Cách xoay màn hình PC của bạn (hoặc Sửa lỗi đi ngang

[ad_1]

Windows có thể xoay màn hình của bạn mà không cần bất kỳ phần mềm bổ sung nào. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có màn hình máy tính để bàn xoay. Nhiều PC cũng có các phím nóng có thể xoay màn hình của bạn và rất dễ bấm nhầm.

Cập nhật, 18/7/22: Chúng tôi đã xem xét bài viết này về độ chính xác và có thể xác nhận rằng nó vẫn hoạt động trên các phiên bản mới nhất của Windows 10. Bạn cũng có thể xoay màn hình của mình trên Windows 11 theo cách tương tự

Cách xoay màn hình của bạn trên Windows 10 hoặc 7

Để xoay màn hình của bạn trên Windows 10, hãy nhấp chuột phải vào màn hình của bạn, sau đó chọn lệnh “Cài đặt hiển thị”. Trong Windows 7, nhấp chuột phải vào lệnh “Độ phân giải màn hình”.

CÓ LIÊN QUAN: Cách xoay màn hình PC của bạn trên Windows 11

Trên Windows 10, bạn sẽ được đưa đến cửa sổ Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị. Trên Windows 7, bạn sẽ đến Control Panel> Appearance and Personalization> Display> Display Settings.

1.JiBnMqyl6S

Tìm tùy chọn Định hướng trong Độ phân giải, nhấp vào menu thả xuống dưới nó, sau đó chọn hướng màn hình ưa thích của bạn – Ngang, Dọc, Ngang (lật) hoặc Dọc (lật.)

Cửa sổ này trông khác trên Windows 7, nhưng có cùng các tùy chọn Định hướng.

1.JiBnMqyl6S

Nếu bạn không thấy tùy chọn hướng màn hình trong ứng dụng Cài đặt trên Windows 10 hoặc Bảng điều khiển trên Windows 7, hãy thử cập nhật trình điều khiển đồ họa của máy tính của bạn. Tùy chọn này có thể bị thiếu nếu bạn đang sử dụng trình điều khiển video chung không thích hợp với phần cứng đồ họa của máy tính.

Cách xoay màn hình bằng phím nóng

Một số PC có phím nóng giúp xoay nhanh màn hình khi được nhấn. Chúng được cung cấp bởi trình điều khiển đồ họa Intel và chỉ được bật trên một số PC. Nếu màn hình PC của bạn đột ngột xoay trong khi bạn đang nhấn thứ gì đó trên bàn phím, có thể bạn đã vô tình kích hoạt phím nóng.

Để xoay màn hình của bạn bằng các phím nóng, hãy nhấn Ctrl + Alt + Mũi tên. Ví dụ: Ctrl + Alt + Mũi tên Lên sẽ trả màn hình của bạn về chế độ xoay thẳng đứng bình thường, Ctrl + Alt + Mũi tên Phải xoay màn hình của bạn 90 độ, Ctrl + Alt + Mũi tên Xuống lật ngược màn hình (180 độ) và Ctrl + Alt + Mũi tên trái xoay nó 270 độ.

Giữ các phím Ctrl và Alt, sau đó nhấn phím mũi tên để xoay màn hình của bạn.
fotosv / Shutterstock.com

Bạn có thể thay đổi các phím nóng này – hoặc tắt chúng, nếu bạn muốn – bằng cách sử dụng công cụ Quản lý phím nóng trong Bảng điều khiển đồ họa Intel hoặc Trung tâm chỉ huy Intel trên PC của bạn. Để truy cập nó, hãy nhấp vào biểu tượng nhỏ màu xanh lam trên Thanh tác vụ của bạn, khởi chạy nó từ Start Menu hoặc nhấn Ctrl + Alt + F1 để mở Intel Command Center. Bấm Tùy chọn, sau đó đi tới Hỗ trợ (Bốn ô vuông nhỏ)> Quản lý phím nóng.

Nếu bạn không thấy công cụ Cài đặt đồ họa Intel trên PC của mình, có thể bạn đang không sử dụng đồ họa Intel. Nếu bạn không thấy các phím tắt xoay màn hình trên màn hình Trình quản lý phím nóng, chúng không khả dụng trên PC của bạn.

1.JiBnMqyl6S

Cách tắt tính năng xoay màn hình tự động trên Windows 10

Máy tính bảng và máy tính bảng có thể chuyển đổi chạy Windows 10 sẽ tự động xoay màn hình của chúng khi hướng thiết bị thay đổi. Điều này hoạt động giống như iPhone và điện thoại thông minh Android hiện đại. Để ngăn màn hình tự động xoay, bạn có thể bật Khóa xoay.

Để làm như vậy, hãy mở Trung tâm hành động bằng cách nhấp vào biểu tượng thông báo ở bên phải thanh tác vụ của bạn hoặc bằng cách nhấn Windows + A.

