Cách định dạng ổ USB trên Linux hoạt động với Windows

[ad_1]

fatmawati achmad zaenuri / Shutterstock.com

Đôi khi người dùng Linux cần trao đổi tệp với máy tính chạy hệ điều hành khác, chẳng hạn như Windows hoặc macOS. Điều đó đủ đơn giản với ổ USB — miễn là nó được định dạng chính xác.

Định dạng phổ quát?

Ổ cứng Linux thường được định dạng thành ext4, mặc dù các định dạng khác đang dần phổ biến như btrfs và ZFS. Đây là các định dạng hệ thống tệp dành riêng cho Linux. Với ổ USB, đó là một câu chuyện khác. Để tận hưởng sự linh hoạt tối đa và có thể sử dụng chúng trên Windows hoặc macOS cũng như trên Linux, chúng cần được định dạng thành một thứ gì đó hoạt động trong cả ba hệ điều hành.

Rõ ràng, việc sử dụng định dạng chỉ dành cho Linux sẽ không cung cấp cho chúng ta những gì chúng ta cần. Không sử dụng định dạng chỉ dành cho Apple. Điều gần nhất mà chúng tôi có với Esperanto của các định dạng lưu trữ tệp là FAT32. Ổ USB được định dạng theo tiêu chuẩn này của Microsoft có thể được sử dụng thay thế cho nhau trên Windows, Linux và macOS. Điều đó thật tuyệt vời cho đến khi bạn cố gắng lưu trữ một tệp tình cờ lớn hơn 4GB. Đó là kích thước tệp cố định, giới hạn trên được đưa vào FAT32.

Hệ thống tệp exFAT khắc phục được hạn chế đó. Đó là một định dạng khác của Microsoft và nó tương thích với macOS và — kể từ kernel 5.4 — Linux. Điều đó khiến nó trở thành ứng cử viên nặng ký cho hệ thống tệp tốt nhất cho ổ USB cần hoạt động với ba hệ điều hành lớn. Nó không có nhược điểm của FAT32, nhưng cũng không có các chi phí và chức năng bổ sung của NTFS. Điều đó cũng làm cho nó nhanh chóng.

Miễn là bạn đang sử dụng nhân Linux phiên bản 5.4 trở lên, bạn sẽ có thể sử dụng exFAT dễ dàng như bất kỳ hệ thống tệp được hỗ trợ nào khác. Tại thời điểm viết bài, hạt nhân Linux hiện tại là 5.18, vì vậy, miễn là bạn có một hệ thống được vá và cập nhật gần đây, bạn sẽ có thể sử dụng. Chúng tôi sẽ trình bày một phương pháp đồ họa bằng cách sử dụng GNOME Disks, cũng như một phương thức đầu cuối.

Các bước quan trọng nhất

Khi bạn ghi một hệ thống tệp mới vào ổ USB, mọi thứ trên đó sẽ bị xóa. Điều đó có nghĩa là bạn phải:

  • Xác minh rằng bạn không quan tâm rằng mọi thứ và mọi thứ trên ổ USB sẽ bị xóa hoặc đảm bảo rằng bạn đã sao chép bất cứ thứ gì bạn muốn giữ vào ổ đĩa khác.
  • Đảm bảo rằng bạn biết thiết bị lưu trữ nào là thiết bị bạn muốn định dạng. Đừng định dạng sai ổ đĩa. Đó là một sai lầm dễ mắc phải trên máy tính nhiều ổ đĩa.

CÓ LIÊN QUAN: Cách liệt kê thiết bị máy tính của bạn từ thiết bị đầu cuối Linux

Định dạng với đĩa GNOME

Cách an toàn nhất để bắt đầu là với ổ USB rút phích cắm. Trong Ubuntu, bạn có thể nhấn phím “Super”, sau đó nhập “đĩa” vào trường tìm kiếm. Bạn sẽ thấy disks biểu tượng. Nhấp vào biểu tượng để khởi chạy GNOME disks đăng kí.

1.JiBnMqyl6S

Các disks ứng dụng liệt kê các thiết bị lưu trữ mà nó có thể tìm thấy trong thanh bên bên trái.

Danh sách các thiết bị lưu trữ trong đĩa GNOME

Máy tính này có sự kết hợp của ổ đĩa vật lý và ổ SSD, và ổ đĩa quang CD / DVD.

Cắm ổ USB. Linux sẽ phát hiện ra nó và thay đổi sẽ được phản ánh trong GNOME disks đăng kí.

Ổ USB được liệt kê trong đĩa GNOME

Ổ đĩa đã được thêm vào danh sách các thiết bị lưu trữ đã biết và được xác định chính xác là Kingston Data Traveller. Tổng dung lượng của ổ USB này là 32GB, nhưng nó được hiển thị là 31GB. Điều này là do bạn mất một ít dung lượng khi định dạng ổ đĩa. Đừng ngạc nhiên nếu dung lượng ổ USB của bạn không nhiều như bạn mong đợi.

Nhấp vào ổ đĩa để xem một số thông tin về nó.

