Đã đến lúc ngừng khởi động kép Linux và Windows

Da den luc ngung khoi dong kep Linux va Windows
Bình chọn post

[ad_1]

Khởi động kép là một cách để cài đặt nhiều hệ điều hành trên cùng một máy tính. Thật không may, Windows đang làm cho việc thực hành trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Khởi động kép (và khởi động ba lần, v.v.) liên quan đến việc chia ổ đĩa lưu trữ thành nhiều phân vùng, với một hệ điều hành trên mỗi phân vùng và bộ tải khởi động cho phép bạn chọn giữa mỗi hệ điều hành khi khởi động. Trong một số trường hợp, mỗi hệ điều hành cần các phân vùng khác nhỏ hơn ít nhất một hoặc hai phân vùng khác (chẳng hạn như vùng hoán đổi cho các hệ điều hành dựa trên Linux). Phương pháp này thường được sử dụng bởi những người muốn sử dụng Linux, nhưng vẫn cần duy trì Windows cho phần mềm hoặc các tác vụ khác không tương thích với Linux.

Bạn Đang Xem: Đã đến lúc ngừng khởi động kép Linux và Windows

Windows chưa bao giờ hoạt động tất cả điều đó tốt với khả năng khởi động kép – tùy thuộc vào thiết lập, đôi khi nó có thể ghi đè lên bộ nạp khởi động tùy chỉnh bằng chính bộ nạp khởi động của nó khi cập nhật hoặc gây ra các sự cố khác. Gần đây hơn, sơ đồ mã hóa đĩa BitLocker trong Windows đã gây đau đầu cho việc khởi động kép, vì nội dung của đĩa được mã hóa không thể truy cập trừ khi chúng được mở khóa trước, điều này yêu cầu khóa dự phòng hoặc khởi động Windows.

Xem Thêm : Chip đồng hồ thông minh thế hệ tiếp theo của Qualcomm hứa hẹn sẽ có pin khủng

Microsoft cho biết trên các trang hỗ trợ rằng “các thiết bị Windows hiện đại ngày càng được bảo vệ với Mã hóa thiết bị BitLocker ngay lập tức” và một số PC thậm chí còn lưu trữ khóa BitLocker trong mô-đun TPM. Các nhà phát triển của Fedora Linux đã thảo luận về lý do tại sao đó lại là vấn đề trong danh sách gửi thư của dự án, nói rằng “khóa mã hóa Bitlocker chỉ được mở ra nếu phép đo chuỗi khởi động của TPM khớp với các giá trị mong đợi trong TPM PCR. Khi shim + GRUB ở trong chuỗi khởi động, như trường hợp cài đặt khởi động kép mặc định của chúng tôi, các phép đo bị sai và điều này có nghĩa là mục menu GRUB để khởi động Windows sẽ không hoạt động. Người dùng được đưa đến trang khôi phục Windows Bitlocker. ”

Ubuntu, một bản phân phối Linux phổ biến khác, cũng đã ghi nhận các vấn đề với mã hóa đĩa BitLocker. Một bài báo hỗ trợ cho biết, “Nếu bạn đang sử dụng BitLocker, nội dung ổ cứng sẽ không thể truy cập được và chúng sẽ xuất hiện dưới dạng nhiễu ngẫu nhiên. Điều này có nghĩa là trình cài đặt Ubuntu không thể ánh xạ dữ liệu một cách chính xác và quá trình cài đặt bổ sung không thể được thực hiện một cách an toàn mà không bị mất dữ liệu ”.

Mặc dù BitLocker là một tính năng bảo mật tuyệt vời, nhưng rõ ràng Microsoft không dễ dàng tạo điều kiện cho các hệ điều hành khác tồn tại trên cùng một ổ đĩa. Tại thời điểm này, giải pháp đơn giản nhất là hoàn toàn không sử dụng khởi động kép – hãy cân nhắc thêm một ổ đĩa mới vào PC của bạn và gắn vào một hệ điều hành trên mỗi ổ đĩa. Đó không phải lúc nào cũng là một lựa chọn, vì nhiều máy tính xách tay không có chỗ cho ổ đĩa phụ (hoặc thậm chí khả năng thay thế ổ đĩa gốc), nhưng nó đáng xem xét bất cứ khi nào có thể. Bạn thậm chí có thể cài đặt hệ điều hành vào một SSD bên ngoài nhanh chóng. Với kết nối USB 3.0 hoặc Thunderbolt, bạn sẽ không nhận thấy nhiều sự khác biệt về tốc độ.

Xem Thêm : 8 phần mềm sửa chữa tệp tốt nhất [Free & Paid] vào năm 2022

Giải pháp cho phần mềm xung đột không bao giờ phải mua thêm phần cứng – bạn sở hữu máy tính của mình, vì vậy bạn sẽ có thể sử dụng bất kỳ hệ điều hành nào bạn muốn. Thật không may, nếu không có sự hợp tác nhiều hơn giữa Microsoft, các nhà sản xuất PC và các nhà phát triển Linux, thì Linux (và các hệ thống khác) sẽ trở nên khó khăn hơn để cùng tồn tại với Windows. Trong khi đó, hỗ trợ Linux trên các máy tính Mac dựa trên ARM mới của Apple vẫn đang trong giai đoạn đầu.

Nếu bạn định sử dụng Linux trên PC mọi lúc, thay vì liên tục chuyển đổi qua lại giữa Windows, một trong những máy tính xách tay Linux tốt nhất có thể đáng xem xét. Xóa hoàn toàn Windows khỏi PC chạy Windows cũng hoạt động, nhưng máy tính được xây dựng cho Linux thường gặp ít vấn đề về trình điều khiển hơn. Dell XPS 13 Plus hiện đã được chứng nhận cho Ubuntu 22.04 (và tùy chọn đi kèm với nó) và HP vừa phát hành ‘Dev One’ với sự hợp tác của System76, nhà phát triển của Pop! _OS Linux.

Nguồn: Dự án Fedora
Qua: Phoronix


[ad_2]

Nguồn: https://maytinhvang.com
Danh mục: TIN HỌC

Bài viết liên quan

0903064855
chat-active-icon