Bạn có thể tạo mật khẩu Wi-Fi của mình trong bao lâu?

Ban co the tao mat khau Wi Fi cua minh trong
Bình chọn post

[ad_1]

Linksys

Tên mạng Wi-Fi có thể dài hơn bạn nghĩ. Nhưng những gì về mật khẩu? Đây là độ dài tối đa cho mật khẩu Wi-Fi dựa trên giao thức bảo mật mạng của bạn.

Mọi người có xu hướng rên rỉ những mật khẩu rất dài – rốt cuộc ai thích mổ chúng bằng điều khiển TV hoặc bàn di chuột nhỏ trên máy in mạng? Nhưng mật khẩu rất quan trọng: càng dài và phức tạp càng tốt.

Bạn Đang Xem: Bạn có thể tạo mật khẩu Wi-Fi của mình trong bao lâu?

Dưới đây là lịch sử của độ dài mật khẩu Wi-Fi kể từ thời kỳ đầu của tiêu chuẩn Wi-Fi và độ dài tối đa đã thay đổi như thế nào khi các giao thức bảo mật đã phát triển.

Nếu bạn không quan tâm đến lịch sử của các giao thức và mật khẩu bảo mật Wi-Fi thời kỳ đầu, vui lòng chuyển đến phần cuối cùng để thảo luận về các yêu cầu mật khẩu Wi-Fi hiện đại.

WEP: Giao thức bảo mật Wi-Fi đầu tiên

Một bộ định tuyến Linksys mẫu đầu tiên.
Các bộ định tuyến 802.11b ban đầu là một cuộc cách mạng nhưng không an toàn lắm. Linksys

Mật khẩu Wi-Fi đã xuất hiện kể từ khi triển khai thương mại đầu tiên của Wi-Fi vào cuối những năm 1990. Giao thức bảo mật Wi-Fi đầu tiên được gọi là Quyền riêng tư tương đương có dây (WEP). Các điểm truy cập thương mại sớm nhất đã sử dụng WEP cho đến khi các giao thức tốt hơn vào khoảng giữa những năm 2000 đã thay thế nó.

Chúng tôi đang nói về WEP ở đây như một sự tò mò về lịch sử và để trả lời thấu đáo câu hỏi trong tầm tay. Đó là một giao thức rất cũ đã bị xâm phạm trong nhiều năm và thay vào đó, bạn nên sử dụng các giao thức bảo mật Wi-Fi hiện đại.

So với cách chúng ta sử dụng mật khẩu Wi-Fi ngày nay, cách thức hoạt động của WEP có vẻ khá cổ điển và quá cầu kỳ. WEP đã sử dụng hệ thống khóa thập lục phân — hầu hết các bộ định tuyến tiêu dùng đều có bộ tạo khóa trong phần sụn để thuận tiện cho người dùng.

Ví dụ về giao diện bộ định tuyến Wi-Fi Linksys cũ, hiển thị các khóa WEP.
Hãy mừng vì bạn không phải đối mặt với mớ hỗn độn này nữa. Linksys

Xem Thêm : Tại sao Đèn thông minh Philips Hue lại đắt như vậy? – Đánh giá Geek

Mật khẩu hoặc cụm mật khẩu của bạn đã được sử dụng để tạo khóa phụ thuộc vào mức độ mã hóa mà phiên bản WEP đã sử dụng. Độ mạnh mã hóa WEP dao động từ 64-bit trong các lần triển khai đầu tiên đến 256-bit trong các phiên bản sau — mặc dù 128-bit là phổ biến nhất.

Mật khẩu ngắn nhất là 5 ký tự ASCII cho WEP 64 bit và sẽ mang lại một chuỗi thập lục phân 10 ký tự. Một đầu vào như John9 sẽ tạo ra một khóa như ZH2J3M5N6P.

Mật khẩu dài nhất có thể là 29 ký tự khi sử dụng 256-bit WEP. Một đầu vào như WEPsATerribleSecurityProtocol sẽ mang lại một chìa khóa dài hơn nhiều như XFYH2J3K5N6P7R9SATCVDWEYGZH2J4M5N6Q8R9SBUCVDXFYGZJ3K4M6P7Q.

