Bộ định tuyến VPN là gì và bạn có nên sử dụng một bộ định tuyến VPN không?

[ad_1]

Maxx-Studio / Shutterstock.com

Nếu bạn đang mua VPN, bạn có thể đã bắt gặp cái gọi là bộ định tuyến VPN. Chúng là những công cụ tiện dụng có thể được sử dụng để toàn bộ mạng tận hưởng những lợi ích của VPN, nhưng chúng cũng có một số nhược điểm. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì bộ định tuyến VPN có thể và không thể làm.

VPN là gì?

Tuy nhiên, trước tiên, chúng ta cần xem xét mạng riêng ảo là gì. Thông thường, khi bạn kết nối với internet, bạn thực hiện kết nối đến trang web bạn muốn truy cập thông qua mạng của nhà cung cấp dịch vụ internet. Trong trường hợp này, cả ISP của bạn và trang web bạn đang truy cập đều có thể nhận dạng bạn.

Khi bạn sử dụng VPN, bạn thêm một bước: thay vì đi từ máy chủ của ISP đến trang web, bạn định tuyến lại kết nối của mình từ máy chủ của ISP đến máy chủ do nhà cung cấp VPN chạy rồi đến trang web bạn muốn. Điều này che dấu địa chỉ IP ban đầu của bạn và cung cấp cho bạn địa chỉ IP thuộc về máy chủ của VPN, khiến trang web bạn đang truy cập nghĩ rằng bạn đang kết nối từ một nơi khác ngoài vị trí thực của bạn. Đồng thời, nó cũng mã hóa kết nối của bạn để ISP của bạn không thể nhìn thấy những gì bạn đang làm.

VPN rất tốt nếu bạn muốn có sự riêng tư cao hơn trong khi duyệt web — mặc dù bạn cũng sẽ phải sử dụng chế độ ẩn danh để ẩn danh thực sự — và cũng cho phép bạn giả mạo IP của mình để bạn có thể truy cập các trang web mà bạn không thể từ vị trí thông thường của mình.

Thông thường, để sử dụng VPN, bạn cần đăng ký một dịch vụ VPN, sau đó cài đặt phần mềm VPN vào một thiết bị. Để tận hưởng sự bảo vệ của VPN, bạn cần phải kích hoạt nó mỗi khi truy cập internet; hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về ExpressVPN để biết một ví dụ về cách hoạt động.

Bộ định tuyến VPN là gì?

VPN có thể được tạo ra để chạy trên bất kỳ loại thiết bị nào, từ máy tính để bàn đến máy tính xách tay đến tất cả các loại máy tính bảng và điện thoại thông minh. Điều thú vị là bạn cũng có thể cài đặt chúng trên bộ định tuyến, thiết bị phân phối internet khắp nhà hoặc văn phòng của bạn thông qua WiFi.

Không có gì ngạc nhiên khi các bộ định tuyến đã cài đặt phần mềm VPN được gọi là bộ định tuyến VPN. Không phải tất cả các bộ định tuyến Wi-Fi đều cho phép bạn cài đặt phần mềm VPN trên chúng (bao gồm hầu hết các bộ định tuyến mà bạn nhận được từ ISP của mình), vì vậy bạn cần đảm bảo rằng mình có bộ định tuyến được cấu hình sẵn, một bộ định tuyến cho phép bạn cài đặt phần mềm VPN và phần mềm trên chúng

Hầu hết các nhà cung cấp VPN lớn, bao gồm NordVPN và ExpressVPN, đều có các gói phần mềm nhắm vào bộ định tuyến và do đó việc thiết lập chúng không khó hơn nhiều so với việc định cấu hình bộ định tuyến của bạn thông thường. Điều đó nói rằng, nhìn nhanh thị trường cho thấy hầu hết các bộ định tuyến được cấu hình sẵn đều đắt hơn một chút so với mức trung bình, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.

Ngoài ra còn có cái gọi là bộ định tuyến được cài đặt sẵn đã có phần sụn cụ thể cần thiết cho một nhà cung cấp VPN cụ thể; đây là một lựa chọn tốt cho những người không muốn bận tâm đến phần thiết lập liên quan nhiều hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng chúng thường đắt hơn một chút.