1.JiBnMqyl6S

Nhấp hoặc nhấn vào ô tác vụ nhanh “Khóa xoay” để khóa màn hình của bạn theo hướng hiện tại. Nhấp hoặc nhấn vào ô một lần nữa để tắt Khóa xoay.

1.JiBnMqyl6S

Tùy chọn Khóa xoay cũng có sẵn tại Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị.

Nếu bạn không thấy tùy chọn ở cả hai nơi, thì thiết bị của bạn không hỗ trợ tính năng xoay màn hình tự động vì thiết bị không có phần cứng gia tốc kế tích hợp.

Nếu ô Khoá Xoay chuyển sang màu xám, bạn phải đặt PC chuyển đổi của mình sang chế độ máy tính bảng – ví dụ: bằng cách xoay màn hình của nó xung quanh hoặc bằng cách tách màn hình ra khỏi bàn phím. Khóa xoay không khả dụng ở chế độ máy tính xách tay tiêu chuẩn, vì màn hình sẽ không bao giờ tự động xoay ở chế độ máy tính xách tay tiêu chuẩn.

Bạn cũng có thể bật khóa xoay thông qua Cài đặt> Hiển thị, sau đó nhấp vào nút chuyển dưới "Khóa xoay."” src=”/pagespeed_static/1.JiBnMqyl6S.gif” onload=”pagespeed.lazyLoadImages.loadIfVisibleAndMaybeBeacon(this);” onerror=”this.onerror=null;pagespeed.lazyLoadImages.loadIfVisibleAndMaybeBeacon(this);”/></p>
<h2 role=Cách xoay màn hình bằng bảng điều khiển trình điều khiển đồ họa của bạn

Các tùy chọn để xoay màn hình PC của bạn cũng có thể có sẵn trong Intel hoặc NVIDIA, tùy thuộc vào phần cứng đồ họa mà PC của bạn có. Tuy nhiên, tùy chọn Windows tích hợp sẵn sẽ hoạt động trên tất cả các PC. Nếu Windows không thể thay đổi cách xoay màn hình của bạn vì lý do nào đó, bạn có thể thực hiện điều đó bằng bảng điều khiển của trình điều khiển đồ họa của mình.

Ghi chú: Trên PC có đồ họa AMD, tùy chọn này không còn xuất hiện trong các phiên bản mới nhất của Catalyst Control Center. Trước đây nó nằm trong “Các tác vụ hiển thị chung” trong ứng dụng này, nhưng bây giờ bạn phải thay đổi cách xoay màn hình của mình từ ứng dụng Cài đặt Windows tiêu chuẩn hoặc Bảng điều khiển thay thế.

Trên PC có đồ họa Intel, khởi chạy Trung tâm Chỉ huy Intel từ Menu Bắt đầu hoặc bằng cách nhấp vào biểu tượng nhỏ màu xanh lam trên Thanh tác vụ. Chọn tab Hiển thị, là biểu tượng màn hình nhỏ và chọn hướng hiển thị. Tùy chọn này không khả dụng trên một trong các PC của chúng tôi có đồ họa Intel, vì vậy chúng tôi phải sử dụng ứng dụng Cài đặt Windows tiêu chuẩn để thay thế. Nó sẽ chỉ hiện diện ở đây trên một số PC.

Ghi chú: Các máy tính cũ hơn có Đồ họa Intel sẽ cần sử dụng Bảng điều khiển Intel thay vì Trung tâm chỉ huy. Nó có thể được khởi chạy bằng cách nhấp chuột phải vào không gian trống trên màn hình và nhấp vào “Cài đặt đồ họa Intel” hoặc một cái gì đó tương tự.

Trên PC có đồ họa NVIDIA, nhấp chuột phải vào màn hình và chọn “Bảng điều khiển NVIDIA”. Chọn “Xoay màn hình” trong Hiển thị và chọn hướng màn hình của bạn.

Bảng điều khiển NVIDIA cũng cho phép bạn xoay màn hình của mình.

Bảng điều khiển NVIDIA buộc bạn phải xác nhận lựa chọn của mình, vì vậy bạn không vô tình đảo ngược màn hình theo cách gây khó sử dụng.

Xoay màn hình của bạn là một trong những tình huống “Nếu bạn cho chuột ăn cookie” – một khi ai đó học cách định hướng màn hình theo một cách khác, họ sẽ có một trong hai suy nghĩ. Đầu tiên thường là “Sẽ rất vui nếu đảo ngược màn hình của bạn tôi để họ không thể sử dụng máy tính của mình.” Thứ hai là “Bây giờ tôi cần một màn hình để đặt ở chế độ dọc!”

Nếu bạn định đặt màn hình ở chế độ dọc, hãy đảm bảo bạn chọn một màn hình có chân đế cho phép nó xoay.[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855