WEP không chỉ không an toàn mà còn bất tiện khi sử dụng nó. Hãy chuyển sang ngày hôm nay.

WPA và hơn thế nữa: Nhân đôi độ dài mật khẩu

Một nút lưới Wi-Fi Eero đặt trên giá sách.
Các bộ định tuyến hiện đại hỗ trợ mật khẩu dài hơn và giao thức bảo mật tốt hơn nhiều. Eero

Wi-Fi Protected Access (WPA) được giới thiệu vào năm 2003 để khắc phục các vấn đề bảo mật nghiêm trọng với giao thức bảo mật WEP. Đến lượt mình, WPA chỉ là một bên trung gian trong khi WPA2 đã được triển khai vào năm 2004.

Xa hơn nữa, vào năm 2018, Wi-Fi Alliance đã công bố phiên bản WPA thậm chí còn tốt hơn, WPA3 — chúng tôi thực sự khuyên bạn nên chuyển sang WPA3 nếu bộ định tuyến và các thiết bị trong nhà của bạn hỗ trợ nó.

Nếu bộ định tuyến của bạn không hỗ trợ WPA3, không có thời gian như hiện tại để nâng cấp. Bạn không chỉ có được bảo mật tốt hơn mà còn có được tốc độ tốt hơn và trải nghiệm được cải thiện tổng thể.

Xem Thêm : 6 công cụ hữu ích Microsoft Edge có mà Google Chrome thì không

Chúng tôi đang gộp toàn bộ dòng giao thức bảo mật WPA lại với nhau trong phần này — bất chấp những cải tiến bảo mật đáng kể giữa chúng trong những năm qua — vì các tham số mật khẩu vẫn giữ nguyên trong tất cả các lần lặp lại.

Độ dài tối thiểu bắt buộc của mật khẩu WPA là tám ký tự và độ dài tối đa là 63 ký tự.

Bất kể bạn điền ký tự 8-63 bằng gì, các ký tự phải là ký tự có thể in ASCII bao gồm A-Z , a-z , 0-9 cũng như các ký hiệu tiêu chuẩn được tìm thấy trên bàn phím kiểu QWERTY như $ , ! v.v. — không cho phép biểu tượng cảm xúc.

Mặc dù bạn có thể sử dụng một mật khẩu ngắn, nhưng bạn không nên làm như vậy. Giữa một mật khẩu 8 ký tự yếu như NoWEP4Me và mật khẩu có độ dài tối đa 63 ký tự rất mạnh như WEPsATerribleSecurityProtocolSoUseWPA3WithRandomSymbols&^2*!5$% chúng tôi khuyên bạn nên sai lầm ở khía cạnh dài hơn.

Bỏ qua các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn và chỉ xem xét nó từ quan điểm tính toán thô, ví dụ trước đây sẽ mất dưới một giờ để bẻ khóa brute force, và ví dụ sau sẽ mất hàng nghìn tỷ năm. Không cần sử dụng mật khẩu 63 ký tự, nhưng hãy nhắm mục tiêu ít nhất 12-16 ký tự với nhiều biến thể và ký hiệu hoặc xem xét một cụm mật khẩu.

Tin hay không thì tùy, từ quan điểm xử lý tính toán, một cụm mật khẩu tiếng Anh đơn giản mà bạn có thể dễ dàng nhớ như I Love Deep Dish Pizza! khó cưỡng bức hơn một cái gì đó khó nhớ hơn nhiều như Pizza2!44@$%!3%2 .

Trong khi bạn đang suy nghĩ về mật khẩu, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để tìm hiểu những gì tạo nên một mật khẩu mạnh. Và, trong khi bạn đang ở đó, hãy cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu. Nếu bạn không phải nhớ mật khẩu, thì mật khẩu đó có nhớ hay không cũng không liên quan!


[ad_2]

Nguồn: https://maytinhvang.com
Danh mục: TIN HỌC

Bài viết liên quan

0903064855
chat-active-icon