Chi tiết ổ USB được liệt kê trong đĩa GNOME

Chúng ta có thể thấy rằng nó được định dạng bằng hệ thống tệp ext4 và ký hiệu Linux của nó là “/ dev / sdc”.

Nhấp vào biểu tượng bánh xe có gắn bánh xe, sau đó nhấp vào tùy chọn menu “Định dạng phân vùng…”.

Các "Định dạng phân vùng" menu tùy chọn

Nhập tên cho ổ USB của bạn, chọn nút radio “Khác”, sau đó nhấp vào nút “Tiếp theo”.

Cung cấp tên ổ đĩa USB trong đĩa GNOME

Chọn nút radio “exFAT”, sau đó nhấp vào nút “Next”.

Nút radio exFAT được chọn trong hộp thoại Định dạng tùy chỉnh

Bạn được cảnh báo rằng ổ USB sẽ bị xóa sạch và bạn sẽ được hiển thị thông tin chi tiết của ổ để bạn có thể xác nhận đó là ổ mà bạn định định dạng. Chỉ khi bạn hài lòng thì đó là ổ đĩa chính xác, hãy nhấp vào nút “Định dạng” màu đỏ.

Trang xác nhận của hộp thoại định dạng

Ổ đĩa được định dạng cho bạn và bạn sẽ trở lại ổ đĩa chính disks trưng bày. Mục nhập cho ổ USB hiện cho thấy nó được định dạng bằng hệ thống tệp exFAT.

Ổ USB được định dạng thành exFAT trong màn hình đĩa GNOME

Định dạng trên dòng lệnh

Bước đầu tiên là xác định tích cực ổ USB. Chúng tôi có thể làm điều này bằng cách sử dụng lsblk yêu cầu. Không có ổ USB được cắm vào, chạy lsblk yêu cầu:

lsblk

Đầu ra của lsblk mà không cần cắm ổ USB

Cắm ổ USB vào máy tính và đợi một lát để Linux nhận dạng và gắn nó vào. Sau đó chạy tương tự lsblk yêu cầu:

lsblk

Đầu ra của lsblk với ổ USB được cắm vào

Chúng ta có thể thấy mục nhập mới cho ổ USB. Nó đang hiển thị dưới dạng thiết bị “/ dev / sdc” và nó được gắn trên “/ run / media / dave / MetalUSB.”

Trước khi chúng tôi có thể định dạng nó, chúng tôi cần phải ngắt kết nối nó. Chúng tôi sẽ cần sử dụng sudo. Lưu ý rằng không có “n” trong lệnh “umount”.

Chúng tôi chuyển điểm gắn kết đến umount yêu cầu. Điều này làm là tháo kết nối hệ thống tập tin. Nếu chúng ta sử dụng lsblk chúng ta sẽ thấy rằng ổ USB vẫn được nhận dạng, nhưng nó không còn được liên kết với điểm gắn kết nữa.

sudo umount /run/media/dave/MetalUSB
lsblk

Ổ USB chưa được gắn kết hiển thị trong đầu ra từ lệnh lsblk

Để định dạng ổ USB với hệ thống tệp mới, chúng tôi sử dụng mkfs.exfat yêu cầu. Chúng tôi cần tham chiếu đến ổ USB bằng tên thiết bị của nó, đó là “/ dev / sdc.”

Các -L (nhãn) tùy chọn cho phép chúng tôi cung cấp nhãn tập. Chúng tôi sẽ gọi ổ USB này là “Metal32”.

sudo mkfs.exfat -L Metal32 /dev/sdc

Tạo hệ thống tệp exFAT trên ổ USB

Rút ổ USB ra, đợi một lát rồi cắm lại. Sử dụng lsblk lệnh một lần nữa và bạn sẽ thấy ổ đĩa hiện đã được gắn kết và tên điểm gắn kết đã thay đổi để phản ánh tên chúng tôi đã chọn khi chúng tôi tạo hệ thống tệp.

lsblk

Ổ USB được gắn trên một điểm gắn kết mới

Để xác minh rằng hệ thống tệp thực sự là exFAT, chúng ta có thể sử dụng lệnh df với -T (loại) tùy chọn.

df -T /dev/sdc

Sử dụng lệnh df để kiểm tra hệ thống tệp của ổ USB

Chúng ta có thể thấy hệ thống tệp được liệt kê là exFAT.

CÓ LIÊN QUAN: Cách sử dụng lệnh mkfs trên Linux

Để đảm bảo Microsoft Windows hài lòng với ổ USB, chúng tôi đã cắm nó vào máy tính Windows và xem xét các thuộc tính của nó. Windows 10 coi ổ đĩa như một ổ USB có chức năng và được định dạng chính xác, sử dụng hệ thống tệp exFAT.

Các thuộc tính của ổ USB trong Windows 10

Tránh rào cản 4GB

Kích thước tối đa lý thuyết của tệp dưới exFAT là 16EB (Exbibyte). Mặc dù bạn có thể không cần phải vận chuyển một tệp có kích thước như vậy, nhưng cần phải truyền và chia sẻ tệp trên 4GB là một yêu cầu đủ phổ biến để biến exFAT trở thành một ứng cử viên sáng giá cho định dạng phổ biến cho ổ USB.[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855