Cách chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ của bạn trên Windows, Mac hoặc Linux

Cach chinh sua tep may chu luu tru cua ban
Bình chọn post

[ad_1]

TAW4 / Shutterstock.com

Đôi khi, bạn có thể cần phải chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ trên máy của mình. Tệp máy chủ của bạn có thể đã bị chỉnh sửa với mục đích xấu trong một cuộc tấn công hoặc như một trò đùa. Ngoài ra, bạn có thể chỉ muốn kiểm soát quyền truy cập vào các trang web nhất định hoặc kiểm soát lưu lượng mạng.

Máy tính đã có các tệp máy chủ lưu trữ kể từ những ngày ARPANET. Các tệp máy chủ đã được sử dụng để phân giải tên máy chủ trong nhiều thập kỷ trước khi hệ thống DNS được triển khai. Kể từ khi chúng được sử dụng để hỗ trợ phân giải tên mạng, các tệp máy chủ lưu trữ đã trở thành tài liệu lớn.

Bạn Đang Xem: Cách chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ của bạn trên Windows, Mac hoặc Linux

Microsoft, Apple và các nhà phát triển hệ điều hành khác đã giữ cho tệp máy chủ lưu trữ xung quanh, đó là lý do tại sao nó thay đổi rất ít giữa Windows, macOS và Linux. Cú pháp hầu như giống nhau trên tất cả các nền tảng. Hầu hết các tệp máy chủ lưu trữ sẽ có một số mục nhập để lặp lại. Chúng ta có thể sử dụng nó cho ví dụ cơ bản cho cú pháp điển hình.

Phần đầu tiên sẽ là vị trí để chuyển hướng địa chỉ đến, phần thứ hai sẽ là địa chỉ mà bạn muốn chuyển hướng và phần thứ ba là nhận xét. Chúng có thể được phân tách bằng dấu cách, nhưng để dễ đọc, chúng thường được phân tách bằng một hoặc hai tab, hoặc lượng khoảng cách tương đương.

127.0.0.1 localhosts #loopback

Bây giờ chúng ta hãy xem xét việc truy cập các tệp máy chủ lưu trữ trong các hệ điều hành khác nhau.

Chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ trên Windows 10 hoặc 11

Tệp máy chủ lưu trữ vẫn hiện diện trong phiên bản mới nhất và tốt nhất của Microsoft - Windows 10 và Windows 11 - mặc dù theo tiêu chuẩn máy tính đã cổ xưa. Tuy nhiên, nó không được sử dụng nhiều trong mạng Windows hiện đại.

Tệp máy chủ lưu trữ, giống như các tệp khác có thể được tìm thấy trong thư mục Windows, được bảo vệ. Bạn cần có đặc quyền quản trị để di chuyển, chỉnh sửa hoặc xóa tệp.

CÓ LIÊN QUAN: Cách chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ trên Windows 10 hoặc 11

Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo văn bản thuần túy nào mà bạn muốn sửa đổi tệp máy chủ, tuy nhiên Notepad hoàn toàn phù hợp cho tác vụ. Bạn không cần phải tải xuống một cái khác chỉ cho công việc này.

Nhấn nút Bắt đầu, nhập notepad vào tìm kiếm, sau đó nhấp chuột phải vào nó và nhấn Run as Administrator.

1.JiBnMqyl6S

Nhấp vào Tệp ở góc trên cùng bên trái, nhấn Mở, sau đó điều hướng đến:

C:WindowsSystem32driversetc

Đảm bảo thay đổi lựa chọn thành Tất cả tệp (*. *) Thay vì Tài liệu văn bản (* .txt). Tệp máy chủ không có phần mở rộng tệp, vì vậy nó sẽ không hiển thị nếu bạn chỉ hiển thị tài liệu văn bản. Sau khi bạn thay đổi cài đặt đó, hãy tìm tệp máy chủ lưu trữ và nhấp vào mở.

Mở tệp máy chủ bằng Notepad.  Đảm bảo thay đổi nó thành

Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ theo cách bạn muốn. Có một số điều rõ ràng phải làm với nó, như chặn hoặc định tuyến lại lưu lượng truy cập internet.

