Google Backtracks trên quyền ứng dụng Android sau khi bị phản đối

[ad_1]

PixieMe / Shutterstock.com

Kể từ khi quyền ứng dụng được giới thiệu trong Android, Cửa hàng Google Play đã liệt kê tất cả các quyền được yêu cầu trên danh sách cho mọi ứng dụng. Google bắt đầu ẩn phần quyền, nhưng bây giờ công ty đang theo dõi ngược lại.

Google đã xác nhận trong tuần này trên Twitter rằng họ đã xóa phần quyền ứng dụng trên các trang danh sách ứng dụng Cửa hàng Google Play, nhưng công ty đã “lắng nghe phản hồi của bạn” và đã bắt đầu khôi phục phần này.

Quay lại những ngày đầu của điện thoại và máy tính bảng Android, Cửa hàng Play hiển thị nổi bật danh sách đầy đủ các quyền mà ứng dụng sẽ yêu cầu – bao gồm quyền truy cập vào mạng, danh bạ, cuộc gọi, Bluetooth, v.v.). Lý do chính cho điều đó là vì tất cả các quyền phải được cấp trước khi ứng dụng có thể được cài đặt.

Android 6.0 Marshmallow vào năm 2015 đã giới thiệu quyền thời gian chạy, quyền này yêu cầu các ứng dụng yêu cầu mỗi quyền sau khi chúng được cài đặt (và cho phép chúng bị từ chối), thay vì điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn tự động cấp tất cả chúng. Điều đó khiến thông tin trên danh sách Cửa hàng Play ít quan trọng hơn – bạn vẫn được cảnh báo nếu một ứng dụng muốn truy cập Bluetooth (hoặc thứ gì đó khác), nhưng chỉ khi ứng dụng yêu cầu nó thay vì trước khi cài đặt. Google yêu cầu bất kỳ ứng dụng mới hoặc bản cập nhật nào cho các ứng dụng hiện có để hỗ trợ quyền thời gian chạy, sử dụng yêu cầu cấp API mục tiêu.

Gần đây hơn, Google đã giới thiệu phần An toàn dữ liệu trên danh sách Cửa hàng Play, tương tự như nhãn Bảo mật ứng dụng trên Apple App Store. Phần An toàn dữ liệu mới dễ hiểu hơn các quyền rộng của Android, nhưng thông tin được cung cấp bởi nhà phát triển ứng dụng, thay vì được tạo tự động từ mã của ứng dụng như danh sách quyền.

Hình ảnh an toàn dữ liệu hiển thị thông tin về quyền truy cập vị trí và thông tin cá nhân
Thông tin an toàn dữ liệu cho Twitter trên Cửa hàng Play

Google thừa nhận trong tài liệu của mình rằng công ty “không thể thay mặt các nhà phát triển đưa ra quyết định về cách họ xử lý dữ liệu người dùng” – ứng dụng phải đảm bảo phần An toàn dữ liệu của họ là chính xác. Nó không phải là một hệ thống hoàn hảo, nhưng thông tin về quyền cũng vậy.

Mặc dù dữ liệu quyền trên Cửa hàng Play không còn quá hữu ích, nhưng bạn không cần phải giữ nó lại.

Via: The Verge[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855