Chúng ta có thể tải lên tâm trí của bạn gần đến mức nào?

[ad_1]

cigdem / Shutterstock.com

Tải lên tâm trí, về mặt kỹ thuật được gọi là “mô phỏng toàn bộ não”, là ý tưởng rằng bạn có thể số hóa một bộ não (và có lẽ là cả tâm trí) và để tâm trí đó tồn tại trong máy tính rất lâu sau khi cơ thể là bụi. Nhưng ý tưởng này thực tế đến mức nào?

Ai muốn sống mãi mãi?

Đầu tiên, tại sao mọi người muốn làm điều đó? Câu trả lời rõ ràng là nhiều người quan tâm đến việc kéo dài tuổi thọ của họ, để tiếp tục tồn tại như một thực thể có ý thức khi cơ thể và bộ não của họ chết đi. Nếu bạn tin vào bất kỳ loại thế giới bên kia, thì đây không phải là vấn đề đối với bạn. Nhưng ngay cả như vậy, ý tưởng giữ gìn trí óc của bạn trong tương lai gần về bản chất vẫn rất hấp dẫn.

Ngoài động lực khá tự trọng này, còn có những ứng dụng tiềm năng thú vị khác cho loại công nghệ lý thuyết này. Có thể chúng ta muốn bảo vệ những người thông minh nhất của mình, để họ có thể tiếp tục đưa ra những ý tưởng tuyệt vời. Có lẽ đó là một cách để đạt được AI mạnh mẽ mà không cần phải phá vỡ bí mật về cách hoạt động của ý thức. Đó có thể là một cách để đưa tâm trí con người vào không gian mà không cần đến những con tàu lớn, chậm chạp hoặc hệ thống hỗ trợ sự sống. Những ý tưởng này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì vậy đủ để nói rằng có quá đủ sự quan tâm để tài trợ cho các nghiên cứu nghiêm túc trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, chỉ vì bạn có tiền và nhân lực để ném vào một vấn đề không có nghĩa là bạn sẽ đi đến đâu. Có một số rào cản nghiêm trọng trên con đường dẫn đến sự bất tử của kỹ thuật số.

Vấn đề 1: Cái gì một Tâm trí?

Về mặt nó, điều này nghe có vẻ như một câu hỏi ngớ ngẩn. Tuy nhiên, mặc dù tất cả chúng ta (được cho là) ​​đều có tâm trí và suy nghĩ, chúng ta không biết nhiều về tâm trí là gì hoặc nó hoạt động như thế nào. Chúng ta đã học được rất nhiều điều về cách thức hoạt động của tâm lý con người, cách thức hoạt động của các tế bào thần kinh và cách các cấu trúc cụ thể của bộ não hoạt động, hoặc ít nhất là những gì chúng làm. Nhưng tất cả những mảnh ghép này không bổ sung cho bất kỳ hiểu biết thực sự nào về tâm trí.

Thực tế là có một số bí ẩn cơ bản về mối quan hệ giữa tâm trí và cơ thể. Ví dụ, chỉ cần mô phỏng bộ não là đủ? Chúng ta có cần phải mô phỏng toàn bộ não không? Tâm trí có thể hoạt động mà không có cơ thể? Có phải cơ thể cũng phải được mô phỏng?

Để giữ cho tâm trí của bạn nguyên vẹn có thể đòi hỏi phải mô phỏng rất nhiều hành trang bằng xương bằng thịt mà nó được thiết kế để mong đợi, và thay đổi tâm trí kỹ thuật số để nó không cần đến những thứ được cho là có nghĩa là nó không còn là sự tái tạo trung thực nữa. Đó là trước khi chúng ta giải quyết thực tế rằng chúng ta không biết những khía cạnh nào của bộ não của chúng ta là quan trọng hoặc cách bộ não hoạt động ở mức độ thấp.

Vấn đề 2: Chúng ta sẽ cần một máy tính lớn hơn

Máy chủ máy tính trong trung tâm dữ liệu với ánh sáng RGB tối.
Gorodenkoff / Shutterstock.com

Bạn cần rất nhiều sức mạnh tính toán để tạo ra các mô phỏng. Chính xác lượng điện bạn sẽ cần phụ thuộc vào những gì bạn định mô phỏng. Nó có thể chỉ ra rằng rất nhiều bộ não chỉ đơn giản là không cần phải được mô phỏng chi tiết hoàn hảo để làm cho mọi thứ hoạt động, hoặc nó có thể hóa ra rằng mọi thông tin về trạng thái của mỗi tế bào não đều quan trọng. Có một hố sâu lớn về sức mạnh tính toán cần thiết giữa hai thái cực đó, nhưng ngay cả ở cấp thấp, nhu cầu tính toán vẫn rất lớn.

