Chiều dài Cáp USB có thể dài bao nhiêu tối đa?

Cap USB co the keo dai bao lau
Bình chọn post

[ad_1]

Vladimir Ya / Shutterstock.com

Cáp USB có nhiều độ dài khác nhau. Một số ngắn khoảng vài inch, trong khi những con khác có thể dài vài mét. Nhưng có độ dài tối đa cho cáp USB không? Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Tại sao chiều dài cáp USB lại quan trọng?

Trước khi chúng ta nói về độ dài của cáp USB, điều cần thiết là phải hiểu vai trò của chiều dài cáp đối với hiệu suất của nó.

Bạn Đang Xem: Chiều dài Cáp USB có thể dài bao nhiêu tối đa?

USB là một giao diện được sử dụng bởi các thiết bị máy tính để truyền dữ liệu hoặc nguồn điện từ thiết bị này sang thiết bị khác. Khi hai thiết bị được kết nối qua cáp USB, chúng sẽ sử dụng các gói dữ liệu để giao tiếp với nhau. Nhưng để đảm bảo rằng máy thu nhận được từng gói dữ liệu, thiết bị nguồn sẽ đợi tín hiệu báo nhận từ đích trước khi gửi gói dữ liệu tiếp theo.

Tuy nhiên, thiết bị nguồn chỉ có thể đợi trong một khoảng thời gian cố định (PDF), thường tính bằng nano giây, trước khi nó coi gói bị mất và thử lại. Vì vậy, thời gian là một yếu tố quan trọng trong một luồng dữ liệu hiệu quả từ thiết bị này sang thiết bị khác. Và một gói dữ liệu phải di chuyển trong bao lâu trước khi nó đến người nhận sẽ ảnh hưởng đến thời gian đó.

Do đó, chiều dài của cáp USB trở nên khá quan trọng. Nếu nó ngắn, thời gian di chuyển dữ liệu từ nguồn đến đích, còn được gọi là độ trễ truyền tín hiệu, sẽ ít hơn. Nhưng nếu cáp USB quá dài, độ trễ lan truyền sẽ kéo dài và có thể làm giảm đáng kể tốc độ truyền dữ liệu.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dài tối đa của cáp USB là suy giảm hoặc cường độ tín hiệu. Khi một tín hiệu dữ liệu truyền qua cáp USB, nó sẽ gặp phải điện trở và do đó, nó bị mất một phần sức mạnh. Dữ liệu truyền đi càng xa, tín hiệu càng suy giảm. Sau một thời điểm nhất định, cường độ tín hiệu quá thấp để người nhận không thể hiểu được.

Xem Thêm : Cách tắt màn hình cảm ứng trên Chromebook

Vì vậy, cáp USB chỉ có thể có độ dài nhất định trước khi chúng có độ trễ truyền tín hiệu dài hoặc suy giảm quá nhiều.

Chiều dài tối đa của cáp USB

Cáp USB-C có khả năng sạc nhanh
Kris Wouk

Chiều dài tối đa của cáp USB tùy thuộc vào thế hệ USB mà nó hỗ trợ. Diễn đàn triển khai USB-IF hoặc USB, tổ chức chịu trách nhiệm duy trì tiêu chuẩn USB, đặt ra thông số kỹ thuật cho từng thế hệ USB.

Tổ chức đã khuyến nghị chiều dài cáp tối đa cho hai thế hệ USB đầu tiên - USB 1.0 (3 mét) và USB 2.0 (5 mét) -nhưng kể từ đó, USB-IF không còn đề xuất chiều dài cáp tối đa cho bất kỳ thế hệ USB nào nữa. Thay vào đó, nó yêu cầu cáp USB phải đáp ứng các yêu cầu hiệu suất cụ thể, bao gồm độ trễ và suy hao truyền tín hiệu.

Đối với các yêu cầu hiệu suất nhất định, chiều dài thực tế tối đa của cáp USB 3.2 Thế hệ 1 (còn được gọi là USB 3.0, USB 3.1 Thế hệ 1) là 2-3 mét. Tương tự, cáp USB 3.2 Thế hệ 2 (hay còn gọi là USB 3.1, USB 3.1 Thế hệ 2) và USB 3.2 Thế hệ 2 × 2 có thể dài tối đa một mét. Và cuối cùng, cáp USB 4 sẽ được giới hạn ở mức tối đa là 0,8 mét hoặc 31 inch.

1.JiBnMqyl6S

Cáp StarTech USB-C sang USB-C

Cáp StarTech USB-C to USB-C này có chiều dài 3 feet và được chứng nhận USB-IF. Cáp cũng hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10Gbps.

Đáng chú ý, USB-IF đề xuất độ dài thực tế hơi khác nhau cho cáp USB 2.0 và USB 3.2 Gen 1 sử dụng đầu nối USB-C. Điều này rất có thể là do đặc điểm kỹ thuật của cáp USB-C bao gồm các yêu cầu cung cấp điện cao hơn. Ví dụ: tất cả cáp USB-C phải có định mức hiện tại là 3A hoặc 5A, cho phép chúng cung cấp công suất lên đến 240W.

Cáp USB 3.2 Gen 1 Type-C có thể dài tới hai mét, trong khi cáp USB 2.0 Type-C có thể dài tới bốn mét.

Xem Thêm : Ứng dụng Amazon Kindle: tải xuống, dành cho Windows, mẹo và thủ thuật

Một trong những lý do chính khiến chiều dài cáp USB tối đa giảm theo mỗi thế hệ USB mới là tốc độ truyền dữ liệu. Điều này là do, với mọi thế hệ mới, chúng ta có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Do đó, cáp USB phải có độ trễ truyền tín hiệu thậm chí còn thấp hơn, điều này chỉ có thể đạt được bằng cách giảm chiều dài cáp.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là các chiều dài cáp này chỉ hợp lệ với cáp USB đồng thụ động, loại cáp phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên thị trường. Các loại cáp khác có thể có nhiều chiều dài hơn trong khi vẫn đạt được tốc độ tương tự.

CÓ LIÊN QUAN: Cáp chống sét tốt nhất năm 2022

Cáp USB hoạt động và quang học

Cáp USB hoạt động có thể cắm
Có thể cắm được

Cáp USB chủ động hoặc cáp quang (hoặc cáp quang) có thể dài hơn cáp đồng thụ động. Cáp USB hoạt động sử dụng các mạch điện tử để tăng tín hiệu dữ liệu. Nhờ đó, chúng có thể bù đắp sự suy hao và giúp dữ liệu đạt được khoảng cách xa hơn. Nhưng họ vẫn phải đối phó với độ trễ truyền tín hiệu. Vì vậy, cáp USB hoạt động dài hơn tiêu chuẩn không thể cung cấp tất cả các tính năng của USB, chẳng hạn như đầu ra video 4K.

Trong những trường hợp như vậy, cáp quang USB là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Không giống như cáp USB thông thường, cáp quang sử dụng ánh sáng để truyền dữ liệu, nhanh hơn đáng kể và ít bị suy hao hơn.

Ngoài cáp quang và hoạt động, bạn cũng có thể sử dụng bộ chia USB tự cấp nguồn, bộ mở rộng USB qua Ethernet hoặc bộ mở rộng USB qua cáp quang nếu bạn cần một cáp USB thực sự dài.

1.JiBnMqyl6S


[ad_2]

Nguồn: https://maytinhvang.com
Danh mục: TIN HỌC

Bài viết liên quan

0903064855
chat-active-icon