Cách tạo cáp USB dài hơn

[ad_1]

ungvar / Shutterstock.com

Tất cả các loại cáp USB thông thường đều có chiều dài khuyến nghị tối đa. Nếu các nhà sản xuất vượt quá độ dài đó, họ có nguy cơ ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của cáp. Vậy bạn có thể làm gì khi cần kéo dài chiều dài cáp USB?

Duy trì hiệu suất cáp USB

Giao diện USB ban đầu được tạo ra để cung cấp cáp và đầu nối thống nhất cho các thiết bị ngoại vi máy tính. Các thiết bị ngoại vi thường được đặt cách máy tính một khoảng cách ngắn, vì vậy cáp USB không cần quá dài. Nhưng tiêu chuẩn USB đã phát triển vượt xa khả năng ban đầu của nó và cáp USB hiện được sử dụng để kết nối nhiều hơn là chỉ các thiết bị ngoại vi của máy tính.

Điều này đã dẫn đến nhu cầu về cáp USB dài hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thế hệ USB được cáp hỗ trợ, nó chỉ có thể có độ dài tối đa nhất định hoặc có nguy cơ làm giảm hiệu suất. Ví dụ: cáp USB 2.0 có thể dài tới 5 mét, trong khi cáp USB 4 được giới hạn ở 0,8 mét.

May mắn thay, có nhiều cách để bạn có thể kéo dài độ dài của cáp USB mà không làm giảm cường độ tín hiệu.

Bộ mở rộng cáp USB

Tripp Lite Active USB Extender
Tripp Lite

Bộ mở rộng cáp USB là một trong những cách phổ biến nhất để tăng chiều dài của cáp USB. Chúng có cổng đực và cổng cái, do đó cho phép bạn kết nối cáp hiện có của mình một cách dễ dàng. Bốn loại bộ mở rộng USB trên thị trường: thụ động, tích cực và quang học.

Bộ mở rộng USB thụ động có dây đồng thông thường và không có mạch điện tử để tăng tín hiệu. Do đó, không hữu ích lắm trong việc kéo dài chiều dài cáp vượt quá giới hạn tối đa được khuyến nghị. Bạn chỉ có thể sử dụng chúng để mở rộng cáp USB ngắn; hãy cẩn thận để tổng chiều dài của cáp và phần mở rộng không vượt qua giới hạn tối đa cho thế hệ USB của nó.

Mặt khác, các bộ mở rộng USB hoạt động có các mạch điện tử để tăng cường tín hiệu dữ liệu. Do đó, chúng có thể tăng đáng kể chiều dài tổng thể của cáp USB. Nhưng độ dài của bộ mở rộng hoạt động phụ thuộc vào thế hệ USB của nó. Ngoài ra, một số bộ mở rộng USB đang hoạt động cũng có thể được kết nối theo chuỗi để mở rộng chiều dài của chúng hơn nữa. Tuy nhiên, giới hạn chuỗi daisy phụ thuộc vào các bộ mở rộng cụ thể và thế hệ USB mà nó hỗ trợ.

Cáp quang hoạt động Tripp Lite
Tripp Lite

Không giống như bộ mở rộng USB thụ động và chủ động, bộ mở rộng quang có cáp quang sử dụng ánh sáng để lấy tín hiệu dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác. Ánh sáng nhanh hơn đáng kể so với điện khi di chuyển dữ liệu và ít bị suy giảm tín hiệu, vì vậy bộ mở rộng quang rất tiện dụng khi bạn cần kéo dài thêm vài mét chiều dài của cáp USB. Nhưng thật không may, bộ mở rộng quang học tương đối đắt tiền.

1.JiBnMqyl6S

Bộ mở rộng USB qua Ethernet

Bộ mở rộng USB qua Ethernet
Monoprice

Cáp Ethernet rất thích hợp để truyền dữ liệu tốc độ cao trong khoảng cách xa, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng để mở rộng cáp USB của mình. Bạn sẽ cần một bộ mở rộng USB qua Ethernet, nhưng nó sẽ cho phép bạn kéo dài chiều dài của cáp lên đến 100 mét. Có bộ mở rộng cổng đơn và cổng USB đa cổng qua Ethernet. Mặc dù các bộ mở rộng cổng đơn thường không cần nguồn điện bên ngoài, nhưng bạn sẽ cần bộ chuyển đổi nguồn để sử dụng bộ mở rộng USB nhiều cổng qua Ethernet.