Dự án Blue Brain là một dự án nghiên cứu ngoài đời thực với mục đích mô phỏng não chuột. Dự án bắt đầu vào năm 2005 và đến năm 2019, nhóm nghiên cứu thông báo rằng họ đã hoàn thành việc lập bản đồ toàn bộ vỏ não của một con chuột và đang chuẩn bị chạy các thí nghiệm điện não đồ ảo. Mặc dù sử dụng siêu máy tính Blue Gene, mô hình vỏ não của chuột đã trở nên quá nặng để có thể mô phỏng. Bạn bắt đầu thấy chúng ta khác xa so với mô phỏng não người như thế nào nếu ngay cả não chuột cũng đòi hỏi nhiều mã lực hơn chúng ta có thể tập hợp.

Vấn đề 3: Và chúng ta (Có thể) cần một kính hiển vi tốt hơn

Số hóa bộ não có nghĩa là quét nó bằng cách nào đó. Các bản quét chính xác nhất là phá hủy, trong đó một bộ não được xử lý và cắt thành những lát rất mỏng, sau đó được tái tạo lại. Rõ ràng, đây không phải là tin tuyệt vời cho người sở hữu bộ não!

Ngay cả khi đó, vẫn chưa rõ liệu những bản quét có độ trung thực cực cao đó có chứa tất cả thông tin bạn cần để tải lên một bức ảnh chụp nhanh của tâm trí hay không. Các phương pháp quét không xâm lấn, chẳng hạn như fMRI, không có bất kỳ nơi nào gần chi tiết của các phương pháp quét phá hủy này, nhưng công nghệ đó luôn được cải thiện.

Nếu cấu trúc sinh học của não trên thực tế là yếu tố cần thiết để tải lên tâm trí, thì chúng ta sẽ cần phải nâng cao một vài cấp độ khi nói đến khả năng quét và nắm bắt những cấu trúc đó. Nó có thể hóa ra rằng cách trí óc của chúng ta hoạt động có thể yêu cầu thông tin về những thứ đang xảy ra ở cấp độ hạ nguyên tử, trong lĩnh vực vật lý lượng tử. Nếu điều đó trở thành sự thật, càng khó tưởng tượng một công nghệ có thể thu thập dữ liệu cần thiết.

Vấn đề 4: Nó đang sao chép, không tải lên

Khuôn mặt của một người phụ nữ bên cạnh bản tái tạo kỹ thuật số được chiếu bằng laser của nó.
metamorworks / Shutterstock.com

Một khó khăn lớn và có lẽ không thể giải quyết được, đó là tải lên tâm trí sẽ là một hình thức sao chép và không chuyển giao. Nói cách khác, bất kể bạn làm gì, ý thức hiện tại của bạn sẽ chết khi não của bạn làm. Tâm trí được tải lên là một bản sao. Nó sẽ tin đó là bạn, và nó sẽ nghĩ chính xác như bạn nghĩ. Nó sẽ có tất cả những kỷ niệm và kinh nghiệm của bạn, giả sử rằng công nghệ hoạt động đúng như vậy. Tuy nhiên, những kinh nghiệm và ý thức chủ quan của bạn sẽ kết thúc. Ngay cả khi việc tải lên tâm trí được thực hiện sau khi bạn chết tự nhiên, thì bản gốc của bạn đã biến mất.

Liệu điều này có thực sự quan trọng hay không là một câu hỏi dành cho các triết gia. Nhưng nếu việc tải lên tâm trí có thể được thực hiện trên một bộ não sống mà không phá hủy nó trở thành hiện thực, thì điều đó có nghĩa là bạn và bản sao kỹ thuật số của bạn sẽ tồn tại song song với nhau. Hai bạn sẽ ngay lập tức bắt đầu trở thành những cá nhân khác nhau.

Khi Tâm Tải Lên Sẽ Có Thật?

Với bất kỳ vấn đề nào không có phạm vi được xác định rõ ràng, bạn không thể đặt mốc thời gian cho mọi thứ. Một tâm trí được tải lên có thể không bao giờ xảy ra, hoặc có thể có một bước đột phá trong năm tới. Cũng có nhiều biến thể khác nhau về chủ đề tải lên tâm trí mà không yêu cầu mô phỏng toàn bộ não. Tương tự như tính năng thử nghiệm nổi tiếng của Amazon dành cho Alexa, chúng tôi đã có các chatbot AI học cách bắt chước mọi người, dù còn sống hay đã qua đời, bằng cách xem qua tất cả dữ liệu có sẵn của họ. Sự bắt chước này có thể đánh lừa ai đó nghĩ rằng bot là bản gốc, đáp ứng một số tiêu chuẩn thô sơ về “tải lên tâm trí”, nhưng rõ ràng không phải là thứ mọi người đang tìm kiếm ở đây.

Xem xét rằng chúng tôi mong đợi những bước nhảy vọt về cả sức mạnh tính toán và hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể giúp giải quyết một số vấn đề khó hơn trên con đường tải lên tâm trí, sẽ không gây sốc khi thấy một số hình ảnh của nó trong thế kỷ 21. Nhưng đồng thời, sẽ rất ngạc nhiên nếu nó tồn tại vĩnh viễn trong thế giới khoa học viễn tưởng. Chỉ có thời gian mới trả lời được.

CÓ LIÊN QUAN: Học máy là gì?[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855