Cách xóa và định dạng Drive trong Windows

[ad_1]

Bạn đã nhận được ổ đĩa ngoài mới chưa? Hay bạn đang tìm cách khắc phục sự cố hoặc bán ổ đĩa cũ hơn? Sau đó, bạn nên xóa và định dạng nó. Đọc tiếp để tìm hiểu cách thực hiện điều đó trong Microsoft Windows 10 và 11.

Khi bạn mua ổ cứng ngoài, SSD (ổ cứng thể rắn) hoặc flash stick, rất có thể bạn có thể kết nối nó với PC Windows của mình và sử dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể muốn xóa và định dạng ổ đĩa để biết rằng mình đang bắt đầu với một phương tiện chặn sạch và một hệ thống tệp thích hợp.

Nếu bạn đã sử dụng ổ đĩa này một thời gian, việc định dạng có thể giúp giải quyết các vấn đề về hiệu suất liên tục và các vấn đề khác. Bạn cũng phải định dạng lại ổ đĩa và xóa an toàn dữ liệu của nó nếu bạn định bán nó.

Cách xóa và định dạng ổ đĩa trong Windows hoạt động

Khi bạn định dạng ổ cứng ngoài HDD, SSD hoặc USB flash trong Windows, hệ điều hành sẽ giải phóng dung lượng ổ đĩa để sử dụng cho dữ liệu khác. Ngoài ra, nó chạy kiểm tra độ tin cậy trên các cung ổ đĩa và sửa các lỗi nghiêm trọng (mặc dù không có gì đảm bảo).

Nhưng đó chỉ là một nửa bức tranh. Định dạng cũng mang lại cho bạn cơ hội hoàn hảo để triển khai một hệ thống tệp phù hợp. Đó là điều cần thiết khi bạn muốn đảm bảo rằng ổ đĩa tương thích với các thiết bị khác. Windows cho phép bạn định dạng ổ đĩa ngoài bằng một trong ba hệ thống tệp bên dưới.

NTFS: Hệ thống tệp mặc định của Windows. NTFS hỗ trợ kích thước tệp lớn và cung cấp bảo mật tuyệt vời, nhưng nó không hoàn toàn hoạt động trên các hệ điều hành thay thế ngoài Windows và Linux.

Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

FAT32: Hệ thống tệp Windows kế thừa. Không giống như NTFS, FAT32 có khả năng tương thích rộng hơn với hầu hết các hệ điều hành nhưng áp đặt giới hạn kích thước tệp từ 4GB trở xuống, kém tin cậy hơn và không an toàn.

exFAT: Một hệ thống tệp toàn diện hoạt động tốt trên cả Windows và Apple macOS dành cho Mac, exFAT đạt được sự cân bằng tuyệt vời giữa khả năng tương thích, khả năng sử dụng và bảo mật.

Bạn có thể định dạng ổ đĩa thông qua tiện ích Định dạng, Bảng điều khiển Quản lý Đĩa và Dấu nhắc Lệnh trong Windows. Tuy nhiên, chỉ Command Prompt mới cho phép bạn triển khai FAT32 làm hệ thống tệp trên các ổ đĩa vượt quá 32GB.

Điều đó nói rằng, việc định dạng ổ đĩa trong Windows không hoàn toàn xóa sạch dữ liệu của bạn. Nếu bạn có ý định bán ổ đĩa, bạn phải sử dụng công cụ định dạng của bên thứ ba như Disk Wipe có thể xóa tất cả dữ liệu một cách an toàn. Nếu bạn đang khắc phục sự cố cho một ổ đĩa, bạn có thể muốn xem xét việc chạy tiện ích Kiểm tra Đĩa (CHKDSK) trước khi bắt đầu.

Cảnh báo: Xóa ổ đĩa hoặc phân vùng sẽ xóa vĩnh viễn tất cả các tệp và thư mục. Hãy sao lưu bất kỳ dữ liệu nào nếu bạn muốn khôi phục mọi thứ sau đó.

Xóa và định dạng ổ đĩa trong Windows bằng Tiện ích định dạng

Tiện ích Định dạng, mà bạn có thể truy cập thông qua File Explorer, là cách thuận tiện nhất để xóa và định dạng ổ đĩa ngoài trong Windows. Bạn cũng có thể quyết định xem bạn có muốn tăng tốc mọi thứ hay không bằng cách thực hiện một định dạng nhanh.

1. Mở File Explorer và chuyển sang PC này trên thanh bên. Sau đó, nhấp chuột phải vào đĩa cứng ngoài, SSD hoặc ổ đĩa flash mà bạn muốn định dạng và chọn Định dạng trên menu thả xuống.

Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

2. Điều chỉnh các cài đặt sau trên hộp thoại Định dạng:

Hệ thống tập tin: Chuyển đổi giữa các hệ thống tệp NTFS, FAT32 và exFAT. FAT32 không khả dụng cho các ổ đĩa vượt quá 32GB.

Kích thước đơn vị phân bổ: Xác định kích thước đơn vị tối thiểu của mỗi khối dữ liệu trên ổ đĩa của bạn. Lựa chọn mặc định thay đổi tùy thuộc vào hệ thống tệp bạn chọn — ví dụ: 128 kilobyte cho exFAT. Tìm hiểu thêm về kích thước đơn vị phân bổ.

Nhãn khối lượng: Thay thế tên mặc định nếu bạn muốn dễ dàng xác định ổ đĩa từ các phương tiện bên ngoài khác. Nhãn âm lượng tùy chỉnh cũng sẽ xuất hiện trên các thiết bị và hệ điều hành khác.