Có hai phần cho bất kỳ bộ mở rộng USB qua Ethernet nào — một phần có cổng USB đực và phần còn lại có cổng cái. Một phần chuyển đổi tín hiệu USB thành Ethernet và phần còn lại chuyển đổi nó trở lại tín hiệu USB. Bạn chỉ cần cắm cáp Ethernet giữa hai phần là xong. Tốc độ truyền dữ liệu sẽ phụ thuộc vào bộ mở rộng và loại cáp Ethernet.

1.JiBnMqyl6S

Các trung tâm USB được hỗ trợ

Bạn cũng có thể sử dụng các bộ chia USB được cấp nguồn để mở rộng độ dài kết nối USB của mình. Giống như các bộ mở rộng USB đang hoạt động, các trung tâm được cấp nguồn tăng cường tín hiệu dữ liệu, cho phép tín hiệu truyền đi khoảng cách xa hơn. Ngoài ra, bạn có thể tạo chuỗi USB hub để đạt được kết nối lâu hơn. Điều đó nói rằng, cáp kết nối trung tâm từ máy tính hoặc hai trung tâm không được dài hơn chiều dài thực tế tối đa cho cáp đó. Trên hết, thông số kỹ thuật USB chỉ hỗ trợ kết nối daisy-chaining năm hub USB.

CÓ LIÊN QUAN: Các trung tâm USB tốt nhất cho PC và Mac

Cáp USB hoạt động và quang học

Các vấn đề về cáp Cáp USB C hoạt động
Các vấn đề về cáp

Bạn có hai lựa chọn nếu không muốn kéo dài cáp USB hiện có của mình và muốn mua một cáp mới — nhưng dài hơn chiều dài tiêu chuẩn —. Bạn có thể chọn cáp USB đang hoạt động hoặc cáp quang.

Cáp USB hoạt động, tương tự như bộ mở rộng USB hoạt động, bao gồm một hoặc nhiều mạch điện tử để tăng hiệu suất của chúng. Do đó, chúng có thể dài hơn đáng kể so với cáp thụ động.

Trong khi cáp USB 2.0 đang hoạt động có thể đi tới 20 mét, cáp USB 3.2 Gen 1 thường bị giới hạn ở 7,5 mét. Cáp hoạt động USB 3.2 Gen 2 thậm chí còn ngắn hơn và dài ra ở độ cao ba mét. Ngoài ra, một số cáp hoạt động có thể hoạt động trên nguồn điện được cung cấp bởi cổng USB, một số cáp khác có thể yêu cầu nguồn điện bên ngoài.

1.JiBnMqyl6S

Các vấn đề về cáp Cáp USB C hoạt động

Các vấn đề về cáp Cáp USB C chủ động có sẵn với hai kích thước là ba và năm mét. Ngoài ra, nó hỗ trợ tốc độ USB 3.2 Gen 1 và rất phù hợp để kết nối với màn hình 4K.

Tuy nhiên, nếu bạn phải vượt quá độ dài của cáp USB 3.2 Gen 1 hoặc USB 3.2 Gen 2 đang hoạt động, thì tốt nhất bạn nên chọn cáp quang. Thật không may, cáp quang tương đối đắt tiền.

Cáp USB quang sử dụng ánh sáng để truyền dữ liệu, giống như bộ mở rộng USB quang. Do đó, chúng có thể dài hơn đáng kể so với cáp đồng. Vào thời điểm viết bài vào tháng 6 năm 2022, hầu như bạn sẽ tìm thấy cáp quang USB 3.2 Gen 1 và Gen 2 trên thị trường. Tuy nhiên, cáp quang USB 4 đang bắt đầu xuất hiện. Một công ty Đài Loan BKSTEC tuyên bố sẽ ra mắt cáp quang USB 4 đầu tiên vào tháng 3 năm 2022.

CÓ LIÊN QUAN: Giải thích về USB Type-C: USB-C là gì và tại sao bạn lại muốn có nó

Truyện dài ngắn, bạn có tùy chọn

Nói chung, mặc dù cáp USB đồng tiêu chuẩn có thể bị giới hạn về chiều dài tùy thuộc vào thế hệ của chúng, bạn vẫn có một số cách để tăng chiều dài cáp USB của mình. Bạn có thể chọn bộ mở rộng USB hoặc bộ chia USB được cấp nguồn. Nhưng nếu bạn muốn sự đơn giản của một sợi cáp dài, thì cả cáp quang và cáp USB hoạt động đều là những lựa chọn tốt. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang mua cáp hoặc bộ mở rộng từ các thương hiệu có uy tín.[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855