Cách cài đặt Windows 11 trên PC của bạn

[ad_1]

Nếu bạn đã đợi cài đặt bản nâng cấp miễn phí lên Windows 11, thì bây giờ là thời điểm tốt. Hầu hết các lỗi phát hành đã được khắc phục, ngay cả khi một số tính năng đã hứa — như hỗ trợ ứng dụng Android — vẫn chưa thành hiện thực.

Có nhiều cách để cài đặt Windows 11 trên máy tính của bạn. Bạn có thể sử dụng Hỗ trợ cài đặt để nâng cấp mà không làm mất bất kỳ dữ liệu nào hoặc thực hiện cài đặt mới bằng ổ USB có khả năng khởi động.

Phương pháp nào tốt hơn? Họ làm việc như thế nào? Đây là một cái nhìn tổng quan.

Nâng cấp cài đặt Windows 10 hiện có

Hầu hết mọi người thích cài đặt hệ điều hành mới mà không làm mất dữ liệu hiện có của họ. Việc sao lưu các tệp quan trọng của bạn và sau đó thực hiện cài đặt mới chắc chắn có thể thực hiện được, nhưng nó rất tẻ nhạt và tốn thời gian.

Bằng cách nâng cấp hệ thống Windows 10 của bạn lên Windows 11 bằng Hỗ trợ cài đặt hoặc Windows Update, bạn có thể duy trì các tệp và cài đặt của mình trong khi tận hưởng các tính năng mới. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên Windows cung cấp một tùy chọn như thế này, nhưng nó chưa bao giờ hoạt động trơn tru như vậy trước đây.

Khi Windows 11 lần đầu tiên ra mắt, phương pháp đáng tin cậy nhất là sử dụng Hỗ trợ cài đặt. Giờ đây, bạn có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách nâng cấp từ Windows Update.

  1. Đầu tiên, mở Start Menu và mở Cài đặt.
Cach cai dat Windows 11 tren PC cua ban
  1. Tiếp theo, chọn cập nhật hệ điều hành Window.
Cach cai dat Windows 11 tren PC cua ban
  1. Ngoài các bản cập nhật Windows thông thường, các hệ thống đủ điều kiện cũng sẽ thấy tùy chọn nâng cấp lên Windows 11 trên màn hình này. Bấm vào Tải xuống và cài đặt để tiếp tục.
1658661097 811 Cach cai dat Windows 11 tren PC cua ban

Sau đó Windows sẽ tải xuống các tệp cần thiết trong nền. Bạn có thể tiếp tục sử dụng PC của mình ngay cả khi quá trình cài đặt bắt đầu, vì nó chỉ cần khởi động lại cho giai đoạn cuối của quá trình thiết lập.

Tạo USB có thể khởi động bằng Công cụ tạo phương tiện

Nhiều người dùng thích cài đặt Windows 11 sạch hơn là nâng cấp. Đây có thể là một ý tưởng hay nếu hệ thống của bạn bị sa lầy với phần mềm blog và các vấn đề phần mềm khác, vì quá trình cài đặt lại sẽ xóa tất cả dữ liệu.

Điều này cắt giảm cả hai cách – bạn cũng mất tất cả các chương trình và tệp đã cài đặt trên đĩa. Đối với dữ liệu tệp, bạn có thể tạo bản sao lưu trực tuyến hoặc trên ổ cứng ngoài, nhưng các ứng dụng sẽ phải được cài đặt lại.

1658661097 193 Cach cai dat Windows 11 tren PC cua ban

Nói như vậy, việc cài đặt từ USB thường là cần thiết, đặc biệt nếu bạn đã xây dựng một máy tính để bàn mới thiếu hệ điều hành. Ngay cả trên hệ thống cũ hơn, phân vùng Windows chuyên dụng giúp cài đặt mới dễ dàng hơn.