Định dạng nhanh: Chọn hộp kiểm nếu bạn muốn xóa và định dạng ổ đĩa nhanh chóng. Xóa nó nếu bạn đang khắc phục sự cố ổ đĩa.

1658573741 616 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

Ghi chú: Chọn Khôi phục trạng thái ban đầu nếu bạn muốn hoàn nguyên về các lựa chọn mặc định cho ổ đĩa.

3. Chọn Bắt đầu > ĐƯỢC RỒI. Bạn sẽ hoàn thành trong vài giây nếu bạn chọn Định dạng nhanh quyền mua.

1658573741 536 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

Xóa và định dạng ổ đĩa trong Windows bằng cách sử dụng quản lý đĩa

Bảng điều khiển Disk Management là một tiện ích linh hoạt cho phép bạn quản lý ổ đĩa, ổ đĩa và phân vùng trong Windows. Nó cũng cho phép bạn định dạng ổ đĩa nhanh chóng. Sử dụng nó nếu một ổ đĩa ngoài không xuất hiện trong File Explorer.

1. Nhấn Khóa Windows + R để mở hộp Run. Sau đó, gõ diskmgmt.mscvà hãy nhấn đi vào.

1658573741 356 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

2. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa bên dưới Tập phần và chọn Định dạng.

1658573741 981 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

3. Thêm nhãn khối lượng, chọn hệ thống tệp và chỉ định kích thước đơn vị phân bổ. Ngoài ra, hãy xóa hộp bên cạnh Thực hiện một định dạng nhanh chóng nguyên vẹn nếu bạn muốn Disk Management thực hiện định dạng đầy đủ. Sau đó, chọn ĐƯỢC RỒI.

1658573741 950 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

Ghi chú: Nếu bạn đang định dạng ổ đĩa bằng hệ thống tệp NTFS, bạn có thể chọn hộp bên cạnh Bật tính năng nén tệp và thư mục để nén các tệp và thư mục bạn thêm theo mặc định. Tuy nhiên, điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất.

4. Chọn ĐƯỢC RỒI một lần nữa để xác nhận.

1658573741 5 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

Xóa và định dạng ổ đĩa trong Windows bằng Command Prompt

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Command Prompt và bảng điều khiển Windows PowerShell để định dạng ổ đĩa trong Windows. Đó là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn định dạng ổ đĩa vượt quá 32GB nguyên bản trong FAT32.

1. Mở Menu bắt đầuloại hình cmdvà chọn Mở với tư cách quản trị viên để mở bảng điều khiển Command Prompt. Nếu bạn thích Windows PowerShell, hãy nhấp chuột phải vào Bắt đầu nút và chọn Windows PowerShell (Quản trị viên) hoặc Windows Terminal (Quản trị viên).

1658573741 728 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

2. Chạy diskpart lệnh để tải công cụ dòng lệnh DiskPart.

1658573741 915 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

3. Chạy đĩa danh sách lệnh để tải danh sách các ổ đĩa trên máy tính của bạn.

1658573741 56 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

4. Loại chọn đĩa [disk number]thay thế [disk number] với số lượng ổ đĩa bạn muốn định dạng. Sử dụng Kích thước cột để xác định số chính xác. Nhấn đi vào để chọn ổ đĩa.

1658573741 651 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

5. Chạy lau dọn lệnh xóa tất cả dữ liệu trên ổ đĩa.

1658573741 364 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

6. Loại tạo phân vùng chính và hãy nhấn đi vào để phân vùng ổ đĩa.

1658573741 39 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

7. Loại định dạng fs = fat32 label =[drive name]. Thay thế béo32 với hệ thống tệp bạn muốn và [drive name] với một nhãn ổ đĩa. Sau đó nhấn đi vào.

1658573742 296 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

8. Loại giao phó và hãy nhấn đi vào để gán ký tự ổ đĩa cho ổ đĩa.

1658573742 557 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

9. Loại lối ra và hãy nhấn đi vào để thoát DiskPart.

1658573742 599 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

Xóa và định dạng an toàn ổ đĩa trong Windows bằng tính năng xóa đĩa

Nếu bạn muốn xóa ổ đĩa ngoài một cách an toàn, bạn có thể sử dụng công cụ định dạng miễn phí của bên thứ ba có tên Disk Wipe. Nó cho phép bạn chạy các mẫu xóa khác nhau để ngăn các công cụ khôi phục tệp lấy dữ liệu của bạn.

1. Tải xuống và khởi chạy Disk Wipe. Sau đó, chọn ổ đĩa bạn muốn định dạng và chọn Lau đĩa cái nút.

1658573742 949 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

2. Chọn hệ thống tệp—NTFS, MẬP MẠPhoặc FAT32. Sau đó, chọn Tiếp theo.

1658573742 896 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

3. Chọn một hình xóa. Ví dụ: bạn có thể ghi đè nội dung của thiết bị lưu trữ bằng một số 0 đơn lẻ hoặc sử dụng các kỹ thuật xóa dữ liệu phức tạp như phương pháp Peter Guttman. Lưu ý rằng việc sử dụng các phương pháp có nhiều đường chuyền có thể mất nhiều thời gian để hoàn thành.

1658573742 112 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

4. Loại XÓA TẤT CẢ và chọn Kết thúc.

1658573742 599 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

5. Chọn Đúng xác nhận.

1658573742 515 Cach xoa va dinh dang Drive trong Windows

Disk Wipe sang một bên, bạn có thể dựa vào nhiều công cụ và ứng dụng định dạng khác như DBan, KillDisk và Eraser để xóa ổ đĩa một cách an toàn. Dưới đây là danh sách đầy đủ các chương trình miễn phí có thể xóa hoàn toàn ổ đĩa trong Windows.

[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855