Cách SSH vào Raspberry Pi của bạn

Cach SSH vao Raspberry Pi cua ban
Bình chọn post
[ad_1]
MAB32 / Shutterstock.com

Sau khi thiết lập Raspberry Pi, bạn có thể không cần màn hình cho nó. Khi cần đến các nhiệm vụ bảo trì, chẳng hạn như nâng cấp và khởi động lại, bạn có thể sử dụng Secure Shell (SSH) thay vì cắm vào màn hình. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm.

Bạn Đang Xem: Cách SSH vào Raspberry Pi của bạn

SSH là gì?

SSH, thường được nhập tất cả bằng chữ thường, là viết tắt của Secure Shell. Nó cho phép bạn kết nối từ xa với máy chủ hoặc hệ thống từ một thiết bị khác bằng cách sử dụng thông tin liên lạc được mã hóa.

Lợi ích chính của SSH là bản thân mã hóa. Với các giao thức đăng nhập từ xa kém an toàn hơn, chẳng hạn như FTP, mọi thứ đều được gửi ở dạng văn bản thuần túy. Một hacker có thể phát hiện ra những thông tin liên lạc đó và ghi lại những thứ như tên người dùng và mật khẩu. Vì SSH đã được mã hóa, điều đó không còn khả thi nữa.

CÓ LIÊN QUAN: Mã hóa là gì và nó hoạt động như thế nào?

Trước khi bạn bật SSH, hãy lưu ý đến vấn đề bảo mật của bạn

Bật SSH rất dễ dàng, nhưng đừng quá lo lắng. Trước tiên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng Raspberry Pi của mình được bảo mật. Điều đó bắt đầu với mật khẩu cho tài khoản người dùng của bạn.

Khi lần đầu tiên thiết lập Raspberry Pi, bạn nên được nhắc thay đổi mật khẩu tài khoản người dùng của mình. Nếu bạn không làm như vậy, bạn cần phải làm như vậy ngay bây giờ. Mở thiết bị đầu cuối, sau đó nhập passwd yêu cầu.

passwd

Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu hiện tại của mình, sau đó chọn một mật khẩu mới.

CÓ LIÊN QUAN: 10 cách tạo mật khẩu ngẫu nhiên từ dòng lệnh Linux

Khám phá Địa chỉ IP hoặc Tên máy chủ cho Raspberry Pi của bạn

Bạn cũng sẽ cần biết tên máy chủ hoặc địa chỉ IP của Pi của mình. Từ thiết bị đầu cuối, nhập:

hostname -i

Điều này sẽ cung cấp địa chỉ IP cho Raspberry Pi của bạn. Rất có thể có một số được liệt kê nếu bạn được kết nối cả qua Wi-Fi và Ethernet. Hầu hết thời gian, địa chỉ bạn muốn sẽ bắt đầu bằng 192.168. Ghi lại địa chỉ hoặc tên máy cho sau này.

Xem Thêm : Khắc phục lỗi Không thể xác minh danh tính máy chủ trên iPhone hoặc iPad

Với điều đó, chúng ta có thể bật SSH.

CÓ LIÊN QUAN: Cách thiết lập Wi-Fi trên Raspberry Pi của bạn qua Dòng lệnh

Tùy chọn 1: Bật SSH qua màn hình

Một cách để bật SSH là thông qua ứng dụng cấu hình đồ họa Raspberry Pi. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Raspberry ở góc trên cùng bên trái của màn hình, sau đó nhấp vào Preferences. Nhấp vào Cấu hình Raspberry Pi.

Bật SSH trên máy tính để bàn Raspberry Pi

Trong ứng dụng này, hãy nhấp vào tab Giao diện và tìm kiếm SSH. Nhấp vào nút radio Bật, sau đó nhấp vào OK để đóng ứng dụng.