Để giúp bạn bắt đầu, đây là hướng dẫn từng bước về cách tạo phương tiện cài đặt Windows 11 bằng Công cụ tạo phương tiện. Nó cho phép bạn tạo ổ đĩa flash USB có khả năng khởi động hoặc ghi tệp iso vào đĩa DVD để cài đặt Windows 11.

Thực hiện Cài đặt sạch Windows 11

Khi bạn đã chuẩn bị USB hoặc phương tiện cài đặt khác với công cụ tạo phương tiện, bạn có thể tiến hành cài đặt thực tế. Trước khi bạn bắt đầu, đây là một số điều cần ghi nhớ:

  • Kiểm tra xem hệ thống của bạn có hỗ trợ Windows 11 không: Phiên bản mới nhất của hệ điều hành hàng đầu của Microsoft đi kèm với các yêu cầu hệ thống tối thiểu nghiêm ngặt hơn bạn mong đợi. Ngoài các ràng buộc về bộ nhớ và CPU thông thường, máy tính của bạn phải hỗ trợ khởi động an toàn UEFI và TPM 2.0 (Mô-đun nền tảng đáng tin cậy), trong số những thứ khác. Đảm bảo kiểm tra xem PC của bạn có đáp ứng các thông số kỹ thuật của Windows 11 hay không bằng ứng dụng kiểm tra tình trạng PC hoặc phương pháp khác.
  • Sao lưu dữ liệu của bạn: Thực hiện một thay đổi quan trọng như cài đặt một hệ điều hành mới có thể gây ra rủi ro cho dữ liệu máy tính của bạn. Ngay cả khi ổ cứng của bạn sở hữu các phân vùng riêng biệt cho tệp của bạn và Windows, đôi khi bạn vẫn có thể mất dữ liệu của mình. Bạn nên sao lưu các tệp quan trọng của mình để bảo vệ chống mất dữ liệu.
  • Định vị trình điều khiển bo mạch chủ: Cài đặt sạch có nghĩa là xóa sạch mọi thứ khỏi đĩa cứng của bạn – bao gồm cả trình điều khiển hệ thống. Và trong khi Windows sẽ tự động cài đặt các trình điều khiển cần thiết để giữ cho hệ thống của bạn hoạt động, những thứ như GPU hoặc card âm thanh hoạt động tốt hơn với các trình điều khiển cụ thể của chúng. Bạn nên tra cứu các gói trình điều khiển cho từng thành phần PC của mình bằng cách truy cập trang web của nhà sản xuất.
1658661097 774 Cach cai dat Windows 11 tren PC cua ban

Bây giờ cuối cùng bạn có thể chuyển sang cài đặt chính nó. Làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi để cài đặt chính xác Windows 11 trên PC của bạn từ USB có khả năng khởi động. Bạn cũng có thể cần điều chỉnh thứ tự khởi động trong BIOS của PC để đảm bảo nó thực sự chạy.

Phương pháp tốt nhất để cài đặt Windows 11 trên PC của bạn là gì?

Nếu bạn chỉ muốn chuyển sang Windows 11 mà không gặp nhiều rắc rối, thì nâng cấp trực tiếp là cách tốt nhất. Bạn có thể sử dụng Hỗ trợ cài đặt hoặc chọn tùy chọn từ Windows Update để tải xuống Windows 11 và cài đặt nó trên hệ điều hành hiện có của bạn.

Mặt khác, nếu bạn muốn có một khởi đầu mới, thực hiện cài đặt sạch là cách nên làm. Bạn có thể tạo USB hoặc DVD có thể khởi động bằng Công cụ tạo phương tiện của Microsoft, sau đó sử dụng nó để cài đặt Windows 11 của Microsoft trên bất kỳ hệ thống tương thích nào.

Lưu ý rằng phương pháp này sẽ xóa tất cả dữ liệu khỏi đĩa, vì vậy nó thường chỉ thích hợp cho các PC mới được lắp ráp. Nếu dùng thử trên PC hiện có, hãy sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của bạn vào ổ cứng ngoài hoặc dịch vụ đám mây.

[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855