-active-icon