Tùy chọn 2: Bật SSH từ thiết bị đầu cuối

Một phương pháp khác để kích hoạt SSH là từ chính thiết bị đầu cuối, kiểu dòng lệnh. Nhập lệnh này để nhập công cụ cấu hình dựa trên văn bản cho Raspberry Pi của bạn:

sudo raspi-config

Sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím của bạn để chọn Tùy chọn giao diện, sau đó nhấn phím Enter.

Lựa chọn

Chọn P2 SSH và nhấn Enter.

Chọn P2 SSH trong cấu hình SSH

Khi được hỏi, Bạn có muốn bật máy chủ SSH không, hãy chọn Có. Nhấn Enter lần nữa tại hộp xác nhận, Máy chủ SSH đã được bật. Điều hướng xuống và chọn Hoàn tất.

Tắt Đăng nhập gốc SSH

Khi bạn đã bật SSH, có một nhiệm vụ tùy chọn khác nhưng rất được khuyến khích. Để người dùng root của bạn có thể SSH vào Raspberry Pi của bạn là một rủi ro bảo mật, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tắt đăng nhập root thông qua SSH. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể đưa ra các lệnh quản trị từ người dùng thông thường của mình với sudo.

Xem Thêm : Khi nào bạn nên sử dụng lựa chọn tần số động trên bộ định tuyến

Trong cửa sổ Terminal của bạn, hãy nhập lệnh này:

nano /etc/ssh/sshd_config

Bây giờ, hãy tìm dòng này:

#PermitRootLogin prohibit-password

Ghi chú: Dòng trong tệp cấu hình cũng có thể đọc #PermitRootLogin yes.

Chỉnh sửa dòng để đọc như sau:

PermitRootLogin no

Lưu và đóng tệp bằng cách nhấn Ctrl + X, sau đó Y . Bây giờ, bạn nên khởi động lại máy chủ SSH bằng lệnh này:

/etc/init.d/sshd restart

Bạn có thể thực hiện các bước khác để bảo mật máy chủ SSH của mình hơn nữa, vì vậy hãy đảm bảo cân nhắc mức độ rủi ro mà Raspberry Pi của bạn có thể chịu đựng.

Đăng nhập vào Raspberry Pi của bạn từ một máy tính khác

Khi các bước đó hoàn tất, bạn đã sẵn sàng đăng nhập vào Raspberry Pi từ bất kỳ máy tính nào trong mạng cục bộ của mình. Với địa chỉ IP hoặc tên máy chủ mà bạn đã lưu ý trước đó, bạn có thể ssh vào số Pi của bạn. Điều đó đã hoàn tất bằng cách sử dụng lệnh này từ máy tính khác của bạn:

ssh pi@[address]

Nếu địa chỉ Raspberry Pi của bạn là 192.168.0.200 ví dụ, nó sẽ trông như thế này:

ssh pi@192.168.0.200

Lần đầu tiên bạn ssh vào số Pi của bạn, bạn sẽ được yêu cầu chấp nhận khóa mã hóa. Chỉ cần nhấn Y và bạn sẽ kết nối và được nhắc nhập mật khẩu của mình. Sau đó, bạn sẽ đăng nhập vào Raspberry Pi và có thể thực hiện bất kỳ tác vụ nào bạn cần.

Ngoài việc phát hành lệnh, bạn cũng có thể sử dụng SSH cho các mục đích khác, chẳng hạn như đường hầm lưu lượng truy cập của bạn, truyền tệp, gắn kết hệ thống tệp từ xa, v.v. Nếu bạn lo lắng về bảo mật với Pi của mình, hãy xem xét thiết lập xác thực hai yếu tố.

CÓ LIÊN QUAN: Cách thiết lập xác thực hai yếu tố trên Raspberry Pi

[ad_2]

Sửa mạng tại nhà Quận 7 

sửa mạng tại nhà Quận 4 

sửa mạng tại nhà Quận 3

Sửa mạng tại nhà Quận 6

Nguồn: https://maytinhvang.com
Danh mục: TIN HỌC

Bài viết liên quan

0903064855
chat-active-icon