CÓ LIÊN QUAN: Cách sử dụng tệp máy chủ của máy tính của bạn để chặn hàng tấn phần mềm độc hại, khiêu dâm và các loại trang web khác

Chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ trên Windows 8 hoặc 8.1

Chỉnh sửa tệp hosts trên Windows 8 và 8.1 về cơ bản giống với Windows 10 hoặc 11.

Chỉ cần tìm kiếm Notepad, nhấp chuột phải vào Notepad trong danh sách kết quả tìm kiếm, sau đó chọn Run as Administrator.

1.JiBnMqyl6S

Khi bạn đã mở Notepad, hãy nhấp vào Tệp ở trên cùng bên phải, nhấp vào Mở, sau đó điều hướng đến thư mục / etc /:

C:WindowsSystem32driversetchosts

Xem Thêm : 7 cách khắc phục Windows không thể kết nối với máy in

1.JiBnMqyl6S

Bạn sẽ có thể chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ giống như bạn làm với bất kỳ tệp nào khác. Bạn có thể sử dụng nó để chặn quyền truy cập vào các trang web, nếu bạn muốn.

Mẹo: Nếu bạn gặp lỗi thông báo rằng bạn không có quyền, bạn đã không thực sự chạy Notepad với tư cách quản trị viên.

Windows 7

Truy cập tệp máy chủ trong Windows 7 cũng giống như trên các phiên bản Windows mới hơn. Bạn cần chạy Notepad với tư cách quản trị viên, điều hướng đến tệp máy chủ, sau đó mở nó lên.

Có một số cách bạn có thể làm điều này. Đầu tiên là tìm Notepad, nhấp chuột phải vào nó, nhấn Run as Administrator, sau đó điều hướng đến tệp máy chủ. Nó được đặt tại:

C:Windowssystem32driversetc

Ngoài ra, bạn có thể nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó nhập lệnh sau:

notepad c:windowssystem32driversetchosts

1.JiBnMqyl6S

Lệnh sẽ chạy Notepad với tư cách quản trị viên và tự động mở tệp được chỉ định.

Khi notepad được mở, bạn có thể chỉnh sửa tệp. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chặn Facebook. Để thực hiện việc này, chỉ cần nhập thông tin sau sau dấu #.

0.0.0.0    www.facebook.com

Ghi chú: Bạn cũng có thể sử dụng địa chỉ loopback thay vì 0.0.0.0, nhưng điều đó về cơ bản là tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

1.JiBnMqyl6S

Bây giờ bạn đã chỉnh sửa tệp Máy chủ lưu trữ của mình, hãy nhớ lưu tệp đó.

1.JiBnMqyl6S

Bây giờ hãy để ý nếu chúng ta cố gắng truy cập Facebook bằng IE, chúng ta không thể vào được trang.

1.JiBnMqyl6S

Chúng tôi cũng không thể truy cập nó trong Google Chrome… (kiểm tra ghi chú ở cuối). Ngoài ra, để biết thêm thông tin về cách chỉnh sửa tệp Máy chủ của bạn, hãy xem bài viết của The Geek về cách tạo lối tắt để chỉnh sửa nhanh tệp Máy chủ của bạn.

1.JiBnMqyl6S

Chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ trên Ubuntu

Trong Ubuntu (và hầu hết các bản phân phối Linux), bạn có thể chỉnh sửa tệp máy chủ trực tiếp trong Terminal. Bạn có thể sử dụng trình soạn thảo dòng lệnh yêu thích hoặc trình soạn thảo văn bản GUI yêu thích của mình. Đối với ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng Vim, vì nó là một trong những trình soạn thảo văn bản truyền thống trong Linux. Giống như Windows, tệp máy chủ của Ubuntu nằm trong /vân vân/ thư mục, mặc dù ở đây nó nằm trong thư mục gốc của ổ đĩa. Tệp máy chủ được bảo vệ và tài khoản người dùng thông thường của bạn sẽ không thể chỉnh sửa tệp đó.

CÓ LIÊN QUAN: Xác định cấu hình Vim tuyệt vời bằng .vimrc

Bạn sẽ cần khởi chạy Vim do sudo đặt trước, về mặt khái niệm và chức năng tương tự như Run as Administrator trên hệ điều hành Windows. Mở một Terminal, sau đó nhập:

sudo vim etchosts

Bạn sẽ cần nhập mật khẩu của mình trước khi lệnh thực thi.