Lợi ích của Bộ định tuyến VPN

Lợi ích chính của việc sử dụng bộ định tuyến VPN là VPN luôn bật và tất cả các thiết bị trên mạng của nó đều tự động sử dụng VPN mà không cần bất kỳ đầu vào nào từ bạn. Điều này rất tốt cho những người muốn đảm bảo rằng mọi người trong gia đình hoặc văn phòng của họ đang lướt qua một địa chỉ IP giả mạo hoặc trên một kết nối được mã hóa.

Nó cũng hoạt động tốt cho một gia đình có trẻ nhỏ, những người có thể quên bật VPN khi truy cập web hoặc thậm chí chỉ cho bất kỳ ai muốn luôn sử dụng VPN nhưng đôi khi quên bật chúng. Nếu bạn không quá chắc chắn về chức năng tự động khởi động của VPN, thì việc cài đặt nó trên bộ định tuyến cũng là một ý kiến ​​hay.

Chúng cũng rất tuyệt vì việc sử dụng bộ định tuyến VPN cũng vượt qua giới hạn thiết bị mà hầu hết các dịch vụ VPN duy trì. Ví dụ: ExpressVPN chỉ cho phép bạn có tối đa năm thiết bị hoạt động cùng lúc trên một gói đăng ký. Bộ định tuyến VPN chỉ được tính là một thiết bị, bất kể có bao nhiêu thiết bị khác được kết nối với nó. Nếu bạn có một gia đình lớn hoặc điều hành một văn phòng, cài đặt VPN trên bộ định tuyến là cách tốt nhất để vượt qua hạn chế này.

Hạn chế của bộ định tuyến VPN

Sử dụng bộ định tuyến VPN có nghĩa là bạn có thể phổ biến những lợi ích của VPN trên một khu vực rộng lớn hơn, có thể nói, và loại bỏ rất nhiều quản lý vi mô trong khi cho phép bạn kết nối nhiều thiết bị tùy thích. Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm có thể khiến bạn phải đắn đo khi sử dụng bộ định tuyến VPN.

Đầu tiên, thực tế là VPN luôn bật có nghĩa là bạn luôn tận hưởng tốc độ kết nối không thể tránh khỏi bị chậm lại liên quan đến VPN. Nếu bạn kết nối với một máy chủ gần đó, nó sẽ không quá tệ. Tuy nhiên, nếu máy chủ đó quá tải, chúc bạn may mắn với mạng internet quá chậm.

Một vấn đề khác là phát trực tuyến sẽ là một vấn đề. Hầu hết các dịch vụ phát trực tuyến đều có hệ thống phát hiện VPN sẽ khóa bạn khỏi danh mục của họ nếu họ bắt gặp bạn bằng VPN. Khi bạn chỉ sử dụng VPN trên một thiết bị, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các máy chủ để tránh điều này, nhưng nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến VPN, việc này sẽ phức tạp hơn.

Ngay cả khi bạn chỉ muốn xem những gì Netflix đang cung cấp ở quốc gia của bạn, việc có VPN có thể khiến bạn bị khóa, vì vậy đó là điều cần lưu ý trước khi cài đặt VPN trên bộ định tuyến của bạn.

Một điều cuối cùng cần ghi nhớ mà chúng tôi đã đề cập ở trên là các bộ định tuyến được cấu hình sẵn và flash sẵn có thể hơi đắt và việc thiết lập đòi hỏi một số bí quyết. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi thiết lập kỹ thuật, thì có thể việc sử dụng bộ định tuyến VPN không dành cho bạn.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó đã nói, đối với những người phù hợp, lợi ích của bộ định tuyến VPN vượt xa nhược điểm. Chúng là một cách toàn diện để bảo vệ toàn bộ mạng cùng một lúc, vì vậy nếu bạn có bí quyết và bạn không quan tâm đến Netflix, chúng chắc chắn đáng để xem qua.

Nếu bạn quan tâm đến việc mua bộ định tuyến VPN, có một số bộ định tuyến được cấu hình sẵn trong số các bộ định tuyến WiFi tốt nhất của chúng tôi. Hai đề xuất đầu tiên của chúng tôi là Asus AX6000 (RT-AX88U) chiến thắng chung cuộc và Linksys WRT3200ACM thân thiện với VPN.[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855