Bao nhiêu là máy tính của bạn sưởi ấm nhà của bạn?

[ad_1]

Gordenkoff / Shutterstock.com

Cho dù bạn đang làm việc ở nhà cả ngày, chơi game căng thẳng sau giờ làm hay cả hai, máy tính của bạn sẽ thêm một lượng nhiệt có thể đo được vào nhà của bạn. Đây là lý do tại sao và cách tính toán chính xác mức độ nóng lên của nó.

Máy tính là máy sưởi hiệu quả đáng ngạc nhiên

Chắc chắn, tất cả những ai sử dụng máy tính đều biết rằng chúng tạo ra nhiệt. Nếu bạn đặt máy tính xách tay trên đùi thực tế của mình, nó sẽ làm ấm mọi thứ khá nhanh. Bất kỳ ai đã chơi game bằng máy tính để bàn đều biết căn phòng dần trở nên ấm hơn khi phiên tiếp tục.

Vì vậy, ý tưởng cho rằng một chiếc máy tính tăng thêm nhiệt cho căn phòng khi nó đang chạy không nhất thiết phải gây sốc đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên đối với nhiều người là máy tính chuyển điện năng thành nhiệt hiệu quả như thế nào.

Mỗi bit điện năng mà máy tính sử dụng (cũng như tất cả điện năng được sử dụng bởi các thiết bị ngoại vi như màn hình, máy in, v.v.) cuối cùng được giải phóng dưới dạng nhiệt.

Trên thực tế, giả sử bạn đặt máy sưởi không gian sử dụng cùng năng lượng như máy tính sử dụng, sẽ không có sự khác biệt cuối cùng về nhiệt độ của căn phòng giữa việc chạy máy sưởi không gian và máy tính. Cả hai đều sử dụng điện để hoạt động và cuối cùng cả hai đều “thải” nhiệt thải vào phòng.

Bạn có thể tự mình chạy thử nghiệm, nhưng nếu bạn chỉ muốn đọc kết quả của người khác đang chạy máy tính so với màn trình diễn của máy sưởi không gian, bạn có thể yên tâm khi biết nó đã được thực hiện. Quay trở lại năm 2013, Puget Systems, một công ty chế tạo PC tùy chỉnh, đã chạy thử nghiệm để xem liệu một máy tính có thực sự hoạt động chính xác như một máy sưởi không gian trong các điều kiện tương đương hay không.

Họ đã tải lên một PC với đủ GPU và phần cứng để phù hợp với đầu ra của máy sưởi không gian 1000W nhỏ cơ bản mà họ đã mua cho thử nghiệm và thử nghiệm chúng trong một căn phòng cách ly với hệ thống HVAC của tòa nhà. Kết quả cuối cùng? Việc chạy máy tính chơi game dưới tải để buộc nó khớp với công suất 1000W nhất có thể, mang lại kết quả tương đương khi nhiệt độ môi trường tăng lên.

Chúng tôi chắc chắn rằng điều này không gây ngạc nhiên cho bất kỳ học sinh vật lý nào đọc cùng ở nhà. Năng lượng điện đưa vào một hệ thống phải đi đến một nơi nào đó, và nó đi vào phòng dưới dạng nhiệt. Cho dù nguồn là động cơ điện trên quạt, máy tính, máy sưởi không gian hay thậm chí là máy nướng bánh mì, thì nhiệt cuối cùng vẫn truyền vào phòng.

Ngoài ra, chúng tôi tranh luận rằng máy tính – theo nghĩa triết học, không phải theo nghĩa vật lý – thậm chí còn hiệu quả hơn cả máy sưởi không gian. Máy sưởi không gian biến 100% điện năng đầu vào thành nhiệt và máy tính biến 100% điện năng đầu vào thành nhiệt, nhưng máy sưởi không gian bị giới hạn ở việc chỉ sưởi ấm hoặc không sưởi ấm.

Mặt khác, một chiếc máy tính thực sự làm được tất cả những điều hữu ích và thú vị cho bạn trong khi làm cho căn phòng trở nên thoải mái hơn một chút. Bạn có thể chạy Sự chết xét cho cùng, trên rất nhiều thứ, nhưng bạn không thể chạy nó trên máy sưởi không gian của mình.

Cách tính lượng nhiệt mà máy tính của bạn tạo ra

Một máy tính được chụp ảnh bằng camera hồng ngoại để hiển thị nhiệt năng.
Ivan Smuk / Shutterstock

Một điều cần biết rằng điện năng mà máy tính của bạn đang sử dụng cuối cùng sẽ trở thành nhiệt. Đó là một điều khác để đi sâu vào chính xác lượng nhiệt mà nó thực sự bơm vào nhà của bạn.

