GNOME trong Linux là gì?

[ad_1]

Abubakar Mohammed / How-To Geek

Nếu gần đây bạn đã bước chân vào thế giới Linux, bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ GNOME được sử dụng nhiều. Nhưng chính xác là nó? Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét môi trường máy tính để bàn phổ biến này và những gì nó cung cấp.

Trải nghiệm máy tính để bàn hướng tới tương lai

sửa máy tính quận 6 tại nhà

sửa máy tính quận tân bình tại

Sửa máy tính quận thủ đức tại nhà

Sửa máy tính quận 12 tại nhà

Giao diện GNOME 42 trên Fedora 36

GNOME là viết tắt của GNU Object Model Environment. Được phát âm đúng là “guh-nome”, đây là một trong những môi trường máy tính để bàn nguồn mở và miễn phí phổ biến nhất được sử dụng trong một số hệ điều hành Linux chính như Ubuntu, Pop! _OS, Fedora, v.v.

Nói một cách dễ hiểu, môi trường máy tính để bàn Linux là mọi thứ bạn thấy trên màn hình của mình. Từ màn hình khóa đến màn hình chính, cũng như các yếu tố riêng lẻ như trình khởi chạy ứng dụng và biểu tượng ứng dụng, khi được gắn với nhau, tạo thành môi trường máy tính để bàn.

Ví dụ, phiên bản máy tính để bàn tiêu chuẩn của bản phân phối Linux phổ biến Ubuntu sử dụng GNOME. Tuy nhiên, các nhà phát triển Ubuntu đã tùy chỉnh giao diện người dùng của GNOME để phù hợp với mục đích của họ, vì vậy nó không giống hệt như bạn thấy trên trang web GNOME và trong các bản phân phối Linux khác. Họ có thể làm điều này vì GNOME là phần mềm mã nguồn mở.

Tuy nhiên, GNOME không phải là môi trường máy tính để bàn duy nhất tồn tại. Ngay trong thế giới của Ubuntu, có nhiều biến thể với các máy tính để bàn khác nhau, mỗi loại đều thu hút một loại đối tượng cụ thể.

CÓ LIÊN QUAN: Cách chọn giữa Ubuntu, Kubuntu, Xubuntu và Lubuntu

Lịch sử của GNOME

GNOME 1
GNOME và Redhat

GNOME được tạo ra vào năm 1997 dưới dạng phần mềm miễn phí và là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với môi trường máy tính để bàn K, môi trường đang thu hút được khá nhiều sự chú ý vào thời điểm đó. Phiên bản đầu tiên của GNOME đã thành công rực rỡ khi dự án sớm đánh bại môi trường máy tính để bàn K về mức độ phổ biến.

Sau đó vào năm 2002, phiên bản thứ hai của GNOME, GNOME 2, được phát hành. Bản phát hành đã mang lại một loạt các tùy chỉnh, tính năng và cải tiến chất lượng cuộc sống cho môi trường máy tính để bàn.

Nhóm GNOME đã mất sáu năm để đưa ra GNOME 3.0, giúp sắp xếp hợp lý những thứ như thanh tiêu đề, tối đa hóa và thu nhỏ các nút, v.v. Tuy nhiên, nó sớm vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ cộng đồng vì một vài thay đổi trong thiết kế. Cuối cùng, GNOME 3.0 đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình môi trường máy tính để bàn ngày nay trông như thế nào bằng cách giới thiệu trải nghiệm người dùng nhất quán hơn.

Được phát hành vào năm 2021 và mới hơn, GNOME phiên bản 40, 41 và 42 đã hợp lý hóa giao diện người dùng và bổ sung nhiều tính năng hữu ích. Những người sáng tạo tiếp tục vá lỗi và cải thiện trải nghiệm và các bản phân phối như Ubuntu và Fedora tiếp tục biến nó thành DE hàng đầu của họ.

GNOME 42

GNOME khác với Windows Desktop như thế nào?

Tính khả dụng và tự do sử dụng bất kỳ môi trường máy tính để bàn nào bạn muốn là điều làm cho Linux khác với Windows và macOS. “Hệ điều hành Linux” là sự kết hợp của nhân Linux, môi trường máy tính để bàn và nhiều công cụ khác, trong khi các hệ điều hành như Windows và macOS được xây dựng từ đầu như một cấu trúc thống nhất. Nói cách khác, màn hình nền Windows là một phần không thể thiếu của Windows mà không thể thay thế được.

