Cách cập nhật trình điều khiển trên Windows 11

[ad_1]

Nếu các thiết bị phần cứng trong PC chạy Windows 11 của bạn — chẳng hạn như bộ điều khiển USB, thẻ video, máy in hoặc các thiết bị ngoại vi khác — cần trình điều khiển mới hoặc cập nhật, thì việc cài đặt chúng thường rất dễ dàng. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm.

Sửa máy tính quận 1 tại nhà

sửa máy tính quận 2 tại nhà

Sửa máy tính quận 3 tại nhà

sửa máy tính quận 4 tại nhà

Thông thường, bạn không cần cập nhật trình điều khiển

Trước khi chúng ta bắt đầu cập nhật trình điều khiển, hãy nói về thời điểm bạn không cần cập nhật trình điều khiển phần cứng của mình trong Windows 11. Thông thường, bạn không nên cập nhật trình điều khiển trừ khi bạn đang cập nhật trình điều khiển cạc đồ họa hoặc biết rằng bản cập nhật trình điều khiển sẽ khắc phục sự cố bạn gặp phải.

Nếu thiết bị của bạn đã hoạt động, bản cập nhật trình điều khiển có khả năng phá vỡ điều gì đó theo cách không mong muốn bằng cách thực hiện một thay đổi chưa được kiểm tra đối với hệ thống của bạn. Như có câu nói, “Nếu nó không bị hỏng, đừng sửa nó.”

Cách an toàn nhất để cập nhật trình điều khiển của bạn

Khi tìm kiếm các bản cập nhật trình điều khiển, điều quan trọng cần biết là Windows tự động cập nhật nhiều trình điều khiển với Windows Update, được tích hợp sẵn trong Windows 11. Vì vậy, nếu có bất kỳ bản cập nhật nhỏ nhưng cần thiết nào cho các thành phần phổ biến như bàn di chuột hoặc bộ điều khiển USB, Windows thường sẽ tự động xử lý chúng vào lần tiếp theo bạn cập nhật PC của mình.

Ngoài ra, một số bản cập nhật trình điều khiển đến dưới dạng “Bản cập nhật tùy chọn” trong Windows Update. Chúng tôi (và Microsoft) không khuyên bạn nên cài đặt các bản cập nhật này trừ khi bạn đang cố gắng giải quyết một sự cố cụ thể đã biết với một thiết bị. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp sự cố, bạn nên kiểm tra xem có Bản cập nhật tùy chọn nào không. Để làm như vậy, hãy mở Cài đặt bằng cách nhấn Windows + i. Trong Cài đặt, nhấp vào “Windows Update” trong thanh bên, sau đó chọn “Tùy chọn nâng cao”.

1.JiBnMqyl6S

Trong Tùy chọn nâng cao, cuộn xuống và nhấp vào “Cập nhật tùy chọn”.

1.JiBnMqyl6S

Trong Bản cập nhật tùy chọn, hãy nhấp vào tiêu đề phần “Cập nhật trình điều khiển” để mở rộng nó. Sau đó, duyệt qua danh sách và đặt dấu kiểm bên cạnh bất kỳ trình điều khiển nào bạn muốn cập nhật. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “Tải xuống và cài đặt”.

1.JiBnMqyl6S

Windows sẽ cài đặt trình điều khiển bạn đã chọn và nếu cần, hãy yêu cầu khởi động lại PC của bạn. Sau khi khởi động lại, bạn nên sử dụng các ổ đĩa được cập nhật. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy mọi trình điều khiển trong Windows Update. Trong trường hợp đó, hãy xem phần bên dưới.

CÓ LIÊN QUAN: Bạn có nên cài đặt bản cập nhật trình điều khiển tùy chọn của Windows 10 không?

Nơi tốt nhất để tải xuống trình điều khiển cập nhật theo cách thủ công

Đôi khi bạn cần cập nhật một thiết bị chẳng hạn như cạc đồ họa mà Windows Update sẽ không bao gồm. Trong trường hợp đó, cách tốt nhất của bạn là tìm trang web chính thức của nhà sản xuất thiết bị. Khi đó, hãy tìm phần “Hỗ trợ” và tìm kiếm “bản tải xuống”, “bản cập nhật” hoặc “trình điều khiển” cho thiết bị của bạn.

Hãy lưu ý rằng tồn tại nhiều trang web trình điều khiển lừa đảo cài đặt phần mềm độc hại thay vì trình điều khiển, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã truy cập trang web của nhà sản xuất thực tế. Các tiện ích cập nhật trình điều khiển mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến là vô giá trị và có thể chứa đầy các trò gian lận hoặc phần mềm độc hại.

Khi bạn đã tải xuống gói trình điều khiển đáng tin cậy từ nhà sản xuất thiết bị của mình, hãy giải nén nó và tìm kiếm chương trình “Thiết lập” hoặc “Cài đặt” để chạy. Chạy nó và thường trình điều khiển cập nhật sẽ tự động cài đặt sau đó yêu cầu khởi động lại. Sau khi khởi động lại PC, các trình điều khiển mới của bạn đã sẵn sàng hoạt động.