Tuy nhiên, có một cách sai và một cách đúng để đi đến tận cùng vấn đề, vì vậy hãy cùng tìm hiểu.

Không sử dụng đánh giá nguồn điện để ước tính

Điều đầu tiên bạn nên tránh là xem đánh giá của bộ nguồn như một chỉ báo về mức độ nhiệt mà máy tính của bạn tạo ra.

Bộ cấp nguồn (PSU) trên máy tính để bàn của bạn có thể được xếp hạng 800W hoặc chữ in đẹp ở dưới cùng của viên gạch nguồn của máy tính xách tay của bạn có thể cho biết nó được xếp hạng 75W.

Nhưng những con số đó không cho biết tải hoạt động thực tế của máy tính. Chúng chỉ đơn giản là chỉ ra ngưỡng trên tối đa. Một PSU 800W không hút 800W mỗi giây nó hoạt động — đó là mức tải cao nhất mà nó có thể cung cấp một cách an toàn.

Để làm phức tạp thêm mọi thứ, máy tính không có trạng thái ổn định khi tiêu thụ điện năng. Nếu bạn có máy sưởi không gian với mức cài đặt thấp, trung bình và cao lần lượt là 300, 500 và 800 watt, thì bạn biết chính xác lượng năng lượng đang được tiêu thụ ở mỗi mức cài đặt.

Tuy nhiên, với một máy tính, có cả một đường cong về mức tiêu thụ điện năng không chỉ đơn giản là Cao / Thấp. Đường cong này bao gồm tất cả mọi thứ, từ lượng điện năng rất nhỏ mà máy tính cần để ở chế độ ngủ, đến lượng điện năng khiêm tốn mà nó sử dụng cho các tác vụ hàng ngày đơn giản như duyệt web và đọc email, cho đến mức năng lượng cao hơn cần thiết để chạy một GPU cao cấp trong khi chơi một trò chơi đòi hỏi khắt khe.

Bạn không thể chỉ nhìn vào nhãn nguồn và tính toán bất cứ thứ gì dựa trên đó, ngoài việc tính toán lượng năng lượng tối đa tuyệt đối mà thiết bị có thể sử dụng.

Sử dụng một công cụ để đo công suất thực tế

Thay vì ước tính dựa trên nhãn, bạn cần phải đo lường thực sự. Để đo chính xác, bạn cần một công cụ báo cáo mức tiêu thụ watt của máy tính và thiết bị ngoại vi của bạn. Nếu bạn có một bộ lưu điện với màn hình bên ngoài hiển thị tải hiện tại (hoặc nó có phần mềm cho phép bạn kiểm tra thống kê tải qua đường lên USB), bạn có thể sử dụng thiết bị đó.

Chúng tôi coi UPS là một phần cứng quan trọng cho mọi thứ từ máy tính để bàn đến bộ định tuyến của bạn — vì vậy, nếu bạn chưa có ngay bây giờ thì đây là thời điểm tuyệt vời để mua một chiếc.

Nếu bạn không có UPS (hoặc kiểu máy của bạn không báo cáo việc sử dụng năng lượng), bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ đo điện độc lập như đồng hồ Kill A Watt. Chúng tôi yêu thích đồng hồ Kill A Watt và bạn sẽ thấy chúng tôi sử dụng nó thường xuyên như khi chỉ cho bạn cách đo mức tiêu thụ điện năng của bạn hoặc trả lời các câu hỏi như tốn bao nhiêu tiền để sạc pin.

1.JiBnMqyl6S

Bạn chỉ cần cắm Kill A Watt vào tường, cắm dải nguồn của máy tính vào thiết bị (để bạn có thể đo cả máy tính và thiết bị ngoại vi), sau đó kiểm tra kết quả. Dễ như ăn bánh.

Nếu bạn sử dụng phép đo thực sự, bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng mức đánh giá của nguồn điện không phải là mức tiêu thụ điện thực tế, bởi một biên độ rộng.

Đây là một ví dụ thực tế: Tôi đã theo dõi mức tiêu thụ điện năng của máy tính để bàn của mình bằng cả đồng hồ được tích hợp sẵn trong UPS và đồng hồ Kill A Watt chỉ để kiểm tra lại kết quả đọc ra của UPS là chính xác.

PSU trong máy này được đánh giá là 750W. Nhưng khi bật nguồn và chạy không tải (hoặc thực hiện các tác vụ rất cơ bản như viết bài báo này hoặc đọc tin tức), mức tiêu thụ điện năng dao động trong khoảng 270W. Chơi các trò chơi tương đối nhẹ đã đẩy nó lên phạm vi 300W.