CÓ LIÊN QUAN: Người dùng Linux có lựa chọn: 8 Môi trường máy tính để bàn Linux

Trải nghiệm trên máy tính để bàn của GNOME có một chút khác biệt so với máy tính để bàn Windows, chủ yếu ở cách các phím tắt và khởi chạy ứng dụng hoạt động. Nếu bạn đã quen với Windows, GNOME chỉ có một đường cong học tập nhỏ dành cho người học, nhưng nó cũng sẽ không làm bạn choáng ngợp với các tinh chỉnh và tùy chọn như một số DE khác. Đó là lý do tại sao hầu hết mọi người bắt đầu với máy tính để bàn Linux đều bắt đầu với Ubuntu hoặc bất kỳ bản phân phối dựa trên GNOME nào khác.

GNOME so với các môi trường máy tính để bàn khác

Ngoài GNOME, còn có các môi trường máy tính để bàn thay thế phổ biến khác như KDE, Xfce, MATE, Cinnamon, Budgie, v.v. Ví dụ, phiên bản hàng đầu của Fedora đi kèm với môi trường máy tính để bàn GNOME; tuy nhiên, nhờ vào bản chất mã nguồn mở của tất cả các môi trường máy tính để bàn, nhóm nhà phát triển của Fedora đã tạo ra “Vòng quay” thay thế. Đây là các phiên bản của Fedora đi kèm với các môi trường máy tính để bàn nói trên thay vì GNOME.

KDE được biết đến với các tùy chọn tùy biến rộng rãi trong khi GNOME không thể tùy chỉnh được. Xfce và MATE rất tốt cho các máy tính có tài nguyên hệ thống yếu hơn. GNOME để so sánh là một DE nặng hơn với nhu cầu phần cứng cao hơn. Môi trường máy tính để bàn như Cinnamon và Budgie hoạt động như một nền tảng trung gian. Chúng cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời trong khi chỉ tiêu tốn một lượng tài nguyên hệ thống vừa phải.

Sau đó, có các môi trường máy tính để bàn là các nhánh của GNOME, như COSMIC. Nó được tạo ra bởi System76, một công ty sản xuất máy tính xách tay Linux và phát triển bản phân phối Pop! _OS phổ biến với các game thủ Linux. Mặc dù COSMIC dựa trên GNOME, nhưng nó mang lại các tính năng bổ sung như lát gạch cửa sổ, phím tắt và giao diện tổng thể khác.

Khi so sánh với tất cả các tùy chọn của bạn, GNOME là một trong những DE có giao diện hiện đại được chế tạo tốt nhất, khiến nó trở thành một lựa chọn thay thế tốt cho máy tính để bàn Windows. Nó được đánh bóng, có nghĩa là nó có một kế hoạch rất gắn kết và một vài cách bạn có thể vô tình phá vỡ nó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử một DE gần giống với giao diện Windows cổ điển, Xfce hoặc MATE là những lựa chọn tốt hơn.

GNOME có dễ sử dụng không?

Có, GNOME dễ sử dụng như giao diện Windows và macOS. Giống như Windows 11 và macOS, nó đi kèm với một đế để bạn có thể ghim các ứng dụng yêu thích của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ phải làm quen với một số điểm khác biệt, chẳng hạn như các phím tắt trên màn hình không khả dụng theo mặc định và thiếu menu bắt đầu giống Windows.

Thanh trên cùng chứa nút “Hoạt động”, hiển thị cho bạn tất cả các ứng dụng đang mở, không gian làm việc và cho phép bạn tìm kiếm thông qua các ứng dụng đã cài đặt. Nhấp vào ngày ở giữa sẽ mở Lịch. Cuối cùng, bạn sẽ tìm thấy một menu ở phía bên phải với lối tắt ứng dụng cài đặt, điều khiển âm lượng, v.v.

Hãy tự mình thử

Không giống như các DE khác, GNOME cố gắng giữ mọi thứ đơn giản trong khi vẫn duy trì các chức năng và tính năng tốt. Giao diện người dùng sạch sẽ và bóng bẩy, kết hợp với vô số tính năng năng suất, khiến nó trở thành một trong những thiết bị Linux DE tốt nhất và là điểm khởi đầu tuyệt vời cho người dùng chuyển từ Windows.

Để trải nghiệm đầy đủ những gì GNOME cung cấp, bạn có thể dùng thử Linux từ PC Windows của mình bằng VirtualBox. Chỉ cần đảm bảo chọn một bản phân phối đi kèm với GNOME. Bạn cũng có thể khởi động trực tiếp Linux hoặc thử khởi động kép Linux cùng với Windows, tất cả đều không gây hại cho hệ điều hành hiện tại của bạn.

[ad_2]

Máy tính vàng

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855