Trong trường hợp trình điều khiển GPU từ NVIDIA, AMD hoặc Intel, chương trình cập nhật trình điều khiển có thể cài đặt một tiện ích như GeForce Experience (dành cho phần cứng NVIDIA) sẽ cho phép cập nhật trình điều khiển nhanh chóng trong tương lai. Sử dụng chương trình đó, bạn có thể cập nhật trình điều khiển GPU của mình từ một nguồn đáng tin cậy khi các trò chơi mới xuất hiện.

CÓ LIÊN QUAN: Cách tìm trình điều khiển Windows chính thức cho mọi thiết bị

Cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công với Trình quản lý thiết bị

Cuối cùng, bạn cũng có thể sử dụng Trình quản lý Thiết bị để chuyển đổi hoặc cập nhật trình điều khiển cho các thiết bị cụ thể trong PC chạy Windows 11 của mình, nhưng hầu hết mọi người không cần phải làm điều này. Để bắt đầu, hãy mở Trình quản lý thiết bị: Nhấp vào nút Bắt đầu và tìm kiếm “trình quản lý thiết bị”, sau đó nhấp vào biểu trưng Trình quản lý thiết bị trong kết quả.

1.JiBnMqyl6S

Trong cửa sổ Trình quản lý Thiết bị, duyệt danh sách các thiết bị đã cài đặt trên PC của bạn và tìm thiết bị mà bạn muốn cập nhật trình điều khiển. Nhấp chuột phải vào nó và chọn “Cập nhật trình điều khiển”.

1.JiBnMqyl6S

Trong cửa sổ “Cập nhật trình điều khiển” xuất hiện, bạn có hai lựa chọn. Chúng tôi sẽ đề cập đến cả hai tùy chọn bên dưới, nhưng trước tiên, đây là cái nhìn về chức năng của mỗi tùy chọn.

  • Tự động tìm kiếm trình điều khiển: Lựa chọn này làm cho Windows tìm kiếm Windows các trình điều khiển tương thích và cài đặt chúng tự động.
  • Duyệt máy tính của tôi để tìm trình điều khiển: Tùy chọn này cho phép bạn chỉ định thủ công vị trí của các trình điều khiển mới mà bạn muốn cài đặt. Điều này có thể hữu ích nếu bạn đã tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất hoặc muốn cài đặt trình điều khiển từ đĩa CD, nhưng chương trình cài đặt trình điều khiển không có hoặc không hoạt động bình thường.

Chọn cách bạn muốn cập nhật trình điều khiển của mình.

Nếu bạn chọn “Tự động tìm kiếm trình điều khiển”, Windows sẽ chạy quét các tệp trình điều khiển hệ thống của bạn, tìm kiếm các trình điều khiển được cập nhật cho thiết bị. Nếu tìm thấy chúng, nó sẽ cài đặt chúng và yêu cầu bạn khởi động lại PC của mình.

Nếu không, bạn sẽ thấy “Các trình điều khiển tốt nhất cho thiết bị của bạn đã được cài đặt.” Tại thời điểm này, bạn có thể tìm kiếm thêm bằng cách nhấp vào “Tìm kiếm trình điều khiển được cập nhật trên Windows Update”, thao tác này sẽ mở menu Cài đặt> Windows Update. Nếu không, hãy nhấp vào “Đóng”.

Các trình điều khiển tốt nhất cho thiết bị của bạn đã được cài đặt, vì vậy hãy đóng hoặc tìm kiếm trên Windows Update.

Nếu bạn chọn “Duyệt máy tính của tôi để tìm trình điều khiển”, bạn có thể duyệt tìm vị trí mà bạn biết các tệp trình điều khiển mới được đặt bằng cách nhấp vào nút “Duyệt qua” và làm theo các bước trên màn hình. Hoặc bạn có thể nhấp vào “Hãy để tôi chọn từ danh sách các trình điều khiển có sẵn trên máy tính của tôi”.

1.JiBnMqyl6S

Nếu Windows nhận ra các trình điều khiển bạn đã duyệt — hoặc bạn chọn “Hãy để tôi chọn từ danh sách các trình điều khiển có sẵn trên máy tính của tôi” —Windows sẽ hiển thị cho bạn danh sách các trình điều khiển tương thích mà bạn có thể chọn cho thiết bị. Chọn một mục trong danh sách và nhấp vào “Tiếp theo”.

1.JiBnMqyl6S

Nếu bạn thấy “Trình điều khiển tốt nhất cho thiết bị của bạn đã được cài đặt” thì không cần cập nhật. Bạn có thể đóng Trình quản lý thiết bị và hoàn tất. Nếu không, trình điều khiển sẽ cài đặt nếu nó mới hơn cái cũ. Sau đó, Windows sẽ yêu cầu bạn khởi động lại PC của mình. Nhấp vào “Có”.

1.JiBnMqyl6S

Khi bạn đăng nhập lại, trình điều khiển mới của bạn sẽ hoạt động. Chúc bạn tin học vui vẻ!

[ad_2]

Máy tính vàng

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855