Khi bị đặt dưới tải bằng cách chơi các trò chơi đòi hỏi cao hơn hoặc chạy ứng dụng điểm chuẩn loại kiểm tra căng thẳng như 3DMark đánh thuế bộ xử lý và GPU, mức tiêu thụ điện năng tăng lên khoảng 490W. Mặc dù có một vài khoảnh khắc hơi nhấp nháy trên 500W, nhưng không có thời điểm nào PC thậm chí gần chạm đến mức xếp hạng 750W của PSU.

Tất nhiên, đây chỉ là một ví dụ và thiết lập của bạn có thể có người tiêu dùng nhiều hơn hoặc ít hơn quyền lực của tôi — đó chính là lý do tại sao bạn phải đo lường nó để đi sâu vào vấn đề.

Làm gì với thông tin đó

Rất tiếc, chúng tôi không thể cho bạn biết “OK, vì vậy máy tính của bạn thêm năng lượng trị giá 500W vào phòng của bạn, vì vậy nó sẽ tăng nhiệt độ của phòng lên 5 độ F trong hơn 1 giờ” hoặc bất kỳ điều gì tương tự.

Đơn giản là có quá nhiều biến số đang diễn ra. Có thể ngôi nhà của bạn là một cấu trúc bê tông siêu cách nhiệt với cửa sổ ba ngăn và xếp hạng cách nhiệt giá trị R ngang bằng với máy làm mát YETI. Hoặc có thể bạn đang sống trong một trang trại cũ với lớp cách nhiệt không tồn tại, gió lùa ổn định và cửa sổ một cửa sổ.

Thời gian trong năm cũng đóng một vai trò nhất định. Khi mặt trời đang chiếu xuống ngôi nhà của bạn vào mùa hè, nhiệt độ tỏa ra từ máy tính chơi game của bạn có thể làm cho một căn phòng khác không thể chịu được ấm áp một cách khó chịu. Nhưng vào mùa đông, nó có thể cảm thấy khá ấm cúng.

Vì vậy, mặc dù năng lượng trị giá 500W đó (hoặc bất kỳ giá trị nào có thể dành cho thiết lập của bạn) sẽ đi vào không gian bất kể, bởi vì tất cả điện cuối cùng sẽ trở thành nhiệt thải, nhiệt thải đó có ý nghĩa như thế nào đối với mức độ thoải mái của bạn và nhiệt độ của căn phòng khá thay đổi. Nếu bạn muốn xem sự thay đổi độ F thực tế ngay trước mắt mình, hãy đặt một nhiệt kế để bàn trong phòng — kiểu máy này rất phù hợp cho cả thông tin nhanh và theo dõi dữ liệu bằng điện thoại của bạn.

Nhìn chung, dù bạn có ném nhiệt kế lên bàn bên cạnh khi chơi game hay không, bạn sẽ phải đánh giá dựa trên thiết lập máy tính, thiết lập tại nhà và loại tùy chọn làm mát nào khả dụng cho bạn, mức sử dụng điện năng ( và nhiệt tiếp theo) bạn sẵn sàng chịu đựng.

Hơn nữa, bạn có thể muốn xem xét việc chuyển đổi mục đích sử dụng của mình dựa trên nhu cầu của bạn và thời tiết. Ví dụ: nếu bạn đang thực sự chơi một số trò chơi cần GPU của tôi nghiêm trọng, thì bạn có thể cần khởi động PC để bàn của mình để có được trải nghiệm bạn muốn.

Trả lời email hay chỉ làm một số công việc văn phòng nhẹ nhàng? Thay vào đó, có thể kích hoạt máy tính xách tay và giảm năng lượng nhiệt được bơm vào phòng từ 300W xuống 50W hoặc thấp hơn. Rất nhiều trò chơi “nhẹ” cũng chạy tốt trên máy tính xách tay, vì vậy bạn không cần phải bật giàn máy tính để bàn để chơi game.

Chỉ lướt qua Reddit hay đọc tin tức? Có thể bỏ qua hoàn toàn máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay và thực hiện các hoạt động đó trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn. Tại thời điểm đó, bạn đã giảm mức tiêu thụ năng lượng từ hàng trăm watt xuống còn vài watt – và giữ cho không gian sống của bạn mát mẻ hơn đáng kể trong quá trình này.

Nhưng này, nếu bạn không muốn từ bỏ tất cả những giờ chơi game (cũng như không muốn thêm nhiệt vào nhà và đổ mồ hôi trong quá trình này), bạn luôn có thể sử dụng máy điều hòa cửa sổ trong phòng chơi game của mình để cả hai đều thoải mái và giải phóng nhiệt lượng bổ sung mà giàn máy chơi game của bạn mang lại.[ad_2]

Máy tính vàng

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855