Xem Thêm : Dịch vụ lắp ráp máy tính tại nhà

CÓ LIÊN QUAN: Cách kiểm soát quyền truy cập sudo trên Linux

Ghi chú: Nếu bạn nhận được thông báo rằng Vim chưa được cài đặt, chỉ cần chạy sudo apt install vim trong Terminal.

Chạy

Bây giờ nó đã mở, chúng ta có thể chỉnh sửa nó để chuyển hướng Facebook thành hư không. Bạn sẽ nhận thấy rằng với Ubuntu cũng có một phần dành cho IPv6.

Bạn có thể bỏ qua phần IPv6 trong hầu hết các trường hợp; chỉ chỉnh sửa phần IPv4 sẽ làm những gì bạn cần.

Một mục nhập trong tệp máy chủ sẽ chặn Facebook.

Bây giờ chúng ta có thể lưu tệp và thử truy cập Facebook.com. Khi bạn đặt địa chỉ trong tệp máy chủ thành 0.0.0.0, máy tính của bạn không thể truy cập Facebook và gặp lỗi: Không thể kết nối.

Trình duyệt không thể kết nối với Facebook.com.

Ghi chú: Nếu trình duyệt của bạn đã được định cấu hình để sử dụng DNS Over HTTPS và Máy chủ DNS của chính nó, thì việc chỉnh sửa tệp máy chủ có thể sẽ không chặn quyền truy cập.

CÓ LIÊN QUAN: Cách đặt Thứ tự Tìm kiếm DNS trong Ubuntu 18.04 bằng NetPlan

Thay đổi tệp máy chủ lưu trữ trên bất kỳ phiên bản macOS nào

Trong macOS, việc truy cập tệp hosts rất giống với Ubuntu. Bắt đầu trong terminal và sử dụng trình soạn thảo yêu thích của bạn - nó thậm chí có thể là trình soạn thảo văn bản dựa trên GUI nếu bạn muốn, nhưng sử dụng trình soạn thảo dòng lệnh từ Terminal sẽ dễ dàng hơn.

Chạy Vim dưới dạng Sudo là cách duy nhất để truy cập tệp máy chủ.  Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu.

Tệp sẽ trông giống như tệp máy chủ được tìm thấy trong Windows và Linux. Một lần nữa, chúng tôi sẽ chuyển hướng Facebook sang 0.0.0.0.

Tệp máy chủ MacOS.

Safari, giống như trình duyệt trên Windows và Ubuntu, sẽ không thể kết nối với Facebook.

Kết nối của Safari với Facebook đã bị chặn.

Tại sao không phải là kết nối chặn tệp máy chủ?

Tất cả các trình duyệt hiện đại chính đều cung cấp DNS Over HTTPS (DOH). DOH mã hóa các yêu cầu DNS của bạn để chúng không thể bị chặn và đọc bởi các bên thứ ba có thể đang rình mò - nói chung, đây là một điều tuyệt vời.

CÓ LIÊN QUAN: Cách DNS qua HTTPS (DoH) sẽ tăng cường bảo mật trực tuyến

Đối với mục đích của chúng tôi ở đây, nó giới hạn tiện ích của tệp máy chủ. Tệp máy chủ có thể chỉ có được sử dụng để chặn lưu lượng truy cập internet nếu trình duyệt của bạn đang chuyển sang Máy chủ DNS được chỉ định trong hệ điều hành Windows. Nhiều trình duyệt sẽ tự động kích hoạt DNS Over HTTPS và sử dụng các máy chủ DNS của riêng chúng. Điều đó dẫn đến trình duyệt hoàn toàn bỏ qua tệp máy chủ. Có thể buộc trình duyệt của bạn sử dụng DNS Server mà Windows chỉ định, nhưng bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ các cài đặt của trình duyệt.

Điều này sẽ giúp bạn bắt đầu hiểu về tệp Máy chủ lưu trữ và cách nó có thể giúp bảo vệ máy tính của bạn. Trong những trường hợp thích hợp, bạn có thể sử dụng nó để chặn các trang web mà bạn không muốn PC có thể truy cập.

CÓ LIÊN QUAN: Thủ thuật ngu ngốc của Geek: Tạo lối tắt để chỉnh sửa nhanh tệp máy chủ lưu trữ của bạn


[ad_2]

Nguồn: https://maytinhvang.com
Danh mục: TIN HỌC

Bài viết liên quan

0903064855
chat-active-icon